เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายแปล✿ Peony ✿
รีวิว มังกรเร้นฟ้า
 • มังกรเร้นฟ้า《青龙图腾 》

   ผู้แต่ง: หฺวายซ่าง 淮上 
   สำนักพิมพ์: Fu Novels 
   จำนวน: 4 เล่มจบ
  เรื่องย่อ: 

           เมื่อสองปีก่อน ซ่านเชา นอนสลบอยู่หน้าอารามฉือเอิน พร้อมกระบี่นามว่า ‘หลงยวน’ วางอยู่ข้างกาย เขาสูญเสียความทรงจำ แถมยังฝันร้ายซ้ำๆถึงชีวิตกลางทะเลทรายที่โม่วเป่ย และมีคนที่เขาเรียกว่า ‘อาจารย์ กำลังใช้กระบี่เล่มนั้นปลิดชีวิตเขา เรื่องนี้รบกวนจิตใจของซ่านเชามาตลอดสองปีที่บวชอยู่ที่อารามแห่งนี้ กระทั่งคืนหนึ่งเขาได้พบกับผู้บัญชาการกองราชวัลลภ เซี่ยอวิ๋น ซึ่งมีดวงตาและใบหน้าภายใต้หน้ากากเงินที่คล้ายกับอาจารย์ของเขาเหลือเกิน

            เช้าวันถัดมารัชทายาทเสด็จมาจุดธูปขอพรที่อารามฉือเอิน แต่กลับถูกพิษหลังดื่มน้ำลูกไม้เปรี้ยวที่ซ่านเชาถวาย ทว่าทั้งซ่านเชาและเซี่ยอวิ๋นลองชิมแล้วยืนยันได้ว่าไม่มีพิษ เรื่องนี้ทำให้จักรพรรดิเริ่มสงสัยว่าเหตุการณ์ทั้งหมดนี้เป็นแผนของ อู่ฮองเฮา ที่อยากกำจัดหอกข้างแคร่อย่างรัชทายาทหรือไม่? โชคดีที่ซ่านเชาใช้กำลังภายในขับพิษบางส่วนออกมาได้รัชทายาทจึงรอดตาย ทว่าส่วนที่เหลือต้องใช้ดอกไม้วิเศษที่มีสรรพคุณถอนพิษมาช่วยอีกแรง แต่ดอกไม้ที่ว่านั้นได้หายไปจากบ้านตระกูลหลิวอย่างไร้ร่องรอย

         ต่อมาซ่านเชาจับพลัดจับผลูออกไปค้นหาดอกไม้วิเศษจนได้ แถมยังเข้าไปพัวพันกับเหตุการณ์ล่มสลายของเคหาสน์หลอมกระบี่โดยมีพรรคเทพปิศาจอยู่เบื้องหลังอีก จากนั้นเขาก็ตัดสินใจไปหาเซี่ยอวิ๋นและได้เข้าร่วมขบวนเสด็จพิธีบวงสรวงฟ้าดินในฐานะผู้ช่วยกองราชวัลลภ โดยอู่ฮองเฮาจะใช้พิธีนี้เพื่อประกาศตัวเป็น ‘สองอธิราช’ ร่วมกับจักรพรรดิ และจากนี้นางสามารถปกครองราชสำนักอย่างเป็นทางการแล้วค่ะ ลองคิดดูว่าวันข้างหน้าหากจักรพรรดิที่เจ็บออดๆแอดๆสิ้นพระชนม์ไป อำนาจการปกครองจะตกอยู่ในมือของฮองเฮาหรือรัชทายาทกันแน่?

