เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
2AM Book Club: รีวิวหนังสือตามอารมณ์memiann
Furthermore | การผจญภัยของอลิสผู้ไร้สี
 • จะทำยังไงถ้าเด็กผู้หญิงคนนึง ต้องเกิดมาในโลกที่ทุกสิ่งทุกอย่างถูกแต่งแต้มไปด้วยสีสันและเวทมนต์ แต่ตัวเธอเองกลับขาวซีดยั่งกะกระดาษ? ไหนจะโดนเพื่อนล้อเรื่องไร้สี ไหนจะต้องลงแข่งเพื่อชิงหน้าที่พลเมืองที่แสนสำคัญ แล้วไหนจะต้องตามหาพ่อที่หายตัวไปอีกล่ะ?! 

  พบกับอลิซ และชีวิตแห่งการผจญภัยของเธอใน Furthermore ออ ออ ออออ แค่ดูจากหน้าปกก็รู้แล้วว่าเนื้อเรื่องข้างในจะฟรุ้งฟริ้ง สดใส ขนาดไหน

  | ภาพจาก Twitter ของ Mafi |
  Tahereh Mafi ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ เป็นศรีภรรยาของ Ransom Riggs เจ้าของหนังสือไตรภาค Miss Peregrine's Peculiar Children กับ Tales of Peculiar นั่นเองงง ส่วนตัวแล้วชอบทั้งสองคนนี้มาก น่ารักกันสุดๆ ดูสิคะ 
  | ภาพจาก Twitter ของ Mafi |
  อ่ะ ไม่นอกเรื่อง กลับมาต่อกันที่หนังสือ .... Furthermore เล่มนี้เป็น Middle-grade fantasy fiction ซึ่งหมายความว่ามันจะเด็กและลั้ลล้ากว่า Young Adult ซะอีก

  - - - - - - - - - -

  เรื่องย่อ
  มีอยู่สามสิ่งเท่านั้นที่มีความหมายต่อ Alice Alexis Queensmeadow 
  1. แม่ - ผู้ที่คงจะไม่คิดถึงเธอ ถ้าเธอจากไป
  2. เวทมนต์และสี - ซึ่งเหมือนจะคลาดหายจากเธอซะงั้น .... และที่สำคัญที่สุด
  3. พ่อ - คนที่รักเธอมากที่สุด 
  แต่เกือบสามปีแล้วที่พ่อหายตัวไปจาก Ferenwood พร้อมไม้บรรทัดหนึ่งอันในกระเป๋า อลิซตั้งใจว่าจะตามหาพ่อให้เจอ เพราะเธอรักพ่อ ยิ่งกว่ารักการผจญภัย.. แต่ก็นั่นแหละ เธอต้องออกผจญภัยเพื่อตามหาพ่ออยู่ดี
  และในการพาพ่อกลับมา อลิซต้องร่วมมือกับเพื่อน(คู่กัด) เพียงคนเดียวของเธอ Oliver เพื่อเดินทางผ่าน Furthermore เมืองที่ทั้งมหัศจรรย์และอันตราย เมืองที่การลงอาจหมายถึงขึ้น เมืองที่กระดาษมีชีวิต เมืองที่เต็มไปด้วยทางเลือกและทางที่ถูกอาจไม่ใช่ทางที่ดีเสมอไป...

  (เป็นบางส่วนที่แปลและปรับมาจากภาษาอังกฤษหลังเล่มอีกที คงไม่ถูกต้องทั้งหมดนะคะ :)
 • โอว มาย นางเอกชื่ออลิซ ​และการผจญภัยไปในเมืองอื่น? คุ้นๆไหมนะ?? 

  - - - ใช่แล้ว Mafi ของเราได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Alice in Wonderland นั่นเองงง (พร้อมกับเรื่อง Anne of Green GablesThe Secret GardenThe Lion, the Witch and the Wardrobe และนิทานเรื่องอื่นๆโดย Roald Dahl - นางได้กล่าวไว้ในสัมภาษณ์นี้

  นี่เป็นหนังสือสำหรับ Middle Grade เล่มแรกของ Mafi ก่อนหน้านี้นางเขียนหนังสือซีรี่ย์ Shatter Me ซึ่งก็ดังอยู่นะ แต่ว่ามันเป็น Young Adult แบบว่าแฟนตาซี หม่นๆดาร์กๆหน่อย นางเลยขอปล่อยพลัง ตีสี กับความฟริ้งฟรั้งลัลลาบาย ลงในเล่มนี้หมดเลย 

