เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายแปล✿ Peony ✿
รีวิว มังกรเร้นฟ้า
 • มังกรเร้นฟ้า《青龙图腾》

   ผู้แต่ง: หฺวายซ่าง 淮上 
   สำนักพิมพ์: Fu Novels 
   จำนวน: 4 เล่มจบ
  เรื่องย่อ: 

           เมื่อสองปีก่อน ซ่านเชา นอนสลบอยู่หน้าอารามฉือเอิน พร้อมกระบี่นามว่า ‘หลงยวน’ วางอยู่ข้างกาย เขาสูญเสียความทรงจำ แถมยังฝันร้ายซ้ำๆถึงชีวิตกลางทะเลทรายที่โม่วเป่ย ยังมีคนที่เขาเรียกว่า ‘อาจารย์ กำลังใช้กระบี่เล่มนั้นปลิดชีวิตเขา เรื่องนี้รบกวนจิตใจของซ่านเชามาตลอดสองปีที่บวชอยู่ที่อารามแห่งนี้ กระทั่งคืนหนึ่งเขาได้พบกับผู้บัญชาการกองราชวัลลภ เซี่ยอวิ๋น ซึ่งมีดวงตาและใบหน้าภายใต้หน้ากากเงินที่คล้ายกับอาจารย์ของเขาเหลือเกิน

            เช้าวันถัดมารัชทายาทเสด็จมาจุดธูปขอพรที่อารามฉือเอิน แต่กลับถูกพิษหลังดื่มน้ำลูกไม้เปรี้ยวที่ซ่านเชาถวาย ทว่าทั้งซ่านเชาและเซี่ยอวิ๋นลองชิมแล้วยืนยันได้ว่าไม่มีพิษ เรื่องนี้ทำให้จักรพรรดิเริ่มสงสัยว่าเหตุการณ์ทั้งหมดนี้เป็นแผนของ อู่ฮองเฮา ที่อยากกำจัดหอกข้างแคร่อย่างรัชทายาทหรือไม่? โชคดีที่ซ่านเชาใช้กำลังภายในขับพิษบางส่วนออกมาได้รัชทายาทจึงรอดตาย ทว่าส่วนที่เหลือต้องใช้ดอกไม้วิเศษที่มีสรรพคุณถอนพิษมาช่วยอีกแรง แต่ดอกไม้ที่ว่านั้นได้หายไปจากบ้านตระกูลหลิวอย่างไร้ร่องรอย

         ต่อมาซ่านเชาจับพลัดจับผลูออกไปค้นหาดอกไม้วิเศษจนได้ แถมยังเข้าไปพัวพันกับเหตุการณ์ล่มสลายของเคหาสน์หลอมกระบี่โดยมีพรรคเทพปิศาจอยู่เบื้องหลังอีก ต่อมาเขาตัดสินใจไปหาเซี่ยอวิ๋นและได้เข้าร่วมขบวนเสด็จพิธีบวงสรวงฟ้าดินในฐานะผู้ช่วยกองราชวัลลภ โดยพิธีนี้อู่ฮองเฮาจะใช้ประกาศตัวเป็น ‘สองอธิราช’ ร่วมกับจักรพรรดิ และจากนี้นางสามารถปกครองราชสำนักอย่างเป็นทางการแล้วค่ะ ลองคิดดูว่าวันข้างหน้าหากจักรพรรดิที่เจ็บออดๆแอดๆสิ้นพระชนม์ไป อำนาจการปกครองจะตกอยู่ในมือของฮองเฮาหรือรัชทายาทกันแน่?

          แต่ก่อนเดินทางเซี่ยอวิ๋นกลับพาซ่านเชาไปหอนางโลม เพราะอยากดูว่าน้องมีรสนิยมพิเศษหรือไม่ (⊙_⊙) ซึ่งจุดนี้ทำให้ซ่านเชาเริ่มรู้ตัวว่าเขานิยมบุรุษ และการจินตนาการถึงเซี่ยอวิ๋นก็ทำให้ใจสั่นเลือดลมพลุ่งพล่านเหลือเกิน (*ノωノ) แต่เซี่ยอวิ๋นกลับหักมุมด้วยการเล่าถึงจุดจบน่าอนาจของรัชทายาทในรัชกาลก่อนเพื่อเป็นบทเรียนสอนใจให้กับซ่านเชา แต่เล่าเพื่ออะไรนั้นมาเดากันค่ะ

