เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
2AM Book Club: รีวิวหนังสือตามอารมณ์memiann
The Night Circus | ความสัมพันธ์ต้องมนต์ที่เกิดขึ้นช้าๆ
 • เคยรู้สึกถูกชะตากับหนังสือไหม? - มันคือความรู้สึกชอบหนังสือเล่มนี้ตั้งแต่ยังไม่ได้อ่าน เหมือนเป็นรักแรกพบ แล้วพอยิ่งอ่านก็ยิ่งรัก ยิ่งอยากอ่านให้ช้าลง เพื่อจะได้มีเวลาอยู่กับมันให้นานขึ้น .... สุดท้ายพออ่านจบ ทุกตัวอักษรก็เหมือนยังค้างอยู่ในหัว

  นั่นแหละคือสิ่งที่เกิดขึ้นกับเราและ The Night Circus โดย Erin Morgenstern :) 

  เอาจริงๆคือ เราเห็นหนังสือเล่มนี้ฉบับภาษาไทยก่อน ในชื่อว่า "ละครสัตว์รัตติกาล"  ได้อ่านพล็อตคร่าวๆหลังเล่มก็รู้สึกว่าน่าสนใจ หลังจากนั้นก็นั่งหาเรื่องย่อภาษาอังกฤษ จนเกิดตกหลุมรักมันขึ้นมาซะเฉยๆเลย แบบว่า รู้สึกต้องหามาอ่านให้ได้ 

  หนังสือเล่มนี้พูดถึงเวทมนต์ ความสัมพันธ์ และการกระทบกันของเหตุการณ์นึง สู่อีกเหตุการณ์นึง จากเริ่มจนจบ 

  อย่างที่บอกว่า สิ่งที่ดึงความสนใจของเราก่อนเลยคือเรื่องย่อภาษาอังกฤษที่พูดถึง Night Circus ว่า
  'The circus arrives without warning. No announcements precede it. It is simply there, when yesterday it was not. It is called Le Cirque des Reves, and it is open at night.'

  เรื่องย่อ
  คณะละครสัตว์ที่มาถึงโดยไม่มีการแจ้งเตือน ไม่มีการป่าวประกาศล่วงหน้า จู่ๆก็มาปรากฎอยู่ตรงนั้น ... มันคือ คณะ Le Cirque des Reves ซึ่งเปิดในยามค่ำคืนเท่านั้น
  ทว่าเบื้องหลังของคณะละครสัตว์นี้ เป็นการแข่งขันกันระหว่างสองนักมายากล Celia และ Marco ผู้ถูกปลุกปั้นตั้งแต่เด็กให้โตขึ้นมาเพื่อชนะเกมนี้ โดยที่ไม่รู้เลยว่าชีวิตของพวกเขาถูกวางเป็นเดิมพัน
  ท่ามกลางการแข่งขันที่เต็มไปด้วยเวทมนต์ ไหวพริบและจินตนาการ Celia และ Marco กลับไม่รู้สึกว่าอีกฝ่ายเป็นคู่แข่ง หากแต่เป็นความรู้สึกที่อาจเป็น...ความรัก
 • ก่อนจะรีวิวหนังสือเล่มนี้ ขอออกตัวก่อนเลยว่า The Night Circus อาจจะไม่เหมาะสำหรับคุณ ถ้าคุณคาดหวังสิ่งเหล่านี้
  • พล็อตหวานกุ๊กกิ๊ก รักกันในคณะละครสัตว์ แข่งกันบ้าง กัดกันบ้าง จนรักกัน
  • การเดินเรื่องที่กระชับฉับไว 
  • เส้นเรื่องตรงๆที่ถูกบรรยายจากตัวละครเพียงคนเดียวในเรื่อง

  เพราะหนังสือเล่มนี้ไม่เชิงเป็นนิยายรัก แต่เป็นเรื่องราวของความสัมพันธ์ เป็นเรื่องที่มีความรักเจืออยู่และมันเป็นสิ่งที่ผลักดันให้เนื้อเรื่องไปในทางใดทางหนึ่ง ด้วยการดำเนินเรื่องที่เกิดขึ้นบนเส้นเวลาเดียวกัน แต่เลือกเล่าจากหลายๆจุดของช่วงเวลา กลับไป กลับมา กลับมา กลับไป ผ่านมุมมองของตัวละครหลายๆคนที่ประสบกับเหตุการณ์ในช่วงเวลานั้นๆ 

  มันเป็นหนังสือที่ฉลาดและมีไหวพริบในการเล่า แต่ The Night Circus เป็นหนังสือประเภทที่ว่า ถ้าไม่รักมันไปเลย ก็คงเบื่อมันสุดๆ..... ส่วนนี่คือรีวิวของคนที่รักมัน (และพอจะเดาได้ว่าทำไมคนถึงจะไม่รักมัน..)