  สไตล์การเขียนของนางในเล่มนี้ บอกเลยว่าใช้การอธิบายเยอะะะมากมากกกกกกกก เหมือนนางตัดสินใจนั่งลงและปล่อยความตื่นเต้นให้เด็กๆฟังว่า อู้ววว ในเมืองนี้มีแต่สีสัน แดง! ฟ้า! ส้ม! ชมพู! พีช! เขียว! ฝนตกลงมาเป็นประกายสีระยิบระยับ!! นกน้อยส่งเสียงหวานพร้อมกลิ่นหอมแห่งความรักที่อบอวลเต็มท้องฟ้า!! อะไรประมาณนี้ บอกเลยว่าการพรรณาของ Mafi เป็น definition ของคำว่าโลกสวยอย่างแท้จริง และนางใช้เวลาค่อนข้างมากในการพยายามอธิบายรายละเอียดและลักษณะของ Ferenwood และ Furthermore ซึ่งสำหรับบางคนอาจจะชอบเพราะมันทำให้เห็นภาพชัดเจน ส่วนบางคนอาจจะเบื่อแล้วอยากเข้าสู่เนื้อเรื่องเร็วๆ 

  สำหรับเรา เราก็คิดว่าการอธิบายมันยืดเยื้อไปหน่อยนะ หลายๆครั้งอยากรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นแล้ว แต่สิ่งที่ได้มามีแต่รูปทรงตึก แสงเงา บรรยากาศ กลิ่น พื้นผิว ท้องฟ้า ต้นไม้ ใบหญ้า อะไรงี้เต็มไปหมดเลย บางทีอ่านคำพรรณาเป็นพารากราฟเลย แล้วก็หลังจากนั้นนางเอกก็วิ่ง...  ไปเจออะไรบางอย่างอีก!! ต้องพรรณาต่ออีก!!!!  อูวว... เมื่อไหร่จะทำอะไรสักที....

  กว่านางเอกของเราจะได้ 'ออกเดินทาง' จาก Ferenwood บ้านเกิด ไปตามหาพ่อที่ Furthermore ก็ผ่านไปเกือบจะกลางเล่มแล้ว แต่ยอมรับว่าเนื้อเรื่องอ่านเพลินมากๆเลย เรียกว่าเรา flew through pages เลยก็ว่าได้ ตอนแรกก็หน้า 40 อยู่ดีๆ ผ่านไปอีกที เห้ย 250 แล้วหรอ ไม่รู้ตัวเลย คือเรื่องชักชวนให้อ่านต่อไปเรื่อยๆ ถึงแม้ว่าการผจญภัยจริงๆจะมาช้าไปหน่อยก็เถอะ

  คาแร็คเตอร์และความสัมพันธ์ของอลิซ และโอลิเว่อ ค่อนข้างจะน่ารัก คือทั้งสองคนมีเหตุให้ต้องผิดใจกันตอนแรก แต่ก็ค่อยๆเห็นใจและเข้าใจอีกฝ่ายจนกลายเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน ด้วยความที่มันเป็น Middle grade fiction เราเลยพอเข้าใจว่ายังไงก็คงเน้นมิตรภาพมากกว่าความรักเลิฟๆ แต่แบบบบว่าาาาา I CAN DEFINITELY FEEL SOMETHING MORE GOING ON BETWEEN THE TWO OF YOU!!!!
  คือมันก็สวยงามดีในแบบของมันแหละ ทั้งสองคนมีปม มีเหตุและผลของการกระทำบางอย่างที่เข้าใจได้ เราได้เห็นพัฒนาการของทั้งอลิซและโอลิเว่อ ซึ่งเป็นพัฒนาการที่มีทั้งต่อกันและต่อตัวเอง

