เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Grey Zoneunnderbar__
NELL : Standing In The Rain / That's enough

 • ฝนหากได้ตกลงมาจากฟ้าแล้ว มันไม่ได้ละเว้นหรอกว่าคนข้างล่างจะเป็นใคร 


  ไม่ได้สนใจหรอกว่าใครจะเปียกปอน หรือโดนน้ำซัดหายไปบ้าง


  มันก็แค่ตกลงมาจากฟ้า และเราทุกคนก็ต้องเปียกด้วยกันทั้งนั้น

  (Burning , 2018)  just.


  Standing in the rain.

  .

  .

  .
  Standing in the rain เป็นเพลงแทร็กที่ 5 ในสตูดิโออัลบั้มเต็มลำดับที่ 5 (ไม่นับรวมอัลบั้มอินดี้) ชื่อชุด Slip Away ที่ออกมาเมื่อปี 2012 ซึ่งหากฟังเผินๆ โดยที่ยังไม่รู้คำแปลของเนื้อร้องนั้น โทนของเพลงคล้ายกับจะเป็นเพลงที่ให้กำลังใจ ซึ่งเพลงของ NELL ก็จะมีเพลงที่มีเนื้อหาปลุกกำลังใจให้ลุกขึ้นสู้อะไรแบบนี้อยู่บ้าง แต่กับเพลงนี้โดยส่วนตัวแล้ว ไม่ได้ให้ความหมายเชิงบวกขนาดนั้น และมันเป็นเพลงหนึ่งที่ทำให้อัลบั้ม Slip Away มีความสมดุลย์ระหว่างส่วนผสมของความเศร้าและความสุข  สลักมันไว้ในใจ
  เฉพาะความทรงจำที่เราต้องการรักษา
  What else can we do?

  เจ็บเท่าที่เราจะทนได้
  และปล่อยกันและกันไป
  There's nothing we can do

  มันคงไม่ง่าย
  เมื่อความเจ็บปวดของการจากไปกับหัวใจที่ถูกทิ้งไว้
  น้ำตาที่เราเสียไปล้วนแตกต่าง
  Nothing's gonna be alright, but
  ช่วงเวลาเพียงเพื่ออยู่ด้วยกัน
  แม้หนึ่งนาที หรือหนึ่งวินาที ล้วนมีค่า
  เราแบ่งปันช่วงเวลาเหล่านั้น
  จดจำไว้เพียงแค่นั้น

  การตั้งหน้าตั้งตารอคอย
  ถึงวันที่ไม่หวนคืนมา
  What difference does it make?
  ทำทุกอย่างพังทลาย
  พยายามเติมเต็มช่องว่าง
  What difference does it make?

  มันคงไม่ง่าย
  เมื่อความเจ็บปวดของการจากไปกับหัวใจที่ถูกทิ้งไว้
  น้ำตาที่เราเสียไปล้วนแตกต่าง
  Nothing's gonna be alright, but
  ช่วงเวลาเพียงเพื่ออยู่ด้วยกัน
  แม้หนึ่งนาที หรือหนึ่งวินาที ล้วนมีค่า
  เราแบ่งปันช่วงเวลาเหล่านั้น
  จดจำไว้เพียงแค่นั้น

  That's enough, that's enough
  That's enough, that's enough

  That's enough, that's enough

  Is it pain or is it shame?
  ไม่ว่าจะอย่างไรก็คงไม่สำคัญ
  เพราะเราต้องยืนท่ามกลางมันเสมอ
  และเวลาจะหมุนผ่านไป

  And there’s no one here to blame
  ความจริงใจล้วนไร้กำลัง
  มันร่วนเหมือนกับเม็ดทราย
  กระจายไปเหมือนกับคลื่น

  And you just can't stop the rain
  ไม่ว่าคุณจะต้องการมันหรือไม่
  บางวันมันตก 
  และเราจะยืนหยัดอีกรั้ง

  And when you're standing in the rain
  ไม่มีอะไรที่คุณจะทำได้
  ท่ามกลางสายฝนโปรยปรายนี้
  หัวใจของเราจะเปียกโชก


  That's enough, that's enough

  .
  .

