เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายแปล✿ Peony ✿
รีวิว องค์ชายอัปลักษณ์
 • องค์ชายอัปลักษณ์《醜皇》

   ผู้แต่ง: อี้เหรินเป่ย 易人北
   สำนักพิมพ์: Fu Novels
   จำนวน: 3 เล่มจบ + 1 เล่มพิเศษ

  - ตรงนี้เล่าละเอียดสักช่วงนึงเพื่อปูเรื่องค่ะ สามารถข้ามไปอ่านตรงสรุปเล่มๆได้ค่ะ -

      เรื่องราวของ จางผิง หนุ่มน้อยวัยสิบห้าที่ชอบฝึกวรยุทธ์และใฝ่ฝันที่จะเป็นยอดฝีมืออันดับหนึ่งในแผ่นดิน ครอบครัวของเขายากจนและมีน้องเล็กๆหลายคน เขาจึงตัดสินใจขายตัวเองไปเป็นขันทีในวังหลวงเพื่อหาเงินปะทังชีวิตครอบครัว จางผิงผู้ไม่เคยรับรู้ถึงฉากหลังอันโหดร้ายของวังหลวง ก็เพ้อฝันว่าอยู่ในวังมีข้าวให้กิน มีที่ให้อยู่ แถมมีเงินเดือนอีก จะลำบากเท่าไรกัน?

      ย้อนไปที่คืนวันพายุฟ้าคะนองปั่นป่วน พระสนมเสียนเฟยมีพระประสูติพระโอรสหน้าตาอัปลักษณ์ ซึ่งมีโหนกคิ้วสูงกว่าคนปกติ อีกทั้งปานสีแดงสดรูปปีกกาที่เริ่มตั้งแต่หัวคิ้ว หัวตา แผ่ลงไปจรดข้างหู เสียนเฟยกรีดร้องลั่นด้วยความเสียขวัญ ส่วนจักรพรรดิเซิ่งตี้ทรงรังเกียจทารกน้อยตั้งแต่แรกเห็น จึงประทานพระนามให้โอรสองค์ที่สี่นี้ว่า เจี๋ย ที่แปลความหมายได้ทั้ง อัจฉริยะ และ ป่าเถื่อนชั่วช้า

       ตอนนี้ฮ่องเต้เริ่มไม่โปรดปรานพระสนมเสียนเฟยแล้ว ชีวิตในวังหลวงของนางจึงเต็มไปด้วยความว้าเหว่และริษยา จะฆ่าเด็กคนนี้นางก็ทำไม่ได้ แต่จะให้เลี้ยงนางก็ไม่อยากเลี้ยงอีก หวงฝู่เจี๋ย เด็กน้อยที่น่าสงสารจึงมีชีวิตอยู่ในวังหลวงท่ามกลางความเกลียดชังและดูถูกเหยียดหยามจากทุกคน แม้แต่นางกำนัลหรือขันทีขันทีก็ไม่เว้น ลองคิดดูกันนะคะว่าเด็กคนนี้จะเติบโตขึ้นมาด้วยความรู้สึกอย่างไร

      แต่เด็กน้อยหวงฝู่เจี๋ยกลับเรียนรู้ที่จะอดทน ไม่ร้องไห้ ไม่โต้ตอบและใช้ชีวิตโดดเดี่ยวเดียวดาย เขาโดนลงโทษ เฆี่ยนตี กลั่นแกล้งและถูกปล่อยให้หิวโหย บางครั้งต้องใช้ช้อนขุดผนังตรงมุมห้องเพื่อจับหนอนมากินเพื่อประทังความหิว และเมื่อเรียนหนังสือเขาเรียนรู้ที่จะไม่แสดงความฉลาดของตัวเองต่อหน้าคนอื่น พร้อมๆกับเมล็ดพันธุ์ของความเกลียดแค้นชิงชังที่มีต่อคนที่กลั่นแกล้งเขาก็เริ่มงอกงามภายในจิตใจอันบิดเบี้ยวเล็กๆดวงนี้

