เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายแปล✿ Peony ✿
รีวิว มังกรอำพราง
 • มังกรอำพราง《潛龍在淵》

   ผู้แต่ง: เมิ่งซีสือ 夢溪石
   สำนักพิมพ์: everY
   จำนวน: 2 เล่มจบ
  เรื่องย่อ

        เมื่อ ศาตราจารย์หลิว ผู้เชี่ยวชาญทางด้านประวัติศาสตร์ได้รับหยกโบราณลึกลับซึ่งมีประวัติเกี่ยวพันกับ เมืองโบราณโหลวหลัน เขาจึงตัดสินใจพาสองศิษย์คนโปรด เซียวหลัน และ เฉินไป๋ รวมถึงนักศึกษาอีกจำนวนหนึ่งไปสำรวจยังเมืองโบราณแห่งนั้น สำหรับเมืองโบราณแห่งนี้เป็นแคว้นเล็กๆที่มีชื่อเสียงบนเส้นทางสายไหม แต่จู่ๆกลับหายไปอย่างไร้ร่องรอย ทั้งนี้รัฐบาลเคยจัดตั้งทีมเพื่อไปสำรวจ ทว่าทีมนักสำรวจกลับหายสาบสูญไปเกือบทุกคน และระหว่างเดินทางพวกเขาต้องพบเจอกับเหตุการณ์ประหลาดมากมาย ทั้งศพบนรถไฟ พายุทรายที่โหมกระหน่ำแบบผิดปกติ รวมถึงนักศึกษาที่หายตัวไปลึกลับ แถมยังมาเจอกับกลุ่มโจรขุดสุสานและ เฮ่อยวน ผู้เชี่ยวชาญด้านฮวงจุ้ยที่ถูกว่าจ้างให้มาดูพิกัดของเมืองโบราณที่อยู่ใต้ดิน จากนั้นก็มีเหตุการณ์ให้ทั้งสองกลุ่มตกลงร่วมเดินทางไปด้วยกัน 

           บอกเลยว่าเฮ่อยวนสนใจ (ดวงชะตา) เซียวหลันมาก  เซียวหลันจึงสบโอกาสเกาะติดและคุยเจ้อ (อยู่ฝ่ายเดียว) กับอีกฝ่ายตลอดเวลา ไม่นานเฮ่อยวนพูดถึงชะตาลิขิตของเซียวหลันว่าเขาจะต้องตายในไม่ช้า ในใจคิดว่าอีกฝ่ายจะต้องถามถึงวิธีการแก้ไขดวงชะตาแน่นอน นอกจากนี้ยังบอกอีกว่าเซียวหลันเป็นกุญแจสำคัญในการแก้ไขภัยร้ายในชะตาชีวิตของตัวเขาด้วย และครั้งนี้เขาก็ตั้งใจมาดูเซียวหลันตาย เอาละสิคะ พี่เฮ่อจะใจร้ายปล่อยให้น้องตายเพื่อแก้ไขภัยร้ายของตัวเองหรือไม่ ต้องมาติดตามกันนะคะ

        ไม่นานทั้งกลุ่มก็ค้นพบเมืองโบราณที่อยู่ใต้ดิน แต่เหตุการณ์ประหลาดเหนือธรรมชาติยังคงเกิดขึ้นกับพวกเขาไม่มีหยุดหย่อนจนสมาชิกในคณะลดลงทีละคนๆ นอกจากนี้น้องเซียวหลันและพี่เฮ่อยังตกลงไปยังช่องลับของเมืองใต้ดินด้วยกันอีก ระหว่างที่อยู่ใต้ดินพวกเขาพบหลักฐานภาพวาดสีบนผนังที่บ่งบอกที่มาของวัฒนธรรมของเมืองโบราณโหลวหลัน รวมถึงการบูชาเทวรูป การสื่อสารระหว่างมนุษย์และเทพเจ้า และการอธิบายถึงลักษณะของสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจของโหลวหลันโบราณใต้ดินด้วยค่ะ  นอกจากนี้ยังมีการพูดถึงจุดร่วมของอารยธรรมทั้งหลายบนโลกและตามตำนานต่างๆอีกด้วย แต่จุดนี้จะเป็นการค้นพบทางออกของเมืองโบราณแห่งนี้หรือไม่ ต้องมาเอาใจช่วยพวกเขากันนะคะ

