เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Review Y รีวิวนิยายวายสไตล์เราเองIsabella Nut
[สรุป] รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่

 • มาตามสัญญาแล้วค่ะทุกคน ที่เคยบอกว่าจะทำสรุปเรื่องทั้งหมดคร่าวๆสำหรับคนที่ไม่ต้องการหรือหลีกเลี่ยงการสปอยให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เราก็จะพยายามเลี่ยงไม่ให้สปอยมากที่สุดเท่าที่ทำได้ ถ้าใครอยากอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถคลิ๊กได้ที่ชื่อเล่มเลยนะคะ เราลิงค์ไว้ให้แล้ว เข้าเรื่องเลยดีกว่าค่ะ 

  รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ เป็นนิยายแนวสืบสวนสอบสวนที่มีธีมเป็นจีนโบราณ เล่าเรื่องของถังฟั่น ผู้พิพากษาเล็กๆ ค่อยๆไต่เต้าด้วยความสามารถของตน จนกลายเป็นบุคคลสำคัญคนหนึ่งในราชสำนัก โดยมีเพื่อนรู้ใจอย่าง สุยโจว นายกององค์รักษ์เสื้อแพร และ วังจื๋อ คนที่ไม่สามารถเรียกได้อย่างเต็มปากว่าเป็นเพื่อน คอยใช้ความสนับสนุนช่วยเหลือเขาอยู่บ้าง

  เดิมทีเรื่องนี้มี 5 เล่มค่ะ ในส่วนของแปลไทยได้มีการแบ่งออกมาอีก 2 เล่ม กลายเป็น 7 เล่ม ซึ่งปกอีกสองเล่มที่เหลือใช้นักวาดคนเดิมค่ะ

  เล่มหนึ่ง : จะพูดถึงความสัมพันธ์ของคนในเรื่องก่อนค่ะว่าใครเป็นอะไรกับใคร ดำรงตำแหน่งอะไรบ้าง เล่มนี้มีคดี 3 คดีค่ะ ทั้งสามคดีล้วนแต่เป็นคดีการตายทั้งสิ้น เพราะคดีแรกที่ค่อนข้างซับซ้อนนิดๆทำให้ถังฟั่นได้พบกับสุยโจวที่เป็นนายกอง ทั้งสองจึงได้คบหาเป็นเพื่อนกัน เล่นนี้พี่สุยยังไม่ค่อยมีบทบาทเท่าไหร่ค่ะ มาแป๊ปๆก็หายไป โผล่มาอีกทีก็ท้ายเล่ม

  เล่มสอง : เล่มนี้มีคดี 2 คดีค่ะ คดีแรกเป็นคดีที่ดำเนินต่อมาจากเล่ม 1 ส่วนคดีที่สองเป็นคดีค่อนข้างใหญ่เนื่องจากเกิดขึ้นในวันเทศกาล เล่มนี้ถังฟั่นได้พบกับวังจื๋อ คนที่ต้องคอยต่อปากต่อคำกันอยู่เรื่อย ความสัมพันธ์ของถังฟั่นและสุยโจวก็แนบชิดกันมากขึ้นจนสนิทกัน

  เล่มสาม : มีแค่คดีเดียวเท่านั้นค่ะ แต่เล่มนี้เกิดการเปลี่ยนแปลงหลายๆอย่าง ต้องเข้าไปพบเจอกับความยุ่งยาก ถ้าพูดถึงความสัมพันธ์ของถังฟั่นกับสุยโจว พูดได้เลยว่าเริ่มมีสายใยบางอย่างก่อตัวขึ้นแล้วค่ะ สุยโจวเหมือนจะเริ่มรู้ตัว แต่ถังฟั่นดูเหมือนจะยังไม่รู้ตัวสักเท่าไหร่

  เล่มสี่ : เล่มนี้มีคดี 2 คดีค่ะ จะเรียกสองคดีก็ไม่เต็มปากมากนักเพราะทั้งสองเป็นสับเซ็ตของคดีที่เกิดขึ้นในตระกูลขุนนางสกุลหนึ่ง ถังฟั่นมีโอกาสได้ไปเยี่ยมเยียนพี่สาวทำให้ต้องห่างกับสุยโจว แต่ก็ห่างกันได้ไม่นานหรอกค่ะ พี่สุยก็รีบตามมาหาถึงที่เลยทีเดียว ตัวติดกันอย่างกับคู่แต่งานใหม่ เล่มนี้เกิดอะไรขึ้นหลายๆอย่างเลยค่ะ บางอย่างก็ทำให้เราสะเทือนใจไม่น้อย

  เล่มห้า : จะว่ายังไงดี เล่มนี้มี 1 คดีกับอีก 1 เหตุการณ์ใหญ่ๆค่ะ เล่มห้านี้เป็นเล่มที่ค่อนข้างวุ่นวายเลยทีเดียวค่ะ คนที่อยู่เบื้องหลังเหมือนจะเป็นตัวใหญ่ เหตุการณ์พลิกไปพลิกมา คนนี้หักหลังคนนั้น คนนั้นก็หักหลังคนนู้นน วุ่นวายมากๆ ชะตาชีวิตถังฟั่นนี่น่าสงสาร เดี๋ยวขึ้น เดี๋ยวลง ความสัมพันธ์ของสุยโจวกับถังฟั่นก็คืบหน้าพอสมควรเลยค่ะ มีฉากให้ฟินอยู่ไม่น้อย