  เนื้อเรื่องทำให้เรารู้สึกเหมือนถูกดึง ต้องวิ่งไปวิ่งมา เจอนุ้นเจอนี่ตลอดเวลา ซึ่งก็เป็นสิ่งที่อลิซโดนกระทำอยู่จริงๆ พอดำเนินมาถึงในช่วงที่พี้คที่สุด ก็สุดทางมาก ปัญหามันประเดประดังเข้ามาหมดเลย ทำให้เราวุ่นวายใจแทนอลิซ ส่วนเนื้อเรื่องในตอนท้าย ค่อนข้างเดาทางได้ง่าย เราแอบคิดว่าการผจญภัยใน Furthermore ถูกรวบรัดตัดจบเร็วไปหน่อยในตอนหลัง (อาจเพราะกว่าค่อนเล่มมันหมดไปกับการพรรณา) เราอยากเห็นการผจญภัยมากกว่านี้ อยากเห็นการเดินทางไปหลายๆหมู่บ้านใน Furthermore มากกว่านี้อีกหน่อย น่าจะสนุกขึ้น

  สิ่งหนึ่งที่เราชอบมากๆในหนังสือเล่มนี้ คือการ break fourth wall ของนักเขียน มันคือการที่ Narrator สื่อสารกับเราในฐานะคนอ่านโดยตรง เป็นการจงใจทำลายกำแพงที่กั้นระหว่างโลกในหนังสือกับโลกแห่งความจริง อย่างเช่น 

  • 'เอางี้นะ ในระหว่างที่อลิซกำลังหลับ ฉันขอใช้เวลานี้อธิบายอะไรให้คุณฟังสักหน่อย'  
  • 'เงินก้อนนี้จะถูกอลิซเอาไปซื้อลูกอม ซึ่งตอนนี้เธอยังไม่รู้หรอก เพราะมันจะเกิดขึ้นในวันถัดไป.. พวกเราน่ะ สามารถรู้อะไรๆก่อนเธอเสมอแหละ' 
  • 'ต้องขอโทษที ที่ฉันจำเป็นต้องอธิบายความรู้สึกลึกๆของอลิซออกมา ฉันรู้มันเป็นความลับที่ไม่ควรแชร์กับคุณ แต่คุณจำเป็นต้องรู้เพื่อที่จะเข้าใจเธอ และฉันรู้คุณเก็บความลับได้' 

  เราคิดว่าตรงนี้แหละ ที่ทำให้เรื่องมันมีเสน่ห์ ตลก และมีสีสัน (มากกว่าเดิม จากที่มีสีเต็มเรื่องไปหมดแล้ว) 

  ระบบเวทมนต์ สำหรับเราความน่าตื่นตาตื่นใจไม่ได้อยู่ที่การใช้ของคนในเรื่อง แต่อยู่ที่การแฝงตัวของมันไปกับบรรยากาศและโลกรอบๆตัวของมันมากกว่า ขอบเขตการใช้ของมันค่อนข้างเป็นที่น่าสงสัยสำหรับเรานะ 

  ขอสารภาพว่า ตอนแรกเราซื้อหนังสือเล่มนี้เพราะปกล้วนๆเลย มันสวยมากกกกกกกกกก ถือแล้วภาคภูมิใจอย่างที่สุด และพอได้อ่านแล้วพลิกกลับมามองปก elements ที่อยู่บนนั้นก็ยิ่งมีความหมายมากขึ้น ยิ่งมองก็ยิ่งเห็นจุดเล็กจุดน้อยที่ถูกพูดถึงในเนื้อเรื่อง แถมสีสันจัดเต็ม สวยงามตามท้องเรื่อง ตัวอักษรด้านในใหญ่กว่านิยายปกตินิ๊ดดดดหน่อย ด้วยความที่เป็น Middle grade fiction เนอะ ทำให้อ่านง่ายดี

 • เอาล่ะ โดยรวมแล้วเราชอบและไม่ชอบอะไรใน Furthermore กันบ้าง? 

  THE YESSS
  • ความโลกสวย ที่อัดแน่นด้วยจินตนาการ เวทมนต์ และความเป็นไปได้ไม่สิ้นสุด
  • จุดพี้คของเรื่อง ตื่นเต้น เต็มไปด้วยปัญหา ถาโถมดี ชอบ
  • พัฒนาการของตัวละคร ทั้งตัวละครหลักและรอง ทุกคนค่อยๆเปลี่ยนไปจากประสบการณ์และสถานการณ์ต่างๆ ทำให้ความสัมพันธ์มี dynamic มากขึ้นด้วย
  • Message ที่เรื่องต้องการสื่อ ความรัก มั่นใจ และเคารพในตัวเราเองและคนอื่น
  • Breaking of fourth wall แทบจะเป็นจุดที่ชอบที่สุดในหนังสือเลยก็ว่าได้
  • ปก อันสวยงาม ตระการตา น่ากรีดร้อง อยากมองไปเรื่อยๆ