  ลองจิ้มไปฟัง Radio Drama【翼之声】《潜龙在渊》之楼兰遗墟篇(上)
  การพจญภัยในเมืองโบราณโหลวหลัน ได้นะคะ Cr. Pic

       ส่วน การพจญภัยครั้งที่สอง จะพาทุกคนไปยังถ้ำใต้น้ำกลางทะเลที่ได้ชื่อว่า สามเหลี่ยมเมอร์บิวด้าของจีน บริเวณนั้นเป็นเหมือนสะดือทะเลที่ทำให้เรืออับปางมากมาย เนื่องจากอาจารย์อาที่สำนักเต๋าของเฮ่อยวน เหยาซันเตา ได้เข้าร่วมโครงการกู้ซากเรือญี่ปุ่นโบราณที่อับปางไปบริเวณนั้นแต่กลับหายตัวไประหว่างทำภารกิจ ร้อนถึงลูกสาว เหยาถง ต้องมาขอร้องเฮ่อยวนให้ไปช่วยค้นหา

       ที่กลางทะเลอันกว้างใหญ่ เฮ่อยวน เซียวหลัน และทีมภารกิจถูกสะดือทะเลดูดลงมาจนพบกับถ้ำใต้น้ำที่เต็มไปด้วยโลกศพแขวนและซากเรือมากมาย ระหว่างที่กำลังหาทางออกอยู่นั้น เหยาถงกลับพาทุกคนเข้าไปที่รอยแยกที่นำไปสู่ดินแดนลี้ลับ ซึ่งเป็นที่ตั้งของ สุสานทับซ้อน ของเจ้าครองแคว้นในสมัยซีโจว และสุสานของ หนี่ว์ป๋า หรือผีพรายแล้ง แถมที่นี่ยังเป็นกุญแจสำคัญในการแก้ไขชะตาลิขิตของพี่เฮ่อ รวมถึงความทรงจำบางอย่างของเซียวหลันอีกด้วย ส่วนเรื่องราวจะเป็นอย่างไร อยากให้ติดตามอ่านกันนะคะ เพราะปริศนาบางอย่างเริ่มคลี่คลายออกมาให้เห็นแล้วค่ะ

       ส่วน การพจญภัยครั้งที่สาม พี่เฮ่อกับน้องหลันจะพาทุกคนไปในป่าลึกลับที่เป็นสถานที่ผนึกภูติผีปีศาจในตำนานเพื่อค้นหาอารยธรรมปริศนาโบราณแห่งเสฉวน เรื่องราวเริ่มต้นจากศาสตราจารย์หลิวได้รับภาพถ่ายลึกลับห้าใบที่บอกใบ้ว่าเป็นสถานที่แห่งหนึ่ง เขาจึงพาเฉินไป๋และทีมศึกษาวิจัยออกไปสำรวจยังดินแดนแห่งนั้น ทว่าไม่นานทุกคนกลับหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยอีกแล้ว ซึ่งที่แห่งนี้เป็นที่ตั้งของซากปรักหักพังของแคว้นสู่โบราณ ที่มีอารยธรรมรุ่งโรจน์ยาวนานและเป็นที่สุดของการศึกษาโบราณคดีและประวัติศาสตร์เลยก็ว่าได้ ส่วนพี่เฮ่อก็แน่ใจด้วยว่าที่แห่งนี้จะต้องเกี่ยวโยงกับชะตาลิขิตของน้องเซียวหลันแน่นอน ส่วนน้องเซียวหลันจะแก้ชะตาลิขิตได้ที่นี่หรือเปล่า มาเอาใจช่วยน้องกับพี่เฮ่อกันนะคะ 

  เซตของแถมของเวอร์ชั่นจากต่างประเทศค่ะ โปสการ์ดสวยมาก อยากได้เลยค่ะ
  มีปกแจ๊กเก็ตสีดำเหมือนเมืองไทย แต่ปกจริงจะเป็นลายสองรูปด้านล่างค่ะ  Cr. 
  十三溜了溜了