  แวะฟัง Theme Song Radio Drama  ได้ค่า 

         ทว่าระหว่างเดินทาง อิ่นไคหยาง เจ้าสำนักอันเหมินกลับปรากฎตัวขึ้น เขามาเพื่อตำแหน่งประมุขยุทธภพที่กำลังจะจัดการคัดเลือกขึ้น รวมถึงจะช่วยจักรพรรดิรวมอำนาจของยุทธภพไปยังราชสำนักอีกด้วย ที่น่าแปลกคือจักรพรรดิทรงเห็นดีเห็นงามไปกับอิ่นไคหยาง และลืมความโกรธในอดีตไปจนหมดสิ้น เป็นไปได้ไหมว่าจะทรงโดนมนต์สะกดเข้าแล้ว? เพราะอิ่นไคหยางคนนี้มาจาก เผ่าเต่างูดำ (โปรดจินตนาการถึงเสวียนอู่ที่อยู่ในถ้ำเรื่องปรมาจารย์ฯค่ะ 555) ซึ่งเป็นหนึ่งในสี่เผ่าเทวะที่เชี่ยวชาญด้านไสยเวทและการใช้มนต์สะกด

        ส่วนอู่ฮองเฮามองจุดประสงค์ของอิ่นไคหยางได้อย่างชัดเจน นางจึงส่งเซี่ยอวิ๋นออกไปประลองยุทธ์กับอิ่นไคหยางเพื่อขัดขวางแผนการนั้น แต่ตอนนี้เซี่ยอวิ๋นกำลังบาดเจ็บสาหัสจนไม่อาจใช้วรยุทธ์ได้ มาดูกันว่าเขาจะยอมเสี่ยงตายเพื่อเป็นบันไดให้อู่ฮองเฮาหรือไม่? ในเรื่องจะมีซีนที่อิ่นไคหยางใช้มนต์สะกด เงาดอกไม้พรายจันทรา ซึ่งทำให้มองเห็นสิ่งที่ผู้ถูกสะกดหวาดกลัวที่สุดได้ และชาติกำเนิดของเซี่ยอวิ๋นจะมีเฉลยผ่านการใช้มนต์นี้ค่ะ ทว่ามนต์นี้กลับใช้ไม่ได้ผลกับซ่านเชาเพราะเขาถูกผนึกความทรงจำเอาไว้ ซึ่งหลังจากอิ่นไคหยางเรียกคืนความทรงจำบางส่วนกลับมา มนต์นี้จึงใช้ได้ผลในที่สุด ส่วนสิ่งที่ซ่านเชาหวาดกลัวที่สุดคืออะไร? ทำไมถึงทำให้เขาหนีกลับฉางอันโดยไม่ร่ำราเซี่ยอวิ๋นแม้แต่คำเดียว

        หลังจากจบเหตุการณ์นี้ก็มีราชโองการส่งตัวซ่านเชาไปรบที่ชายแดนตะวันตก เวลาแปดปีท่ามกลางสมรภูมิรบอันโหดร้ายได้หล่อหลอมให้ซานเช่ากลายเป็นคนสุขุมและมีเล่ห์เหลี่ยมมากขึ้น ครั้นมาถึงเมืองหลวงกลับได้ข่าวว่าเซี่ยอวิ๋นกำลังจะแต่งงานกับหญิงสาวคนหนึ่ง หัวใจซ่านเชาร้อนรนเหลือเกิน ถึงกับเอ่ยกับเซี่ยอวิ๋นว่า “แปดปีที่ผ่านมา ใจข้าคิดถึงท่านตลอดเวลา…ท่านคิดถึงข้าบ้างไหม?” ส่วนเรื่องราวจะจบลงอย่างไรต้องมาติดตามกันค่า

          ตอนนี้การขับเคี่ยวช่วงชิงอำนาจราชสำนักกำลังเข้มข้นมากค่ะ ยังคงเป็นอู่ฮองเฮาที่แข็งแกร่งและมีอำนาจมากที่สุด ตามคำทำนายกล่าวเอาไว้ว่าแผ่นดินนี้จะตกอยู่ในมือผู้หญิงแซ่อู่ แต่บอกเลยว่านี่เป็นแค่คำทำนายส่วนเดียวเท่านั้น ส่วนคำทำนายที่เหลือจะกล่าวไว้ว่าอย่างไร? สุดท้ายผู้ที่ก้าวขึ้นสู่บัลลังก์มังกรคนต่อไปจะเป็นผู้ใด อย่าลืมมาติดตามและเอาใจช่วยพวกเขากันนะคะ ^^ ส่วนตอนพิเศษท้ายเรื่องนั้นน่ารักมากค่ะ จะเป็นเรื่องราวความรักของซ่านเชาและเซี่ยอวิ๋นที่ถือว่าเป็นบทสรุปของเรื่องราวของมังกรเร้นฟ้าที่ทำให้คนอ่านชุ่มชื่นอิ่มเอิบหัวใจอย่างแท้จริงเลยค่ะ

