เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายแปล✿ Peony ✿
รีวิว คดีลับใต้หมู่ดาว เล่ม 1
 • คดีลับใต้หมู่ดาว เล่ม 1北斗

   ผู้แต่ง: เมิ่งซีสือ 梦溪石 
   สำนักพิมพ์:
  everY 
   จำนวน: 3 เล่มจบ 

   พวกเราสงสัยว่าฆาตกรคือคุณ 
   
           ค่ำคืนอันแสนสุขของนายตำรวจเล็กๆอย่าง หลิงซู มีอันต้องสะดุดลง เมื่อตำรวจฝรั่งจากเขตเช่าบุกมาถึงโรงเต้นรำฟลอเรนซ์เอ่ยขึ้นว่า เขาตกเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีฆาตรกรรมอดีตคนรักซึ่งเป็นสาวงามคนดังของหาดเซี่ยงไฮ้! ยิ่งเมื่อรู้ว่า เยวี่ยติ้งถัง มาเป็นที่ปรึกษาให้คดีนี้ด้วยแล้ว หลิงซูก็ยิ่งมีคำถามมากมายเกิดขึ้นในใจ เนื่องจากอีกฝ่ายเป็นถึงโจทก์เก่าสมัยเรียนของเขาเนี่ยสิ (⇀‸↼‶) หากตกอยู่ในกำมือของคนแซ่เยวี่ยผู้นี้แล้วย่อมไม่ใช่เรื่องดีแน่นอน 

          ส่วนคดีนี้เหมือนจงใจให้หลิงซูเป็นแพะเหลือเกิน เมื่อพยานหนึ่งเดียวที่ยืนยันความบริสุทธิ์ของเขาได้เสียชีวิตจากเหตุการณ์เพลิงไหม้ ส่วนหลักฐานในที่เกิดเหตุก็มัดตัวเขาไว้อย่างแน่นหนาจนหาทางออกไม่เจอ แถมยังดูหลอนขึ้นเรื่อยๆเมื่อมีข่าวลือคฤหาสน์ผีสิงเข้ามาเกี่ยวข้องอีก ยิ่งเวลาผ่านไปการไขคดีก็ยิ่งเต็มไปด้วยความกดดัน ในที่สุดหลิงซูจึงตัดสินใจวางเรื่องบุญคุณความแค้นในอดีตลง และเลือกที่จะเชื่อใจเยวี่ยติ้งถังเพื่อร่วมมือกันไขปริศนาของคดีนี้ ส่วนเบื้องลึกเบื้องหลังของคดีนี้จะเป็นอย่างไร? ใครคือฆาตกรที่แท้จริง? ต้องมาลุ้นกันน้า แต่ดูเหมือนว่าหลังจากจบคดีนี้แล้ว หลิงซูจะสลัดคนแซ่เยวี่ยออกไปจากชีวิตไม่ได้แล้วล่ะ (ノω・、)
   


   จากคู่ปรับเก่ากลายมาเป็นหัวหน้ากับลูกน้อง (・ω<)☆

         ตอนนี้ผลงานการไขคดีของคุณตำรวจหลิง (?) ทำให้เบื้องบนเอ็นดูจนได้เลื่อนตำแหน่งให้มาทำงานที่กรมตำรวจประจำนครแล้วค่ะ ส่วนคนวิ่งเต้น เอ้ย! หัวหน้าใหม่ก็ไม่ใช่คนอื่นคนไกลซะด้วย เรื่องนี้ทำให้หลิงซูได้แต่ทอดถอนใจว่า แค่ช่วยกันไขคดีก็เกือบตายหมู่แล้ว ถ้าต้องทำงานใกล้ชิดกันทุกวันๆจะไม่ซวยไปกว่านี้หรอ 555 -- น่าเห็นใจจังเลย แต่เห็นบ่นๆแบบนี้ ไม่รู้ทำไมเจ้าตัวถึงแอบไปกินนอนที่บ้านตระกูลเยวี่ยอยู่บ่อยๆ แถมยังทำให้คนบ้านนั้นติดเชื้อคลั่งรักหลิงซูกันเป็นแถวอีกด้วย อิอิ (*/ω\)

