เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายแปล✿ Peony ✿
รีวิว คุณผู้ช่วยสถาปนิก เล่ม 2
 • คุณผู้ช่วยสถาปนิก เล่ม 2 《助理建筑师》

   ผู้แต่ง: ซีเหอชิงหลิง 羲和清零 
   สำนักพิมพ์: Rose
   จำนวน: 4 เล่มจบ

       เล่มสองเริ่มด้วยความเขินอายหน้าแดงของจางซืออี้ หลังจากถูกกู้เซียว ’ลูบหัว’ อย่างสนิทสนมต่อหน้าเพื่อนร่วมงาน จนทุกคนมองน้องด้วยสายตามีเลศนัยและกรุ้มกริ่มทันที (v) เย็นวันนั้นกู้เซียวก็ชวนน้องกลับเมืองหนิงเฉิงช่วงวันตรุษจีนด้วยกัน และเสนอให้น้องมานอนที่บ้านเพราะต้องขับรถออกจากเมืองแต่เช้าเพื่อเลี่ยงรถติด  ทำเอาน้องนอนไม่หลับคิดฟุ้งซ่านทั้งคืนเลยและเริ่มรู้สึกว่านับวันตัวเองไม่เหมือนผู้ชายแท้ๆเข้าไปทุกทีแล้ว 555 และช่วงนี้น้องซื้ออี้ก็ได้แสดงความสามารถในการทำงานให้ทุกคนเห็นแล้วค่ะ น้องได้รับคำชมจากผู้ใหญ่และยังได้รับโอกาสนำเสนองานผลแบบร่างต่อหน้าผู้ว่าจ้างเป็นครั้งแรกอีกด้วย สุดท้ายผู้ว่าจ้างก็เลือกแบบร่างอาคารของน้องซืออี้เพื่อใช้สร้างอาคารด้วยค่ะ เย้ๆๆ ดีใจกับน้องซืออี้ด้วยค่ะ ᕙ(^▿^-ᕙ)

       และก็ถึงวันที่น้องมานอนบ้านกู้เซียวแล้วค่ะ (☉v☉) บ้านหลังนี้เต็มไปด้วยกลิ่นอายของกู้เซียวที่ทำให้หัวใจของน้องเต้นแรง ระหว่างที่ทั้งคู่ทำมื้อเย็นด้วยกันกู้เซียวก็สอนเรื่องการทำอาหารว่าเหมือนกับการออกแบบไปด้วย และบอกว่านอกเวลางานให้เรียกเขาว่า 'เกอเกอ' (พี่ชาย) เล่นเอาน้องเขินหน้าแดงจนไม่กล้าเรียกเลย เพราะไม่รู้ว่าพี่เขาแกล้งพูดหรือว่าจริงจังกันแน่เนี่ย (">_<) ช่วงเวลาอาหารเย็นสั้นๆนั้นเป็นครั้งแรกในชีวิตที่น้องสัมผัสได้ถึงชีวิตที่สงบสุข มั่นคงและปลอดภัย ยิ่งได้เห็นงานอดิเรกและการใช้ชีวิตแบบมีระดับของกู้เซียว รวมถึงการที่กู้เซียวเล่าเรื่องเล็กๆน้อยให้ฟังอย่างตั้งใจนั้น ยิ่งทำให้น้องรู้สึกว่ากู้เซียวคนนี้อยู่ใกล้เขามาก...มากจนหัวใจเต้นระรัวอย่างไม่เคยเป็นมาก่อนเลย (>///<)

        ด้วยแผนการอันแยบยลของกู้เซียวทำให้คืนนี้พวกเขาต้องนอนเตียงเดียวกัน น้องฟุ้งซ่านจนนอนไม่หลับเมื่อเห็นของต่างๆที่เขาเคยให้กู้เซียวถูกเก็บรักษาไว้อย่างดีในห้องนอน แต่คนอย่างกู้เซียวย่อมมีวิธีที่ทำให้น้องอยากหลับแน่นอน 555 เมื่อเห็นว่าน้องอยากรู้อยากเห็นเรื่องของเขาเหลือเกิน กู้เซียวจึงเสนอให้เล่นเกม True or Dare (เกมที่ให้เลือกระหว่างพูดความจริง หรือถูกท้าให้ทำอะไรอย่างหนึ่งหากปฏิเสธที่จะตอบคำถาม) เกมนี้น้องซืออี้ได้คำตอบที่อยากรู้มาเยอะเลย ส่วนพี่กู้ถามคำถามอะไรน้องน้า ทำไมสุดท้ายแล้วน้องไม่เหลือเสื้อผ้าบนร่างกายเลยสักชิ้น (>///<) ซีนนี้อยากให้ติดตามกันเพราะทุกคนจะเห็นความร้ายกาจของพี่เขาค่ะ (⊙///⊙) และบอกเลยว่านี่ไม่ใช่จุดจบของฝันร้ายของน้อง เพราะเช้าวันถัดมาต่างหากที่ทำให้น้องอับอายมากที่สุด แต่จะเป็นอะไรนั้น…มาลุ้นกัน (☉v☉) 

