เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Review Y รีวิวนิยายวายสไตล์เราเองIsabella Nut
[รีวิว] รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ : เล่มสาม


 • คำโปรยหลังปก

  'เพราะผลงานไขคดีที่อยู่ใต้พระเนตรพระกรรณองค์จักรพรรดิ ทำให้ในที่สุดถังฟั่นก็ได้เลื่อนขั้น ย้ายเข้ากรมอาญาไปเป็นหัวหน้ากองพลาธิการ แต่การมารับตำแหน่งนี้ของเขาออกจะลัดขั้นตอนและกะทันหันไปสักหน่อย
  จึงไปขัดหูขัดตาขัดแข้งขัดขาหลายคนในกรมอาญาเข้า เฮ้อ! ใช่ว่าเขาเลือกอะไรได้เสียที่ไหน ที่เลือกได้คือยืนหยัดในอุดมการณ์ของตนต่อไปนั่นล่ะ! แต่แล้วจุดเปลี่ยนในชีวิตการเป็นขุนนางของเขาก็มาถึง… เกิดคดีแปลกประหลาดและแสนจะสะเทือนขวัญขึ้นในพื้นที่การดูแลของถังฟั่น ณ ที่ตั้งสุสานอดีตจักรพรรดิมีชาวบ้านสูญหายปริศนาสิบกว่าชีวิตยังมีเสียงร้องไห้โหยหวนที่ไม่รู้ต้นตอ เรื่องทั้งหมดนี้เป็นฝีมือโจรขุดสุสานหรือเป็นอาถรรพ์ของ ‘เทพแม่น้ำ’ ตามความเชื่อของชาวบ้านกันแน่ถังฟั่นพร้อมด้วยสุยโจวสหายสนิท กำลังจะเดินทางไปไขปริศนาสุสานอดีตจักรพรรดิแล้ว!


  ความรู้สึกหลังอ่านจบ

  รู้สึกไม่มีไฟจะเขียนเลยค่ะ นั่งดู Netflix ฟังเพลง นอนดูทวิตไปมาทั้งวัน ฮ่าๆๆ

  เล่มสามนี้มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญๆหลายอย่างเกิดขึ้นค่ะ ไม่ว่าจะเป็นถังฟั่นได้เลื่อนขั้นเข้าไปในกรมอาญา หรือพี่สุยก็ได้เลื่อนขั้นเป็นเป็นท่านรอง (ความจริงคือจำชื่อขั้นไม่ได้ค่ะ ฮ่าๆ) แต่อย่างว่าแหละค่ะ ตำแหน่งขุนนางไม่แน่ไม่นอนจริงๆ มีขึ้นก็มีลง

  คดีในเล่มนี้มีแค่คดีเดียวค่ะ คือ คดีโจรขุดสุสาน

  พวกถังฟั่นได้รับรายงานเรื่องมีโจรขุดสุสานหลวงค่ะ แถมชาวบ้านก็ได้ยินเสียงคนร้องไห้ที่สุสานหลวงบ่อยครั้ง จึงส่งคนไปดู แต่ไหนเลยจะมีคนรอดกลับมา คนที่กลับมาได้ก็สติฟั่นเฟื่อน พูดถึงเทพแม่น้ำบ้างล่ะ สัตว์ประหลาดบ้างล่ะ ทำให้ถังฟั่นและพี่สุยที่คราวนี้ได้ไปทำงานด้วยกัน อยากบอกว่าคดีนี้สนุกมากๆค่ะ

  พูดถึงถังฟั่นที่ได้เข้าไปรับตำแหน่งในกรมอาญา ดั๊นนน ไปผิดใจกับรองเสนาบดีซะได้ แหม ก็ใครจะไปรู้ล่ะคะว่าถังฟั่นจะได้เลื่อนขั้นเป็นหัวหน้า ที่รองเสนาบดีหมายตาให้ลูกศิษย์ตัวเองซะได้ มิวายมาพาล กลั่นแกล้งถังถังของฉันได้ 

  ไม่น่าเชื่อเลยค่ะว่าตอนที่กำลังสืบคดีอยู่ ถังฟั่นจะได้เจอคนคุ้นเคยเข้าซะได้ ถึงแม้ตอนที่สืบคดีจะมีการสู้รบ สะบักสะบอมเกือบตายไปบ้าง แต่สิ่งที่ได้กลับมาจะนับว่าคุ้มค่าไหม ก็อาจจะไม่คุ้มค่าสำหรับถังฟั่นสักเท่าไหร่ แต่สำหรับสุยโจวแล้ว ทำให้เขาได้เลื่อนขั้น แถมยังได้ยศที่จักรพรรดิ์แต่งตั้งให้เฉพาะอีก

  พูดถึงความสัมพันธ์ของพี่สุยกับน้องถัง เล่มนี้น่ากร๊าวใจดีจริงๆค่ะ มีการหยอกล้อ จิกกันกันอยู่ไม่น้อย 
  พี่สุยก็ดูแล เทคแคร์น้องดีเหมือนเดิมค่ะ ขนาดตัวเองอยู่ในอันตรายแท้ๆ ยังวิ่งเข้ามาช่วยน้อง ยังจะมาคิดในใจอีกว่า เจ้าไม่เป็นไรแค่นี้ข้าก็ดีใจแล้ว ค่าาา เป็นพี่น้องที่รักกันมากๆเลยค่ะ

  นอกจากความสัมพันธ์ของพี่สุยกับน้องถังแล้ว ความสัมพันธ์ที่ก้าวหน้าไปกว่าเดิมก็คือความสัมพันธ์ของ วังกงกง หรือ วังจื๋อ กับน้องถังนี่แหละค่ะ จะว่ายังไงดีล่ะ วังกงกงมั่วแต่ไปทำศึก ตอนนี้กำลังจะตกกระป๋องซะแล้ว ไม่เพียงแต่จะถูกวั่นกุ้ยเฟยเมิน จักพรรดิ์ก็ยังเมินเขา ต้องลำบากน้องถังหาทางช่วยอีก

  ช่วงท้ายน้องถังได้กลับไปเยี่ยมพี่สาวที่สกุลเฮ่อ จะต้องเจออะไรต่อไปต้องมารอลุ้นกันค่ะ

  เฮ้ออออ พูดมาถึงตรงนี้ก็ได้แต่สงสารในชะตาของถังฟั่น ยังดีที่มีพี่สุยคอยเลี้ยงดู มีอะไรก็บอกพี่สุย ใครรังแกน้องพี่สุยก็ไม่ไว้หน้าจริงๆ เล่มนีี้พี่สุยมาจริงๆค่ะ ต้องยกให้เขาเลย 

  อ้อ เรื่องนี้มีผู้แปล 2 คนนะคะ เล่มถัดไปจะเปลี่ยนคนแปลแล้ว สำนวนจะต่างกันไหมต้องคอยลุ้นดูค่ะ

  คะแนนสำหรับเรื่องนี้ :  10/10

  ข้อมูลเบื้องต้น
  ชื่อเรื่อง : รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่
  ผู้เขียน : เมิ่งซีสือ
  ผู้แปล : อัญชลี เตยะธิติกุล
  ราคาตามปก : 289 บาท
  จำนวนเล่ม : 7 เล่มจบ 
  จำนวนหน้า : 320 หน้า
  สำนักพิมพ์ : everY
  ทดลองอ่าน : https://goo.gl/kR4jGy


  ด้วยรัก
  Isabella Nut


  อ่านรีวิวอื่นๆ คลิ๊ก

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in