เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Grey Zoneunnderbar__
NELL : Let it Rain Playlist


 • ว่ากันว่าฝนเป็นสิ่งที่ทำปฏิกิริยากับเพลงได้ดีเป็นพิเศษ การฟังเพลงที่ชอบในช่วงเวลาที่ฝนตกนั้น จากเพลงที่ฟังเพราะอยู่แล้ว จะเพราะขึ้นกว่าเดิม เพลงที่เศร้าอยู่แล้ว จะเศร้าขึ้นกว่าเดิมเป็นทวีคูณเช่นกัน นี่จึงเป็นตอนต่อไป ของความเดิมในตอนที่แล้วของ NELL : Standing In The Rain / That's enough ที่เราจะมารวบรวม Playlist เพลงของวง NELL ที่เข้ากับบรรยากาศความเหงาในวันฟ้าหม่น ฝนพรำ  หากจะให้เลือกมาแบบง่ายๆ และรวดเร็ว เพลง NELL ที่เข้ากับฤดูฝนนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นเพลงที่อยู่ในอัลบั้ม acoustic ซึ่งวงเคยออกอัลบั้มพิเศษที่มีการเรียบเรียงผลงานเดิมขึ้นมาใหม่ไว้ทั้งหมด 2 ชุดด้วยกัน นั่นก็คืออัลบั้ม Let's Take a Walk ในปี 2007 และอัลบั้มล่าสุด 행복했으면 좋겠어 (I wish you happiness) เมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา ซึ่งเชื่อเถอะว่าร้อยทั้งร้อย ถ้าหยิบสองอัลบั้มนี้ขึ้นมาฟังเคล้ากับเสียงฝนแล้ว จะเข้ากันได้อย่างพอดิบพอดี ไม่มีผิดหวังแน่นอน  แต่เพื่อความหลากหลาย เราจึงได้คัดเลือกและรวบรวมเข้ากับเพลงในอัลบั้มอื่นๆไว้ด้วย ซึ่งจะคัดมาเขียนแนะนำสั้นๆ ไว้ทั้งหมด 20 เพลงด้วยกัน ทั้งเพลงที่มีเนื้อหาและความหมายเกี่ยวกับฝน และเพลงที่มีอารมณ์เข้ากับบรรยากาศครึ้มๆ ชื้นๆ ในวันที่ฝนตก  และใช้ชื่อ Playlist ในตอนพิเศษนี้ว่า Let it Rain ซึ่งเป็นชื่อเดียวกันกับชื่ออัลบั้ม Let it Rain สตูดิโออัลบั้มเต็มชุดแรกของ NELL กับการปล่อยให้สายฝนโปรยปรายลงมา โดยที่เราไม่สามารถฝืนหรือหยุดยั้งมันได้ นอกจากจะเปียกปอนไปพร้อมกับมัน และบทเพลงใน Playlist นี้ก็จะทำหน้าที่เหมือนดั่งฝน ที่อาจหอบทั้งความสุขและความเศร้า เข้าไปชะล้าง แทรกซึมในเศษเสี้ยวของความอ่อนไหว ที่อาจยิ่งเปราะบางมากกว่าเดิมในยามฝนพรำ

  .
  .
  .
  .
  .
  .
  .
  .


  • Blue
  • EP Album : Holding Onto Gravity (2012)
  • Track 4

  เสียงฝนที่กระทบบนผืนน้ำ
  ก้องสะท้อนผ่านถนน
  เมฆที่บดบังแสงจันทร์
  เหมือนกับหัวใจสีซีดของฉัน

  TANGLED UP IN BLUE.
  หากให้นึกถึงเพลงของ NELL ที่เหมาะกับ Rainy mood จริงๆ เพลง Blue จะต้องลอยมาเป็นเพลงแรกแน่นอน เพราะเราจะได้ยินเสียงฝนลอยมาตั้งแต่ intro และคลอไปทั้งเพลงจนจบ กับเสียงกีตาร์โปร่งชวนเหงา แถมเนื้อเพลงยังเป็นเพลงที่พูดถึงฝนจริงๆ กับบรรยากาศเทาๆซึมๆ ชื้นๆในกรุงโซล กับความเศร้าที่กระจายออกไปเหมือนฝน ซึ่ง Blue เป็นเพลงที่คิมจงวาน (นักร้องนำและผู้แต่งเพลงทั้งหมดของ NELL) แต่งขึ้นมาขณะที่เขาอยู่บนรถในวันที่ฝนตก มันเลยจะได้ฟิลมาก ถ้าเปิดฟังบนรถในยามที่ฝนตกรถติดเช่นกัน
  .
  .  • Act 5
  • Special Album : The Trace (2008)
  • Track 3