          แต่ก่อนเดินทางเซี่ยอวิ๋นกลับพาซ่านเชาไปหอนางโลม เพราะอยากดูว่าน้องมีรสนิยมพิเศษหรือไม่ (⊙_⊙) ซึ่งจุดนี้ทำให้ซ่านเชาเริ่มรู้ตัวว่าเขานิยมบุรุษ และการจินตนาการถึงเซี่ยอวิ๋นก็ทำให้ใจสั่นเลือดลมพลุ่งพล่านเหลือเกิน (*ノωノ) แต่เซี่ยอวิ๋นกลับหักมุมด้วยการเล่าถึงจุดจบน่าอนาจของรัชทายาทในรัชกาลก่อนเพื่อเป็นบทเรียนสอนใจให้กับซ่านเชา แต่เล่าเพื่ออะไรนั้นมาเดากันค่ะ

  แวะฟัง Theme Song Radio Drama  ได้ค่า 

         ระหว่างเดินทาง อิ่นไคหยาง เจ้าสำนักอันเหมินก็ปรากฎตัวขึ้น จุดประสงค์ของเขาคือ ตำแหน่งประมุขยุทธภพที่กำลังจะจัดการคัดเลือกขึ้น และเขายังจะช่วยจักรพรรดิรวมศูนย์อำนาจของยุทธภพไปยังราชสำนักอีกด้วย ที่น่าแปลกคือจักรพรรดิทรงเห็นดีเห็นงามไปกับอิ่นไคหยาง รวมถึงลืมความโกรธในอดีตไปจนหมดสิ้น เป็นไปได้ไหมว่าจะทรงโดนมนต์สะกดเข้าแล้ว? เพราะอิ่นไคหยางคนนี้มาจาก เผ่าเต่างูดำ (โปรดจินตนาการถึงเสวียนอู่ที่อยู่ในถ้ำเรื่องปรมาจารย์ฯค่ะ 555) ซึ่งเป็นหนึ่งในสี่เผ่าเทวะที่เชี่ยวชาญด้านไสยเวทและการใช้มนต์สะกด

        ส่วนอู่ฮองเฮามองจุดประสงค์ของอิ่นไคหยางได้อย่างชัดเจน นางจึงส่งเซี่ยอวิ๋นออกไปประลองยุทธ์กับอิ่นไคหยางเพื่อขัดขวางแผนการนั้น แต่ตอนนี้เซี่ยอวิ๋นกำลังบาดเจ็บสาหัสจนไม่อาจใช้วรยุทธ์ได้ มาดูกันว่าเขาจะยอมเสี่ยงตายเพื่อเป็นบันไดให้อู่ฮองเฮาหรือไม่? ในเรื่องจะมีซีนที่อิ่นไคหยางใช้มนต์สะกด เงาดอกไม้พรายจันทรา ซึ่งทำให้มองเห็นสิ่งที่ผู้ถูกสะกดหวาดกลัวที่สุดได้ และชาติกำเนิดของเซี่ยอวิ๋นจะมีเฉลยผ่านการใช้มนต์นี้ค่ะ ทว่ามนต์นี้กลับใช้ไม่ได้ผลกับซ่านเชาเพราะเขาถูกผนึกความทรงจำเอาไว้ ซึ่งหลังจากอิ่นไคหยางเรียกคืนความทรงจำบางส่วนกลับมา มนต์นี้จึงใช้ได้ผลในที่สุด ส่วนสิ่งที่ซ่านเชาหวาดกลัวที่สุดคืออะไร? ทำไมถึงทำให้เขาหนีกลับฉางอันโดยไม่ร่ำราเซี่ยอวิ๋นแม้แต่คำเดียว

        หลังจากจบเหตุการณ์นี้ก็มีราชโองการส่งตัวซ่านเชาไปรบที่ชายแดนตะวันตก เวลาแปดปีท่ามกลางสมรภูมิรบอันโหดร้ายได้หล่อหลอมให้ซานเช่ากลายเป็นคนสุขุมและมีเล่ห์เหลี่ยมมากขึ้น ครั้นมาถึงเมืองหลวงกลับได้ข่าวว่าเซี่ยอวิ๋นกำลังจะแต่งงานกับหญิงสาวคนหนึ่ง หัวใจซ่านเชาร้อนรนเหลือเกิน ถึงกับเอ่ยกับเซี่ยอวิ๋นว่า “แปดปีที่ผ่านมา ใจข้าคิดถึงท่านตลอดเวลา…ท่านคิดถึงข้าบ้างไหม?” ส่วนเรื่องราวจะจบลงอย่างไรต้องมาติดตามกันค่า

