เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายแปล✿ Peony ✿
รีวิว #พี่อวี้สามีคุณ ทะลุมิติไปเป็นเพื่อนสมัยเด็กของหวานใจในนิยาย
 •  #พี่อวี้สามีคุณ ทะลุมิติไปเป็นเพื่อนสมัยเด็กของหวานใจในนิยาย
  《穿成万人迷的炮灰竹马》

   ผู้แต่ง: 妾在山阳 
   สำนักพิมพ์: Clover
   จำนวน: 2 เล่มจบ 

  จู่ๆก็ทะลุมิติเข้าไปในนิยาย (⊙_⊙)

        ซ่งอวี้ ใช้เวลาระหว่างรักษาตัวในโรงพยาบาลไปกับการอ่านนิยาย พันธนาการแสนหวาน ซึ่งไม่รู้ว่าผู้เขียนเกลียดชังตัวเอก เซี่ยสุย อะไรหนักหนาถึงวางพล็อตให้มีชีวิตวัยเด็กที่แสนรันทด พอโตขึ้นมาก็ถูกพระเอกลูกเศรษฐีจิตป่วยสามคนมารุมจีบ ซ้ำยังรังแกและทำร้ายจิตใจสารพัด นอกจากนี้พวกนั้นยังรวมหัวกันโค่นล้มตระกูลเซี่ยและกักขังหน่วงเหนี่ยวเซีี่ยสุยอีก ยิ่งอ่านซ่งอวี้ก็ยิ่งหัวร้อนสุดๆ! ถ้าไม่ใช่เพราะตัวประกอบในเรื่องดันชื่อแซ่เหมือนเขา มีหรือเขาจะสนใจนิยายพรรค์นี้? แต่ใครจะนึกว่าพอตื่นขึ้นมาเขาดันทะลุมิติเข้าไปรับบท 'ซ่งอวี้' ซึ่งเป็นเพื่อนสมัยเด็กของเซี่ยสุยในนิยายซะแล้ว แย่ตรงที่ตัวละครนี้ดันป่วยด้วยโรคไม่มีชื่อแถมยังตายไว ส่วนบทก็มีเท่าขี้เล็บไม่เกินสามตอนอีก (;⌣̀_⌣́)

  ● เขาอาจ...เปลี่ยนชะตาชีวิตของใครบางคนก็ได้เหมือนกัน

         ซ่งอวี้พบว่า ระบบ 008 ที่รับบท 'ซ่งอวี้' ในนิยายดันตายอย่างกะทันหัน มันจึงลากเขาจากโลกคู่ขนานเข้ามาช่วยเดินพล็อตเรื่องในอีกห้าปีข้างหน้าเพื่อช่วยเซี่ยสุยปล่อยวางอดีต หลังแจ้งเจตนารมณ์เสร็จแล้ว 008 ก็หายไปแบบไม่ลาสักคำ แม้จะเซ็งสุดขีดที่ต้องติดแหง็กอยู่ในนิยายเรื่องนี้ ทว่าซ่งอวี้คิดได้ว่าเขามีเวลาถึงห้าปี บางที...เขาอาจเปลี่ยนแปลงโชคชะตาของเซี่ยสุยก็ได้เหมือนกัน ช่างหัวเส้นเรื่องเดิมมันเถอะ! พี่อวี้คนนี้จะปกป้องนายเอง! (✧ω✧)

        จากนั้นซ่งอวี้จึงย้ายไปเรียนที่เมืองจิ่งบ้านเกิดของคุณยายทันที ตามเส้นเรื่องแล้วช่วงนี้เป็นช่วงปิดเทอมที่เซี่ยสุยจะมีเรื่องกับแก๊งอันธพาลจนนิ้วหัก ขณะที่กำลังคิดหาวิธีเข้าหาอีกฝ่ายแบบเนียนๆอยู่นั้น โชคชะตาและนิสัยชอบขจัดความชั่วผดุงคุณธรรมของซ่งอวี้ ทำให้เขาได้ช่วยเหลือเซี่ยสุยที่กำลังถูกคุกคามในคลับชั้นสูงโดยบังเอิญ หลังจากเหตุการณ์นั้นซ่งอวี้ก็หาโอกาสมาอยู่ข้างๆเพื่อปกป้องอีกฝ่ายอยู่ตลอดจนเซี่ยสุยเกิดคำถามในใจว่าทำไมซ่งอวี้ถึงดีกับเขาขนาดนี้? 