  ผมขอโทษ
  แต่คิดว่าสักวันหนึ่ง
  คุณคงจะเข้าใจหัวใจของผมเช่นกัน
  Cause this is all about love
  Yes it’s love 

  Sharing heart and soul 
  Sharing blood and bones 
  That’s what lovers do 
  That’s what lovers do

  Act 5 : Christmas in NELL's room 2016


  ภายใต้ความเรียบเอื่อยของภาษาและดนตรีทึมเทาแสนจะวังเวง ทำให้เพลงนี้สร้างความหลอนพิกล ในขณะที่ฟังผาดๆ อาจเหมือนเพลงรักโรแมนติก แต่ความเป็นจริงแล้วมันมีความหมายระหว่างบรรทัดที่ซ่อนเงื่อน และมีสตอรี่ที่มาอันน่าขนลุกกว่านั้น ในทุกๆคำว่ารักที่มากับเนื้อร้อง จะมีส่วนผสมที่สร้างความอึมครึมและความรู้สึกไม่ปลอดภัย ทำให้ Act 5 เป็นเพลงที่เข้ากับบรรยากาศสลัวๆ โดยเฉพาะช่วงเวลาที่ฝนตกยามดึก
  .
  .  • One Time Bestseller
  • EP Album : Let's Take A Walk (Acoustic Arranged Album 2007)
  • Track 4

   เราจะต้องจากกันอีกครั้ง
     และทิ้งทุกอย่างไว้
      ทั้งคำสาบานและคำสัญญาอันไร้ค่า

      เราจะกระซิบบอกกันอีกครั้ง
      และสาบานด้วยถ้อยคำที่ว่า
      รักในครั้งนี้มันยังไม่จบลง

      เราจะเสียใจกันอีกครั้ง
      ต่อหน้าการจากลาอันเยือกเย็น 
      เราจะพูดว่ามันคือความรักไงล่ะ
      และเราจะไม่หลงกลมันอีก

      แต่ถึงอย่างนั้น 
      เราจะเสาะหามันอีกครั้ง
      หัวใจของเราที่ไม่อาจทนความโดดเดียวแสนทรมานนั้นได้
      และเราจะตามหาใครสักคนอีกครั้ง

      Is this the end?

     One Time Bestseller : Grand Mint Festival 2011


        เดิมที One Time Bestseller เป็นเพลงที่อยู่ในอัลบั้ม Walk Through Me (2004) ซึ่งถือเป็นเพลงที่หม่นมากๆ จมไปหมดทั้งดนตรีและเนื้อร้อง เมื่อความรักกลับกลายเป็นสิ่งถูกทิ้งไว้บนชั้นหนังสือของความทรงจำ กับเวอร์ชั่นอะคูสติกที่เย็นยะเยียบ ลอยๆเคว้งๆ และมีเสียงกลองที่เข้าจังหวะกับเสียงฝนได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะมีเนื้อร้องเพิ่มเติมที่เป็นเหมือนส่วนขยายและบทสรุปของเพลง เพิ่มเข้ามาในช่วงท้ายตามที่ได้แปลไว้ด้านบน ในขณะเดียวในเวอร์ชั่นแรกเริ่มที่อยู่ในอัลบั้ม Walk Through Me (2004) ก็จะมีพาร์ทงึมงำที่เป็น Backmasking ที่เวอร์ชั่นอะคูสติกไม่มีเช่นกัน 
        .
        .  • 낙엽의 비 (Rain of Leaves)
  • Album : Let it Rain (2003)
  • Track 8

     วันนี้ช่างหนักหนาเหลือเกิน
     ฉันแค่ทนมันไม่ไหวอีกต่อไป
     แม้แต่เสียงฝนก็ช่างน่าหดหู่
     ไม่มีทางที่จะหยุดน้ำตาไม่ให้ร่วงหล่น

     ในช่วงเวลาแบบนี้ 
     ฉันอยากจะขังตัวเองไว้
     ในการหลับไหลอันเป็นนิรันดร์     낙엽의 비 (Acoustic) : NELL's Season 2018 'HOME'


     เมื่อคิมจงวานเขียนเพลงนี้ เขามองเห็นห้องทั้งห้องและท้องฟ้าเป็นสีเทา 낙엽의 비 เป็นเพลงที่เคยบรรจุไว้สองอัลบั้มด้วยกัน คืออัลบั้มอินดี้ชุดที่ 2 Speechless (2001) และสตูดิโออัลบั้มชุดแรก Let it Rain (2003) และยังมีเวอร์ชั่นที่เป็นอะคูสติกที่วงเคยเรียบเรียงใหม่ ซึ่งใช้เล่นครั้งแรกในคอนเสิร์ต NELL's Season 'Beautiful Day' 2015 ซึ่งเราขอแนะนำการฟังคลอเสียงฝนในทุกเวอร์ชั่น เพลงที่มีคำร้องหมดอาลัยตายอยาก ผสมเข้ากันกับดนตรีและเสียงฝน ที่ในเพลงใช้คำว่าช่างน่าเศร้า น่าอนาถและหดหู่เสียเหลือเกิน โดยเฉพาะในเวอร์ชั่นอะคูสติกเบาๆ ที่ทำให้เสียงร้องและเนื้อเพลงยิ่งทะลุทะลวง ทวีคูณความเหงาขึ้นไปหลายร้อยเท่า
      .
       .