          ตอนนี้การขับเคี่ยวช่วงชิงอำนาจราชสำนักกำลังเข้มข้นมากค่ะ ยังคงเป็นอู่ฮองเฮาที่แข็งแกร่งและมีอำนาจมากที่สุด ตามคำทำนายกล่าวเอาไว้ว่าแผ่นดินนี้จะตกอยู่ในมือผู้หญิงแซ่อู่ แต่บอกเลยว่านี่เป็นแค่คำทำนายส่วนเดียวเท่านั้น ส่วนคำทำนายที่เหลือจะกล่าวไว้ว่าอย่างไร? สุดท้ายผู้ที่ก้าวขึ้นสู่บัลลังก์มังกรคนต่อไปจะเป็นผู้ใด อย่าลืมมาติดตามและเอาใจช่วยพวกเขากันนะคะ ^^ ส่วนตอนพิเศษท้ายเรื่องนั้นน่ารักมากค่ะ จะเป็นเรื่องราวความรักของซ่านเชาและเซี่ยอวิ๋นที่ถือว่าเป็นบทสรุปของเรื่องราวของมังกรเร้นฟ้าที่ทำให้คนอ่านชุ่มชื่นอิ่มเอิบหัวใจอย่างแท้จริงเลยค่ะ

           ⚠️  ป.ล. เรื่องนี้เนื้อเรื่องเข้มข้นหนักหน่วง และดีเทลค่อนข้างเยอะนะคะ ถ้าอ่านผ่านๆหรือข้ามๆจะหลุดบางประเด็นไปจนรู้สึกว่ามันไม่สนุกได้ (; ω ; ) และไม่ตอบโจทย์คนที่ชอบโมเม้นความรักเยอะๆ เพราะแห้งแล้งมาก เซี่ยอวิ๋นใจร้ายมาก กว่าจะหวานรอนานเลยค่ะ  555

      ซ่านเชา - 单超 ชายหนุ่มผู้มีจิตใจแข็งแกร่งดุจหินผา ความคิดความอ่านสุขุมหนักแน่น ซื่อตรงต่อความรู้สึก มีคุณธรรม รักความยุติธรรม ในเรื่องจะเห็นถึงพัฒนาการตัวละครของซ่านเชาเด่นชัดมากค่ะ กาลเวลาและเหตุการณ์ต่างๆหล่อหลอมให้เขาเติบโตแข็งแกร่งขึ้น มีเป้าหมายในชีวิต ไม่ยอมแพ้และท้อถอยเหมือนตอนยังเป็นเด็กน้อยอีกแล้ว 

      เซี่ยอวิ๋น - 谢云 เป็นคนลุ่มลึก อ่านยาก มีความเฉียบคมแพรวพราวที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายชั่วร้าย มีความมั่นใจ สูงส่ง เย็นชา พูดน้อยแต่ปากร้ายมาก 555 และที่สำคัญปากไม่ตรงกับใจสุดๆ การกระทำของเข้าแสดงออกผ่านความเย็นชา หมางเมิน ไม่สนใจ แต่ความจริงแล้วเขาได้ทุ่มเทอย่างไม่คำนึงถึงชีวิตเพื่อปกป้องซ่านเชา เซี่ยอวิ๋นนั้นเท่กระชากใจมากๆเลยค่ะ เป็นนายเอกที่เราชอบมากๆคนนึงเลย

