เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายแปล✿ Peony ✿
รีวิว แฟ้มคดีกรมปราบปีศาจ เล่ม 1
 • แฟ้มคดีกรมปราบปีศาจ เล่ม 1《步天纲》

   ผู้แต่ง: เมิ่งซีสือ 梦溪石
   สำนักพิมพ์: Rose
   จำนวน: 6 เล่มจบ 
   เรื่องย่อ:

          ตงจื้อ ตัดสินใจลาออกจากงานและไปเที่ยวพักผ่อนที่เมืองฉางชุน ทันทีที่เขาเหยียบย่างขึ้นบนรถไฟกลับถูกลากเข้าไปพัวพันกับเรื่องประหลาดเหนือธรรมชาติแบบไม่หยุดหย่อน ขณะที่ชีวิตของเขาแขวนอยู่บนเส้นด้ายนั้น หลงเซิน รองอธิบดี กรมจัดการคดีพิเศษ ได้ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือให้เขารอดพ้นจากภูติผีปีศาจครั้งแล้วครั้งเล่า ส่วน เหออวี้ ซึ่งเป็นทั้งลูกทีมของหลงเซินและเป็นแฟนผลงานของตงจื้อยังสอนเขาวาดยันต์ป้องกันตัวจากผีร้ายด้วย แม้ตอนแรกตงจื้อจะรู้สึกกลัวอยู่บ้าง แต่ความสงสัยใคร่รู้ในเรื่องราวลี้ลับเหนือธรรมชาตินั้นมีมากกว่า เขาจึงไปซื้อกระดาษและผงชาดมาลองฝึกวาดยันต์ด้วยตัวเอง ส่วนจะใช้ได้ผลจริงหรือไม่? ต้องมาติดตามกันน้า 555 ที่รู้ๆคือประตูสู่โลกใบใหม่กำลังเปิดออกต่อหน้าตงจื้อแล้วค่ะ! (✧ω✧)

       เมื่อถึงจุดหมายปลายทาง ตงจื้อได้ออกท่องเที่ยวไปบนภูเขา ทว่าเมื่อรู้ตัวอีกทีกลับหาทางออกจากที่นี่ไม่ได้เลย บรรยากาศชวนให้กระสับกระส่าย ส่วนเวลาบนโทรศัพท์มือถือก็หยุดเดินไปเสียอย่างนั้น แถมยังต้องวิ่งหนีผีร้ายที่สิงร่างมนุษย์จนเกือบเอาชีวิตไม่รอด สุดท้ายไปเจอกับกลุ่มชาวญี่ปุ่นแอบลักลอบเดินทางเข้ามาในพื้นที่แห่งนี้เพื่อค้นหาบางอย่างอีก เรียกได้ว่าหนีเสือปะจรเข้สุดๆ (⇀‸↼‶)  ไม่นานตงจื้อได้พบกับทีมของหลงเซินอีกครั้ง และยังมีส่วนเหลือทีมในช่วงเวลาสำคัญอีกด้วย ส่วนเรื่องราวจะเป็นอย่างไร อยู่ดีๆทำไมบนภูเขาจึงมีปิศาจออกอาละวาดมากมาย และสิ่งที่ชาวญี่ปุ่นกลุ่มนี้กำลังค้นหาคือสิ่งใด? ต้องมาติดตามกันนะคะ