  • 迷我 (미아)
  • Album : Walk Through Me (2004)
  • Track 1


  อยู่ในเสียงหัวเราะของฉัน
  อยู่ในความสุขของฉัน
  อยู่ในน้ำตาของฉัน
  อยู่ในความเศร้าของฉัน

  คุณอยู่ในนั้นเสมอ
  แม้ว่าคุณจะไม่ต้องการ

  미아 : NELL's Season 2018 'HOME'


  미아 อ่านทับศัพท์ได้ว่า 'MIA' (มีอา) ในความหมายภาษาอังกฤษคือ Lost Self เพลงนี้เป็นเพลงที่เราชอบมาก เพราะทำนองกับเมโลดี้เพราะสุดๆ โดยเฉพาะท่อนเปียโนที่คลอไปตลอดทั้งเพลง ทำให้มันเป็นเพลงที่ทั้งหวานและเศร้า เนื้อร้องที่ระบายความโหยหาอ้อนวอนออกมาจากเนื้อเพลงอย่างจริงใจ ทำให้มันทั้งละมุนและเจ็บปวดไปในคราวเดียวกัน ถือเป็นเพลงเศร้าโรแมนติก ที่เมื่อรวมกับเสียงฝน ยิ่งทำให้มันเป็นเพลงที่ทวีความหงอยกับความไม่สมหวังในเพลงเข้าไปอีก
  .
  .  • Unsaid
  • Album : Walk Through Me (2004)
  • Track 5


  และผมก็ต้องขอโทษ
  ทุกอย่างที่ผมหยิบยื่นให้คุณ
  คือความเจ็บปวด
  ขอโทษ...

  Unsaid : Christmas in NELL's Room 2013


  คำบางคำแม้อยากจะเอ่ยบอกออกไปมากแค่ไหน ทั้งที่เป็นคำพูดสั้นๆง่ายๆ แต่สุดท้ายกลับกลืนเก็บคำพูดนั้นไว้ เพลงที่ให้ความกระอักกระอ่วน คลุมเคลือ อยู่ในอัลบั้ม Walk Through Me (2004) ที่เพลงในอัลบั้มมีเมโลดี้เพราะมากๆ ฟังเพลิน แต่ไม่นับเนื้อหาของเพลง ที่หากถอดความหมายออกมาจริงๆแล้ว ก็ถือว่าหม่นเอาเรื่องทีเดียว Unsaid จึงเป็นเพลงช้าเศร้าๆ ที่เหมาะในวันที่ท้องฟ้ามืดครึ้ม ฝนโปรย ที่จะทำให้ทุกอย่างรอบตัวยิ่งดูซีดชา ทึมเทาไปหมด
  .
  .


  • 기억을 걷는 시간 (Time Spent Walking Through Memories)
  • EP Album : 행복했으면 좋겠어 (Acoustic Arranged Album 2018)
  • Track 4  ฉันยังคงได้ยินเสียงของคุณ
  ยังคงรู้สึกถึงสัมผัสของคุณ 
  ยังคงใช้ชีวิตอยู่ในร่องรอยของคุณ

  ฉันยังมองเห็นคุณ
  ยังรู้สึกถึงความอบอุ่นจากคุณ
  แม้จนวันนี้ ฉันก็ยังใช้ชีวิตอยู่ในห้วงเวลาของคุณ
  คงไม่ต้องอธิบายอะไรมากสำหรับเพลงนี้ (NELL : 기억을 걷는 시간 / Time Spent Walking Through Memories) เพราะมันเป็นเพลงที่สุดของความ nostaglia ที่จะทำให้ช่วงเวลาเก่าๆ ความเหงาและความคิดถึงผุดขึ้นมาทุกทีที่ได้ฟังเสมอ เวอร์ชั่นแรกในอัลบั้ม Separation Anxiety (2008) นั้นจะเหมาะกับช่วงฤดูหนาว ส่วนเวอร์ชั่นเรียบเรียงใหม่ในอัลบั้ม 행복했으면 좋겠어 (I wish you happiness) (2018) นี้เหมาะกับฟังในช่วงฤดูฝนเป็นที่สุด เพราะความสว่างใสในดนตรีเดิมจะหายไปจนหมด เหลือไว้แต่ความหน่วงเศร้าที่ทำงานเข้ากันอย่างดีกับเสียงฝน
  .
  .


