นิยายวายแปลจีน✿ Peony ✿
รีวิว คุณผู้ช่วยสถาปนิก เล่ม 1

 • ✿ เรื่อง: คุณผู้ช่วยสถาปนิก เล่ม 1
  ✿ ผู้แต่ง: ซีเหอชิงหลิง - 羲和清零 
  ✿ สำนักพิมพ์: Rose
  ✿ จำนวนเล่ม: 4 เล่มจบ

  เรื่องราวของ จางซืออี้ เด็กจบใหม่คณะสถาปัตยกรรมจากประเทศอังกฤษ หลังจากกลับมาประเทศบ้านเกิดปุ๊บ ก็โดนแฟนสาวบอกเลิกเพราะคิดว่าเขาเป็นเกย์ แถมยังโดนกาแฟสาดใส่หน้าอีก แต่โชคดีที่เขาหลบทัน กาแฟเลยสาดไปโดนหนุ่มหล่อที่นั่งอยู่ด้านหลังแทน หลังจากขอโทษขอโพยผู้ชายคนนั้นแล้ว ทั้งสองคนก็แยกย้ายกันไป 

  และเนื่องจากไม่ต้องการพึ่งพาเงินจากที่บ้าน น้องเสี่ยวอี้จึงเริ่มต้นหางานทำเป็นมนุษย์เงินเดือน จนในที่สุดก็มีบริษัทออกแบบสถาปัตยกรรมแห่งหนึ่งเรียกน้องเข้าสัมภาษณ์ แต่แล้วก็เหมือนสวรรค์กลั่นแกล้ง เมื่อผู้สัมภาษณ์ กู้เซียว ก็คือคนที่โดนแฟนเก่าของเขากาแฟสาดใส่นั่นเอง ตอนสัมภาษณ์ พี่กู้ถามน้องว่าทำไมถึงเรียนคณะนี้ น้องก็ตอบว่าได้รุ่นพี่ที่โรงเรียนเป็นแรงบันดาลใจ ซึ่งรุ่นพี่คนนั้นก็คือ กู้เซียวนี่แหละค่ะ แต่น้องดันจำไม่ได้ พี่กู้จึงให้น้องผ่านสัมภาษณ์และรับเข้ามาอยู่ในทีม A ของเขาอีกด้วย เด็กเส้นหรือเปล่าคะเนี่ย

  ในที่ทำงาน กู้เซียว หรือ กู้กง (กง เป็นชื่อย่อของวิศวกร) เป็นหัวหน้าที่เก่งมากๆ แถมยังโหดมากอีกด้วย น้องเสี่ยวอี้ก็ตามประสาเด็กใหม่ ย่อมมีเรื่องที่ไม่รู้และไม่ถนัดมากมาย จึงโดนกู้เซียวติวเข้มอย่างหนักหน่วง และจบการทำงานวันแรกด้วยการทำโอที ถ้ึงแม้ว่าทำงานหนักมาก แต่น้องก็สู้มากด้วยค่ะ จึงผ่านช่วงทดลองงานมาได้ 

  ในที่ทำงานทุกคนจะได้รับต้นไม้หนึ่งต้น เพื่อนำไปดูแลและถ้าเลี้ยงรอดก็จะได้รางวัลด้วย แน่นอนว่าน้องเลือกแคคตัสเพราะไม่ต้องดูแลมาก แต่แคคตัสต้นนั้นดันต้นที่งอกออกมาจากต้นของพี่กู้อีกที (แคคตัสของพี่กู้มี 2 ต้นนะคะ ต้นเล็กงอกออกมาจากต้นใหญ่ เลยแยกออกมาอีกกระถางค่ะ)  ระหว่างนั้นพี่กู้เดินผ่านมาพอดี ก็เลยอนุญาติให้น้องเลี้ยง เพื่อนในที่ทำงานก็เลยคิิดว่าน้อง 'พิเศษ' มากเลยค่ะ เพราะทุกคนคิดว่า คนที่ได้ดูแลต้นไม้ที่ถือเป็นลูกๆของพี่กู้นี่ ต้องเปรียบดั่งภรรยาของพี่กู้แน่นอน เพราะเคยมีสาวๆอยากได้แคคตัสต้นเล็กนี้ แต่พี่กู้ไม่ให้ค่ะ ส่วนน้องจะเลี้ยงลูกชายพี่กู้รอดมั้ย ต้องติดตามค่ะ