         ส่วนคดีที่สองเป็นเรื่องราวของ เหอโย่วอัน ดาราภาพยนตร์ชื่อดังของเซี่ยงไฮ้ ซึ่งได้รับจดหมายลึกลับหลายฉบับและถูกลอบทำร้ายในงานเปิดตัวภาพยนตร์ที่ผ่านมา เจ้าตัวจึงมาขอความช่วยเหลือจากหลิงซูและเยวี่ยติ้งถังให้ช่วยตามหาคนร้าย แม้เยวี่ยติ้งถังจะไม่สนใจ แต่หลิงซูกลับสนใจคดีนี้มากๆ แถมยังทำตัวเป็นวีรบุรุษช่วยสาวงามจนกลายเป็นทีี่หมายหัวของผู้มีอิทธิพล ร้อนถึงหัวหน้าเยวี่ยต้องออกโรงมาปกป้องลูกน้องอีกแล้วสิเนี่ย! ส่วนเรื่องราวจะเป็นอย่างไรต้องมาติดตามกันต่อ แม้คดีนี้ยังไม่จบในเล่มหนึ่ง แต่ก็เริ่มเป็นรูปเป็นร่างแล้วค่ะ เพราะคุณตำรวจหลิงเค้าทุ่มสุดตัวจริงๆ 555 

     ⚠️ Trigger Warning ~ เนื้อหามีประเด็นอ่อนไหวเกี่ยวกับความรุนแรงและการฆาตกรรม

  หลิงซู x เยวี่ยติ้งถัง
  ใครที่อยากลองฟัง Radio Drama จิ้มลิงค์ได้เลย          
          กลับมาเจอกันอีกครั้งกับนิยายแนวสืบสวนสอบสวนผลงานคุณเมิ่งซีสือ ที่มีเซตติ้งเป็นนครเซี่ยงไฮ้ในยุคสาธารณรัฐช่วงปี 1930s เรื่องราวเกี่ยวกับการไขปริศนาคลี่คลายคดีของคุณตำรวจหลิงซูและศาสตราจารย์เยวี่ยติ้งถัง ซึ่งในอดีตเป็นทั้งคู่แข่งด้านการเรียนและความรักกันมาก่อน แล้วโชคชะตาก็พาให้ทั้งคู่มาเจอกันอีกครั้ง เมื่อหลิงซูตกเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีฆาตรกรรมสาวงาม -- ก็สาวที่แข่งกันจีบกันมาตั้งแต่สมัยเรียนนั่นแหละ  ส่วนเยวี่ยติ้งถังก็มาเป็นที่ปรึกษาให้กับตำรวจในคดีนั้นโดยบังเอิญ (?) ดังนั้นการร่วมมือกันไขปริศนาคดีและเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายของพวกเขาจึงเริ่มต้นขึ้น พร้อมๆกับการรื้อฟื้นความหลังครั้งเก่า อิอิ (⁄ ⁄>⁄ ▽ ⁄<⁄ ⁄)

          เนื้อเรื่องนี้อ้างอิงประวิติศาสตร์ในยุคสาธารณรัฐ ซึ่งป็นช่วงหลังล้มล้างราชวงศ์ชิงมาไม่นาน บ้านเมืองจึงยังวุ่นวายอยู่พอสมควร แต่เมื่อเซี่ยงไฮ้เปิดรับสิ่งต่างๆจากต่างชาติ วัฒนธรรมทางตะวันตกจึงเริ่มเข้ามามีบทบาทกับวิถีชีวิตของผู้คน และทำให้เมืองนี้กลายเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจที่สำคัญของตะวันออกไกลอย่างรวดเร็ว ทว่าเบื้องหลังความรุ่งเรืองย่อมมีเรื่องเน่าเฟะซ่อนอยู่เป็นธรรมดา เพราะมันเต็มไปด้วยการใช้เส้นสายของพวกคนรวยและกลุ่มผู้มีอิทธิพลนอกกฎหมาย ซึ่งนิยายได้สะท้อนสิ่งเหล่านั้นออกมาได้ดีเลย เหมือนอ่านนิยายแล้วได้ความรู้ด้านประวัติศาสตร์เป็นของแถมเลย (^ω~)

         ส่วนการสืบคดีของพวกเขาบอกเลยว่ามีทั้งการต่อสู้ปะทะกับคนร้าย และวิ่งหนีตายจนหอบแฮกๆ การบรรยายซีนตื่นเต้นเร้าใจ ยิงกันโป้งป้าง ระเบิดสนั่นหวั่นไหวเลย ที่เราชอบมากคือ กลยุทธ์ในการสืบคดีและหลอกเอาข้อมูลของหลิงซูที่ลื่นไหลเป็นธรรมชาติสุดๆ เมื่อบวกกับเส้นใหญ่ของตระกูลเยวี่ยในนครเซี่ยงไฮ้ด้วยแล้วก็ไม่ต้องห่วงว่าจะเผลอไปเหยียบเท้าใครเข้า เพียงแค่พี่เยวี่ยประกาศว่า หลิงซูเป็นคนของเยวี่ยติ้งถัง!! เท่านี้ก็ไม่มีใครกล้าเล่นงานคนของเขาแล้วค่ะ ส่วนการเล่าเรื่องราวกระชับและน่าติดตาม ระหว่างทางจะมีคำใบ้ให้คนอ่านคอยจับสังเกตและวิเคราะห์ไปด้วย ดังนั้น เมื่อถึงจุดเฉลยปมของคดีจะรู้สึกว่าตามเรื่องราวได้ทัน ไม่ใช่กระโดดไปที่คำตอบซึ่งคนอ่านนึกไม่ถึงหรือไม่ได้สังเกตมาก่อน ซี่งเราค่อนข้างชอบมากเลยค่ะ

