รีวิวนิยายแปลจีน✿ Peony ✿
รีวิว คุณผู้ช่วยสถาปนิก เล่ม 2
 • คุณผู้ช่วยสถาปนิก 助理建筑师 เล่ม 2

   ผู้แต่ง: ซีเหอชิงหลิง 羲和清零 
   สำนักพิมพ์: Rose
   จำนวน: 4 เล่มจบ

      เล่มสองเริ่มด้วยความเขินอายหน้าแดงของจางซืออี้ หลังจากถูกกู้เซียว ’ลูบหัว’ อย่างสนิทสนมต่อหน้าเพื่อนร่วมงาน จนทุกคนมองน้องด้วยสายตามีเลศนัยและกรุ้มกริ่มทันที (v) เย็นวันนั้นกู้เซียวก็ชวนน้องกลับเมืองหนิงเฉิงช่วงวันตรุษจีนด้วยกัน และเสนอให้น้องมานอนที่บ้านเพราะต้องขับรถออกจากเมืองตอนตีสามเพื่อเลี่ยงรถติด  ทำเอาน้องนอนไม่หลับคิดฟุ้งซ่านทั้งคืนเลย จนน้องก็เริ่มรู้สึกว่านับวันตัวเองยิ่งไม่เหมือนผู้ชายแท้ๆเข้าไปทุกทีแล้ว 555

      ส่วนช่วงนี้น้องซื้ออี้ก็ได้แสดงความสามารถในการทำงานให้ทุกคนเห็นแล้วค่ะ น้องได้รับคำชมจากผู้ใหญ่และยังได้รับโอกาสนำเสนองานผลแบบร่างต่อหน้าผู้ว่าจ้างเป็นครั้งแรกอีกด้วย สุดท้ายผู้ว่าจ้างก็เลือกแบบร่างอาคารของน้องซืออี้เพื่อใช้สร้างอาคารด้วยค่ะ เย้ๆๆ ดีใจกับน้องซืออี้ด้วยค่ะ ᕙ(^▿^-ᕙ)

      เย็นวันถัดมาก็ถึงเวลาที่น้องมานอนบ้านกู้เซียวแล้ว (☉v☉) บ้านหลังนี้เต็มไปด้วยกลิ่นอายของกู้เซียวที่ทำให้หัวใจของน้องซืออี้เต้นแรงมากๆ และกู้เซียวก็ยังทำอาหารเย็นให้น้องทานอีกด้วย น้องรู้สึกว่ากู้เซียวช่างเป็นผู้ชายที่แสนอบอุ่น... แต่กู้เซียวก็คือกู้เซียวค่ะ ใช้น้องล้างผักและให้ช่วยเตรียมวัตถุดิบทำอาหารอีก ระหว่างนี้พี่เขาก็สอนเรื่องการทำอาหารว่าเหมือนกับการออกแบบไปด้วย แถมบอกว่านอกเวลางานให้เรียกเขาว่า 'เกอเกอ' (พี่ชาย) เล่นเอาน้องเขินหน้าแดงจนไม่กล้าเรียกเลย เพราะไม่รู้ว่าพี่เขาแกล้งพูดหรือว่าจริงจังกันแน่เนี่ย อยู่ดีๆจะให้เรียกเกอเกอได้ยังไง มันน่าอายน้า (">_<) 

      ช่วงเวลาอาหารเย็นสั้นๆนั้นเป็นครั้งแรกในชีวิตที่น้องสัมผัสได้ถึงชีวิตที่สงบสุข มั่นคงและปลอดภัย แต่ความสุขมักอยู่กับเราไม่นานค่ะ เมื่อกู้เซียวสั่งให้น้องไปล้างจาน (҂◡̀_◡́)ᕤ ให้แขกล้างจานได้ยังไงคะพี่ 555 และที่บ้านหลังนี้เราจะได้เห็นงานอดิเรกและการใช้ชีวิตที่สง่างามแบบมีีระดับของกู้เซียวกันค่ะ พี่เค้าทั้งหมักเหล้าเอง ทำอาหารก็เก่ง ชงชาได้ เล่นหมากรุกเป็น แถมเขียนพู่กันจีนสวยอีกด้วย และยังเล่าเรื่องราวเล็กๆน้อยให้น้องฟังอย่างตั้งใจ จนน้องรู้สึกว่ากู้เซียวคนนี้อยู่ใกล้เขามาก...มากจนหัวใจเต้นระรัวอย่างไม่เคยเป็นมาก่อนเลย (>///<)

