เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายแปล✿ Peony ✿
รีวิว คุณผู้ช่วยสถาปนิก เล่ม 1
 • คุณผู้ช่วยสถาปนิก เล่ม 1《助理建筑师》

   ผู้แต่ง: ซีเหอชิงหลิง 羲和清零 
   สำนักพิมพ์: Rose
   จำนวน: 4 เล่มจบ

       เรื่องราวของ จางซืออี้ เด็กจบใหม่คณะสถาปัตยกรรมจากประเทศอังกฤษ หลังจากกลับมาประเทศบ้านเกิดก็โดนแฟนสาวบอกเลิกเพราะคิดว่าเขาเป็นเกย์ แถมยังโดนกาแฟสาดใส่หน้าอีก แต่โชคดีที่เขาหลบทัน กาแฟเลยสาดไปโดนหนุ่มหล่อที่นั่งอยู่ด้านหลังแทน หลังจากขอโทษขอโพยผู้ชายคนนั้นแล้ว ทั้งสองคนก็แยกย้ายกันไป 

       เนื่องจากไม่ต้องการพึ่งพาเงินจากที่บ้าน น้องซืออี้จึงเริ่มต้นหางานทำเป็นมนุษย์เงินเดือน ในที่สุดก็มีบริษัทออกแบบสถาปัตยกรรมแห่งหนึ่งเรียกน้องเข้าสัมภาษณ์ แต่แล้วก็เหมือนสวรรค์กลั่นแกล้ง เมื่อคนสัมภาษณ์น้องก็คือ กู้เซียว คนที่โดนกาแฟสาดใส่นั่นเอง ระหว่างสัมภาษณ์กู้เซียวถามน้องว่าทำไมถึงเรียนคณะนี้ น้องก็ตอบว่าได้รุ่นพี่ที่โรงเรียนเป็นแรงบันดาลใจ ซึ่งรุ่นพี่คนนั้นก็คือกู้เซียวนี่แหละค่ะ แต่น้องดันจำไม่ได้ จากนั้นกู้เซียวให้น้องผ่านสัมภาษณ์และรับเข้ามาอยู่ในทีม A ของเขาอีกด้วย เด็กเส้นหรือเปล่าคะเนี่ย? อิอิ

       ในที่ทำงานกู้เซียว หรือที่ทุกคนเรียกกันว่า กู้กง (กง เป็นชื่อย่อของวิศวกร) เป็นหัวหน้าที่เก่งและมีความสามารถมากๆจนที่ยอมรับของผู้ว่าจ้างและคนในองค์กร นอกจากนี้ยังเข้มงวดและโหดมากอีกด้วย น้องซืออี้ก็ตามประสาเด็กใหม่ย่อมมีเรื่องที่ไม่รู้และไม่ถนัดมากมาย จึงโดนกู้เซียวติวเข้มอย่างหนักหน่วง และจบการทำงานวันแรกด้วยการทำโอที ถ้ึงแม้ว่าทำงานหนักมาก แต่น้องซืออี้ก็สู้มากและพยายามจนผ่านช่วงทดลองงานมาได้

       และที่บริษัทนี้ทุกคนจะได้รับต้นไม้หนึ่งต้นเพื่อนำไปดูแล หากเลี้ยงรอดจะได้รางวัลด้วย แน่นอนว่าน้องซืออี้เลือกต้นแคคตัสเพราะไม่ต้องดูแลมาก แต่แคคตัสต้นนั้นดันเป็นต้นที่งอกออกมาจากแคคตัสอีกต้นของกู้เซียวอีกที (แคคตัสของกู้เซียวมีสองต้นนะคะ ต้นเล็กงอกออกมาจากต้นใหญ่ เลยแยกออกมาอีกกระถางค่ะ)  พอกู้เซียวรู้เรื่องเลยยกแคคตัสต้นเล็กให้น้องซืออี้เลี้ยง เพื่อนในที่ทำงานก็เลยคิิดว่าน้อง 'พิเศษ' มากๆเลย เพราะใครที่ได้ดูแลต้นไม้ที่ถือเป็นลูกๆของกู้เซียวเนี่ยต้องเปรียบดั่งภรรยาของกู้เซียวแน่นอน เพราะเคยมีสาวๆอยากได้แคคตัสต้นเล็กนี้แต่กู้เซียวไม่ให้ค่ะ ส่วนน้องจะเลี้ยงลูกชายกู้เซียวรอดมั้ยต้องติดตามกันน้า

  ตั้งใจเรียนรู้งานหน่อยค่ะน้องซืออี้ 555
       เนื้อเรื่องหลักๆจะเป็นชีวิตการทำงานในบริษัทอู๋จิ้งเป็นหลักค่ะ เมื่อมีการแข่งขันออกแบบโครงการเพื่อใช้ในงานประมูล ทุกคนก็ต้องทำโอทีแข่งกับเวลา เน้นความสามัคคีและการแบ่งหน้าที่ในการทำงาน แม้ว่าน้องซืออี้จะเป็นเด็กใหม่ แต่ก็สามารถช่วยเหลืองานของสมาชิกในทีมได้อย่างดีเลยค่ะ นอกจากนี้ก็จะมีกิจกรรมสนุกๆของบริษัทมาคั่นเพื่อลดความตึงเครียดของเนื้อเรื่องด้วย เช่น แกะสลักโคมไฟฟักทองวันฮัลโลวีน ปาร์ตี้เลี้ยงต้อนรับ งานเลี้ยงปีใหม่ เป็นต้น 