  • Holding onto Gravity
  • EP Album : 행복했으면 좋겠어 (Acoustic Arranged Album 2018)
  • Track 7


  ถ้อยคำอันหอมหวานของคุณยั่วเย้าผม
  คำพูดที่ว่า 'ฉันมีความสุขที่ได้อยู่กับเธอ'
  ผมสงสัย ถ้าผมลืมมันละ

  ถ้อยคำอันเย็นชาทิ่มแทงผม
  คำพูดที่ว่า 'ปล่อยฉันไปเถอะ'
  ผมสงสัย ถ้าผมลืมมันละ

  ถึงคุณจะอยู่ 
  หรือคุณจะไป
  สุดท้ายก็เป็นเหมือนเดิม
  ทุกๆอย่างของผมถูกดึงเข้าหาคุณ 

  Holding onto Gravity (Acoustic) : Seoul Jazz Festival 2018


  Holding onto Gravity เป็นเพลงหนึ่งที่มีเนื้อเพลงสวยมากๆ เป็นการเปรียบเปรยความสัมพันธ์และสิ่งที่เราต่างยึดติดซึ่งกันและกันเข้ากับแรงดึงดูดของโลก สำหรับเวอร์ชั่นแรกในอีพีอัลบั้มชื่อเดียวกัน Holding onto Gravity (2012) ถือเป็นการเรียบเรียงเพลงที่มีเสน่ห์มากๆ มีช่วงจังหวะหยอกเย้า หนักเบา พอทางวงนำเพลงนี้มาเรียบเรียงใหม่ในอัลบั้ม 행복했으면 좋겠어 (I wish you happiness) (2018) กับจังหวะเนิบช้า ทำให้มันทั้งซึ้งทั้งเหงา โดยเฉพาะท่อนโซโล่เปียโนในท่อนท้าย ยิ่งเพิ่มความละมุนละไมให้กับเพลงมากขึ้นกว่าเดิม

    .
    .

    • 이명 (Tinnitus)
    • Album : C (2016)
    • Track 7
    • เหมือนรอยเปื้อนที่ไม่อาจลบได้
     เหมือนผิวหนังที่ไม่อาจหลุดลอกออกไป
     ไม่ว่าอย่างไร ไม่ว่าจะในรูปแบบไหน
     คุณเข้ามาและพูดกับฉันอีกครั้ง

     คุณอาจเหมือนพระอาทิตย์ยามบ่ายที่สดใส
     ทันใดนั้นกลับกลายเป็นห่าฝนในฤดูมรสุม
     ไม่ว่าอย่างไร ไม่ว่าจะในรูปร่างไหน
     คุณกลับมาและทักทายฉันอีกครั้ง

     Hi, It's me


      Tinnitus เป็นอาการหูอื้อ คือการได้ยินเสียงก้องดังขึ้นมาซึ่งจะเป็นๆหายๆ เนื้อเพลงนี้จึงพูดถึงความเศร้าที่เข้ามาจู่โจมโดยที่เราไม่ทันตั้งตัว กับคำทักทายที่ว่า "hi it’s me" โดยคำว่า 'คุณ' ที่ปรากฏในเนื้อเพลงนี้ทุกคำหมายถึง 'ความเศร้า' เป็นเพลงที่สามารถอธิบายถึงสิ่งที่เป็นนามธรรมออกมาให้เป็นรูปธรรมได้อย่างชัดเจน "เหมือนกับหลุมดำ ที่กลืนกินฉันไปทั้งร่าง" เห็นภาพมากๆ ทั้งดนตรีที่พาล่องลอยและดูดดึงบรรยากาศรอบตัวในเวลาเดียวกัน เวิ้งว้าง วกวน  เหมือนพายุฝนที่กำลังเริ่มก่อตัวจากข้างใน  

      .
      .