           สำหรับหลิงซูนั้นคือคุณชายเจ้าสำราญที่แท้ทรูค่ะ นอกจากหน้าตาดีมีเสน่ห์แล้ว ยังปากหวานจนสาวๆใจละลาย ขนาดพี่สาวของเยวี่ยติ้งถังยังรักหลิงซูมากกว่าน้องชายแท้ๆเลย 555 และภายใต้หน้าตาใสซื่อแบบมีป้าย "คนดี" แปะเอาไว้นั้น ตัวจริงของหลิงซูกลับซ่อนคมเอาไว้มากมาย ทั้งฉลาด มีไหวพริบ ลื่นไหลได้ในทุกสถานการณ์ แถมยังเล่นละครเก่งสุดๆ จนพี่เยวี่ยได้แต่กุมขมับกับสกิิลแถขั้นเทพนี้ ในเรื่องจะมีเล่าถึงเรื่องราวของหลิงซูที่ทำให้เยวี่ยติ้งถังอยากหาคำตอบเหลือเกินว่า ทำไมคนคนนึงเปลี่ยนแปลงไปจากอดีตได้มากมายนี้? ส่วนคำสารภาพของหลิงซูจะเป็นเรื่องจริงหรือไม่? ต้องมาลุ้นกันค่ะ 555

          แม้ความสัมพันธ์จะเริ่มจากการเป็นคู่กัดและปัจจุบันก็ยังคงตีกันอยู่เพราะรู้ทันกันตลอด 555 แต่ความเชื่อใจที่ทั้งคู่มีให้กันเรียกว่าลึกซึ้งมากๆ สำหรับเล่มหนึ่งยังไม่หวานมากแต่แอบคันยุบยิบในใจอยู่นะ เพราะพี่เยวี่ยเล่นเก็บปลาน้อยของหลิงซูเอาไว้เป็นตัวประกัน รวมถึงจับมานั่งทำงานด้วยกันซะเลย เห็นเยวี่ยติ้งถังเป็นคุณชายมาดนิ่ง สูงส่ง ปากร้าย แต่ในใจเค้าสนใจเรื่องราวและป็นห่วงหลิงซูมาตั้งแต่อดีตเลยน้า อีกทั้งคอยสังเกตเรื่องราวเล็กๆน้อยๆไปเสียทุกอย่าง จนหลิงซูได้แต่ประหลาดใจว่า ถ้านายเป็นผู้หญิง พวกเราก็เหมือนหุ้มสาวที่โตมาด้วยกัน แยกจากกันแล้วกลับมาพบกันใหม่ แบบนี้ไม่เท่ากับเป็นเนื้อคู่กันแล้วไม่แคล้วกันหรือไง!! อิอิ (*/▽\*)

  สำหรับชื่อเรื่องเป่ยโต่ว《北斗》คือ กลุ่มเจ็ดดาวเหนือค่ะ
       ส่วนใครสนใจนิยายของแม่เมิ่ง ลองเข้าไปอ่านรีวิวเรื่องอื่นๆกันได้น้า ♡(。- ω -)

  •  มังกรอำพราง นิยายแนวพจญภัยในอารยธรรมโบราณที่เต็มไปด้วยความลี้ลับเหนือธรรมชาติ ของพระเอกซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านฮวงจุ้ย ส่วนนายเอกเป็นนักศึกษาด้านโบราณคดีค่ะ รับรองว่าสนุก ตื่นเต้นและเนื้อหาอัดแน่นมากๆค่ะ

  • แฟ้มคดีกรมปราบปีศาจ นิยายแนวไขคดีเหนือธรรมชาติและปราบปิศาจแบบฝุ่นตลบจนยันต์ปลิวว่อน พระเอกเป็นรองอธิบดีของกรมจัดการคดีพิเศษ ส่วนนายเอกที่เป็นคนธรรมด๊าธรรมดาที่ตัดสินใจก้าวเข้าสู่โลกบำเพ็ญเพียรเพื่อสมัครเข้าทำงานในกรมนี้ เหตุผลง่ายๆคืออยากจีบพระเอกน่ะสิค้า อิอิ

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in