รีวิวนิยายMAIPRS
รีวิวนิยาย : ประตูที่ปิดตาย / กฤษณา อโศกสิน
 • ประตูที่ปิดตาย / กฤษณา อโศกสิน
  สำนักพิมพ์ : แสงดาว / 222 หน้า / 180 บาท


  🕺โปรยปก


  หนุ่มใหญ่วัย 39
  ที่พรั่งพร้อมไปด้วยคุณสมบัติ
  ทั้งบุคลิกและใบหน้าอันชวนลุ่มหลงสะท้านใจ
  ทั้งฐานะและตำแหน่งหน้าที่การงานอันมีเกียรติ
  และในที่สุดเขาเลือกแต่งงานกับหญิงสาว
  ที่สวยที่สุดและเหมาะสมกับเขามากที่สุด

  แต่ในอีกด้านหนึ่งซึ่งถูกซุกซ่อนไว้ในมุมมืด
  เขากลับต้องการความรักจากชายด้วยกัน
  เป็นความโหยหาอาวรณ์ในเพศรสอันสุขสม
  ซึ่งเติมเต็มชีวิตและวิญญาณของเขาได้อย่างถึงที่สุด
  สถานภาพของครอบครัวเริ่มคลอนแคลน
  เมื่อภรรยาของเขารู้ความจริงและเขากำลังจะมีลูก

  นับจากนี้ชีวิตจึงเปรียบเสมือนมีประตู 2 บานให้ต้องเลือก
  เขาจะเลือกให้ประตูบานใด…
  เป็นประตูที่ปิดตาย

  🕺หลังอ่าน

  จากบรรดานิยายในกองดองทั้งหมดที่ผมมีพูดเลยว่านิยายของ "กฤษณา อโศกสิน" เป็นนามปากกาที่ซื้อไว้มากที่สุด เพราะชื่นชอบละครหลายเรื่องที่มาจากบทประพันธ์ของท่าน ประกอบกับสำนักพิมพ์แสงดาวมีโปรโมชั่นลดราคา จึงสอยมาแทบทุกเล่มที่จัดโปร จนตอนนี้มีนิยายของท่านเกือบ 50 เล่มแล้ว รวมกับของสำนักพิมพ์อื่นด้วย ซึ่งก็แอบหวั่นใจกับนักเขียนเก่าอยู่ว่าถ้าอ่านแล้วสำนวนไม่ถูกจริตแล้วจะยังไงต่อกับนิยายที่เหลือเนี่ย555 วันนี้ก็เลยตัดสินใจลองอ่านเล่มที่บางที่สุดก่อน..."ประตูที่ปิดตาย"

  เข้าเรื่อง..."ประตูที่ปิดตาย" เป็นเรื่องราวหลังการแต่งงานของ "นพี" และ "จิลลา" ที่ใครหลายๆ คนก็ต่างอิจฉา เพราะฝ่ายชายนั้นพร้อมไปด้วยคุณสมบัติทั้งรูปร่างหน้าตา ฐานะทางครอบครัว หน้าที่การงาน รวมไปถึงนิสัยใจคอ จึงไม่แปลกใจที่จิลลาจะเลือกมาเป็นคู่ครอง แต่การที่เขาเพอร์เฟกส์ขนาดนี้ก็แอบห่วงไม่ได้ว่าเขาจะมีข้อบกพร่องใดแอบซ่อนอยู่เหลือไม่ เพราะเธอก็ขายได้ยินข่าวลือว่าคู่ชีวิตของเธอนั้นชอบเพศเดียวกัน ซึ่งเธอก็ฟังหูไว้หู

  ในด้านความเป็นสามีเขาก็ทำได้ดีหมด เว้นแต่ "เรื่องบนเตียง" จนวันหนึ่งจิลลาตัดสินใจคาดคั้นจนได้ความจริงว่าสามีของเขาเป็น "ไบเซ็กชวล" ซึ่งเบนไปทางชอบผู้ชายมากกว่า หลังจากนั้น จิลลาก็ได้ตั้งครรภ์ ซึ่งก็ทำให้ทั้งคู่ต้องพยายามปรับความเข้าใจกัน เพื่อให้อยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข

  เนื้อเรื่องค่อนข้างหน่วง รู้สึกสงสารตัวละครหลักอย่าง "จิลลา" มากที่ถึงแม้จะท้องอยู่ แต่สามีที่อยากได้ลูกก็ไม่สนใจเท่าที่ควรและยังรักสนุกอยู่ ตอบโต้ได้มากสุดแค่พูดกระแหนะกระแหนเท่านั้น จนสุดท้ายเธอก็ต้องหาทางอยู่ร่วมกันกับเขาให้ได้ เป็นการยอมรับและต้องจำใจอยู่เพราะตัวเองรักเขาและเพื่อลูก

  ด้าน "นพี" นั้นก็แอบเห็นใจอยู่เล็กน้อยที่เป็นลูกชายเพียงคนเดียวของตระกูล ทำให้เหมือนเป็นหน้าที่กลายๆ ที่ต้องมีเมียและมีลูกมาสืบทอดวงศ์ตระกูลให้ได้ รวมถึงหลังจากได้รู้ปมที่ว่าเขาชอบเพศเดียวกันนั้นเกิดจากเหตุใด แต่ก็สงสารแค่นั้นแหละ เพราะรู้สึกสงสารจิลลามากกว่าที่เป็นเหมือนแค่ "แม่พันธุ์" ให้เขามีลูกสืบทอดวงศ์ตระกูล แต่อย่างไรเรื่องราวก็ถือว่าจบแฮปปี้ในระดับหนึ่ง ซึ่งหลังจากนั้นจะเป็นอย่างไรต่อก็สุดแท้แต่จินตนาการของนักอ่านแต่ละคน

  สรุปแล้วเรื่องนี้จัดว่า "สอบผ่าน" ถึงแม้จะตีพิมพ์ครั้งแรกในปี พ.ศ.2517 แต่ก็ถือว่าไม่ตกยุคมากนัก จัดว่าทันสมัยและเปิดโลกด้วยซ้ำหากว่าอ่านในยุคนั้น ที่ทำให้เราได้รู้ว่ามีบาร์เกย์หรือบาร์กะเทยตั้งแต่สมัยนั้นแล้ว แต่อาจจะมีคำศัพท์ที่นิยามเกี่ยวกับเพศที่เปลี่ยนไปบ้างในปัจจุบันแค่นั้น

                                                              ◾◽👬◽◾

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in