    • 습관적 아이러니 (Habitual Irony)
    • Album : C (2016)
    • Track 1
    ในทุกๆวัน
    กาลเวลาพาผมย้อนไปวันนั้น
    ในที่แห่งหนึ่ง
    ที่เรามีความสุขมากกว่าใครในโลก

    ผมระวังที่จะไม่เรียกชื่อคุณออกมาจนเป็นนิสัย
    ผมหลับตาลง
    เพราะกลัวว่าจะมองหาแต่คุณเหมือนอย่างที่เคยทำ


     습관적 아이러니 : I'm LIVE


     습관적 아이러니 การเหน็บแนมประชดประชันจนเป็นกิจวัตร เป็นเพลงที่เราจะลำเอียงให้เสมอ ฮ่าาา ความจริงฟังตอนไหนก็เพราะทั้งนั้น ส่วนผสมของเพลงที่มีจังหวะแต่ฟังแล้วเศร้ามาก ดนตรีแน่น และเยียบเย็น วมกับคำแปลของเนื้อเพลงที่หากมีเสียงฝนเข้ามาเป็นส่วนประกอบด้วยแล้ว อาจจะทำให้น้ำตาไหลได้โดยไม่รู้ตัว "จะมีโอกาสบ้างไหมที่คุณจะคิดถึงผม" แงงงงงงง 
      .
       .


     • 타인의 기억
     • Album : Newton's Apple (2014)
     • Track 3 (CD1)

      เธอ
      มีช่วงเวลาหนึ่ง
      ที่เธอเคยเป็นทุกๆอย่างสำหรับฉัน
      แต่ตอนนี้แค่หวนคิดก็ยากเหลือเกิน
      ฉันแทบไม่ต้องพยายามที่จะลืมเลย
      แต่ฉันก็ลืมมัน
     เรื่องราวทั้งสุขและทุกข์ที่เกิดขึ้นระหว่างเธอและฉัน สักวันหนึ่งมันก็จะกลายเป็นแค่ความทรงจำของคนแปลกหน้า ที่ทำให้เราได้นึกย้อนไป และสุดท้ายเราก็จะลืมมันในที่สุด กลไลการทำงานอันเป็นธรรมชาติของมนุษย์ เนื้อเพลงปลงๆ บวกกับดนตรีสว่างสดใส ฟังสบาย ที่เราอาจโยกหัวไปตามจังหวะเพลงชิลๆ และสักพักอาจทำให้เราเผลอยิ้มเฝื่อนกับความจริงอันขมขื่นนั้นโดยไม่รู้ตัว (เหมือนหลอกเด็กกินยาขมยังไงยังงั้น) ทำให้มันเป็นเพลงที่กลมกลืนไปกับบรรยากาศของฝนที่ตกลงมาพร้อมแดดจางๆได้ดี 
      .
      .     • 얼음산책 (Taking a Walk on Ice)
     • Album : Healing Process (2006)
     • Track 1 (CD2)

      บางที ถ้าเป็นคุณ
      คุณคงฟื้นคืนจิตใจอันมืดดำของผมอีกครั้ง
      และกำจัดความสิ้นหวังที่รัดคอผมออกไปในทุกๆวัน

      แต่ท้ายที่สุด 
      ความเห็นแก่ตัวของผมกลับผลักใสคุณ
      ให้ไปไกลจากผม
      สุดท้าย
       ผมเองที่ทำให้คุณจากไป
      ชื่อเพลงนี้คล้ายกับการเดินบนน้ำแข็ง อันโดดเดี่ยวและหนาวเหน็บ เนื้อเพลงผลักใสผู้คน เสมือนอยู่ตัวคนเดียวในโลกจะมาจากอัลบั้มไหนไปไม่ได้ นอกจากอัลบั้ม Healing Process (2006) สร้างบรรยากาศความเหงา และความสิ้นหวังให้ตลบอบอวล จนหยดฝนอาจโถมกระหน่ำความเศร้าให้กัดเซาะจิตใจเพิ่มเข้าไปอีกขั้น "ผมไม่สามารถรักใครได้อีกแล้ว แม้แต่ตัวเอง" โว๊ยย ฟังแล้วอยากคว่ำโต๊ะ
       .
        .     • 미련에게 (To Regret)
     • EP Album : Let's Take A Walk (Acoustic Arranged Album 2007)
     • Track 8

      • oh, and I'm, 
       I’m lost without you
       I’m lost without you
       Within my memory
       My love
       Just walk away

       Just walk away 
       from my heart and soul,
       that place you call home 
       Dear

       My Dear
       Set me free now 


         미련에게 : NELL's Season 2019 'QUIET yet LOUD' 


         ขณะที่ท่อนสุดท้ายในเพลง 미련에게 ฉบับแรกเริ่มในอัลบ้ั้ม Let if Rain (2003) ลงท้ายด้วยคำร้องที่ว่า "Just walk away" ตามมาด้วยซาวด์กีตาร์อันกรีดลึก เวอร์ชั่นอะคูสติกในอีพีอัลบั้ม Let's take a walk (2007) กลับมีการขยายความเนื้อเพลงในท่อนสุดท้ายได้อย่างนุ่มนวล จากซาวด์ดนตรีที่มีความเกรี้ยวกราด กลายเป็นเวอร์ชั่นอะคูสติกเบาๆ คำร้องเดียวกันในท่อนก่อนหน้า จากเดิมที่เคยให้ความร้าวรานแบบกรีดเลือดกรีดเนื้อ กลับกลายเป็นความเศร้าหม่นที่นิ่มนวล เคว้งคว้าง
          .
           .         • Empty
         • Album : Walk Through Me (2004)
         • Track 13