      ตอนนี้น้องเริ่มสับสนและไม่มั่นใจแล้วว่าตัวเองรู้สึกอย่างไรกับกู้เซียวกันแน่ อีกทั้งยังทำใจไม่ได้ที่จะเผชิญหน้ากับคำตอบที่มีคำว่า 'ชอบเพศเดียวกัน' ซ่อนอยู่ จะให้ชายแท้มายอมรับว่าตัวเองเป็นเกย์ก็คงยากสักหน่อยใช่ไหมคะ แต่น้องสับสนไม่นานค่ะ 555 เพราะหลังจากเปิดใจอ่านหนังสือการ์ตูนวายของคุณนายจางแล้วก็ค้นพบว่าต่อไปคงไม่สามารถใช้คำว่าผู้ชายแท้ออกไปเผชิญโลกนี้ได้อีกแล้ว 555

       เมื่อถึงวันปีใหม่น้องก็นำของขวัญไปให้กู้เซียวที่บ้านและได้เจอ กู้เหยา หญิงสาวที่คิดว่าเป็นแฟนของกู้เซียว แต่ความจริงแล้วคือน้องสาวแท้ๆของกู้เซียวนั่นเอง ด้วยเหตุที่น้องซืออี้และกู้เหยานั้นมีชะตากรรมที่ถูกกู้เซียวคนปากร้ายกดขี่ข่มเหง เหน็บแนม และซ้ำเติมไม่แตกต่างกันจึงสนิทสนมกันอย่างรวดเร็วและเริ่มสุมหัวนินทากู้เซียวกันอย่างเมามันส์ 555 ส่วนคุณพ่อของกู้เซียวได้พูดถึงทัศนคติเกี่ยวกับอาชีพสถาปนิกจนสร้างความฮึกเฮิมและจุดประกายไฟในตัวน้องซืออี้ให้ลุกโชนขึ้นมา รวมถึงเล่าเรื่องราวตอนเด็กๆระหว่างน้องซืออี้กับกู้เซียวให้ฟังด้วย แต่เรื่องราวจะเป็นอย่างไรนั้น ทำไมกู้เซียวยังให้ของแทนใจกับน้องไว้อีก จนน้องกลับไปตามหาของนั้นแทบพลิกบ้าน อิอิ มาติดตามกันนะค้า

        กู้เหยาเริ่มสังเกตความเปลี่ยนแปลงเล็กๆน้อยๆของพี่ชายตัวเองในช่วงนี้ เป็นไปได้ไหมว่าพี่ชายที่โสดมาตลอดชีวิตกำลังมีความรัก!!! (☉ᴥ☉) ยิ่งวันนี้เธอเห็นกู้เซียวอยู่กับจางซืออี้ใกล้ชิดกัน ก็ยิ่งสัมผัสได้ถึงบรรยากาศหวานๆ จนได้ข้อสรุปแล้วว่า พี่ชายสุดเพอร์เฟคคนนี้ชอบจางซืออี้อย่างแน่นอน แต่เธอจะมีวิธีช่วยเหลือพี่ชายตัวเองให้ลงเอยกับจางซืออี้ได้มั้ยน้า? มาเอาใจช่วยกู้เหยาให้ปฏิบัติภารกิจให้สำเร็จกันเถอะค่ะ (◠ᴥ◠) 