  เมื่อเราเจอสถานการณ์ที่ยากลำบาก การจากลา ความผิดพลาดล้มเหลว หรือความทุกข์  คนหนึ่งคนต้องเผชิญหน้ากับความรู้สึกมากมาย ซึ่งเพลงนี้ได้แทนความรู้สึกเหมือนกับที่ชื่อเพลงได้เอาบอกไว้ "Standing in the rain" เหมือนคนยืนท่ามกลางสายฝน ที่ทุกๆหยดฝนแทนความเศร้า ความผิดหวังที่ต้องเผชิญ หากแต่เราสามารถเลือกที่จะเก็บหรือเลือกที่จะปล่อย เก็บในสิ่งที่มีคุณค่าให้มันกลายเป็นความทรงจำดีๆที่น่าจดจำ ปล่อยในสิ่งที่เราไม่สามารถควบคุมได้ อย่าฝืน อย่าพยายาม เพราะมันไม่มีทางที่จะดีไปกว่านี้ คนเราไม่สามารถดีลกับปัญหาได้ทุกอย่าง การปล่อยวางและเผชิญหน้ากับสิ่งที่เหลืออยู่อาจจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด แค่ยืนหยัดท่ามกลางสายฝนนั้น เพราะ "you just can't stop the rain" ไม่มีอะไรที่เราจะสามารถทำได้นอกจากซึมทราบกับหยดฝนแห่งความเจ็บปวดที่อาบไปทั่วร่าง รับรู้ถึงการมีอยู่ของมัน ยอมรับและเข้าใจ   "Standing in the rain" เป็นเพลงที่มีคำร้องที่ทิ่มแทงด้วยความจริง แต่ผลลัพธ์กลับกลายเป็นเพลงที่ปลอบประโลมคนฟัง ทั้งๆที่ไม่มีคำปลอบใจอยู่ในเนื้อเพลงเลย ไม่ได้พูดถึงเรื่องฟ้าหลังฝนด้วยซ้ำ ก็แค่ยอมรับในความเจ็บปวดนั้นและอยู่กับมันให้ได้ เป็นการน้อมรับมันเอาไว้แทนที่จะผลักออก ซึ่งพูดถึงเรื่องที่เป็นผู้ใหญ่และดูเข้าใจชีวิตมากๆ มันเป็นอย่างนี้เพราะมันต้องเป็นอย่างนี้ มันก็แค่เปียก และเราก็ต้องยืนหยัดให้ได้ แค่นั้นเอง


  Standing in the rain : Real Modern Concert EP16
  MBC 

  เพลงขึ้นต้นด้วยความสง่างาม จุดเด่นคือเสียงปรบมือที่ดังคลอทั้งเพลงคล้ายเสียงตกกระทบของฝน ทั้งเมโลดี้และซาวด์ดนตรีฟังแล้วลื่นไหล น้ำเสียงของคิมจงวาน (นักร้องนำและผู้แต่งเพลงท้ั้งหมดของ NELL) ที่ปลอบประโลมคนฟังอย่างน่าประหลาด ทั้งๆที่เนื้อเพลงแทงใจดำมาก โครงสร้างเพลงจะมีเลเยอร์ของดนตรีเติมเข้ามาเรื่อยๆ ทั้งเสียงร้องที่เข้มข้นขึ้นและเสียงคอรัสที่โดดเด่น  ซึ่งเป็นการอัดร้องร่วมกันของสมาชิกทุกคนในวง การเรียบเรียงที่น่ามหัศจรรย์ทำให้เพลงนี้มีเสน่ห์มากๆ โดยเฉพาะในช่วงท้ายของเพลง ที่หากค่อยๆกำซาบความรู้สึกทั้งคำร้องและดนตรีเข้าไปในใจแล้ว อาจจะเผลอออกไปยืนตากฝนโดยไม่รู้ตัว  Standing in the rain ถือเป็นเพลงที่โดดเด่นมากๆเพลงหนึ่งในอัลบั้ม Slip Away และเป็นเพลงที่วงเล่นสดค่อนข้างบ่อย ทำให้มี live version ดีๆอยู่มากมายนับไม่ถ้วน เรียกได้ว่าดีทุกสเตจ เสียงปรบมือที่ทำให้คนดูได้มีส่วนร่วม จังหวะเพลงกลางๆ ชวนโยกเบาๆ เป็นเพลงที่สามารถบิวท์อารมณ์ในคอนเสิร์ตได้เสมอ