        คำพูดที่ "อย่าไปเลย" 
        หรือคำว่า "อยู่ดัวยกัน"
        ฉันคงไม่พูดมันหรอก
       เพียงแค่เราจดจำมันไว้ เมื่อเวลาผ่านไป
        แล้วทุกอย่างจะดีขึ้นเอง

        Then feel free
        to come back and say “HI”
        Cause I’ll be empty till that day you
        come back and fill me up        EmptyNELL's Season 2018 'HOME'


        สำหรับเพลงนี้ไม่แน่ใจว่ามีหลุมพรางซ่อนอยู่หรือเปล่า แต่ฟังทีไรก็จะรู้สึกอบอุ่นทุกครั้ง เนื้อเพลงน่ารัก ปากแข็งนิดนึงแต่มีความออดอ้อน ฟังซาวด์ก็จะรู้เลยว่ามันเข้ากับบรรยากาศฝนตกมากๆ และเป็นเพลงที่ NELL จะใช้ร้องร่วมกับแฟนเพลงเพื่อสร้างบรรยากาศความอบอุ่นเป็นกันเองในคอนเสิร์ตเสมอ กับเวอร์ชั่น live ในคลิปวีดีโอด้านบน ที่มีช่วงร้อง Ad lib battle ในช่วงท้ายด้วย น่ารักจนน้ำตาจะไหล ดีสุด
        .
        .


         • 치유 (cure)
         • EP Album : 행복했으면 좋겠어 (Acoustic Arranged Album 2018)
         • Track 3


         ได้โปรดเถอะ
         ได้โปรดเถอะ
         ได้โปรด เยียวยารักษาหัวใจอันแตกสลายของฉัน        치유 เป็นเพลงที่มีเวอร์ชั่นแรกในอัลบั้ม Healing Process (2006) กับเวอร์ชั่นเรียบเรียงใหม่ในอัลบั้ม 행복했으면 좋겠어 (I wish you happiness) (2018) แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ซึ่งเวอร์ชั่นที่เรียบเรียงใหม่นี้ถือเป็นความมหัศจรรย์ที่โคตรน่าทึ่งของวง เพราะมันดีมากๆ พูดไปก็นามธรรมแต่มันดีจริงๆ เนื้อเพลงจะเซอร์เรียลหน่อยๆ เพลงไต่ระดับความพีคขึ้นเรื่อยๆ เหมือนเมฆฝนที่ค่อยๆหล่อหลอมรวมตัว จนปะทุในช่วงท้าย ทั้งเศร้า ทั้งอ่อนหวานในตัวเอง เพลง NELL จะเป็นแบบนี้เสมอ คือฟังแรกๆอาจเหมือนเพลงกล่อมนอน แต่ยิ่งฟังจะยิ่งนอนไม่หลับ มันจะกวนความรู้สึกในใจเราตลอดเวลา ค้างคาและฟุ้งซ่านในความเพราะ
         .
          .        • 침묵의 역사 (History of Silence)
        • Album : Newton's Apple (2014)
        • Track 4 (CD1)


       ผมรู้ดีว่ามาคิดเอาตอนนี้ก็ไม่มีประโยชน์
       แต่หากผมรู้ล่วงหน้าสักนิด
        หลายสิ่งจะต่างไปจากนี้ไหม?

       มันจะเปลี่ยนไปหรือเปล่า?

        ผมอยู่ไม่ได้ถ้าไม่มีคุณ
        เป็นคำพูดง่ายๆ แต่ถึงอย่างนั้น
        ผมควรจะพูดมันออกไป

        "ผมอยากให้คุณอยู่"
       "silence is violent" วลีอันเป็นที่มาของเพลงนี้ เมื่อความเงียบเปรียบเสมือนระเบิดเวลาที่มักทำลายทุกความสัมพันธ์ เป็นการเล่าระบายความรู้สึกที่ติดค้างอยู่ในใจ ความรู้สึกบางอย่างที่เราไม่สามารถพูดตะโกนออกไปดังๆได้ เพลงนี้จะรีดสิ่งนั้นออกมา ทั้งเสียงร้องและเสียงจังหวะกลอง ที่เหมือนมีคนมาเล่าเรื่องราวให้ฟังอยู่ตรงหน้า จังหวะเพลงหน่วงๆ กับเนื้อหาเพลงจุกๆ ซึ่งเชื่อว่าถึงท้ายที่สุด เขาก็คงไม่พูดมันออกไปอยู่ดี