  เนื้อเรื่องหลักๆจะเป็นชีวิตการทำงานในบริษัทอู๋จิ้งเป็นหลักค่ะ เมื่อมีโครงการมาใหม่ ทุกคนก็ต้องทำโอทีแข่งกับเวลา เน้นความสามัคคีในการทำงาน ระหว่างนั้นก็จะมีกิจกรรมสนุกๆของบริษัทมาคั่นเพื่อลดความตึงเครียดของเนื้อเรื่องด้วย นอกจากทำงานที่บริษัทแล้ว ก็จะมีการออกไปสำรวจพิื้นที่โครงการที่นอกเมืองด้วยค่ะ มีฉากที่พี่กู้พาน้องออกไปสำรวจเมืองกัน แถมค้างคืนด้วยกันด้วย ทำเอาน้องเสี่ยวอี้ใจสั่นไปหมด และในเรื่องนี้พี่กู้เค้าก็รู้จักครอบครัวของน้องเสี่ยวอี้ด้วยนะคะ แม่ของน้องเสี่ยวอี้นี่เป็นสายวายซะด้วยน้า แถมมีโทรไปเม้าส์เรื่องน้องกับพี่กู้ด้วยค่ะ

  สำหรับพระเอก กู้เซียว ผู้อำนวยการอัจฉริยะของอู๋จิ้ง เป็นคนเก่ง มีมุมมองรอบด้าน ช่างสังเกต แม้อายุยังน้อยแต่มีความเป็นผู้ใหญ่สูงมากค่ะ เพราะเป็นบอสใหญ่ที่ต้องดูแลน้องๆในทีม พออ่านสักพักก็จะรู้แล้วล่ะค่ะว่าพี่เค้า Keep Look ให้ดูโหด เพราะตัวจริงพี่เค้าขี้เล่นและขี้แกล้งน้องเสี่ยวอี้มากเลย เล่มแรกพี่กู้ก็เริ่มติดน้องแล้ว แอบถ่ายรูปน้องตอนหลับ เล่นเกมกับน้อง แถมน้องไปไหนกับทีมก็ตามมาตลอดทั้งที่ก่อนหน้านั้นไม่ค่อยไป

  ส่วนนายเอก จางเซียวอี้ น้องเป็นเด็กที่มีความร่าเริง อารมณ์ดี ขี้อ้อน ช็อตเงินบ่อย 555 และขี้โมโหกับพี่กู้มากค่ะ แต่ต่อหน้าพี่กู้ก็ไม่กล้านะคะ 555 เนื่องจากน้องจบใหม่ก็ไม่ได้เก่งเว่อร์แบบนิยายเรื่องอื่น แต่จะออกแนวขยัน อดทน เรียนรู้จนได้ดีค่ะ ก็พี่กู้เค้าสอนดีมากจริงๆนี่คะ ชอบเวลาน้องจิตใจเลื่อนลอยตอนคิดถึงพี่เค้า น่ารักมากค่ะ แถมเวลาพี่เค้ามาอยู่ใกล้ก็ใจสั่น หน้าแดง เขินอายตลอดเลย นอกจากนี้น้องยังถ่ายรูปเก่งมากอีกด้วยค่ะ

  เล่มแรกจะมีโมเม้นที่ทำให้คนอ่านรู้สึกว่าพี่กู้ให้ความสำคัญกับน้องมากๆจริงๆ เช่น เอาโคมไฟฟักทองที่น้องแกะสลักมาตั้งบนโต้ะทำงานของตัวเอง มีพาน้องไปเลี้ยงวันเกิดและให้ตลับเมตรที่ใช้ติดตัวมาเป็นสิบปีเป็นของขวัญน้องด้วย แต่กว่าน้องจะได้กินก็ต้องไปติวเข้มวัดพื้นที่ลานจอดรถก่อน 555 และเนื่องจากพี่กู้ดูเค้าโหดมากจริงๆ เลยทำให้น้องเสี่ยวอี้ยังไม่ได้คิดไปไกลว่าพี่เค้าก็ชอบค่ะ แต่คนอ่านเค้ารู้กันหมดแล้วนะน้อง >///< 