       การได้ต่อสู้เคียงบ่าเคียงใหล่กับทีมจากกรมจัดการคดีพิเศษทำให้ตงจื้อรู้สึกตื่นเต้นมากๆ ยิ่งเห็นหลงเซินถือกระบี่ปราบปิศาจด้วยท่วงท่าอันน่าเกรงขามด้วยแล้ว ยิ่งตอกย้ำความประทับใจและความเลื่อมใสที่เขามีต่ออีกฝ่ายมากขึ้นไปอีก (´♡‿♡`) นอกจากยกให้เป็นเทพบุตรสุดหล่อในดวงใจแล้ว ตงจื้อยังตัดสินใจสมัครเข้าทำงานที่กรมจัดการคดีพิเศษแห่งนี้ด้วย เนื่องจากแผนกนี้มีหน้าที่จัดการคดีแปลกประหลาดเหนือธรรมชาติทำให้การคัดเลือกคนเข้าทำงานโหดมากๆ แถมต้องผ่านทั้งการสอบข้อเขียน สัมภาษณ์ และฝึกอบรมอีก แม้ตงจื้อจะเป็นเพียงคนธรรมดาที่ไม่ได้มีพื้นฐานการฝึกบำเพ็ญเพียร แต่เขาก็ไม่หวั่นและยังตั้งใจฝึกฝนสุดๆ เพราะมีเป้าหมายคือบอสหลงยังไงล่ะ อิอิ  (≧◡≦) ♡

       แม้ยังไม่ถึงช่วงสอบคัดเลือก ทว่าตงจื้อมีโอกาสได้เข้าร่วมบุกรังโจรกับเหออวี้อยู่หลายครั้ง แถมยังมีส่วนช่วยเหลือทีมให้ผ่านพ้นวิกฤติด้วย และยิ่งนานวันตงจื้อยิ่งไม่แน่ใจว่าความรู้สึกที่เขามีต่อหลงเซินเป็นแบบไหน? เป็นเพียงความชอบที่มีต่อไอดอล? หรือหลงรักเข้าจริงๆแล้ว? ส่วนคดีที่ทางกรมฯกำลังสืบอยู่นั้น แม้จะได้เบาะแสมาบางส่วน ทว่าขอบเขตของคดีนี้กลับดูกว้างขึ้นเรื่อยๆ แถมยังมีปิศาจมนุษย์ปรากฎตัวขึ้นและคร่าชีวิตผู้คนไปมากมาย ดังนั้น มาติดตามและเอาใจช่วยให้หลงเซินและทีมไขคดีนี้ให้ได้ในเร็ววันกันน้า (=^ω^=)

  ตามไปฟัง Drama Song กันได้นะคะ เพราะมากๆเลย

         ตงจื้อ 冬至 - ชายหนุ่มนักวาดภาพคาแรกเตอร์เกม หน้าตาดีจนตกสาวๆได้เป็นแถว เป็นคนคิดบวก มีพรสวรรค์ หัวไว เรียนรู้สิ่งต่างๆได้รวดเร็ว สามารถคิดวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆได้ดีมาก นอกจากนี้ยังมีความพยายาม ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค

        หลงเซิน 龙深 - รองอธิบดีกรมจัดการคดีพิเศษ โดดเด่นทั้งบุคลิกหน้าตาและความสามารถ แม้ภายนอกจะดูลึกลับ เย็นชา และเงียบขรึม แต่ภายในบอกเลยว่าอบอุ่นมาก ส่วนประวัติความเป็นมายังคงเป็นปริศนาอยู่
     
         สำหรับซีนเปิดตัวหลงเซินบอกเลยว่าหล่อเท่กระแทกใจจนตงตงเก็บเอาไปพร่ำเพ้อพรรณนาได้หลายหน้ากระดาษและกลายเป็นแฟนคลับบอสหลงอย่างรวดเร็ว ยิ่งอีกฝ่ายคอยช่วยเหลือน้องอยู่ตลอดด้วยแล้วจะไม่ให้น้องหวั่นไหวจนคิดไปไกลได้ยังไงคะ? เล่มหนึ่งเลยมีโมเม้นแอบรักแอบเพ้อของน้องเยอะมากจนเราตามอารมณ์ไม่ทันเลย 555 ทั้งคิดฟุ้งซ่านจนเก็บไปฝัน อยากจะรู้จักอีกฝ่ายมากขึ้น คอยส่งข้อความหา ซึ่งแต่ละข้อความอ่อยสุด (⊙_⊙) และหยั่งเชิงความรู้สึกต่างๆนาๆ ส่วนใหญ่บอสจะตอบแบบเรียบๆไม่คิดอะไร ตอนนี้ถึงตงจื้อจะยังไม่กล้าจีบบอส แต่ก็วางแผนในใจไว้แล้วล่ะ อิอิ ถือคติคอยเต๊าะทุกวันๆเดี๋ยวบอสก็ใจอ่อนเองแหละน้า (^ω~)