         หลังกลับมาถึงไห่เฉิงแล้ว ก็มีเหตุการณ์ที่ทำให้ทั้งกู้เซียวและน้องซืออี้ออกมาใช้เวลาร่วมกัน >///< ซึ่งทำให้น้องซืออี้รับรู้ได้ถึงความห่วงใย เอาใจใส่ และความอบอุ่นที่กู้เซียวมีต่อเขา จนน้องมั่นใจแล้วว่าน้องชอบกู้เซียวในแบบคนรัก ทุกการกระทำของกู้เซียวนั้นมีผลต่อจิตใจน้องมากค่ะ ไม่เห็นหน้าก็อยากเจอ ไม่ได้คุยก็คิดถึง พอเห็นตัวก็อยากใกล้ชิดมากขึ้นอีกนิด แต่ติดปัญหาเดียวคือ น้องไม่รู้ว่าสิ่งที่กู้เซียวทำนั้นเพราะชอบเขาจริงๆหรือไม่ได้คิดอะไร? และที่กู้เซียวเคยบอกว่าเขามีคนที่ชอบอยู่แล้ว คนนั้นคือใครกัน? ฮือๆๆ ใช่น้องมั้ย บอกน้องที อิอิ
  น้องซืออี้และกู้เซียว Cr. Weibo 柒时念安
       และก็มีพนักงานใหม่นามว่า เถาเฝ่ย เข้ามาร่วมทีม A นอกจากจะเป็นนักเรียนนอกเหมือนน้องซืออี้แล้วยังเป็นรุ่นน้องที่มหาลัยของกู้เซียวอีกด้วย เรียกได้ว่าทั้งคนสองสนิทสนมกันมาก จนน้องซืออี้ไม่ถูกชะตากับเพื่อนร่วมงานคนนี้เอาเสียเลย เอ๊ะๆ (¬‿¬) ได้กลิ่นหึงหวงของคนแถวนี้กันไหมคะเนี่ย 555 จากนั้นน้องก็เปลี่ยนแรงหึงหวงที่กำลังปะทุเหมือนภูเขาไฟให้เป็นแรงผลักดันในการทำงาน

       แต่ชีวิตของน้องซืออี้ในช่วงนี้เหมือนราหูโคจรเข้าดวงชะตาค่ะ ฟู่ซิ่นฮุย ที่เป็นเพื่อนสนิทต้องย้ายไปต่างประเทศและยังฝากฝังลูกชายสี่ขาไว้ในมือเขาอีก น้องซืออี้จึงต้องหาตระเวนหาห้องใหม่ที่ราคาไม่แพงและเลี้ยงหมาได้ ส่วนกู้เซียวก็ดูยุ่งมาก ต่อให้มีเวลาว่างก็อยู่กับแต่เถาเฝ่ยคนนั้น จนน้องหึงแทบบ้าแล้วเนี่ย ┻┻ (`▭´)  ส่วนงานที่พยายามทำจนเสร็จนั้นกลับถูกระงับโครงการอีก ถือเป็นมรสุมครั้งใหญ่ที่กำลังทดสอบชีวิตน้อยๆของน้องเลยก็ว่าได้ 

      ส่วนกู้เซียวจะมีวิธีไหนมาช่วยเหลือและให้กำลังใจน้องซืออี้ มาติดตามกันนะค้า เพราะช่วงนี้เป็นช่วงแจกความหวานและอบอวลไปด้วยความรักสุดๆ เพราะพี่เค้าทั้งอบอุ่น ละมุนละไมมากจริงๆค่ะ ฮือออ อิจฉาน้องมาก!! อยากมีกู้เซียวเป็นของตัวเองบ้างจัง 555 ส่วนคำใบ้ที่กู้เซียวพยายามบอกน้องผ่านสิ่งต่างๆ น้องจะเดาได้เมื่อไหร่ว่า 'ตัวเอง' คือคนที่พี่เค้าแอบชอบ และเพลงที่น้องซ้อมเล่นไวโอลินจนแขนล้านั้นจะได้เล่นให้พี่เขาหรือเปล่า? แผนที่วางไว้จะแตกก่อนไหม? ทั้งสองคนจะลงเอยกันอย่างไรในเล่มนี้ มาติดตามกันนะค้า บอกได้เลยว่าฟินขึ้นสวรรค์เลยค่ะ 555 