      และด้วยแผนการอันแยบยลที่กู้เซียวนำมาใช้กับน้อง ทำให้คืนนี้พวกเขาต้องนอนเตียงเดียวในห้องนอนของกู้เซียว น้องแปลกใจมากเมื่อเห็นโคมไฟฟักทองแกะสลักที่เขามอบให้กู้เซียวช่วงวันฮัลโลวีนนั้นยังไม่เน่าเปื่อย แถมยังถูกเก็บรักษาไว้ในกล่องไนโตรเจนอย่างดี ส่วนโคมไฟแคคตัสที่น้องให้เป็นของขวัญวันเกิดนั้นก็ถูกวางไว้ที่โต้ะข้างหัวเตียงอีกด้วย แบบนี้จะไม่ให้น้องคิดฟุ้งซ่านจนนอนไม่หลับได้ยังไงน้า

      แต่คนอย่างกู้เซียวย่อมมีวิธีที่ทำให้น้องอยากหลับแน่นอน 555 เมื่อเห็นว่าน้องอยากรู้อยากเห็นเรื่องของเขาเหลือเกิน กู้เซียวจึงเสนอให้เล่นเกม True or Dare (เกมที่ให้เลือกระหว่างพูดความจริง หรือถูกท้าให้ทำอะไรอย่างหนึ่งหากปฏิเสธที่จะตอบคำถาม) สำหรับเกมนี้น้องซืออี้ได้คำตอบที่อยากรู้มาเยอะเลย ส่วนพี่กู้ถามคำถามอะไรน้องน้า ทำไมสุดท้ายแล้วน้องไม่เหลือเสื้อผ้าบนร่างกายเลยสักชิ้น (>///<) ซีนนี้อยากให้ติดตามกันเพราะทุกคนจะเห็นความร้ายกาจของพี่เขาค่ะ (⊙///⊙) กู้เซียวคนบ้า ถามมาได้แต่ละอย่าง เลือดกำเดาจะไหล 555 เอาล่ะค่ะ บอกเลยว่านี่ไม่ใช่จุดจบของฝันร้ายของน้อง เพราะเช้าวันถัดมาต่างหากที่ทำให้น้องอับอายมากที่สุด แต่จะเป็นอะไรนั้น…มาลุ้นกัน (☉v☉) 

      ตอนนี้น้องเริ่มสับสนและไม่มั่นใจแล้วว่าตัวเองรู้สึกอย่างไรกับกู้เซียวกันแน่ และยังทำใจไม่ได้ที่จะเผชิญหน้ากับคำตอบที่ลึกๆแล้วมีคำว่า 'ชอบเพศเดียวกัน' ซ่อนอยู่ จะให้ชายแท้มายอมรับว่าตัวเองเป็นเกย์ก็คงยากสักหน่อยใช่ไหมคะ แต่น้องสับสนไม่นานค่ะ 555 เพราะสุดท้ายลองเปิดใจอ่านหนังสือการ์ตูนวายของคุณนายจางดู และค้นพบว่านับจากนี้คงไม่สามารถใช้คำว่าผู้ชายแท้ออกไปเผชิญโลกได้อีกแล้ว 555