          ส่วนหลงเซินยังไม่แสดงออกมากนัก ติดจะเย็นชาและชอบพูดตรงๆให้น้องเจ็บจึ๊กๆเสมอ เวลาเห็นน้องออกอาการงกๆเงิ่นๆมักมีรอยยิ้มแวบผ่านในดวงตาให้คนอ่านฟินกันเล็กน้อย อิอิ  ส่วนการกระทำมักมีแฝงไปด้วยความอบอุ่นห่วงใยตลอดจนใจน้องเต้นตึกตักๆ โมเม้นสองต่อสองมีนิดหน่อย แต่โดยรวมถือว่าความสัมพันธ์ยังไม่ได้เดินหน้าไปไหนสักนิดเลยค่ะ 555 แงง


         สำหรับกรมจัดการคดีพิเศษจะแบ่งเป็นสามทีมเพื่อรับผิดชอบคดีต่างๆ บอสหลงเป็นหัวหน้าทีมสองค่ะ แม้สมาชิกจะน้อยไปนิดแต่คุณภาพคับแก้ว และมีความเป็น Teamwork สูงมาก (✧∀✧)/ ยิ่งถ้าได้ตงตงเข้ามาร่วมด้วยรับรองว่าต้องสนุกแน่ๆ เพราะน้องเหมาะกับภารกิจที่ต้องใช้เสน่ห์ล้วงความลับจากบรรดาสาวน้อยสาวใหญ่เป็นที่สุด 555 และลูกทีมของบอสหลงมีดังนี้ค่ะ

  • เหออวี้ 何遇 - ศิษย์สำนักเก๋อเจ้าที่บำเพ็ญเพียรมาตั้งแต่เด็ก ถนัดด้านการวาดยันต์ หลังลงจากเขาก็ได้เข้าร่วมกับทีมของบอสหลงและกลายเป็นโอตาคุติดเกมมากๆ แม้ตอนปราบปิศาจจะเอาจริงเอาจัง แต่ยามปกติติงต๊อเหลือเกินจนโดนหักวันหยุดและเงินเดือนอยู่บ่อยๆ 555 นอกจากนี้เขายังเป็นผู้ค้นพบพรสววรค์ในการวาดยันต์ของตงจื้อด้วย

  • คั่นเฉาเซิง 看潮生 - เด็กน้อย? กินจุ ขี้หงุดหงิด ปากร้ายมาก บุคลิกหยิ่งยโส สามารถขอความร่วมมือและเอาอกเอาใจได้ด้วยอาหาร 555 ปกติมักแปลงร่างเป็นแมว ถ้าอยากรู้ว่าร่างเดิมของเขาเป็นตัวอะไรนั้นต้องมาติดตามกันน้า

  • จงอวี๋อี 钟余一 - ชายหนุ่มบุคลิกสุขุม ชอบเหม่อลอย ไม่ค่อยพูด ตอบสนองช้า 555 มีความสามารถด้านร่างทรง เข้ามาทำงานที่นี่เพราะชื่นชมการปราบปิศาจของบอสหลง