      ส่วนขันทีจางผิงผู้ไม่มีเส้นสายในวังหลวง ถูกส่งตัวมาดูแลองค์ชายหวงฝู่เจี๋ยวัยเก้าขวบที่ไม่มีใครต้องการ ความรู้สึกแรกที่จางผิงมีต่อหวงฝู่เจี๋ยคือ เด็กคนนี้เป็นเด็กประหลาด อาศัยอยู่ในเรือนอันมืดมิดอันเปลี่ยวร้างคนเดียว ร่างกายผอมมีแต่กระดูก และคืนแรกก็แอบมาขโมยหมั่นโถวของเขากิน

      
       หวงฝู่เจี๋ยกลัวขันทีหน้าใหม่คนนี้มาก และคิดว่าขันทีคนนี้คงจะทารุณเขาเหมือนทุกคนที่ผ่านมา ตอนจางผิงทำความสะอาดร่างกายให้ เด็กน้อยก็ตัวสั่นเทาเพราะไม่รู้ว่าจางผิงจะมาไม้ไหนและไม่กล้าปฎิเสธด้วย แต่จางผิงกลับช้อนท้ายทอยและสระผมให้เขาด้วยความอ่อนโยน ฉากนี้ประทับใจเรามากเลยค่ะ เพราะเด็กน้อยรู้สึกเป็นครั้งแรกว่ามีใครสักคนรัก ทะนุถนอมเขาจริงๆ จนเขารู้สึกว่านี่เหมือนขึ้นสวรรค์รึเปล่านะ? จางผิงถึงกับตาค้างเมื่อเห็นรอยช้ำและบาดแผลน้อยใหญ่นับไม่ถ้วนบนตัวของหวงฝู่เจี๋ย เขาตัดสินใจว่าจะปกป้องคุ้มครองเด็กคนนี้อย่างสุดความสามารถนับจากนี้ไป

        จางผิงดูแลเอาใจใส่หวงฝู่เจี๋ยเป็นอย่างดีและเริ่มหาวิธีปกป้องเด็กน้อยโดยที่ไม่ให้ตัวเองเป็นอันตรายด้วย จนเด็กน้อยเริ่มเปิดใจให้เขาทีละนิด จางผิงให้หวงฝู่เจี๋ยเลือกว่าจะให้เขาป็นบ่าวรับใช้ที่ถวายรับใช้ด้วยความจงรักภักดีอย่างเดียว หรือจะให้เขาเป็นพี่ใหญ่ ที่จะรัก เอ็นดู และคอยดูแลปกป้องคุ้มครองเวลาเขาถูกรังแก แน่นอนว่าเด็กน้อยยังไม่ค่อยเข้าใจ ก็ได้แต่ถามว่าถ้าเป็นพี่ใหญ่จะสระผมให้เขาใช่มั้ย 555 สุดท้ายหวงฝู่เจี๋ยก็เลือกให้จางผิงเป็นพี่ใหญ่ และทั้งสองก็ร่วมสาบานเป็นพี่น้องกัน

      จางผิงเริ่มเกมด้วยการปั่นดราม่าให้เสียนเฟยเริ่มเปลี่ยนแปลงทัศนคติและเริ่มคิดจะปกป้องหวงฝู่เจี๋ย ส่วนแม่ทัพเหยียนผู้เป็นพ่อของนางก็แนะนำให้สนับสนุนให้หวงฝู่เจี๋ยมีอำนาจทางการทหารตั้งแต่ยังเด็ก ดังนั้นท่าทีที่เสียนเฟยมีต่อลูกชายคนนี้จึงเปลี่ยนไป…แม้ว่าจะเพียงเล็กน้อยก็ตาม ส่วนจางผิงเริ่มสอนวรยุทธ์และฝึกฝนร่างกายให้กับหวงฝู่เจี๋ย พาเขาไปที่ห้องสมุดเพื่อศึกษาตำราพิชัยสงคราม แนะนำให้เขาไปหาคุณตาเพื่อขอคำชี้แนะทางด้านการทำสงคราม 