  พี่อวี้ตั้งใจเรียนขนาดนี้ต้องคว้า 'อันดับหนึ่ง' ของเมืองได้แน่นอน อิอิ


  ● ช่วยเพื่อนข้างโต้ะของผมคว้า 'อันดับหนึ่ง' ของเมือง

         ด้วยความที่สัญญากับคุณพ่อเจ้าอารมณ์ไว้ว่าหากสอบไม่ติด 100 อันดับแรกในการสอบรายเดือนจะต้องย้ายก้นกลับไปเมือง A ทำให้ซ่งอวี้ผู้ไม่เคยนึกฝันว่าวันนึงตัวเองจะต้องทนทุกข์เพราะการเรียนต้องมาฟาดฟันกับสี่พี่น้อง sin cos tan cot อันเป็นที่รักทุกวัน ยังดีที่เซี่ยสุยเพื่อนข้างโต้ะของเขาเป็นถึงเทพแห่งการเรียนที่ยืนอยู่บนยอดพีระมิดของเมืองจิ่ง แค่ให้อีกฝ่ายติวให้ 100 อันดับแรกก็คงไม่ไกลเกินเอื้อมแล้วล่ะ (✧ω✧) 

         ส่วนเซี่ยสุยผู้เฉยชา เมื่อเห็นซ่งอวี้ใส่ใจการเรียนถึงขนาดนี้ ยามทำแบบฝึกหัด ขนตายาวหลุบลง ผิวขาวจนแสบตา ท่าทางจับปากกาครุ่นคิดอย่างหนัก ทำให้เขารู้สึกคันยุบยิบอยู่ในใจ ครั้นคุณครูให้เขียนแผนและเป้าหมายของเทอมนี้ เขาจึงจรดปากกาไปว่า…ช่วยเพื่อนข้างโต้ะของผมคว้า 'อันดับหนึ่ง' ของเมือง! แหม..ก็ร้อยอันดับแรกมันน้อยไป เอา 'อันดับหนึ่ง' ไปเลยสิ  อิอิ

    อนาคตเยี่ยงทะเลใหญ่ สุยอวี้เอ๋อร์อัน (พอใจในสิ่งที่มี)

      และอย่าคิดว่าพี่อวี้จะได้เรียนหนังสืออย่างสงบสุข เพราะก่อนเปิดเทอมดันไปเกรียนบนเว็บบอร์ดโรงเรียนจนไอดี พี่อวี้สามีคุณ โด่งดังในศึกเดียวจนมีทั้งเมียมโนและศัตรูมาท้าดวลอยู่ตลอด แม้จะเป็นที่ถกเถียงกันว่าตัวจริงของพี่อวี้สามีคุณเป็นใครกันแน่?! แต่ไม่นานความจริงก็ถูกเปิดเผยออกมาเมื่อความลับที่ว่าคนที่เทพเซี่ยจับจ้องยามเอ่ยถ้อยคำนุ่มนวลว่า อนาคตเยี่ยงทะเลใหญ่ วันหน้ายังอีกยาวไกล…”  ในพิธีปฐมนิเทศ คือ ซ่งอวี้หรือเจ้าของไอดีพี่อวี้สามีคุณนั่นเอง เหตุการณ์นี้ทำให้เหล่าชิปเปอร์ไปสุมหัวรวมตัวกันที่กระทู้คู่ชิป [อนาคตเยี่ยงทะเลใหญ่ สุยอวี้เอ๋อร์อัน] กันอย่างเนืองแน่น ส่วนคู่ชิปจะพัฒนาเป็น สุยอวี้เอ๋อร์อันอิสเรียล เมื่อไหร่ต้องมาลุ้นกันน้า  (/ =ω=)/ บอกเลยว่าหวานมาก

   เดินเคียงข้างนายตลอดสามปี

          เมื่อนิยายเรื่องนี้เคยมอบด้านมืดในรั้วโรงเรียนให้แก่เซี่ยสุย ซ่งอวี้จึงตั้งใจว่าจะต้องทำให้เซี่ยสุยใช้ชีวิตอย่างมาดมั่น โดดเด่น และเจิดจริสตลอดสามปีของการเรียนมัธยมปลายให้ได้! ไม่ว่าศัตรูหน้าไหนหรือพระเอกป่วยจิตเบอร์ใดก็อย่าหวังเข้ามาตีสนิท และซ่งอวี้ได้แสดงให้เห็นแล้วว่าหากเขาไม่ต่อยตีเพื่อผดุงความยุติธรรม…ก็ด่ากราดชาวบ้านไปทั่ว 555 ไม่แปลกใจเลยที่ตำแหน่งป๋าใหญ่ควบหัวโจกและเด็กเทพของโรงเรียนแห่งนี้จะตกมาอยู่ในสองมือของพี่อวี้!