       .
       .       • 믿어선 안될 말 (Words You Shouldn't Believe) 
       • EP Album : Let's Take A Walk (Acoustic Arranged Album 2007)
       • Track 3


       ฉันยังรักเธอเสมอ
        ฉันยังคิดถึงเธอเสมอ
        ฉันยังจดจำเธอเสมอ
        ฉันยังรอคอยเธอเสมอ

         คำพูดที่เธอไม่ควรเชื่อ
         หนึ่งในเพลงฮิตของ NELL ที่วงมักจะเล่นเป็นเพลงปิดช่วง encore เสมอ และมีหลายเวอร์ชั่นมาก เนื้อเพลงกวนๆ เหมือนหลอกให้ตายใจแต่สุดท้ายหักมุม มีความตรงไปตรงมาที่ปากร้ายนิดๆ แต่ถึงอย่างนั้นส่วนตัวเราก็มองเพลงนี้เป็นเพลงเศร้าเพลงหนึ่ง จากความดุดันในเวอร์ชั่นแรก มาถึงความนิ่งเย็นแบบคูลๆในเวอร์ชั่นอะคูสติก มีการบิดเมโลดี้ให้แปลกหูเล็กน้อย แต่เข้ากับเสียงกีตาร์โปร่งได้ดี ทำให้เพลงนี้ยิ่งฟังชิล กับท่อนโหนเสียงสูงในช่วงท้าย ชอบเวลาจงวานร้องโทนนี้มาก ><
          .
           .


         • 백색왜성 (White Dwarf Star)
         • EP Album : Let's Take A Walk (Acoustic Arranged Album 2007)
         • Track 10

            ทุกอย่างผิดพลาดไปหมด
            ทุกอย่างพังทลายลง
           ฉันอยากจะกลับไป
           ยังที่ที่ฝนสีเขียวร่วงหล่น


          백색왜성 : Real Modern Concert EP.16


        ดาวแคระขาว เพลงที่เล่าถึงการโหยหาดินแดนอันเคยสวยงามที่เคยอาศัย มีเนื้อร้องที่ให้ความ exotic
        หยดน้ำตาสีแดง พระจันทร์สีฟ้า แสงสีม่วง และหยาดฝนสีเขียว ซึ่งพอ NELL เรียบเรียงเพลงนี้ขึ้นมาใหม่ วงก็ไม่เคยกลับไปเล่นเวอร์ชั่นเดิมอีกเลย ฮ่าาา และจะเป็นเพลงที่ on top เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเวอร์ชั่นแรกใน Walk Through Me (2004) หรือเวอร์ชั่นอันลือลั่นนี้ ที่อยู่ในอัลบั้ม Let's Take A Walk (2007) คือเพลงมันสุดมาก ไปสุดกว่านี้ไม่ได้อีกแล้ว ทั้งเศร้า รวดร้าวเจ็บปวด พังไปหมด โดยเฉพาะความเวิ้งว้างของเนื้อเพลงที่บวกกับเสียงฝนเหงาๆ แล้วยิ่งไปกันใหญ่ ที่สุดแห่งเพลงอกหักที่ฟังแล้วอยากโดดสะพานให้มันรู้แล้วรู้รอด 
         .
         .
         • The Ending
         • Album : Slip Away (2012)
         • Track 1

        'ฮู่*' คุณบางเบาเหมือนขนนก
        ราวกับจะบินหายไปเพียงแค่ผมเป่า
        'ต๊อก**' คุณช่างบอบบาง
        ราวกับจะแตกสลายเพียงแค่ผมสัมผัส
        อย่าพยายามเหนี่ยวรั้งผมด้วยถ้อยคำอันว่างเปล่านั้นเลย

         * 'ฮู่' ในเนื้อร้องเป็นการใช้เสียงแทนการเป่า
         ** 'ต๊อก' ในเนื้อร้องก็เป็นการใช้เสียงแทนเลย คล้ายกับเสียงแตกของฟองสบู่         The Ending เป็นแทร็คแรกในอัลบั้ม Slip Away (2012) ที่เปิดมาพร้อมกับความหน่วงเบอร์สิบ ที่พอฟังแล้วจงเตรียมใจไว้เลยว่า แทร็คต่อไปในอัลบั้มนี้จะระทมขนาดไหน คือฟังเหนื่อยตั้งแต่เพลงแรก (เป็นเหนื่อยที่ดีนะ) เมื่อความสัมพันธ์เดินมาถึงทางตัน และเราต่างรับรู้ถึงจุดจบนั้นดี เป็นเพลงที่ฟังทีไรจะรู้สึกว่ามันช่างยาวนานเหลือเกิน 6:30 นาทีเหมือนผ่านไปแล้วสิบนาทีได้ กับความเคว้ง ความดิ่งของเพลงที่ยิ่งทวีขึ้นเรื่อยๆ จนถึงดนตรีพาร์ทหลังที่ยิ่งฟังยิ่งเฉา ยิ่งห่อเหี่ยว ที่ถือว่าเป็นเพลงที่มี outro ที่เข้มข้นและโดดเด่นเพลงหนึ่งของ NELL