          สำหรับมังกร อำพราง《潛龍在淵》เรื่องนี้บอกเลยว่านอกจากความสนุก ตื่นเต้นแล้ว ฉากหวานๆ คุณเมิ่งแจกเต็มอิ่มให้ฟินกันทุกระยะเลยค่ะ ปลื้มใจแทนคนอ่านมากๆ และพี่เฮ่อเค้าคนจริง รักจริงรุกจริง ไม่มีถอยเลยค่ะ แถมแสดงความรักและดูแลน้องโดยไม่แคร์สายตาใครๆเลย อ่านไปก็เขินไป แต่ก็สงสารน้องโดนพี่เฮ่อรังแกบ่อย 555 นอกจากนี้เรายังชอบ อาเหมา สัตว์เลี้ยงสุดมุ้งมิ้ง ขี้อ้อน ขี้แง น่ารักทัชใจสุดๆ และยังมีคุณพ่อคุณแม่ของพี่เฮ่อ ที่เรียกได้ว่าคนละขั้วกับลูกชายสุดๆเลย 555

       เฮ่อยวน 贺渊 - เป็นคนที่เย็นชาและเฉยเมยกับทุกสิ่งบนโลก สืบเนื่องจากตอนเด็กๆไม่ค่อยแข็งแรงและเจ็บป่วยง่ายมากๆ จนครอบครัวต้องส่งไปฝึกเต๋าบนเขาเพื่อรักษาตัว ในเรื่องจะมีกล่าวถึงผู้สอนวิชาอาคมในตำนานที่ค้นพบว่าตัวพี่เฮ่อได้ขาดบางสิ่งบางอย่างไปจึงทำให้ร่างกายไม่แข็งแรง และเขายังจะนำพาสิ่งที่พี่เฮ่อขาดหายไปมาเติมเต็มได้สำเร็จ รวมถึงทำให้ชะตาลิขิตของพี่เฮ่อและน้องเซียวหลันเกี่ยวพันกันแนบแน่นอีกด้วย

       เซียวหลัน 萧阑 น้องค่อนข้างเจื้อยแจ้ว พูดไปเรื่อยน้ำไหลไฟดับ สามารถทำให้คนหมดคำพูดและโมโหได้ไม่เปลืองแรงเลย 555 ฃนิสัยขี้อ้อนมาก น่ารัก ชอบประจบ แทะโลมคน อิอิ แต่เห็นแบบนี้น้องเป็นคนที่มีความรู้ด้านโบราณคดีมากที่สุดในรุ่นเลยก็ว่าได้ แถมยังกล้าหาญ ยิงปืนแม่นอีกด้วย และชอบช่วยเหลือผู้คน ช่วงอยู่เมืองใต้ดินจะเห็นได้ชัดมากๆเลยค่ะ ถือว่าเป็นคนที่มีจิตใจดีมากคนนึงเลยทีเดียว

       ถ้าถามว่าอะไรเป็นสิ่งที่ทำให้เฮ่อยวนสนใจในตัวน้องเซียวหลัน ก็น่าจะเป็นทัศนคติด้านชีวิตของน้อง เนื่องจากน้องเกิดมาด้วยดวงที่อาภัพ ใครอยู่ใกล้ก็ต้องพบเจอกับหายนะ ครอบครัวของน้องก็เสียชีวิตไปหมดแล้ว แม้ว่าภายนอกน้องจะดูร่าเริง สดใส ไร้สาระไปวันๆ แต่ภายในน้องเปราะบางมากจริงๆ มีฉากนึงที่น้องถูกภาพหลอนครอบงำ พี่เฮ่อจึงบอกน้องว่า ถ้าไม่อยากตายก็ต้องเอาชนะจุดอ่อนให้ได้ แต่น้องถามกลับว่า “ถ้าจุดอ่อนคือคนที่ตายไปแล้วล่ะ?”  นั่นสิคะ เราจะเอาชนะยังไงดี?