  Standing in the rain : PARK MUSIC FESTIVAL 2018


  Standing in the rain : 'WE ARE' Club concert 2017
  Standing in the rain : PARK MUSIC FESTIVAL 2018
  (youtube channel : EFGH)


  Standing in the rain : NELL'S SEASON 2015


  ส่วนตัวแล้วเพลงนี้เป็นหนึ่งในหลายเพลงของ NELL ที่ฟังแล้วปลงตกที่สุด คือฟังแล้วอยากไปยืนตากฝนเดี๋ยวนี้เลย อินในดนตรีและเนื้อเพลงที่สุดจะเรียล ฟังช่วงแรกของเพลงจะซึมๆหน่อย แต่พอฟังจบแล้วมันจะรู้สึกดี รู้สึกฟูฟิลขึ้นมาทันที ซึ่งเพลงของ NELL มักเก่งกาจกับการให้ความรู้สึก Healing แบบนี้เสมอ เพราะเพลงที่ทำให้เรารู้สึกดีขึ้นจริงๆ ไม่จำเป็นต้องผลักดันพลังบวกให้คนฟัง ไม่ต้องยัดเยียดความกล้าหาญหรือบอกให้เราไฟท์กับสิ่งที่เกิดขึ้น บทเพลงมันแค่เข้าใจเรา เข้าใจโลกมากๆ การดีลกับความทุกข์ก็เหมือน Standing in the rain ก็แค่ยืนเฉยๆ และเปียกปอนไปกับมันก็เท่านั้น ซึ่งคนทุกคนล้วนต้องพบเผชิญและผ่านมันไปให้ได้ 


  Poster Concert NELL 'Standing in the rain' 2012


  การฟังเพลง Standing in the rain เคล้าเสียงฝน ก็ถือเป็นโมเมนต์ที่พิเศษที่เราชอบในยามที่ฝนตก และก็ยังมีเพลงของ NELL อีกหลายเพลงมากๆ ที่เหมาะกับวันฝนพรำ ก็เลยคิดว่าอาจจะเขียนถึง Playlist เพลงของ NELL ที่เข้ากับการฟังในช่วงฤดูฝนนี้ เพราะว่ากันว่าฝนเป็นสิ่งที่ทำปฏิกิริยากับเพลงได้ดีเป็นพิเศษ การฟังเพลงที่ชอบในช่วงเวลาที่ฝนตกนั้น จากเพลงที่ฟังเพราะอยู่แล้ว จะเพราะขึ้นกว่าเดิม 

  เพลงที่เศร้าอยู่แล้ว จะเศร้าขึ้นกว่าเดิมเป็นทวีคูณเช่นกัน

  ซึ่งเพลงของ NELL ที่บวกกับเสียงฝนแล้ว

  จะต้องเหงาตายกันไปข้างแน่ๆ

  .

  .

  .


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
anriiz (@anriiz)
ในที่สุดก็เจอคอนเท็นต์ภาษาไทยที่เขียนถึง Nell เราชอบเพลงวงนี้มากๆค่ะ ฟังแล้วจะรู้สึกปลงกับชีวิต มองอะไรกลางๆ แต่ละเพลงไม่ได้บอกให้เราเลิกทุกข์หรือบอกว่าต้องทำยังไงให้หายทุกข์ แต่ฟังแล้วเรากลับสบายใจขึ้น ปลง ปล่อยวางในเรื่องนั้นๆได้มากขึ้น

ขอบคุณนะคะที่เขียนบทความเพลงของ Nell
unnderbar__ (@unnderbar__)
@anriiz เหมือนกันเลยค่ะ เพลง Nell พิเศษเสมอสำหรับเรา นี่เลยเขียนให้ตัวเองอ่านไปด้วย และจะเขียนไปอีกเรื่อยๆเลยค่ะ เอาให้ครบจนกว่าอัลบั้มใหม่จะออก 555555 แต่ช่วงนี้จะดองหน่อยๆ ดีใจที่เจอคนชอบเหมือนกันนะคะ :)