      เนื่องจากนายท่านและคุณนายจางเห็นว่ากู้เซียวมีน้ำใจขับรถพาลูกชายมาส่ง จึงให้น้องนำของขวัญไปสวัสดีปีใหม่กู้เซียวที่บ้าน ทีนี้น้องก็ได้เจอ กู้เหยา หญิงสาวที่คิดว่าเป็นแฟนของกู้เซียว ซึ่งความจริงแล้วคือน้องสาวแท้ๆของกู้เซียวนั่นเอง ด้วยเหตุที่น้องซืออี้และกู้เหยานั้นมีชะตากรรมที่ถูกกู้เซียวคนปากร้ายกดขี่ ข่มเหง เหน็บแนม และซ้ำเติมไม่แตกต่างกัน ทั้งสองคนจึงสนิทสนมกันอย่างรวดเร็ว และเริ่มสุมหัวนินทากู้เซียวกันอย่างเมามันส์ 555 แต่ว่านินทาเรื่องอะไรขออุบไว้ก่อนค่า

      นอกจากพ่อของกู้เซียวจะพูดถึงทัศนคติเกี่ยวกับอาชีพสถาปนิกจนสร้างความฮึกเฮิม และจุดประกายไฟในตัวน้องซืออี้ให้ลุกโชนขึ้นมาแล้ว ยังเล่าเรื่องราวตอนเด็กๆระหว่างน้องซืออี้กับกู้เซียวให้ฟังด้วย จนทำให้น้องรู้สึกอบอุ่นหัวใจสุดๆ แต่เรื่องราวจะเป็นอย่างไรนั้น ทั้งสองคนพบกันได้อย่างไร แถมกู้เซียวยังให้ของแทนใจกับน้องไว้อีก จนน้องกลับไปตามหาของนั้นแทบพลิกบ้าน อิอิ มาติดตามกันนะค้า

      ส่วนกู้เหยาที่เริ่มสังเกตความเปลี่ยนแปลงเล็กๆน้อยๆของพี่ชายตัวเองในช่วงนี้ เห็นพี่ชายเริ่มดูโทรศัพท์บ่อยขึ้น บางครั้งก็ยิ้มออกมา เป็นไปได้ไหมว่าพี่ชายที่โสดมาตลอดชีวิตกำลังมีความรัก!!! (☉ᴥ☉) ยิ่งวันนี้เธอเห็นกู้เซียวอยู่กับจางซืออี้ใกล้ชิดกัน ก็ยิ่งสัมผัสได้ถึงบรรยากาศหวานๆ จนได้ข้อสรุปแล้วว่า พี่ชายสุดเพอร์เฟคที่เธอคิดว่าน่าจะเป็นเกย์คนนี้ชอบจางซืออี้อย่างแน่นอน แล้วเธอจะมีวิธีช่วยเหลือพี่ชายตัวเองให้ลงเอยกับจางซืออี้ได้มั้ยน้า? มาเอาใจช่วยกู้เหยาให้ปฏิบัติภารกิจให้สำเร็จกันเถอะค่ะ (◠ᴥ◠) 

      หลังกลับมาถึงไห่เฉิงแล้ว ก็มีเหตุการณ์ที่ทำให้ทั้งกู้เซียวและน้องซืออี้ออกมาใช้เวลาร่วมกัน >///< ซึ่งทำให้น้องซืออี้รับรู้ได้ถึงความห่วงใย เอาใจใส่ และความอบอุ่นที่กู้เซียวมีต่อเขา จนน้องมั่นใจแล้วว่าน้องชอบกู้เซียวในแบบคนรัก ทุกการกระทำของกู้เซียวนั้นมีผลต่อจิตใจน้องมากค่ะ ไม่เห็นหน้าก็อยากเจอ ไม่ได้คุยก็คิดถึง พอเห็นตัวก็อยากใกล้ชิดมากขึ้นอีกนิด แต่ติดปัญหาเดียวคือ น้องไม่รู้ว่าสิ่งที่กู้เซียวทำนั้นเพราะชอบเขาจริงๆหรือไม่ได้คิดอะไร? และที่กู้เซียวเคยบอกว่าเขามีคนที่ชอบอยู่แล้ว คนนั้นคือใครกัน? ฮือๆๆ ใช่น้องมั้ย บอกน้องที อิอิ