           ⚠️  ป.ล. เรื่องนี้เนื้อเรื่องเข้มข้นหนักหน่วง และดีเทลค่อนข้างเยอะนะคะ ถ้าอ่านผ่านๆหรือข้ามๆจะหลุดบางประเด็นไปจนรู้สึกว่ามันไม่สนุกได้ (; ω ; ) และไม่ตอบโจทย์คนที่ชอบโมเม้นความรักเยอะๆ เพราะแห้งแล้งมาก เซี่ยอวิ๋นใจร้ายมาก กว่าจะหวานรอนานเลยค่ะ  555

  Cr. weibo Eary果果 
          สำหรับ มังกรเร้นฟ้า《青龙图腾》เรื่องนี้เป็นนิยายเรื่องแรกของคุณหวายซ่างที่เราอ่านเลยค่ะ รู้สึกว่าชอบมากเลย  เนื้อเรื่องเข้มข้น มุมมองชัดเจน และมีมิติมากๆ การนำประวัติศาสตร์ของอู่ฮองเฮามาเป็นโครงเรื่อง ผสมผสานกับการขับเคี่ยวช่วงชิงอำนาจ การห้ำหั่นฟาดฟันในราชสำนัก รวมถึงการต่อสู้ของสายยุทธ์ที่ทั้งเข้มข้นและน่าตื่นเต้นได้อารามณ์แฟนตาซีสุดๆ นอกจากนี้เนื้อเรื่องยังสอดแทรกคำทำนาย ปริศนา ความเชื่อและตำนานจีนโบราณต่างๆที่น่าสนใจเอาไว้ด้วย ไม่ว่าจะสายราชสำนักวังหลวง สายยุทธ์ก็สนุกมากค่ะ เรารู้สึกว่างานเขียนของหวายซ่างทำให้คนอ่านคล้อยตามอารมณ์ได้ดีมาก ตอนที่ซ่านเชาอยากให้เซี่ยอวิ๋นรักเขาบ้าง ตอนนั้นคือเจ็บปวด รวดร้าว อึนๆ เศร้าๆ แบบช่วยรักฉันบ้างได้ไหม  รักแบบไหนก็ได้ แค่ซักนิดก็ยังดี o(TヘTo) ส่วนช่วงท้ายๆนี่หนักหน่วงมากจนน้ำตาซึมเลย รับรองว่าสนุกและไม่ผิดหวังเลย

         สำหรับการแปลดีเลิศมากๆๆๆค่ะ สำนวนดีมาก อ่านแล้วลื่นไหลหัวแตกเลย 555 ภาษาสละสลวยสุดๆ มีแปลบทกวีเยอะดีค่ะ และสุดท้ายใครที่ตะขิดตะขวงใจเรื่องพระเอกเป็นนักบวชตามปกเล่มหนึ่ง คือน้องบวชแค่แปปเดียวในเล่มหนึ่ง จากนั้นก็เข้าสู่สายราชสำนักแล้วค่ะ ส่วนใครที่ชื่นชอบผลงานของคุณหวายซ่าง ตอนนี้มีเรื่องใหม่เป็นเซตติ้ง omegaverse เกี่ยวกับวันสิ้นโลกและซอมบี้ตีพิมพ์ในไทย ลองอ่าน รีวิว พันธะรักวันสิ้นโลก ได้นะคะ ขายค่ะ 555

         สำหรับสิ่งที่ประทับใจในเรื่องนี้คือ มุมมองของเซี่ยอวิ๋นที่มีต่ออำนาจราชสำนักค่ะ เขาเข้าใจรากฐานของราชสำนักเป็นอย่างดี ทำให้การวางแผนเดินเกมจึงเฉียบขาดมาก แถมเรื่องนี้ยังเป็นนิยายอิงประวัติศาสตร์สมัยราชวงศ์ถังช่วงที่อู่ฮองเฮา หรือ พระนางบูเช็กเทียน กำลังเรืองอำนาจด้วย  พระนางเป็นคนแข็งแกร่ง เฉียบขาด และบริหารบ้านเมืองด้วยความเฉียบคม ในเรื่องจะมีกล่าวถึงเจตนารมณ์ที่ผลักดันให้พระนางต้องการชิงอำนาจมาไว้ในมือ ซึ่งเราจะเห็นถึงความโหดเหี้ยมและเล่ห์เหลี่ยมในการวางหมากแต่ละเม็ดเพื่อก้าวไปสู่ตำแหน่งสูงสุด รวมถึงเหตุผลว่าทำไมเซี่ยอวิ๋นถึงจงรักภักดีต่อนางจนยอมเป็นขุนนางกังฉินบ้าอำนาจในสายตาของทุกคน