         ดั่งประโยคที่ว่า อดีตเกินทัดทาน อนาคตยังไล่ตามได้ มาติดตามกันว่าอ้อมกอดกลิ่นมินต์ที่เริ่มต้นขึ้นท่ามกลางฤดูร้อนในเมืองจิ่งปีนี้จะนำพาความหวังและแสงสว่างมาให้เซี่ยสุยในวัย 15 ได้สำเร็จหรือไม่ และตอนจบของนิยายพันธนาการแสนหวานเรื่องนี้จะถูกบิดเบือนหรือเปลี่ยนแปลงไปมากเพียงใด ต้องมาติดตามและเอาใจช่วยพวกเขากันน้า ที่เหลือเราไม่สปอยล์แล้วค่า (*≧ω≦*) อิอิ

      ⚠️ Trigger Warning ~ มีเนื้อหากล่าวถึงการทารุณกรรมเด็ก ฆ่าตัวตาย ซึมเศร้า กักขังหน่วงเหนี่ยว บังคับจิตใจ ด้านมืดของมนุษย์ และคำหยาบ

  พี่อวี้ x เทพเซี่ย

           สำหรับนิยายเรื่องนี้มีชื่อเรื่องยาวมาก...จนจำไม่เคยได้เลยค่ะ 555 เป็นเรื่องราวของซ่งอวี้ที่ถูกดึงเข้ามาในในนิยายแบบงงๆ? และในเมื่อพล็อตเรื่องมันเฮงซวยขนาดนี้ พี่อวี้ที่ชอบช่วยเหลือคนถูกรังแกจะทนได้ยังไง สภาพ! ก็เปลี่ยนเนื้อเรื่องมันเลยสิ! ดังนั้นงานหลักของพี่อวี้จึงเป็นการปกป้องตัวเอกที่น่าสงสารให้มีชีวิตสดใสสมวัยแบบเด็กมัธยมปลายทั่วๆไป เนื้อเรื่องหลักจะเป็นบรรยากาศในโรงเรียนซึ่งไม่ค่อยหนีจากนิยายแนวโรงเรียนเรื่องอื่นเท่าไร ทั้งการเรียน การสอบ กิจกรรมต่างๆ ทั้งไปเที่ยวนอกสถานที่ และกีฬาสีสุดฟิน รวมถึงอิทธิพลมืดของเหล่านักเรียนลูกเศรษฐีใหญ่! แต่ที่เด็ดกว่าคือความซับซ้อนของพล็อตนิยายเรื่องนี้ ซึ่งการเล่าเรื่องจะค่อยๆคลี่คลายปมและเฉลยที่มาที่ไปว่านิยายพรรค์นี้มันแต่งขึ้นมาได้ยังไงกันฟะ! ทั้งตื่นเต้นและน่าติดตามมากๆค่ะ         

         ส่วนเรื่องราวความรักคงต้องย้อนไปในวัยห้าขวบที่พวกเขาเจอกันครั้งแรก ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เต็มไปด้วยความไร้เดียงสาและความโรแมนติกจนสิ่งใดก็ไม่อาจทำลายความทรงจำของหวานใจวัยเด็กของพวกเขาได้เลยค่ะ อิอิ และเห็นเทพเซี่ยโตมาเย็นชาและดำรงตนเหนือกิเลสแบบนี้ แต่ความจริงแล้วเค้าอ่อนโยนกับพี่อวี้มากๆเลย แถมยังคลั่งรักมากๆด้วย ช่วงแรกพี่อวี้ความรู้สึกช้าไปนิด เวลาโดนหยอดก็ไม่ได้รับรู้เลย มันน่านัก! มีแต่เหล่าชิปเปอร์ข้างสนามที่ฟินกันสุดๆ แต่ไม่ต้องห่วงเพราะกัปตันขยันเซอร์วิสโมเม้นมากจนความหวานล้นปรี่ ความรู้สึกช้าแค่ไหนก็ต้องเอะใจบ้างแล้วล่ะ 555 (≧◡≦) ♡ แอบบอกว่า NC มีท้ายเล่มสองเลยค่า กรุบกริบๆ