       นอกจากทำงานที่บริษัทแล้ว ก็จะมีการออกไปสำรวจพิื้นที่โครงการที่นอกเมืองด้วยค่ะ มีซีนที่กู้เซียวพาน้องออกไปสำรวจพื้นที่นอกเมืองกัน ช่วงนี้เหมือนเปิดโลกในมุมมองของการออกแบบเลยค่ะ กู้เซียวมีความรู้เยอะมาก ช่างสังเกต มองเห็นถึงปัญหาต่างๆได้ชัดเจน และสามารถนำความรู้หลายๆแขนงนั้นมาประยุกต์ใช้ในการวางแผนและออกแบบโครงการเพื่อให้มีประโยชน์สูงสุดได้อีกด้วย และสองคนนี้ยังต้องค้างคืนด้วยกันด้วย ทำเอาน้องซืออี้ใจสั่นไปหมด อิอิ และในเรื่องนี้บ้านเกิดของทั้งคู่อยู่เมืองเดียวกันเลยทำให้กู้เซียวรู้จักครอบครัวของน้องซืออี้ด้วย และบอกเลยว่าแม่ของน้องซืออี้เนี่ยเป็นสายวายตัวยงซะด้วยน้า แถมมีโทรไปเม้าท์เรื่องน้อซืออี้กับกู้เซียวด้วยค่ะ

  ตัวละครหลัก: กู้เซียว顾逍 และ จางซืออี้ 张思毅

        กู้เซียว顾逍 - เป็นคนเพอร์เฟคมากจริงๆค่ะ หน้าตาดี ภายนอกจะดูนิ่งๆ สุขุม หนักแน่น มีมุมมองและความรู้รอบด้านเลยค่ะ ช่างสังเกตและทัศนคติในการทำงานดีมากๆค่ะ แม้อายุยังน้อยแต่มีความเป็นผู้ใหญ่สูงมาก เพราะเป็นบอสใหญ่ที่ต้องดูแลน้องๆในทีม พออ่านสักพักก็จะรู้แล้วล่ะค่ะว่าพี่เค้า Keep Look ให้ดูโหด เพราะตัวจริงพี่เค้าขี้เล่นและขี้แกล้งน้องซืออี้มากเลย เล่มแรกพี่กู้ก็เริ่มติดน้องแล้ว แอบถ่ายรูปน้องตอนหลับ เล่นเกมกับน้อง แถมเวลาน้องไปไหนกับทีมก็ตามไปตลอด ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้พี่เค้าไม่เคยสนใจเลยค่ะ

        จางซืออี้ 张思毅 - น้องเป็นเด็กที่มีความร่าเริง อารมณ์ดี ขี้อ้อน เงินช็อตบ่อยมาก 555 และขี้โมโหกับกู้เซียวมากค่ะ แต่ต่อหน้ากู้เซียวก็ไม่กล้านะคะ 555 เนื่องจากน้องจบใหม่ก็ไม่ได้เก่งเว่อร์แบบนิยายเรื่องอื่น แต่จะออกแนวขยัน อดทน เรียนรู้จนได้ดีค่ะ ก็กู้เซียวเค้าสอนงานดีมากจริงๆนี่คะ เราชอบเวลาน้องจิตใจเลื่อนลอยตอนคิดถึงกู้เซียว แถมเวลากู้เซียวมาอยู่ใกล้ก็ใจสั่น หน้าแดง เขินอายตลอดเลย น่าร๊าก นอกจากนี้น้องยังถ่ายรูปเก่งมากอีกด้วยค่ะ แอบถ่ายรูปกู้เซียวไปชิงรางวัลด้วยล่ะ

       เล่มแรกจะมีโมเม้นที่ทำให้คนอ่านรู้สึกว่ากู้เซียวให้ความสำคัญกับน้องซืออี้มากๆ ให้คนอ่านฟินและเขินกันเป็นระยะ เช่น ให้แคคตัสน้อง เอาโคมไฟฟักทองที่น้องแกะสลักมาตั้งบนโต้ะทำงานของตัวเอง พาน้องไปฉลองวันเกิดและให้ตลับเมตรที่ใช้ติดตัวมาเป็นสิบปีเป็นของขวัญน้องด้วย แต่กว่าน้องจะได้กินข้าวก็ต้องไปติวเข้มวัดพื้นที่ลานจอดรถกับพี่เค้าหลายชั่วโมงเลย 555 และเนื่องจากกู้เซียวเค้าจะปากร้าย ชอบทำร้ายจิตใจน้องมาก เลยทำให้น้องซืออี้ยังไม่ได้คิดไปไกลว่าพี่เค้าก็ชอบค่ะ แต่คนอ่านเค้ารู้กันหมดแล้วนะคะ (¬‿¬) 