  ในเรื่องก็จะมีการพูดคุยกันผ่านแอปวีแชทด้วยค่ะ เนื่องจากน้องเสี่ยวอี้ชอบไถวีแชทและแชร์โมเม้นมาก  หลังๆพี่กู้ก็จะเริ่มอัพวีแชทแล้วค่ะ ส่วนใหญ่ก็เกี่ยวกับน้องเสี่ยวอี้ทั้งนั้นแหละน้า แถมมีส่งสติกเกอร์ลูบหัวให้น้องด้วย

  ส่วนตัวละคนอื่นๆในเรื่องเราก็ชอบมากค่ะ ชอบความเป็น Team work ของทีม A มากๆเลย ทุกคนดูแลช่วยเหลือซึ่งกันและกันดีมาก ทำให้ที่ทำงานนั้นมีความอบอุ่นมากๆเลยค่ะ และยังมีอีกหนึ่งหนุ่ม ฟู่ซินฮุย เพื่อนสนิทของน้องเสี่ยวอี้  ที่ทุกคนคิดว่าเป็นคู่เกย์ของเขา แม้แต่พี่กู้ก็ยังคิดเลย 555 

  เราชอบวิธีการเล่าเรื่องของนักเขียนนะคะ ให้อารมณ์ความรู้สึกอินตามไปกับเนื้อเรื่องดีค่ะ ตอนที่น้องเสี่ยวอี้ เจอพี่กู้มากับผู้หญิง แถมดูสนิทสนมกันมากด้วย น้องก็หงอยๆไปเลยค่ะ และในเรื่องก็จะมีฉากที่พี่กู้คุยโทรศัพท์กับบุคคลปริศนาหลายครั้งค่ะ บทสนทนาคล้ายๆเป็นแฟน แต่ยังไม่เฉลยว่าเป็นใครกันหนอ นอกจากนี้เรายังชอบวิธีการสอนงานของพี่กู้ด้วย แบบว่าให้เรียนรู้ผิดรู้ถูกเองก่อน หลังจากนั้นค่อยชี้บอกความผิดพลาด
   
  สำหรับใครที่ชอบด้านสถาปัตยกรรม การออกแบบต้องชอบเรื่องนี้มากๆแน่นอนค่ะ นักเขียนใส่ความรู้และมุมมองด้านสถาปัตยกรรมมาแน่นมากเล่มเลยค่ะ เหมือนเราเรียนรู้พื้นฐานไปพร้อมๆ กับน้องเสี่ยวอี้เลยค่ะ ถึงแม้ว่าจะอัดแน่นด้วยความรู้ แต่เรื่องราวไม่น่าเบื่อเลยนะคะ ดำเนินเรื่องเร็ว กระชับ และสนุกมากเลยค่ะ ลองอ่านแล้วต้องชอบแน่นอน

  เรื่องนี้ปกสวยมากจริงๆ พิมพ์ 1 แจกจิบิไดคัต 4 ชิ้น รูปของพี่กู้ น้องเสี่ยวอี้ และของแทนใจของพี่กู้ คือ ต้นแคคตัสและตลับเมตร นอกจากนี้มีาปกกระดาษไขแถมให้ด้วย สวยดีค่ะ แต่เราคิดว่ากระดาษไขใส่แล้วทับปกจะเบลอๆดูไปหน่อย ทำให้ปวดตา หรือแก่แล้วคะเนี่ย 555 

  หากชอบเรื่องนี้ สามารถลองอ่านรีวิว ชีวิตแฟนปลอมๆของไอดอลมหาลัย ผลงานอีกเรื่องของนักเขียนคนนี้ได้นะคะ รับรองว่าละมุนมากค่ะ แล้วจะหลงรักงานเขียนของซีเหอชิงหลิงเหมือนเราค่ะ
เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in