         สำหรับเรื่องนี้เป็นแนวปัจจุบันผสมแฟนตาซี มีความลึกลับของเรื่องราวเหนือธรรมชาติแบบที่คนธรรมดานึกไม่ถึง มาลุ้นไปกับการไขคดีปราบปิศาจแบบฝุ่นตลบจนยันต์ปลิวว่อน รับรองว่าทั้งลุ้น หลอน และตื่นเต้นมาก เนื้อเรื่องสอดแทรกเรื่องความเชื่อโบราณ มุมมองต่อสรรพสิ่ง การฝึกบำเพ็ญเพียร มีทั้งการวาดยันต์ บริกรรมคาถา แต่ได้หนักไปทางเหนือธรรมชาติแบบเต็มร้อยนะคะ ตงจื้อจะเป็นตัวแทนการผสมผสานแนวคิดวัฒนธรรมปัจจุบันกับแนวคิดสายบำเพ็ญเพียรเข้าด้วยกัน นอกจากนี้ยังมีซีนฮาๆ และมิตรภาพอันอบอุ่นด้วยค่ะ

       การเล่าเรื่องในเล่มแรกจะเน้นไปที่การปูเรื่องเสียส่วนใหญ่ ทั้งการก้าวเข้าสู่โลกบำเพ็ญเพียรของคนธรรมดาอย่างตงจื้อ ควบคู่ไปกับการแกะรอยจากหลักฐาน รวมถึงเบาะแสต่างๆไล่ตั้งแต่บนรถไฟยาวไป จากนั้นเป็นการนำเหตุการณ์ทั้งหมดมาเชื่อมโยงและวิเคราะห์ ซึ่งคดีในเล่มหนึ่งถือว่าเป็นคดีใหญ่แต่ยังไม่จบนะคะ ส่วนใหญ่จะเป็นการตามเก็บเบาะแสย่อยๆมากกว่า ช่วงแรกอ่านแล้วลุ้นมากค่ะ มาเริ่มเนือยๆหลังจบซีนบนภูเขา ส่วนครึ่งเล่มหลังสนุกมากจนลืมนอนเลย  555 ตัวละครมีไม่เยอะไม่น้อยจนเกินไป ยังจำไหวอยู่ค่ะ (^▽^)

         ปกเล่มหนึ่งเป็นภาพของน้องตงตงที่ให้อารมณ์ละมุมละไมสุดๆ ของแถมในเล่มมีที่คั่นลายปก จิบิตัวเบิ้มสุดน่ารักลายตงจื้อและหลงเซินค่ะ เรารู้สึกว่าจิบิของโรสเริ่มใหญ่ขึ้นทุกวันๆเลยนะ ส่วนโปสการ์ดลายปกโดนแกงค่ะ 555 หากสนใจสามารถทดลองอ่านได้ที่ RAW ได้เลยน้า แล้วมาร่วมไขปริศนาสุดลึกลับใน แฟ้มคดีกรมปราบปีศาจ กันได้เลยค่า ヾ(*'▽'*) 

          ถ้าชอบนิยายแนวไขปริศนาเหนือธรรมชาติแบบนี้ เรามีเรื่องที่อยากแนะนำมากๆคือ  My Five Elements are short of You #ชีวิตนี้ขาดเธอไม่ได้ ส่วนใครสนใจนิยายเรื่องอื่นๆของแม่เมิ่ง ลองเข้าไปอ่านรีวิวไว้กันได้น้า ♡(。- ω -)
  • มังกรอำพราง นิยานแนวพจญภัยในที่อ้างอิงประวัติศาสตของอารยธรรมโบราณและความลี้ลับเหนือธรรมชาติ พระเอกซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านฮวงจุ้ย ส่วนนายเอกเป็นนักศึกษาด้านโบราณคดีค่ะ
  • คดีลับใต้หมู่ดาว《北斗》 นิยายแนวการไขปริศนาคลี่คลายคดีที่มีเซตติ้งเป็นยุค 1930s ของคุณตำรวจหลิงซูที่ตกผู้ต้องสงสัยในคดีฆาตรกรรมสาวงามคนดัง และศาสตราจารย์เยวี่ยติ้งถังที่ปรึกษาของคดีนี้ ซึ่งในอดีตเป็นทั้งคู่เคยเป็นแข่งด้านการเรียนและความรักกันมาก่อน

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in