       ในเรื่องก็จะมีการพูดคุยกันผ่านแอปวีแชทด้วยค่ะ เนื่องจากน้องซืออี้ชอบไถวีแชท และแชร์โมเม้นมาก  จนหลังๆกู้เซียวก็จะเริ่มอัพวีแชทตามแล้วค่ะ ส่วนใหญ่ที่โพสก็เกี่ยวกับน้องซิืออี้ทั้งนั้นแหละน้า แถมมีส่งสติกเกอร์ลูบหัวให้น้องด้วย จนน้องหัวใจหวั่นไหวไปหมด

  รับนามบัตรของกู้เซียวและผู้ช่วยของเขาไหมคะ อิอิ

       ส่วนตัวละคนอื่นๆในเรื่องเราก็ชอบมากค่ะ ชอบความเป็น Team work ของทีม A มากๆเลย ทุกคนดูแลช่วยเหลือซึ่งกันและกันดีมาก ทำให้บรรยากาศในที่ทำงานเต็มไปด้วยความอบอุ่นมากๆเลย และยังมีอีกหนึ่งหนุ่ม ฟู่ซินฮุย เพื่อนสนิทของน้องซืออี้ที่คอยดูแลน้องดีมาก ถือว่าเป็นเพื่อนที่ดีมากค่ะ  น้องเลยถูกแซวว่าเป็นคู่เกย์ฟู่ซินฮุ้ยบ่อยๆ แม้แต่พี่กู้เซียวก็ยังคิดเลยค่ะ 555 

       เราชอบวิธีการเล่าเรื่องของนักเขียนนะคะ ให้อารมณ์ความรู้สึกอินตามไปกับเนื้อเรื่องได้ดีเลย เช่น ตอนที่น้องซืออี้เจอกู้เซียวมาเที่ยวกับผู้หญิงคนนึงแถมดูสนิทสนมกันมากด้วย น้องก็หงอยเหงาไปเลยค่ะ และในเรื่องก็จะมีฉากที่พี่กู้คุยโทรศัพท์กับบุคคลปริศนาหลายครั้งค่ะ บทสนทนาคล้ายๆเป็นแฟนแต่ยังไม่เฉลยว่าเป็นใครกันหนอ ส่วนเล่มหนึ่งนี้น้องซืออี้ก็ยังไม่เข้าใจหรอกนะคะว่าสิ่งที่ตัวเองรู้สึกหมายถึงอะไร แต่กู้เซียวนี่เห็นได้ชัดมากๆว่าแอบชอบน้องแน่นอน เพราะทรีตน้องนอกช่วงเวลางานต่างจากคนอื่นๆเลย แต่จะให้ซาบซึ้งก็ลำบากหน่อยเพราะความโหดร้ายมันดันกลบความซาบซึ้งไปหมดเลย 555 นอกจากนี้เรายังชอบวิธีการสอนงานของกู้เซียวด้วย แบบว่าให้เรียนรู้ผิดรู้ถูกเองก่อน หลังจากนั้นค่อยชี้บอกความผิดพลาด แม้ว่าน้องซืออี้จะรู้สึกว่าวิธีนี้โหดร้าย แต่มันทำให้น้องเรียนรู้ได้เร็วมากค่ะ
   
       สำหรับใครที่ชอบด้านสถาปัตยกรรม การออกแบบต้องชื่นชอบเรื่องนี้มากๆแน่นอนค่ะ นักเขียนใส่ความรู้และมุมมองด้านสถาปัตยกรรมมาแน่นมากเต็มเล่มเลยค่ะ เหมือนได้เรียนรู้พื้นฐานไปพร้อมๆกับน้องซืออี้เลยค่ะ ถึงแม้ว่าจะอัดแน่นด้วยความรู้ แต่เรื่องราวไม่น่าเบื่อเลยนะคะ ดำเนินเรื่องเร็ว กระชับ และสนุกมากเลยค่ะ อ่านแล้วอบอุ่นหัวใจสุดๆ สำหรับเรื่องนี้แปลดีมากค่ะ อ่านแล้วลื่นไหล เพลินมากๆเลย ถ้าลองอ่านแล้วรับรองต้องชอบแน่นอน

       เรื่องนี้ปกสวยมากจริงๆสำหรับพิมพ์หนึ่งแจกจิบิไดคัตสี่ชิ้น คือ กู้เซียว น้องซืออี้ ต้นแคคตัสและตลับเมตร และมีปกกระดาษไขแถมให้ด้วยค่ะ ตอนนี้หนังสือออกครบทั้งสี่เล่มแล้ว อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ค่า

       ถ้าหากชอบเรื่องนี้ สามารถลองอ่าน รีวิว ชีวิตแฟนปลอมๆของไอดอลมหาลัย ผลงานอีกเรื่องของคุณซีเหอชิงหลิง (ノ◕ヮ◕)ノ*:・゚✧ รับรองว่าเรื่องราวสนุกและฟินมากค่า


  เข้าไปทดลองฟัง Radio Drama  助理建筑师  กันได้น้า กู้เซียวโหดมาก 555

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in