      และแล้วก็มีพนักงานใหม่นามว่า เถาเฝ่ย เข้ามาร่วมทีม A นอกจากจะเป็นนักเรียนนอกเหมือนน้องซืออี้แล้ว เถาเฝ่ยคนนี้ยังเป็นรุ่นน้องที่มหาลัยของกู้เซียวอีกด้วย เรียกได้ว่าทั้งคนสองสนิทสนมกันมาก จนน้องซืออี้ไม่ถูกชะตากับเพื่อนร่วมงานคนนี้เอาเสียเลย เอ๊ะๆ (¬‿¬) ได้กลิ่นหึงหวงของคนแถวนี้กันไหมคะเนี่ย 555 จากนั้นน้องก็เปลี่ยนแรงหึงหวงที่กำลังปะทุเหมือนภูเขาไฟให้เป็นแรงผลักดันในการทำงาน

      ระหว่างนี้ชีวิตของน้องซืออี้เรียกได้ว่าลำบากสุดๆเลยค่ะ ฟู่ซิ่นฮุย ที่เป็นเพื่อนสนิทก็ย้ายไปต่างประเทศ แถมยังฝากฝังลูกชายสี่ขาไว้ในมือเขาอีก น้องซืออี้จึงต้องหาตระเวนหาห้องใหม่ที่ราคาไม่แพงและเลี้ยงหมาได้ ส่วนกู้เซียวก็ดูยุ่งมาก และต่อให้มีเวลาว่างก็อยู่กับแต่เถาเฝ่ยคนนั้น จนน้องหึงแทบบ้าแล้วเนี่ย ┻┻ (`▭´)  ส่วนงานที่พยายามทำจนเสร็จนั้นกลับถูกระงับโครงการอีก ถือเป็นมรสุมครั้งใหญ่ที่กำลังทดสอบชีวิตน้อยๆของน้องเลยก็ว่าได้ 

      ส่วนกู้เซียวจะมีวิธีไหนมาช่วยเหลือและให้กำลังใจน้องซืออี้ มาติดตามกันนะค้า เพราะช่วงนี้เป็นช่วงแจกความหวานและอบอวลไปด้วยความรักสุดๆ เพราะพี่เค้าทั้งอบอุ่น ละมุนละไมมากจริงๆค่ะ ฮือออ อิจฉาน้องมาก!! อยากมีกู้เซียวเป็นของตัวเองบ้างจัง 555 ส่วนคำใบ้ที่กู้เซียวพยายามบอกน้องผ่านสิ่งต่างๆ น้องจะเดาได้เมื่อไหร่ว่า 'ตัวเอง' คือคนที่พี่เค้าแอบชอบ และเพลงที่น้องซ้อมเล่นไวโอลินจนแขนล้านั้นจะได้เล่นให้พี่เขาหรือเปล่า? แผนที่วางไว้จะแตกก่อนไหม? ทั้งสองคนจะลงเอยกันอย่างไรในเล่มนี้ มาติดตามกันนะค้า บอกได้เลยว่าฟินขึ้นสวรรค์เลยค่ะ 555 