         ส่วนความรักของเขาทั้งสองคน ซ่านเชานั้นคลั่งรักมากๆค่ะ ทั้งรักและหลงเมียสุดๆเลย เอาเป็นว่าเขาหลงใหลเซี่ยอวิ๋นมาตั้งแต่เด็กๆ แถมโตมาก็ท่องบทกวีรักที่เซี่ยอวิ๋นสอนได้เก่งเสียด้วย ความรักของซ่านเชานั้นเรียบง่าย แค่ต้องการใช้ชีวิตอยู่กับเซี่ยอวิ๋นเหมือนคืนวันอันแสนสงบที่โม่วเป่ยเท่านั้น ส่วนเซี่ยอวิ๋นนั้นเป็นรักแบบไม่พูด ไม่บอก ไม่แสดงออก ติดจะใจร้ายกับซ่านเชาด้วยซ้ำไป แต่ที่เขาทำไปทั้งหมดก็เพื่อดูแลและปกป้องซ่านเชาล้วนๆ และคนที่เขารักและผูกพันมากที่ในชีวิตนี้ก็คือซ่านเชาเช่นกัน กว่าจะเข้าใจกันได้เรียกว่าลุ้นสุดตัวเลยค่ะ

      สำหรับ NC มีเบาๆ ครั้งแรกน้องทำทุกอย่างตามสัญชาตญาณล้วนๆ เนื่องจากไม่อ่อนโยนเลยถูกอาจารย์แกล้งส่งไปชายแดนรึเปล่า? 555 แต่หลังกลับจากสนามรบร้ายกาจขึ้นเยอะเลย ไม่รู้ว่าไปแอบเรียนรู้อะไรมาบ้าง เพราะเริ่มมีลูกไม้แพรวพราวมาใช้กับอาจารย์ด้วย หลังๆไปออกศึกกลับมาช้ายังโดนงอนเลย 555 ส่วนเซี่ยอวิ๋นนั้นก็ใช่ย่อยนะค้า คนนี้ขี้แกล้ง อิอิ

       ในเรื่องจะมีการกล่าวถึงกระบี่หลงยวนและกระบี่ไท่อาว่าเป็นกระบี่วิเศษตามตำนานจีนที่ได้สุดยอดนักหลอมในยุคชุนชิวมาช่วยกันหลอม กระบี่หลงยวนของซ่านเชาเป็นสัญลักษณ์แทนคุณธรรมอันสูงส่ง ส่วนกระบี่ไท่อาของเซี่ยอวิ๋นเป็นสัญลักษณ์แทนอำนาจ ซึ่งตรงตามคาแรกเตอร์ของทั้งคู่เลยค่ะ เห็นไหมคะพวกเขาคู่กันยันกระบี่เลยน้า อิอิ
  Cr. weibo Eary果果 
       ยังมีตัวละครที่สำคัญ คือ อู่ฮองเฮา หรือ พระนางบูเช็กเทียน  เรื่องนี้ได้อิงประวัติศาสตร์สมัยราชวงศ์ถังช่วงที่อู่ฮองเฮากำลังเรืองอำนาจ พระนางเป็นคนแข็งแกร่ง เฉียบขาด สามารถตัดสินใจและบริหารบ้านเมืองด้วยความเฉียบคม ในเรื่องจะมีกล่าวถึงเจตนารมณ์ที่ผลักดันให้พระนางต้องการชิงอำนาจมาไว้ในมือ เราจะเห็นถึงความโหดเหี้ยมและเล่ห์เหลี่ยมในการวางหมากแต่ละเม็ดเพื่อก้าวไปสู่ตำแหน่งสูงสุด และมีเฉลยว่าทำไมเซี่ยอวิ๋นถึงจงรักภักดีต่อนางจนยอมเป็นขุนนางกังฉินบ้าอำนาจในสายตาของทุกคน

         สิ่งที่ประทับใจในเรื่องนี้คือ มุมมองของเซี่ยอวิ๋นที่มีต่ออำนาจราชสำนัก เขามองการณ์ไกลและเข้าใจรากฐานของราชสำนักเป็นอย่างดี การวางแผนหรือซ้อนแผจึงเดินเกมได้เฉียบขาดมาก ยังมีการเปรียบเปรยถึงการเอาชีวิตไปเดิมพันเพื่อแลกกับการมีอำนาจในมือว่าเหมือนนั่งที่โต้ะพนัน บางคนต้องดิ้นรนเป็นสิบๆปีเพื่อได้โอกาสนี้ แต่ซ่านเชาโชคดีที่อยู่ดีๆก็ได้มานั่งที่โต้ะพนันนี้เลย แถมลุกออกจากโต้ะได้โดยไม่สูญเสียอะไรด้วย ส่วนเส้นทางอันตรายที่ไม่อาจย้อนกลับซึ่งเซี่ยอวิ๋นหลอกล่อให้ซ่านเชาเดินไปนัั้น ซ่านเชาจะเต็มใจเดินต่อไปหรือไม่ ต้องมาติดตามกันค่ะ