  เนื้อเรื่องเปิดมาที่ Celia นางเอกของเราในปี 1873 ตอนอายุราวๆ 6 ขวบ ที่ถูก 'นำมาส่ง' ให้กับคุณพ่อนักมายากลชื่อดัง 'Prospero the Enchanter' หรือ Hector Bowen ที่น่าสนใจคือ เรื่องราวทั้งหมดหลังจากนั้นไม่ได้โฟกัสที่ตัวนางเอกของเราคนเดียว แต่พูดถึงหลายๆคนในชีวิตเธอ หลายๆความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้น การเติบโตของ Celia และ Marco คู่แข่ง จากเด็ก กลายมาเป็นวัยรุ่น และผู้ใหญ่ จากคนแปลกหน้าที่ถูกเลี้ยงดูให้คิดกับอีกฝ่ายเป็นคู่ต่อสู้ จนกลายเป็นคนรู้จัก เพื่อน และคนที่มีความรู้สึกดีๆให้กัน

  ความสัมพันธ์ของทุกคนถูกพัฒนาขึ้นอย่างช้าๆ และเพราะมันช้าเนี่ยแหละ เราถึงได้รู้สึกว่ามัน worth the wait ในช่วงที่ความสัมพันธ์มาบรรจบกัน เราได้เห็นตัวละครบางคนตั้งแต่เด็ก บางคนตั้งแต่เกิด บางคนโตแล้ว บางคนแก่แล้ว บางคนอยู่กับเรานาน บางคนอยู่แล้วก็จากไป บางคนก็รู้จักเพียงผิวเผิน ในขณะที่บางคนเราเห็นเขามาครึ่งชีวิต มันทำให้เรารู้สึก attach กับทุกตัวละคร เราได้เรียนรู้จิตใจของเขา สิ่งที่เขาคิด เขาเห็นอะไรบ้าง อะไรที่เขาชอบ หรือแม้กระทั่งเขาชอบใคร ความสัมพันธ์และการพัฒนาของตัวละครมันดูจริง มันมีมิติมากๆสำหรับเรา เราเรียนรู้ทุกตัวละครผ่านสายตาตัวเขาเอง และแน่นอน ผ่านสายตาตัวละครอื่นด้วย

  ในช่วงแรกของหนังสือ เราสนุกมากกับการอ่านเรื่องราวและมุมมองของแต่ละตัวละคร เราตื่นเต้นและรอเหตุการณ์วันที่ตัวละครนั้นๆ จะมา cross path กับตัวละครอื่นสักที สำหรับบางคน เราคิดว่าช่วงตรงนี้อาจจะน่าเบื่อ เหมือนเราได้เฝ้ามองเขาทำนุ้นทำนี่ไปเรื่อยๆโดยไม่มีอะไรตื่นเต้นหวือหวา แต่ด้วยสไตล์การวางเรื่อง เรากลับคิดว่ามันน่าติดตาม

  ตัวละครทุกคนมีความหมาย และถูกกระจายความสำคัญได้ดีมากๆ เรารักความสัมพันธ์ของนางเอกและพระเอก มันค่อยๆมาและพัฒนาอย่างช้าๆ (ลากยาวเป็น 10-20 ปี) แต่มัน ฟินนนนน มากกกกกกก!!! 

  **SPOILER ALERT**
  **SPOILER ALERT**  คือ Physical interaction มันมาช้า และมาน้อย แต่ๆละครั้งนี่อือ หือออ I CAN FEEL THE SPARK!! รู้สึกได้ถึง tension ความรู้สึกที่มันถูกกดและอัดแน่นอยู่ในการมองตา หรือโดนตัวกันนิดๆหน่อยๆของทั้งสองคน ฉากที่เราชอบที่สุดคือตอนที่ Marco พา Celia ทัวร์ในแมนชั่น ทั้งคุยกันในห้องสมุด เดินรอบสวน หรือไปชั้นใต้ดิน นางเอกเล่นตัวอย่างพองาม ส่วนพระเอกก็ยอมได้น่ารักมากๆ 
  และเพราะการที่มันช้า ในตอนสุดท้ายที่ทั้งสองคนได้อยู่ด้วยกันเลยมีความหมาย ถึงแม้ว่าเราจะอยากเห็นมากกว่านั้นก็เถอะ เราสงสัยว่าชีวิตของทั้งสองในการติดอยู่ใน bonfire เป็นยังไง การ interact กันของทั้งคู่ + กับคนอื่น คือเรารอมาทั้งเล่มแล้ว พอจบแล้วเหมือนยังได้เห็นไม่มากพอเลย แอบเศร้านิดหน่อย  **SPOILER ENDS**
  **SPOILER ENDS**


  การค่อยๆคลี่คลายเหตุการณ์ในเรื่องก็ทำได้ดี ด้วยความที่เล่าจากจุดเวลาที่โดดไปโดดมา โมเม้นท์นึงเราอาจอยู่ในอนาคต แล้วเห็นสิ่งหนึ่งเกิดขึ้นซึ่งอาจไม่มีเหตุผลเท่าไหร่ แต่แล้วอีกโมเม้นท์นึงพอเราโดนโยนกลับไปในอดีต เราได้เห็นต้นเหตุของสิ่งนั้นๆพร้อมเหตุผลของการเกิดขึ้น ที่นอกจากจะทำให้ทุกอย่าง make sense ขึ้นแล้ว มันยังดึงให้ไปเชื่อมต่อกับกับเหตุการณ์อื่นๆอีกด้วย (แล้วยังไม่นับช่วงที่แบบว่า อยู่ในอดีต แต่มีคนเห็นอนาคต แล้วเราค่อยถูกเล่าเรื่องในอนาคตอีกที เหมือนโดนโยนกลับไปกลับมาจริงๆ)