   -----------  -----------  ----------- 


      สำหรับเล่มสองนี้เรียกได้ว่าฟินจิกหมอนขาดกระจุยกับความน่ารักและร้ายกาจของกู้เซียว ที่บอกเลยว่าเขินหนักมากจริงๆ เพราะพ่อเทพบุตรกู้เซียวในโหมดรักนั้น ช่างอบอุ่น อ่อนโยนเหลือเกิน ทุกคำพูดและการกระทำของเขาจะมาเขย่าหัวใจของทุกคนให้เพ้อถึงเขาแบบไม่หยุดหย่อน ขนาดคนอ่านยังเขินมาก น้องซืออี้ที่บ๊องๆจะเหลืออะไรคะเนี่ย 555 เราอ่านซ้ำไปซ้ำมาเหมือนคนบ้าเลยค่ะ  มันน่ารักมาก มันเป็นความฟินที่ไต่ระดับขึ้นเรื่อยๆ อยากให้ทุกคนได้อ่านและมาสัมผัสประสบการณ์นี้ด้วยตัวเอง อ่านไปก็อื้อ (⊙.⊙) โอ้ยยย (☉ₒ☉) อร๊ายยย (⊙///⊙) ตามไปด้วย 555 เราชอบความโรแมนติกปนความเกรียนของกู้เซียวมาก ยิ่งตอนที่น้องซืออี้ตอบสนองความเกรียนของกู้เซียวนั้น เรียกได้ว่าน่าจะตรงใจคนอ่านมากๆเลยค่ะ แบบว่าอยากพลิกโต้ะตามน้องมาก ┻┻(`▭´) พี่คะ พี่จะช่วยยืดช่วงเวลาโรแมนติกต่อสักนิดไม่ได้เลยหรอ 555

      ในเล่มนี้ยังคงมีบทสนทนาของกู้เซียวและน้องซิืออี้ผ่านวีแชทเหมือนเดิมค่ะ แต่พี่เขาหยอดเก่งขึ้น มีส่งสติกเกอร์ที่คลุมเครือขึ้นเรื่อยๆ แถมชอบแกล้งพูดอะไรที่น่าอายออกมาได้แบบหน้าตายสุดๆ จนน้องสับสนและอายหน้าแดง เพราะไม่รู้ว่ากู้เซียวนั้นจริงจังหรือแกล้งเล่นกันแน่ ส่วนอิโมจิที่ใช้ประกอบบทสนทนาในเรื่องนั้นทำให้บรรยากาศเต็มไปด้วยความน่ารักและตลกดีค่ะ

      นอกจากนี้ยังมีบทสั้นๆที่เล่าเหตุการณ์ในเรื่องผ่านมุมมองของกู้เซียวมาให้พวกเราอ่านกันด้วย ทำให้ค้นพบว่าที่แท้ผู้ชายที่เพอร์เฟคอย่างกู้เซียวนั้นก็มีช่วงเวลาที่สับสน อ่อนไหว อ้างว้าง และรู้สึกเศร้าเพราะบางสิ่งไม่เป็นดังหวังด้วยนะคะ อยากให้ทุกคนได้อ่านจังเลย มันน่ารักมากจริงๆค่ะ

      และสิ่งที่เราชอบสำหรับนิยายเรื่องนี้ คือ มันเป็นนิยายที่ไม่ได้ขายความรัก ความหวานของพระเอกนายเอกให้ฟินกันอย่างเดียว มันยังเต็มไปด้วยความรู้ และทัศนคติของตัวละครต่างๆที่น่าสนใจสอดแทรกเข้ามาให้เรียนรู้ ซึมซับ วิเคราะห์ตาม รวมถึงสร้างแรงบัลดาลใจให้คนอ่านควบคู่ไปด้วย เช่นเดียวกับการ 'สืบทอด' ที่คุณพ่อของกู้เซียวได้กล่าวไว้ในเรื่องเลยค่ะ ซึ่งไม่ใช่ว่านิยายทุกเรื่องจะมีอะไรแบบนี้ ต้องขอบคุณคุณซีเหอชิงหลิงจริงๆที่สร้างสรรค์ผลงานดีๆแบบนี้ และ Rose ที่นำเรื่องนี้มาแปลให้อ่านกันด้วยค่ะ เล่มสามและสี่ออกมาไวๆนะค้า ทุกคนรออยู่ อิอิ ᕙ(`▿´)ᕗ

  ส่วนใครที่อ่านแล้ว สามารถอ่าน คุณผู้ช่วยสถาปนิก เล่ม 3 ต่อได้เลยน้า


  รูปจาก Radio Drama ค่ะ มีเพลงน่ารักๆมาให้ฟังด้วยน้า ลองจิ้มไปฟังได้ค่ะเข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in