เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Review Y รีวิวนิยายวายสไตล์เราเองIsabella Nut
[รีวิว] รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ : เล่มสี่


 • คำโปรยหลังปก

  อันที่จริงการไม่ต้องทำหน้าที่ขุนนางแล้วก็มีข้อดีมากมาย 
  หนึ่งในนั้นคือมีอิสรเสรี อยากทำอะไรก็ทำ อยากไปที่ใดก็ไป 
  ด้วยเหตุนี้ถังฟั่นจึงถือโอกาสว่างเว้นจากหน้าที่อย่างไม่มีกำหนดเดินทางไปเยี่ยมพี่สาวกับหลานชายที่ออกเรือนไปอยู่ต่างเมืองเพียงเพื่อที่จะพบว่าพวกนางแม่ลูกหาได้มีชีวิตที่อบอุ่นอภิรมย์ 
  ที่แท้หลังถังอวี๋แต่งเข้าสกุลเฮ่อต้องเจอกับเรื่องอะไรบ้างกัน ถังฟั่นซึ่งบัดนี้ไม่มีอำนาจแล้วจะช่วยเหลือนางได้กี่มากน้อยทว่า...
  เรื่องในบ้านสกุลเฮ่อยังหาทางออกที่เหมาะสมไม่ได้พวกเขาก็ต้องเข้าไปพัวพันกับคดีฆ่าคนตายในคฤหาสน์คหบดีประจำอำเภอเมื่อผู้ต้องสงสัยว่าสังหารบุตรีคนเล็กของคหบดีผู้นั้นคือหลานชายวัยเพียงเจ็ดขวบของถังฟั่น!

  ความรู้สึกหลังอ่านจบ

  ความจริงคืออ่านจบไปหลายวันแล้วค่ะ ฮ่าๆ

  เล่มสี่นี้เหมือนจะมีความคืบหน้าของลัทธิบัวขาวขึ้นบ้าง แต่ก็ยังน้อยอยู่ค่ะ ไม่เข้าเรื่องสักที ฮ่าๆ แต่ว่าเล่มนี้จะว่ายังไงดี มีหลายจุดให้ขำมากกว่าเล่มก่อนๆ อาจจะไม่ได้ขำแบบเรี่ยราด แต่สังเกตตัวเองตอนอ่านเล่มนี้ขำบ่อยกว่าเดิม

  ถังฟั่นก่อนหน้าโดนปลดออกจากตำแหน่ง เล่มนี้ได้ตำแหน่งคืนแล้วนะคะ แถมได้เลื่อนขั้นขึ้นมาอีกหนึ่งขั้นด้วย ต้องขอบคุณวังกงกงเขาแหละค่ะ 

  อย่าว่าอย่างงั้นอย่างงี้เลยนะคะ น้องถังกับพี่สุยเนี่ย เหมือนคู่แต่งงานอย่างที่ถังอวี๋ พี่สาวของถังฟั่นว่าจริงๆและค่ะ อยู่ห่างกันได้ไม่นาน จากกันไม่กี่วัน พี่สุยถึงกับขนาดนำราชโองการแต่งตั้งน้องมาบอกน้องด้วยตัวเอง แถมแกล้งหยอกน้องด้วยการเรียกชื่อเล่นน้องอีีก แหมม ไม่ค่อยเลยนะคะ

  คดีในเล่มนี้จะว่ายังไงดีล่ะ ไม่รู้ว่าจะแยกเป็นหนึ่งหรือสองคดีดี เอาเป็นว่าคดีที่เกิดขึ้นทั้งสองคดีนี้เป็นสับเซตของคดีตระกูลโหยวแล้วกันค่ะ

  คดีแรก : เป็นคดีการตายของบุตรี คดีนี้ไม่ได้ซับซ้อนเลยค่ะ ฆาตกรทำไปเพราะร้อนตัวไปเอง แต่หลานชายของน้องถังดันกลายเป็นผู้ต้องสงสัยไปซะได้ อ่านไปก็ได้แต่โมโหเฮ่อหลิน พ่อของหลาน (ความจริงคือจำชื่อไม่ได้) ที่ไม่ยอมปกป้องลูกตัวเองเลยแม้แต่นิด มีแต่ถังฟันกับถังอวี๋ที่คอยปกป้องน้อง สงสารหลานจริงๆค่ะ เป็นแค่เด็กแท้ๆ กลับต้องมาเจออะไรแบบนี้่

  คดีสอง : เป็นคดีการตายของบุตรชายคนเดียวในสกุลนี้ค่ะ เป็นคดีที่ค่อนข้างซับซ้อนทีเดียวค่ะ เนื่องจากเบาะแสที่มีน้อยมากๆ อีกทั้งคดีนี้เกี่ยวโยงไปกับอีกคดีหนึ่งเมื่อ 20 ปีที่แล้ว กว่าจะปิดคดีได้ก็ยืดเยื้อพอสมควรเลยค่ะ

  พูดถึงสกุลเฮ่อนี่ก็ยังไม่หายโมโหเฮ่อหลินเลยค่ะ เรื่องราวของพี่สาวที่เกิดในสกุลเฮ่อดูไม่ค่อยดีนัก โชคดีที่คราวนี้ถังฟั่นกลับมาถูกเวลาจริงๆ คนอย่างเฮ่อหลินนี่สมควรอยู่คนเดียวจนตายจริงๆ ถังฟั่นเลยแก้ปัญหาโดยการพาพี่สาวมาอยู่ในเมืองกับตัวเองนี่แหละค่ะ

  วั่นทงหาเรื่องแกล้งถังฟั่นอีกแล้วค่ะ แถมยังแกล้งวังจื๋อด้วยการปิดสำนักประจิมอีก ส่งถังฟั่นกับพี่สุยไปชายแดนที่วังจื๋ออยู่ ใช้แผนยิงปืนนัดเดียวได้นกสามตัว 

  ตั้งแต่เล่มสามแล้ว ไม่รู้พี่สุยจะสังเกตสังกาไหมว่าเริ่มมีความรู้สึกหรือสายสัมพันธ์บางอย่างเริ่มก่อตัวขึ้นระหว่างเขากับถังฟั่นแล้ว ไหนจะตอนที่ถังฟั่นถูกทำร้ายจนเลือดอาบก็ดูแลน้องอย่างดี  ไหนจะตอนที่น้องโดนวังกงกงตบหน้าก็โมโหจนเลือดขึ้นหน้า 

  เล่มนี้เกิดอะไรขึ้นหลายๆอย่างเลยค่ะ บางอย่างก็ทำให้เราสะเทือนใจไม่น้อย ไม่รู้ว่าเล่มถัดไปจะเป็นยังไงต่อ ขอให้สิ่งที่ทั้งคู่เผชิญอยู่เป็นไปได้ดีแล้วกันนะคะ

  คะแนนสำหรับเรื่องนี้ :  10/10

  ข้อมูลเบื้องต้น
  ชื่อเรื่อง : รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่
  ผู้เขียน : เมิ่งซีสือ
  ผู้แปล : เซียงเซียง
  ราคาตามปก : 279 บาท
  จำนวนเล่ม : 7 เล่มจบ 
  จำนวนหน้า : 320 หน้า
  สำนักพิมพ์ : everY
  ทดลองอ่าน : https://goo.gl/kR4jGy


  ด้วยรัก
  Isabella Nut

  อ่านรีวิวอื่นๆ คลิ๊ก

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in