       จากนั้นก็มีเหตุการณ์ทำให้จางผิงล่วงเกินองค์ชายใหญ่ต่อหน้าฮ่องเต้ ทำให้เขาต้องโทษโบยจนตาย หวงฝู่เจี๋ยอ้อนวอนโขกศีรษะแต่ก็ไม่เป็นผล สุดท้ายเขากัดฟันยอมทำร้ายจางผิงเพื่อเป็นการสั่งสอนคนของตัวเอง จางผิงจึงได้ไปรับโทษที่คุกหลวงแทน จางผิงถูกทรมานอย่างโหดร้าย ส่วนหวงฝู่เจี๋ยก็แอบมาเฝ้าดูจางผิงถูกทรมานในคุกทุกๆคืน พลางคิดในใจว่าแม้แต่คนคนเดียวที่ดีต่อเขา เขายังปกป้องไม่ได้เลย ต่อไปเขาจะต้องแข็งแกร่งขึ้นเพื่อตนเองและเพื่อจางผิง ฉากนี้เป็นอีกฉากที่เราชอบค่ะ ค่อนข้างสะเทือนอารมณ์มากและเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญในชีวิตของหวงฝู่เจี๋ยเลยก็ว่าได้

       หลังจากจางผิงกลับมาจากคุกหลวง เขาเริ่มไม่แน่ใจแล้วว่าเขาได้ชี้แนวทางชีวิตที่ถูกต้องให้กับเด็กน้อยหรือไม่ จนสุดท้ายหวงฝู่เจี๋ยก็ร้องไห้ออกมาด้วยความคับแค้นใจเพราะกลัวพี่ใหญ่จะทิ้งเขาไป จางผิงเลยต้องทำตัวเข้มแข็งและข่มใจปลอบเด็กน้อยว่าถ้าหากไม่อยากถูกรังแกก็ต้องเป็นคนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในแผ่นดิน หวงฝูเจี๋ยจึงตัดสินใจว่าต่อไปเขาจะต้องแข็งแกร่งและเป็นจักรพรรดิให้ได้ในวันหน้า

      จางผิงเริ่มปลูกฝังให้หวงฝู่เจี๋ยรู้ว่าเขาเป็นองค์ชาย จะต้องทะนงตนและไม่ต้องกลัวใคร จนหวงฝูเจี๋ยค่อยๆเปลี่ยนแปลงตัวเองและเริ่มใช้อำนาจสั่งสอนคนที่มารังแกเขา จากนั้นก็รวบรวมความกล้าไปเข้าเฝ้าเสด็จแม่เพื่อขอเรียนวรยุทธ์และการพิชัยสงครามกับคุณตา และพูดจาหว่านล้อมจนเสียนเฟยใจอ่อนและมีความหวังที่จะได้ตำแหน่งพระแม่ของแผ่นดิน จากนั้นแม่ทัพเหยียนจึงเริ่มจัดหาอาจารย์สองคนที่เก่งกาจ ให้แฝงตัวมาเป็นบ่าวรับใช้ในเรือนของหวงฝู่เจี๋ย กำชับให้เขาซ่อนเขี้ยวเล็บให้มิดชิด แกล้งทำตัวอ่อนแอต่อไป จนกว่าจะได้รับพระราชทานตำแหน่งอ๋องให้ไปปกครองหัวเมือง 

      หวงฝู่เจี๋ยเริ่มต้นดำเนินแผนการของเขาอย่างค่อยเป็นค่อยไป เริ่มสร้างความขัดแย้งบาดหมางระหว่างองค์ชายอื่นๆ แต่ยังคงไว้ความใสซื่อไร้พิษสงของตนเอง จนจักรพรรดิเริ่มเห็นว่าหวงฝูเจี๋ยเป็นเด็กใสซื่อ จิตใจดีงาม ผิดไปจากหน้าตาที่หน้ากลัวของเจ้าตัว นอกจากนี้ยังมีพละกำลังมากมาย หากแต่งตั้งเป็นแม่ทัพออกไปสู้รบก็คงจะดีไม่น้อย ทั้งยังพระราชทานหน้ากากเป็นรางวัลให้หวงฝู่เจี๋ยอีกด้วย จนสายตาของทุกคนในวังหลวงเริ่มมองเขาเปลี่ยนไป รวมถึงพี่น้องคนอื่นๆก็ไม่แกล้งเขาเป็นว่าเล่นอย่างแต่ก่อนแล้ว