        แม้พี่อวี้จะให้ความสำคัญกับการเรียนมากแค่ไหน แต่ถ้าเรื่องต่อยตีนั้นขอให้บอก เพราะถนัดกว่าเรียนหนังสืออีกค่ะ ( ` ω ´ ) ถึงขาจะสั่นก็ไม่มีทางเผยจุดอ่อนให้ศัตรูเห็น แถมยังเป็นยามของโรงเรียนที่คอยช่วยเหลือคนที่ถูกรังแกอีก ในเรื่องจะเห็นเลยว่าทัศนคติของพี่อวี้นั้นดีมาก เป็นตัวละครที่น่ารักสุดๆ นอกจากนี้ความเกรียนยังไม่เป็นสองรองใคร ส่วนสกิลการด่ากราดก็การันตีว่าหน้าหงายแทบทุกคน แต่ละประโยคเจ็บจึ๊ก จนเทพเซี่ยได้แต่สงสัยว่าทำไมเด็กคนนี้ถึงได้เถื่อนนักนะ! แต่เถื่อนยังไง ก็ยังน่ารักและอ่อนโยนในสายตาเทพเซี่ยอยู่ดีใช่ม้า?

         ถ้าเรื่องพูดถึงเรื่องปั่นคู่ชิปและหวีดคนหล่อในโรงเรียนก็ต้องยกให้เรื่องนี้เลยค่ะ ช่วงคอมเม้นในเว็บบอร์ดมีเยอะมากๆ บรรดาแฟนเกิร์ลของเทพเซี่ยและเมียมโนของพี่อวี้ขยันเพ้อจนเว็บบอร์ดแทบระเบิด แต่ละความเห็นทั้งปั่นทั้งฮาสุดๆ ยิ่งการแปลที่ใช้สำนวนวัยรุ่นด้วยแล้วยิ่งได้อารมณ์และอินมาก ส่วนจุดที่เราเสียดายไปนิดคือ พวกกลิ่นอายมิตรภาพและความสามัคคีของเพื่อนๆที่รู้สึกว่ายังไม่ซาบซึ้งกินใจมากเท่า แอบเนียนเป็นนักเรียนห่วยๆ หรือ ฟีโรโมนของนายกับฉันเข้ากันได้ 99% ซึ่งหากเพิ่มในจุดนี้อีกนิดนึงเราว่ามันจะครบรสและอิ่มใจมากกว่านี้เลย

        แม้พล็อตของนิยายต้นฉบับจะปวดตับมากแค่ไหน แต่การที่พี่อวี้ก้าวเข้ามาเปลี่ยนแปลงเรื่องราวจนเนื้อเรื่องไม่ได้ใกล้เคียงนิยายต้นฉบับเท่าไหร่ทำให้คนอ่านโล่งอก 555 พี่อวี้ผู้ชอบผดุงความยุติธรรมคนนี้ได้ชิงดับไฟรอบหมู่บ้านจนแทบไม่เห็นโมเม้นตัวร้ายเลย ส่วนพวกปมล้างหนี้แค้นในอดีตจะออกแนวกงเกวียนกำเกวียนซะมากกว่าและไม่ได้เข้มข้นมากนัก แอบบอกว่ามีคนคอยจุดเชื้อเพลิงให้ไฟมันโหมกระพือไวขึ้นหนึ่งอัตราค่ะ แต่จะเป็นใครนั้นมาเดากันดีกว่า หากใครสนใจสามารถทดลองอ่านได้ที่ RAW เพื่อประกอบการตัดสินใจได้เลยน้า   หน้าปกฉบับจีนของสำนักพิมพ์ Via Lactea Publishing ค่ะ  พออ่านจบปุ๊บแล้วรู้สึกว่าหน้าปกของจีนมันใช่มากๆทั้งพวกมู้ดแอนด์โทนและดีเทลต่างๆค่ะ ฮือ ชอบมากๆเลยค่ะ

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in