  เล่มหก : เล่มนี้มีคดี 2 คดีค่ะ เล่มนี้สำหรับเรา เราว่าเป็นเล่มที่สนุกและน่าตื่นตาตื่นใจอยู่พอสมควร คดีที่ถังฟั่นสืบในเล่มนี้เป็นคดีที่ค่อนข้างใหญ่ และเกี่ยวพันกับคนหลายคนมากๆ ทั้งลึกลับซับซ้อน เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ในเล่มนี้ ซึ่งจะส่งผลต่ออนาคตของถังฟั่นมากๆ

  เล่มเจ็ด : เล่มนี้ไม่มีอะไรมากค่ะ ส่วนใหญ่ก็อยู่ในวังหลวง เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในวังหลวง ความวุ่นวายต่างๆที่สะสมมาค่อยๆคลี่คลายไปทีละนิด ครึ่งเล่มแรกเป็นเนื้อเรื่องหลัก ส่วนครึ่งเล่มหลังเป็นตอนพิเศษ

  ความรู้สึกหลังอ่านจบ

  เราชอบมากค่ะ เรื่องนี้ค่อนข้างถูกจริตกับเรามาก ถึงแม้ว่าบางคดีจะยืดเยื้อเกินความจำเป็นก็ตาม ฉากต่อสู้ยังไม่ค่อยเห็นภาพมากเท่าไหร่ พูดถึงความเปลี่ยนแปลงของตัวละคร ที่เห็นได้มากสุดคือ วังจื๋อ ค่ะ วังจื๋อเปลี่ยนไปมากถ้าเทียบจากตอนแรกๆ รอบคอบมากขึ้น สุขุมมากขึ้น 

  ในด้านความสัมพันธ์ของพระเอกนายเอกเป็นอะไรที่เรารู้สึกว่า มันอบอุ่นมากๆ ความสัมพันธ์เกิดขึ้นจากการเป็นเพื่อน ค่อยๆพัฒนาการเป็นคนรัก ความจริงแล้วสองคนนี้ผ่านอะไรด้วยกันมามากมายค่ะ ร่วมเป็นร่วมตายกันไม่น้อย เหมือนเป็นคู่ชีวิตกันซะมากกว่า 

  ความสัมพันธ์ของทั้งสองคน แม้จะไม่ได้แสดงออกมามากแต่มันทำให้เรารับรู้นะคะว่า ทั้งสองคนนี้รักและผูกพันธ์กันมากจริงๆ สุยโจวแม้จะไม่ได้พูดว่ารัก แต่ทุกการกระทำของเขาบ่งบอกว่าถังฟั่นนั้นสำคัญต่อตัวเองขนาดไหน ถังฝั่นแม้จะชอบตีมึนไปบ้าง แต่ก็ไม่เคยผลักไสสุยโจวเลย ซ้ำยังคอยอยู่กับ
  สุยโจว คอยเป็นที่ปรึกษาต่างๆนา บ้านของสุยโจวคือถังฟั่น บ้านของถังฟั่นก็คือสุยโจวค่ะ 

  เราว่าเรื่องนี้เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ทุกคนควรอ่านค่ะ ยิ่งใครที่ชอบนิยายสืบสวนสอบสวนและนิยายจีนโบราณด้วยแล้วยิ่งพลาดไม่ได้ แม้ว่าในส่วนของราชสำนักอาจจะยังไม่เข้มข้นมากนัก แต่ในส่วนของการสืบคดีนับว่าค่อนข้างดีเลยทีเดียวค่ะ บางคดีก็ลุ้นมากๆ ตื่นเต้นสุดๆ

  คะแนนสำหรับเรื่องนี้ : 10/10

  เพิ่มเติม

  ซีรีส์นี้ราคาตามปกติทั้งเซ็ต 7 เล่ม
  แบบไม่มี Box ราคาอยู่ที่ 2023 บาท
  แบบมี Box ราคาอยู่ที่ 2203 บาท

  ถ้าซื้อตามเว็บของสำนักพิมพ์เองหรือเว็บอื่นๆจะมีส่วนลดประมาณ 10-15% ค่ะ 

  ข้อมูลเบื้องต้น
  ชื่อเรื่อง : รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่
  ผู้เขียน : เมิ่งซีสือ
  ผู้แปล : เซียงเซียง / อัญชลี เตยะธิติกุล
  จำนวนเล่ม : 7 เล่มจบ 
  จำนวนหน้า : - หน้า
  สำนักพิมพ์ : everY
  ทดลองอ่าน : https://goo.gl/kR4jGy


  ด้วยรัก
  Isabella Nut


  อ่านรีวิวอื่นๆ คลิ๊ก

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in