      เรื่องราวต่อจากนี้ หวงฝู่เจี๋ยและจางผิงจะมีแผนการเพื่อจัดการกับเหล่าองค์ชายอื่นๆให้พ้นจากเส้นทางเพื่อก้าวขึ้นไปสู่ตำแหน่งจักพรรดิอย่างไร อยากให้ติดตามมากๆค่ะ เพราะแผนการของพวกเขาทั้งแยบยล ปั่นป่วนผู้คน และยังต้องใช้ความอดทนสูงมาก บอกได้เลยว่าสนุกมากค่ะ จะเห็นความฉลาดของเสี่ยวเจี๋ย และความสามารถของจางผิงในตอนนี้กันค่ะ และเมื่อจักพรรดิไม่ยอมตั้งใครเป็นรัชทายาทสักที ดังนั้นองค์ชายต่างๆก็ล้วนมีสิทธิ์ในตำแหน่งนี้กันทั้งนั้น ต่างฝ่ายต่างนั่งไม่ติด หาวิธีสร้างพันธมิตร สร้างความขัดแย้งกับศัตรู และแก่งแย่งชิงดีกันแบบเข้มข้นมากค่ะ 


  - ตรงนี้เล่าสรุปแต่ละเล่มค่ะ -

         เล่มหนึ่ง เป็นการปูเรื่องราวของตัวละคร เล่มนี้เราว่าสนุกมากนะคะ ได้เห็นความไร้เดียงสาของหวงฝู่เจี๋ยและพัฒนาการทางด้านตัวละครของเขาทั้งความคิดและจิตใจ จากที่เคยอ่อนแอกลับกลายเป็นเข้มแข็ง จากที่ไม่เคยได้รับความรัก ความเอ็นดู ก็มีคนคำสำคัญก้าวเข้ามาเปลี่ยนแปลงชีวิตของเขา คนที่เป็นหนึ่งเดียวในชีวิตของเขา ทำให้เขามีจุดหมายในชีวิต รู้สึกว่าชีวิตมีความหมาย รู้สึกถึงความเป็นคนรู้จักต่อสู้เพื่อตนเองและคนที่เขารัก 

       เล่มสอง เป็นช่วงที่หวงฝู่เจี๋ยเรียนรู้ เติบโต และมีความต้องการทางด้านร่างกาย แต่ก็ไม่รู้ว่าจะจัดการกับความต้องการของตนเองอย่างไรเพราะนางกำนัลต่างกลัวเขาและมองเขาด้วยความรังเกียจ มีแค่จางผิงเท่านั้นที่ไม่เคยมองเขาด้วยสายตาแบบนั้น หวงฝู่เจี๋ยจึงเล่นลูกไม้ต่างๆเพื่อทำให้จางผิงมาเป็นเขาให้ได้ แต่แผนการจะเป็นอย่างไรมาติดตามกันน้า  และตอนนี้เขาก็ได้รับแต่งตั่้งเป็นอ๋องแล้ว และเริ่มใช้ความสัมพันธ์ของเขาและขันทีมาทำให้องค์ชายต่างๆวางใจว่าเขาจะไม่ร่วมชิงราชบัลลังก์แน่นอน จากนั้นก็รับตำแหน่งนายกองควบคุมไพร่พลออกไปสู้กับข้าศึกที่ชายแดน แต่เขาไม่ได้สร้างผลงานอะไรมากมายเพราะจะสะดุดตาไป เขาร่วมต่อสู้จนมีกองกำลังทางทหารส่วนนึงที่จงรักภักดีต่อเขา

       เล่มสาม เป็นช่วงที่หวงฝู่เจี๋ยได้รับตำแหน่งแม่ทัพใหญ่ และได้รับชัยชนะอันยิ่งใหญ่อย่างหมดจด ส่วนเส้นทางการก้าวขึ้นสู่บัลลังก์ของเขาจะเป็นอย่างไร น่าตื่นเต้นแค่ไหน ต้องใช้แผนการใดบ้างเพื่อแก้แค้นเหล่าองค์ชายและรัชทายาท และสุดท้ายหวงฝู่เจี๋ยจะตัดสินใจจัดการกับอดีตจักรพรรดิและเสด็จแม่ที่ทำให้ชีวิตวัยเด็กของเขาเต็มไปด้วยความทุกข์ทรมานอย่างไร ต้องมาติดตามกันนะคะ ส่วนเรื่องความรักนั้น เสี่ยวเจี๋ย อยากให้จางผิงรักเขาในแบบคนรัก แต่จางผิงจะเปลี่ยนแปลงสถานะจากพี่ใหญ่มาเป็นคนรักของเสี่ยวเจี๋ยได้อย่างไร มาเอาใจช่วยพวกเขากันค่ะ