        เอาเป็นว่าใครที่ต้องการอ่านนิยายเข้มข้น เนื้อหาแน่นๆที่เต็มไปด้วยความรู้ด้านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม อารยธรรมโบราณ โหราศาสตร์ ความลี้ลับ คาถาอาคมและเรื่องราวเหนือจินตนาการ รับรองเต็มอิ่มมากแน่ๆ แต่ฉากน่ารักๆก็เยอะค่ะ และน้องหลันค่อนข้างมีความคิดและการกระทำที่แตกต่างจากคนธรรมดามากๆเลย คำพูดหนึ่งประโยค คนธรรมดาก็น่าจะเข้าใจไปทางนึงเหมือนกันแน่นอน แต่น้องเซียวหลันดันตีความไปอีกแบบนึง ซึ่งทำให้คนอ่านก็คิดไม่ถึงเหมือนกันค่ะว่าน้องคิดได้ไงเนี่ย ก็ถือเป็นสีสันเล็กๆน้อยที่ทำให้เรื่องราวดูไม่หนักมากไปค่ะ

        งานเขียนคุณเมิ่ง สารภาพว่าแรกๆจะอ่านได้ช้ามาก เนื่องจากเนื้อหาเยอะ บวกกับการลงรายละเอียดและมุมมองเชิงนักประวัติศาสตร์อีกด้วย แต่พอเครื่องติดเท่านั้น อ่านได้ยาวๆเลยค่ะ สนุกมากๆจนวางไม่ลงเลย ตอนแรกเห็นปกแล้วนึกว่าจะวนอยู่เมืองโบราณทั้งสองเล่ม แต่ผิดคาดค่ะ มีการพจญภัยที่อื่นด้วย ส่วนตัวคิดว่าเรื่องราวค่อนข้างเร่งรีบมาก จบแบบฉับๆเลย เสียดายจบเร็วไปหน่อย เราคิดว่าถ้ามีสักสามเล่มจะกำลังดีเลยนะคะ แบบว่าพจญภัยเล่มละหนึ่งที่ไรงี้ จริงๆแล้วคืออยากอ่านต่ออีกค่ะ 555

  ใครอยากฟัง Radio Drama สามารถลองฟังได้ที่ Bilibili《潜龙在渊》
  เป็น Vol. 1 ที่เกี่ยวกับเมืองเมืองโบราณโหลวหลันค่ะ
  - นอกเรื่อง - 

       พออ่านไปก็สงสัยเกี่ยวกับ ชนเผ่าซานซิงตุย ไปด้วย ในเนื้อเรื่องแคว้นสู่จะเก่าแก่และยิ่งใหญ่กว่าอารยธรรมซานซิงตุย เราเลยอยากรู้ว่าต้นสัมฤทธิ์หน้าตาเป็นไง และเจอโพสเกี่ยววัฒนธรรมซานซิงตุย ที่เจ้าของโพสเค้าไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์ซานซิงตุยมาด้วย น่าอิจฉามาก ถ้าสนใจสามารถตามไปอ่านต่อกันได้ค่ะ เราตัดข้อความมาบางส่วนเกี่ยวกับต้นสัมฤทธิ์นะคะ

       “มีการค้นพบต้นไม้ที่ทำจากทองสัมฤทธิ์อีก 6 ชิ้น ในจำนวนนี้มีอยู่หนึ่งชิ้นซึ่งได้รับความเสียหาย โดยมีความสูงเหลืออยู่ประมาณ 4 เมตร ซึ่งความสูงทั้งหมดนั้นควรมีประมาณ 5 เมตร ถือเป็นเครื่องทองสัมฤทธิ์ที่สูงที่สุดที่ขุดพบในโลกในขณะนี้ในแง่ของศิลปะวัฒนธรรม ซานซิงตุยได้พัฒนาถึงระดับสูงซึ่งใครๆก็อาจคิดไม่ถึง ลำต้นและกิ่งไม้ของต้นไม้ทองสัมฤทธิ์นั้นใช้วิธีสวมเชื่อมต่อระหว่างกระบอก เวลาผ่านไปเป็นหลายพันปีจนถึงปัจจุบันนี้ส่วนด้านในนั้นก็ยังดึงออกมาไม่ได้ เล็บของนกที่เกาะอยู่บนต้นไม้นั้นใช้ของที่มีลักษณะคล้ายปูนหรือน้ำยาเหนียวๆมาเชื่อมติด ซึ่งมีความเหนียวแน่นมากกว่าการอ๊อกเชื่อมเสียอีก ส่วนผสมดังกล่าวนั้น ปัจจุบันนี้ยังไม่สามารถอธิบายได้”

    Cr. ภาพจาก wiki

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in