  แสตนดี้ของแถมจากฝั่งจีนค่ะ อยากได้อีกแน้ว Cr. Weibo 锦瑟闻香图书官方微博

      สำหรับเล่มสองนี้เรียกได้ว่าฟินจิกหมอนขาดกระจุยกับความน่ารักและร้ายกาจของกู้เซียว ที่บอกเลยว่าเขินหนักมากจริงๆ เพราะพ่อเทพบุตรกู้เซียวในโหมดรักนั้น ช่างอบอุ่น อ่อนโยนเหลือเกิน ทุกคำพูดและการกระทำของเขาจะมาเขย่าหัวใจของทุกคนให้เพ้อถึงเขาแบบไม่หยุดหย่อน ขนาดคนอ่านยังเขินมาก น้องซืออี้ที่บ๊องๆจะเหลืออะไรคะเนี่ย 555 เราอ่านซ้ำไปซ้ำมาเหมือนคนบ้าเลยค่ะ  มันน่ารักมาก มันเป็นความฟินที่ไต่ระดับขึ้นเรื่อยๆ อยากให้ทุกคนได้อ่านและมาสัมผัสประสบการณ์นี้ด้วยตัวเอง อ่านไปก็อื้อ (⊙.⊙) โอ้ยยย (☉ₒ☉) อร๊ายยย (⊙///⊙) ตามไปด้วย 555 เราชอบความโรแมนติกปนความเกรียนของกู้เซียวมาก ยิ่งตอนที่น้องซืออี้ตอบสนองความเกรียนของกู้เซียวนั้น เรียกได้ว่าน่าจะตรงใจคนอ่านมากๆเลยค่ะ แบบว่าอยากพลิกโต้ะตามน้องมาก ┻┻(`▭´) พี่คะ พี่จะช่วยยืดช่วงเวลาโรแมนติกต่อสักนิดไม่ได้เลยหรอ 555

      ในเล่มนี้ยังคงมีบทสนทนาของกู้เซียวและน้องซิืออี้ผ่านวีแชทเหมือนเดิมค่ะ แต่พี่เขาหยอดเก่งขึ้น มีส่งสติกเกอร์ที่คลุมเครือขึ้นเรื่อยๆ แถมชอบแกล้งพูดอะไรที่น่าอายออกมาได้แบบหน้าตายสุดๆ จนน้องสับสนและอายหน้าแดง เพราะไม่รู้ว่ากู้เซียวนั้นจริงจังหรือแกล้งเล่นกันแน่ ส่วนอิโมจิที่ใช้ประกอบบทสนทนาในเรื่องนั้นทำให้บรรยากาศเต็มไปด้วยความน่ารักและตลกดีค่ะ

      นอกจากนี้ยังมีบทสั้นๆที่เล่าเหตุการณ์ในเรื่องผ่านมุมมองของกู้เซียวมาให้พวกเราอ่านกันด้วย ทำให้ค้นพบว่าที่แท้ผู้ชายที่เพอร์เฟคอย่างกู้เซียวนั้นก็มีช่วงเวลาที่สับสน อ่อนไหว อ้างว้าง และรู้สึกเศร้าเพราะบางสิ่งไม่เป็นดังหวังด้วยนะคะ อยากให้ทุกคนได้อ่านจังเลย มันน่ารักมากจริงๆค่ะ

      และสิ่งที่เราชอบสำหรับนิยายเรื่องนี้ คือ มันเป็นนิยายที่ไม่ได้ขายความรัก ความหวานของพระเอกนายเอกให้ฟินกันอย่างเดียว มันยังเต็มไปด้วยความรู้ และทัศนคติของตัวละครต่างๆที่น่าสนใจสอดแทรกเข้ามาให้เรียนรู้ ซึมซับ วิเคราะห์ตาม รวมถึงสร้างแรงบัลดาลใจให้คนอ่านควบคู่ไปด้วย เช่นเดียวกับการ 'สืบทอด' ที่คุณพ่อของกู้เซียวได้กล่าวไว้ในเรื่องเลยค่ะ ซึ่งไม่ใช่ว่านิยายทุกเรื่องจะมีอะไรแบบนี้ ต้องขอบคุณคุณซีเหอชิงหลิงจริงๆที่สร้างสรรค์ผลงานดีๆแบบนี้ และ Rose ที่นำเรื่องนี้มาแปลให้อ่านกันด้วยค่ะ เล่มสามและสี่ออกมาไวๆนะค้า ทุกคนรออยู่ อิอิ ᕙ(`▿´)ᕗ

  ส่วนใครที่อ่านแล้ว สามารถอ่าน คุณผู้ช่วยสถาปนิก เล่ม 3 ต่อได้เลยน้า
  รูปจาก Radio Drama ค่ะ มี เพลง น่ารักๆมาให้ฟังด้วยน้า ลองจิ้มไปฟังได้ค่ะ

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in