       ส่วนเล่มพิเศษ จะมีเรื่องราวน่ารักๆ หลายๆตอนค่ะ ซึ่งเป็นช่วงที่หวงฝู่เจี๋ยขึ้นเป็นจักรพรรดิผิงอู่ตี้แล้ว ส่วนจางผิงก็เป็นขันทีพ่อบ้านประจำวังหลวงค่ะ มีทั้งตอนที่จางผิงอยากจะสร้างชื่อให้ตัวเองในยุทธภพ จึงแอบหนีออกนอกวังไปงานบู๊ลิ้มพร้อมกับเสี่ยวเจี๋ยค่ะ เราขำตอนที่จางผิงบอกว่าจะขอเกษียณกลับไปอยู่บ้านเกิด หวงฝู่เจี๋ยก็ยอมพร้อมเสริมว่าว่าจะสั่งย้ายวังหลวงไปที่นั่นด้วย เห็นมั้ยคะว่าเสี่ยวเจี๋ยเค้าหลงจางผิงขนาดไหนเนี่ย และแล้วก็มีสาวสวยมาตามจีบหวงฝู่เจี๋ยกับเค้าสักที จางผิงรู้สึกหงุดหงิดรำคาญใจมาก แต่จางผิงจะจัดการสาวสวยคนนั้นให้พ้นทางอย่างไร ขออุบไว้ก่อนน้า และตอนนี้เองจางผิงเริ่มเข้าใจแล้วว่าความรู้สึกที่เขามีให้แก่เสี่ยวเจี๋ยนั้นคืออะไรกันแน่ อิอิ ส่วนตอนอื่นๆก็น่าสนใจ สามารถติดตามอ่านได้ในเล่มนะคะ


      หวงฝู่เจี๋ย 皇甫桀 เป็นคนที่ฉลาดมากๆ และเจ้าแผนการสุดๆ ยอมอดทน อดกลั้นทำทุกอย่างเพื่อให้แผนการสำเร็จ มีความเด็ดเดี่ยว โหดร้ายทารุณ ไร้ซึ่งเมตตา แต่ทั้งหมดนี้เค้ามันก็มีเหตุผล เพราะเขาถูกกระทำต่างๆนานาโดยที่ไม่ได้ทำผิดอะไรเลย จากเด็กคนนึงที่ควรได้รับความรักและความอบอุ่น กลับต้องมีชีวิตที่เดียวดายและอ้างว้าง ไม่มีใครรักใครสนใจ จึงไม่แปลกใจที่หัวใจของเขาจะมีแต่ความเคียดแค้น แม้ว่าวิธีแก้แค้นของเขาจะแยบยลและโหดร้ายมาก เหมือนคนไร้หัวใจ แต่เราก็ไม่กล้าโทษเขาเลยนะคะ เพราะทุกคนผลักดันให้เขากลายเป็นแบบนี้ทั้งทางตรงแล้วทางอ้อม ทั้งเจตนาและไม่เจตนาเลยทีเดียว 
      
        จางผิง 張平 เป็นคนเรียบง่าย สบายๆ ดูซื่อๆไม่มีเล่ห์เหลี่ยม แต่จริงๆแล้วเจ้าตัวก็วางแผนการเก่งกาจ ไม่แพ้เสี่ยวเจี๋ยเลยค่ะ แถมแสดงละครได้แนบเนียนสุดๆ อีกทั้งยังมีฝีมือในการสืบความลับ สามารถจัดการคนที่มาขัดขวางเสี่ยวเจี๋ยให้พ้นทาง คอยช่วยเหลือ ดูแลปกป้องเสี่ยวเจี๋ยมาตลอด เขายอมทำทุกๆอย่างเพื่อแลกกับความสุขของเสี่ยวเจี๋ย แม้จะรู้ว่านั่นเป็นแผนการก็ตาม จนสุดท้ายความรู้สึกของเขาก็พัฒนาเป็นความรักในแบบที่เสี่ยเจี๋ยต้องการ 

