เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Review Y รีวิวนิยายวายสไตล์เราเองIsabella Nut
[รีวิว] รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ : เล่มหนึ่ง

 • คำโปรยหลังปก

  รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่แห่งต้าหมิง สภาขุนนางเรืองรุ่ง ใครต่อใครก็อยากเข้าเมืองหลวงเพื่อสอบเป็นขุนนาง 
  'ถังฟั่น' ผู้พิพากษาแห่งศาลซุ่นเทียน ขุนนางขั้นเล็กๆ รับผิดชอบดูแลคดีชาวบ้านๆ งานในหน้าที่ตรงกันข้ามกับมันสมอง อันที่จริงถังฟั่นจะไต่เต้าเป็นขุนนางขั้นสูงกว่านี้ใช่ว่าไม่มีหนทาง แต่ใครใช้ให้เขารักสบาย ง่ายๆ ไว้เป็นดีเล่า ด้วยเหตุนี้ในศาลซุ่นเทียนจึงมีขุนนางเล็กๆ แต่ฉลาดเฉลียวอยู่หนึ่งคน
  ทว่าผู้พิพากษาก็มีอันต้องตกเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีฆ่าคนตายเสียเอง เมื่อเขาดันเป็นคนสุดท้ายที่ปะทะกับคุณชายใหญ่แห่งจวนอู่อันโหวก่อนคุณชายผู้นี้จะถูกพบเป็นศพ!
  คดีพัวพันผู้มีอำนาจ ไม่ใช่ทางของถังฟั่นเอาเสียเลย แต่ความยุติธรรมในหัวใจทำให้ผู้พิพากษารูปงามต้องหาคนร้ายตัวจริงออกมา ล้างมลทินให้สาวใช้ผู้บริสุทธิ์
  'สุยโจว' นายกองปากหนักประจำสำนักองครักษ์เสื้อแพร หนึ่งในขั้วอำนาจหลักแห่งราชสำนักต้าหมิง กำลังจับตามองการทำงานของถังฟั่นอย่าง ‘ใกล้ชิด’
  ขอดูซิว่าอีกฝ่ายจะเป็นขุนนางน้ำดีมีอุดมการณ์ดังเช่นที่เจ้าตัวเอ่ยอ้างจริงหรือไม่!


  ความรู้สึกหลังอ่านจบ

  ถ้าไม่บอกว่าเป็นพี่น้องกัน และเพิ่งเจอกันไม่นานนี่จะคิดว่า พี่สุยโจวกับถังฟั่น ทั้งสองคนเป็นคู่แต่งงานข้าวใหม่ปลามันแน่ๆค่ะ คนพี่แต่ก่อนเอาแต่ทำงาน แต่พอมีน้องมาอยู่ด้วยกลายเป็นว่าทุกวันรีบทำงานแล้วก็รีบกลับมาทานข้าวพร้อมหน้าพร้อมตา แต่งงานกันไปเลยค่ะ 

  เล่มแรกนี้เป็นเล่มพี่พูดถึงตัวละครสำคัญๆในเรื่องซะส่วนใหญ่ว่ามีใครบ้าง ใครทำหน้าที่อะไรบ้าง ตัวพี่สุยเองก็ยังไม่ค่อยมีบทเท่าไหร่นัก ออกมาต้นเรื่อง โผล่มาอีกทีก็ปลายๆเรื่องเลยค่ะ 

  ในเล่มนี้จะมีคดีใหญ่ๆ 3 คดีที่คอยดำเนินเรื่องค่ะ 

  คดีแรก : เป็นการตายของคุณชายใหญ่ในจวนอู่อันโหว ส่วนตัวว่าคดีนี้ไม่ซับซ้อนเท่าไหร่ เราคิดว่าแอบน่าเบื่อไปนิด เพราะยืดเยื้อมาก

  คดีสอง : เป็นการตายของบุคคลหนึ่งในสกุลหลี่ ไม่บอกนะคะว่าเป็นใคร ต้องไปอ่านกันเอาเอง คดีนี้พีคมากค่ะ ไม่ใช่ในส่วนของตัวคนร้ายนะคะ แต่เป็นเรื่องหลังจากนั้นต่างหาก 

  คดีสาม : เป็นการตายของสหายร่วมเรียนของรัชทายาทค่ะ เนื่องจากมันต่อเล่มสอง เราเลยยังไม่รู้อะไรแน่ชัด แต่เนื่อจากมันเป็นคดีที่ค่อนข้างจะพิเศษ ล่าสุดการตายก็ โอ้โห ถ้าไม่ใช่ถังฟั่นก็คงค้นพบอะไรที่น่าตื่นเต้นในคดีนี้ 

  ตัวถังฟั่นเองเป็นคนเก่ง รอบคอบ ฉลาดคิด ฉลาดพูด  นอกจากนี้ยังเป็นคนชอบทานด้วยค่ะ สรรหานั่นนี่มาทาน ใครๆต่างก็ชอบเขา โดยเฉพาะพี่สุยค่ะ ถึงจะไม่ค่อยออกอาการ แต่ดูก็รู้นะคะว่าชอบและแอบเอ็นดูน้องอยู่ไม่หยอก มาทำสายตงสายตาอบอุ่น แอบยกยิ้มมุมปาก ค่าาา เชื่อแล้วค่ะว่าเป็นพี่น้องจริงๆ

  คำถามที่ว่า ทำไมอยู่ๆถังฝั่นถึงไปอยู่บ้านเดียวกับพี่สุยได้น่ะหรอคะ? ไม่บอกหรอกค่ะ ต้องไปตามอ่านกันเอาเอง แต่เราเชื่อว่าหลายคนคงอ่านนำเราไปหมดแล้วล่ะค่ะ ฮ่าๆๆ

  เนื่องด้วยเรื่องนี้มี 7 เล่มจบ เราเองก็คิดมาสักพักว่าจะเขียนรีวิวออกมายังไงดี จะแยกทีละเล่มดีไหม หรือจะรวมทีเดียว สรุปคือ เขียนสองแบบเลยค่ะ เพราะยังไงเราต้องสรุปคะแนนรวมทุกเล่ม ในบทความสรุปเราจะหยิบประเด็นที่น่าสนใจมาพูดเล็กๆน้อยๆ สำหรับคนที่อยากรู้เรื่องราวโดยรวม 

  แต่ถ้าใครชอบอ่านรายละเอียดว่า ตรงไหนมีโมเมนต์อะไรบ้าง เราจะแนบลิงก์เพิ่มเข้าไปให้แยกอ่านได้ด้วยค่ะ

  คะแนนสำหรับเรื่องนี้ :  10/10

  ข้อมูลเบื้องต้น
  ชื่อเรื่อง : รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่
  ผู้เขียน : เมิ่งซีสือ
  ผู้แปล : อัญชลี เตยะธิติกุล
  ราคาตามปก : 279 บาท
  จำนวนเล่ม : 7 เล่มจบ 
  จำนวนหน้า : 304 หน้า
  สำนักพิมพ์ : everY
  ทดลองอ่าน : https://goo.gl/kR4jGy

  ด้วยรัก
  Isabella Nut

  อ่านรีวิวอื่นๆ คลิ๊ก

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in