          เรื่องนี้เป็นเรื่องแรกของหวายซ่างที่เราอ่านและชอบมากเลย  เนื้อเรื่องเข้มข้น มุมมองชัดเจน และมีมิติมากๆ การนำประวัติศาสตร์ของอู่ฮองเฮามาเป็นโครงเรื่อง ผสมผสานกับการขับเคี่ยวช่วงชิงอำนาจ การห้ำหั่นฟาดฟันในราชสำนัก รวมถึงการต่อสู้ของสายยุทธ์ที่ทั้งเข้มข้นและน่าตื่นเต้น พลังสายเวทย์ในซีนต่อสู้ได้อารามณ์แฟนตาซีดีค่ะ นอกจากนี้ยังรวมเอาคำทำนาย ปริศนา ความเชื่อและตำนานจีนโบราณต่างๆที่น่าสนใจเอาไว้ด้วย ไม่ว่าจะสายราชสำนักวังหลวง สายยุทธ์ก็สนุกมากค่ะ เรารู้สึกว่างานเขียนของหวายซ่างทำให้คนอ่านคล้อยตามอารมณ์ได้ดีมากเลยค่ะ ตอนที่ซ่านเชาอยากให้เซี่ยอวิ๋นรักเขาบ้าง ตอนนั้นคือเจ็บปวด รวดร้าว อึนๆ เศร้าๆ แบบช่วยรักฉันบ้างได้ไหม  รักแบบไหนก็ได้ แค่ซักนิดก็ยังดี o(TヘTo) ส่วนช่วงท้ายๆนี่หนักหน่วงมากจนน้ำตาซึมเลย รับรองว่าสนุกและไม่ผิดหวังเลย

         สำหรับการแปลดีเลิศมากๆๆๆค่ะ สำนวนดีมาก อ่านแล้วลื่นไหลหัวแตกเลย 555 ภาษาสละสลวยสุดๆ มีแปลบทกวีเยอะดีค่ะ และสุดท้ายใครที่ตะขิดตะขวงใจเรื่องพระเอกเป็นนักบวชตามปกเล่มหนึ่ง คือน้องบวชแค่แปปเดียวในเล่มหนึ่ง จากนั้นก็เข้าสู่สายราชสำนักแล้วค่ะ ส่วนใครที่ชื่นชอบผลงานของคุณหวายซ่าง ตอนนี้มีเรื่องใหม่เป็นเซตติ้ง omegaverse เกี่ยวกับวันสิ้นโลกและซอมบี้ตีพิมพ์ในไทย ลองอ่าน รีวิว พันธะรักวันสิ้นโลก ได้นะคะ ขายค่ะ 555
  รูปภาพจาก Radio Drama สามารถจิ้มไปฟังกันได้นะคะ

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
I'am Thikhumpon (@Thikhumpon)
อ่านอาชญากรรมรักใรม่านเมฆ​ กับพันธะรักวันสิ้นโลก​แล้วชอบมากๆค่ะ​ ไม่คิดว่าหวายซ่างจะเขียนแนวพีเรียดได้ดีมากๆอีกเหมือนกัน​ สนุกอ่าน​ ลุ้นมาก​ อ่านจนเหนื่อย​ แล้วจบได้อิ่มใจมากค่ะ​ รักๆ
✿ Peony ✿ (@peoniny)
@Thikhumpon 555 เรื่องนี้อ่านจนเหนื่อยเหมือนกันค่ะ ดีเทลเยอะมาก ตอนอ่านใจลอยไม่ได้เลย อ่านจบแล้วรู้สึกคุ้มค่าและอิ่มใจจริงๆ เป็นอีกหนึ่งนักเขียนที่สุดยอดมากค่ะ