      สำหรับจางผิง เรียกได้ว่าเป็นทุกๆอย่างของหวงฝู่เจี๋ยเลยก็ว่าได้ค่ะ เป็นคนที่ประคับประคองจิตใจที่บิดเบี้ยวและผิดรูปผิดร่างของฝูเจี๋ยให้ก้าวเดินต่อไปได้ ในขณะที่ทุกคนมองหวงฝู่เจี๋ยเหมือนตัวประหลาด มีแต่จางผิงเท่านั้นที่ปฏิบัติกับหวงฝู่เจี๋ยเหมือนเขาเป็นมนุษย์คนนึง ทำให้หวงฝู่เจี๋ยรู้สึกสงบและปลอดภัย ตำแหน่งจักพรรดิของหวงฝู่เจี๋ยนั้น เรียกได้ว่าครึ่งนึงมาจากความแค้น อีกครึ่งนึงมาจากจางผิงเลยก็ว่าได้ หากไม่มีจางผิงเราก็คิดไม่ออกเลยค่ะว่าหวงฝูเจี๋ยจะเติบโตมาวิปริตและอำมหิตมากแค่ไหน  ดังนั้นจึงต้องขอบคุณตัวละครจางผิงจริงๆเลยค่ะ

      ส่วนความรักของทั้งสองคนนั้น เสี่ยวเจี๋ยนั้นดูง่ายมากค่ะว่าเค้ารักและต้องการจางผิงมากแค่ไหน เรียกได้ว่าเป็นความสุขหนึ่งเดียวในชีวิตนี้เลยก็ว่าได้ค่ะ ขาดจางผิงไปเขาก็คงอยู่มีชีวิตอยู่ต่อไปไม่ได้ บางครั้งจางผิงไม่สนใจเสี่ยวเจี๋ย แอบออกไปทำธุระ เสี่ยวเจี๋ยก็งอน น้อยใจ โกรธ บางทีก็ไม่ยอมพูดจากับจางผิงเป็นเดือนๆ แต่ในใจก็วางแผนอยู่ค่ะว่าทำยังไงดีให้จางผิงยอมเป็นของเขา ส่วนจางผิงแรกๆที่ยอมทำทุกอย่างก็เพราะสงสารเสี่ยวเจี๋ยล้วนๆเลย และเห็นนิ่งๆแบบนี้ เวลาเสี่ยวเจี๋ยงอนทีเขาก็นั่งไม่ติดเหมือนกันนะคะ สุดท้ายก็ต้องเป็นคนมาง้อทุกทีเลย 555 

         เรื่องนี้บอกได้ว่าเรียลมากๆ ทั้งเนื้อเรื่อง ความรู้สึก และตัวละครเรียกได้ว่ามีมิติมากจริงๆ ต่างคนก็ต่างมีเหตุผลในการกระทำ ทุกอย่างมีที่มาที่ไปทั้งหมดว่าทำไมตัวละครตัดสินใจทำแบบนั้น เนื้อเรื่องเลยทั้งดราม่า และดูสมจริงไม่อิงนิยายเลยก็ว่าได้ เรียกได้ว่าครบทุกรสเลย ส่วนการบรรยายเนื้อเรื่องทำได้ดีมากๆ เรียบง่ายแต่มีมิติ อ่านได้ลื่นไหล และแปลดีมากค่ะ หากใครอยากลองแนวใหม่ อ่านอะไรที่ไม่จำเจ แนะนำมากค่ะ และเรื่องนี้เรียกได้ว่าคลาสสิก จนขึ้นหิ้งของสะสมสำหรับใครหลายๆคนเลยทีเดียว เหมือนหนังสือนิยายที่ต้องมีติดตู้ 555 เมื่อก่อนราคาแรงมากๆเลย แต่ตอนนี้ก็มี Reprint แล้วรีบไปสอยได้เลยค่ะ และเพิ่งรู้ว่ามีแบบม่านฮวาด้วย ลองจิ้มลิ้งค์ 丑皇 ไปดูได้นะคะ (ภาษาจีน)

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in