  THE NAHHH
  • คำพรรณาอธิบายที่ยาวยืดไปหน่อย
  • การผจญภัย ที่มาช้าและมาได้อีก อยากให้เยอะกว่านี้นะ และข้อนี้ทำให้เกิดขึ้นถัดไปซึ่งก็คือ
  • ตอนจบอันรวบรัดไปนิ๊ดดดดดดนึง และแอบเดาทางได้  

  - - - - - - - - - -

  สรุปแล้วววว.... ?
  เป็นหนังสือที่เต็มไปด้วยจินตนาการที่มีสีสัน เหมาะสำหรับคนที่ชอบจมอยู่ในโลกของความมหัศจรรย์ เวทมนต์ การผจญภัย เจือความตลกนิดๆ เนื้อเรื่องอาจจะดูใสๆฟรุ้งฟริ้ง แต่ก็มีช่วงที่ disturbing อยู่นิ๊ดดดดดหน่อย (ผิวเผินจริงๆ) และถึง Furthermore จะมีคำอธิบายที่ล้นเกินไปบ้าง แต่เราก็ยังถูกดึงให้อ่านจบภายในเวลาแค่แป๊ปเดียวเท่านั้น เพราะตัวละครที่ดี และ elements ต่างๆที่น่าสนใจ แถมด้วย message ดีๆที่ถูกดรอปไว้ตลอดทั้งเรื่อง รวมแล้วเป็นประสบการณ์การอ่านที่สนุกสำหรับเรา 

  มาถึงการ Rate คะแนนที่น่าลังเลของเราแล้ว Criteria น่าจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆตามหนังสือ.... 
  • เนื้อเรื่อง - 4 / 5
  • ความน่าสนใจ - 4 / 5
  • ความง่ายของศัพท์ (5 = ง่ายที่สุด) - 4.2 / 5
  • รูปเล่ม - 4.8 / 5
 • ปล. Furthermore เป็นเรื่องที่จบในตัว Mafi ก็ออกมาคอนเฟิร์มแล้วว่าเป็น Standalone (ณ ตอนนี้) แต่นางก็ไม่ได้ปฎิเสธความเป็นไปได้ของภาคต่อ ซึ่งเราก็เข้าใจเลยเพราะมันจบแบบสามารถไปต่อได้จริงๆ พออ่านจบปุ้บเรามองเห็นภาคต่อลอยมาในหัวแล้วววว  

  ข้อมูลหนังสือ เผื่อไปซื้อมาอ่านกัน 
  ชื่อหนังสือ: Furthermore
  ผู้แต่ง: Tahereh Mafi 
  ISBN: 978-0-399-53859-9 

  ราคา: |ร้าน Kinokuniya | International Edition ปกอ่อน 401 บาท, ปกแข็ง 660 บาท 

  - - - ขอให้อ่านให้สนุก - - -

   | ภาพ header จาก เว็บ novelnovice.com |

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
palmarun (@palmarun)
เราอยากอ่านเล่มนี้อยู่พอดี พออ่านรีวิวของคุณ memiann แล้วยิ่งอยากอ่านมากกว่าเดิมอีก ขอบคุณที่รีวิวค่ะ จะตามอ่านรีวิวเล่มต่อๆไปนะคะ // ถ้าพูดถึง Alice in Wonderland คุณ memiann อ่านเรื่อง Heartless ของ Marissa Meyer หรือยังคะ เราคิดว่าน่าสนใจมาก เป็นเรื่องในอดีตของ The Queen of Hearts ก่อนนางจะมาเป็นควีนค่ะ
memiann (@MeMiann)
@palmarun ขอโทษนะคะ มาตอบช้าไปหน่อย ไม่ได้ log in ซะนานเลย ดีใจค่ะที่ชอบรีวิว :D // เคยได้ยินคนแนะนำ Heartless เยอะเหมือนกัน ยังไม่เคยอ่านเลยค่ะ แต่คิดว่าเดี๋ยวต้องสอยมาอ่านดูซะแล้ว ^^