        สำหรับตัวละคร ซ่านเชา เป็นชายหนุ่มจิตใจแข็งแกร่งดุจหินผา ความคิดความอ่านสุขุมหนักแน่น ซื่อตรงต่อความรู้สึก มีคุณธรรม รักความยุติธรรม ในเรื่องจะเห็นถึงพัฒนาการตัวละครของซ่านเชาเด่นชัดมากค่ะ กาลเวลาและเหตุการณ์ต่างๆหล่อหลอมให้เขาเติบโตแข็งแกร่งขึ้น มีเป้าหมายในชีวิต ไม่ยอมแพ้และท้อถอยเหมือนตอนยังเป็นเด็กน้อยอีกแล้ว 

         ส่วน เซี่ยอวิ๋น เป็นคนลุ่มลึก อ่านยาก มีความเฉียบคมแพรวพราวที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายชั่วร้าย มีความมั่นใจ สูงส่ง เย็นชา พูดน้อยแต่ปากร้ายมาก 555 และที่สำคัญปากไม่ตรงกับใจสุดๆ การกระทำของเข้าแสดงออกผ่านความเย็นชา หมางเมิน ไม่สนใจ แต่ความจริงกลับทุ่มเทอย่างไม่คำนึงถึงชีวิตเพื่อปกป้องซ่านเชา บอกเลยว่าเซี่ยอวิ๋นนั้นเท่กระชากใจมาก ถือเป็นนายเอกที่เราชอบมากๆคนนึงเลย

         ส่วนความรักของเขาทั้งสองคน ซ่านเชานั้นคลั่งรักมากๆค่ะ ทั้งรักและหลงใหลเซี่ยอวิ๋นมาตั้งแต่เด็กๆ ความรักของซ่านเชานั้นเรียบง่าย ต้องการเพียงใช้ชีวิตอยู่กับเซี่ยอวิ๋นเหมือนคืนวันอันแสนสงบที่โม่วเป่ยเท่านั้น ส่วนเซี่ยอวิ๋นนั้นเป็นรักแบบไม่พูด ไม่บอก ไม่แสดงออก ติดจะใจร้ายกับซ่านเชาด้วยซ้ำไป แต่ที่เขาทำไปทั้งหมดก็เพื่อดูแลและปกป้องซ่านเชาล้วนๆ และคนที่เขารักและผูกพันมากที่ในชีวิตนี้ก็คือซ่านเชาเช่นกัน กว่าจะเข้าใจกันได้เรียกว่าลุ้นสุดตัวเลยค่ะ

      สำหรับ NC ขอติด TW ไว้ตรงนี้เพราะครั้งแรกเป็น Non-con ที่น้องทำทุกอย่างตามสัญชาตญาณล้วนๆ แต่หลังกลับจากสนามรบบอกเลยว่าซ่านเชาร้ายกาจขึ้นเยอะเลย ไม่รู้ว่าไปแอบเรียนรู้อะไรที่แถบชายแดนมาบ้าง แถมยังเริ่มมีลูกไม้แพรวพราวมาใช้กับอาจารย์ด้วย ส่วนเซี่ยอวิ๋นนั้นก็ใช่ย่อยนะค้า คนนี้ขี้แกล้งสุดๆ อิอิ

  รูปภาพจาก Radio Drama สามารถจิ้มไปฟังกันได้นะคะ

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
I'am Thikhumpon (@Thikhumpon)
อ่านอาชญากรรมรักใรม่านเมฆ​ กับพันธะรักวันสิ้นโลก​แล้วชอบมากๆค่ะ​ ไม่คิดว่าหวายซ่างจะเขียนแนวพีเรียดได้ดีมากๆอีกเหมือนกัน​ สนุกอ่าน​ ลุ้นมาก​ อ่านจนเหนื่อย​ แล้วจบได้อิ่มใจมากค่ะ​ รักๆ
✿ Peony ✿ (@peoniny)
@Thikhumpon 555 เรื่องนี้อ่านจนเหนื่อยเหมือนกันค่ะ ดีเทลเยอะมาก ตอนอ่านใจลอยไม่ได้เลย อ่านจบแล้วรู้สึกคุ้มค่าและอิ่มใจจริงๆ เป็นอีกหนึ่งนักเขียนที่สุดยอดมากค่ะ