          .
          .         • Standing In The Rain
         • Album : Slip Away (2012)
         • Track 5

          And you just can't stop the rain
          ไม่ว่าคุณจะต้องการมันหรือไม่
          บางวันมันตก 
          และเราจะยืนหยัดอีกรั้ง

        And when you're standing in the rain
        ไม่มีอะไรที่คุณจะทำได้ท่ามกลางสายฝนโปรยปรายนี้
         ท่ามกลางสายฝนโปรยปรายนี้
         หัวใจของเราจะเปียกโชก
        Standing In The Rain ถือเป็นแทร็คที่เหมาะแก่การปิดเป็นเพลงสุดท้ายใน Playlist : Let It Rain นี้ เพลงที่เปรียบเปรยการเผชิญหน้ากับความทุกข์หรือความเศร้า เหมือนกับการยืนท่ามกลางสายฝน ที่เราไม่สามารถหยุดยั้งมันได้  นอกจากปล่อยฝนให้โปรยปรายลงมา ซึมทราบไปกับมัน ยอมรับและเข้าใจ ยิ่งฟังเพลงนี้ตอนที่ฝนตกลงมา ยิ่งตกหนักเท่าไร จะยิ่งเพิ่มความอินมากเท่านั้น จนอยากจะออกไปยืนตากฝนเดี๋ยวนี้เลย (NELL : Standing In The Rain / That's enough)
        .
        .
        .


          /

         ทั้งหมดนี้คือการเลือกแนะนำในแต่ละเพลงคร่าวๆ สำหรับ Playlist การฟังคลอเสียงฝนในช่วงนี้ ซึ่งจะแปะทั้งเพลงที่มาจากช่องทาง Official และเวอร์ชั่น live ที่น่าประทับใจผสมกันไป และเราได้รวบรวมตั้งเป็น Playlist ไว้สำหรับช่องทางการฟังใน Youtube ด้วย ส่วนใหญ่จะเลือกเป็นคลิปเสียง Audio เป็นหลัก จะได้ฟังกันแบบไหลลื่น ยาวๆ ซึ่งใน Playlist นี้จะมีเพลงอื่นๆ ของ NELL ที่เราคิดว่าเข้ากับบรรยากาศฝนตกเพิ่มเติมอีกนิดหน่อย ตาม list เพลงด้านล่างนี้เลย            และหวังว่าเพลงของ NELL จะทำให้ฤดูฝนมีบรรยากาศที่พิเศษมากขึ้นกว่าเดิม

           อึมครึมเป็นพิเศษ

           หน่วงเป็นพิเศษ

           เหงาเป็นพิเศษ

         :)         Let it Rain Playlist on YouTube


      • Blue
      • Slip Away
      • Act 5 
      • One Time Bestseller 
      • 낙엽의 비 (Rain of Leaves) / Let it Rain Version
      • 낙엽의 비 (Rain of Leaves) / Acoustic Version
      • 迷我(미아)
      • Unsaid
      • 자해 (Self-Infliction)
      • 기억을 걷는 시간 (Time Spent Walking Through Memories) / Re-arranged Version
      • Holding onto Gravity / Re-arranged Version
      • 이명 tinnitus
      • 습관적 아이러니 (Habitual Irony)
      • 시간의 지평선 (Horizon of Time)
      • 타인의 기억 (Memories of a Stranger)
     • 얼음산책 (Taking a Walk on Ice) 
      • 미련에게 (To Regret) /Acoustic Version
      • Empty
      • 치유(cure) / Re-arranged Version
      • 침묵의 역사 (History of Silence)
      • 믿어선 안될 말 (Words You Shouldn't Believe)/ Acoustic Version
      • Thank you / Acoustic Version
      • 백색왜성 (White dwarf star) / Let's take a walk Version
      • The Ending
      • Standing In The Rain
    .
  Views

  เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

  Log in
  rain_blablobly (@sinoblablobly)
  "จะมีโอกาสบ้างไหมที่คุณจะคิดถึงผม"
  ร้องไห้แล้วค่าาา
  unnderbar__ (@unnderbar__)
  @sinoblablobly แงงง ใครไหวไปก่อนเลยยย TT TT