  สำหรับเรา สิ่งที่ผิดหวังในเชิงของพล็อตเรื่องไม่ใช่สิ่งที่ได้อ่าน แต่เป็นสิ่งที่ไม่ได้อ่าน ในช่วงสุดท้ายที่เรื่องกำลังจะลงตัว เราคาดหวังที่จะเห็นมากกว่านี้ เหมือนตอนจบจะเร่งไปนิด ทำให้ความสัมพันธ์บางอันยังไม่ถูกคลี่คลาย หรือแสดงให้เห็นว่าเกิดอะไรขึ้นหลังจากเหตุการณ์สำคัญในเรื่อง รู้สึกเหมือนตลอดทางเราได้มองหลายสิ่งหลายอย่างมากๆ แต่ตอนจบโดนกั๊กให้เห็นแค่บางมุมเท่านั้น 

  ส่วนการเขียนของ Erin Morgenstern เห็นภาพชัดเจนมาก การอธิบายฉาก หรือบรรยากาศต่างๆเลือกใช้คำที่ไม่ยากมาก แต่ก็มีคำศัพท์เกี่ยวกับคณะละครสัตว์หรือการแสดงที่ถ้าหากเราไม่คุ้นเคย ก็ต้องเปิดหาความหมายอยู่เหมือนกัน สิ่งหนึ่งที่เราแอบนอยคือการใช้ไพ่ทาโร่ห์เป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินเรื่องที่บางครั้งก็ไม่มีการอธิบายว่ามันหมายความว่ายังไง ความหมายของไพ่จะเปรียบเปรยถึงทิศทางโชคชะตาของตัวละคร หรือเนื้อเรื่องที่จะดำเนินต่อไป และถ้าใครไม่รู้ความหมายของมัน ก็จะทำให้อรรถรสในการรับรู้เนื้อเรื่องมันลดลงไปบ้าง เราถึงขั้นต้องมาเปิด google หาความหมายของไพ่ที่ถูกพูดถึงตามกันเลยแหละ 

  อีกอย่างที่สำคัญกับเราคือ ปกหนังสือ เราไม่ได้รักแต่ก็ไม่ได้เกลียดปกของหนังสือเล่มนี้ ลึกๆในใจแอบหวังว่ามันจะสวย และ magical กว่านี้ โดยที่ปกของ The Night Circus นี่ออกมาหลายอันอยู่นะ แต่ทุกอันไม่มีอันไหนปังเลย เพราะเอา element เดิมๆมาใส่ เปลี่ยนที่ สลับไปสลับมาเท่านั้นเอง
  แต่เราชอบสันปก เวลาวางบนชั้นแล้วน่ารักดี 
  | ภาพจาก Blog ของ Erin |
  แต่แล้วเราก็เจอปกนี้ เป็นฉบับแปลของญี่ปุ่น ซึ่งเราชอบกว่าอีก ไม่รู้เพราะส่วนตัวชอบดีไซน์ญี่ปุ่นๆอยู่แล้วรึเปล่า
 • มาถึงพาร์ทที่เราสรุปโดยรวมถึงสิ่งที่เราชอบและไม่ชอบในหนังสือเล่มนี้กันแล้ววว

  THE YESSS
  • การดำเนินเรื่อง จากหลายๆจุดของเวลา และโดยหลายๆตัวละคร ทำให้เห็นเรื่องเป็นก้อนที่มีหลายมิติมากกว่าด้านเดียวแบนๆ
  • ความเชื่อมต่อของเหตุการณ์ ถึงแม้การเล่าจะย้อนกลับไปกลับมา แต่การโปรยจุดเชื่อมของเรื่องแทบไม่มีช่องโหว่ สามารถทำความเข้าใจได้ง่ายๆเลย
  • ความสัมพันธ์ และการให้น้ำหนักของตัวละครทุกตัว นอกจากจะมีสีสันแล้วยังช่วยชักชวนให้น่าติดตามไปเรื่อยๆ
  • เคมีของพระเอกและนางเอก <3 รักอ่ะ
  • ระบบเวทมนต์ของเรื่อง มหัศจรรย์ดี ลึกลับและสวยงาม มันผสมกับความเป็นจริงในเรื่องได้อย่างลงตัว

  The NAHH
  • ตอนจบรีบไปนิดหน่อย มีบางความสัมพันธ์ที่ยังสานต่อไปไม่สุด น่าจะเขียนต่อไปอีกนิดจริงๆ
  • ความหมายของบางส่วนในเนื้อเรื่องที่ไม่ถูกอธิบาย อย่างไพ่ทาโร่ห์ หรือการที่ตัวละครบางตัวเป็นอะไรบางอย่าง
  • ถ้าไม่ได้ตั้งใจอ่านดีๆ อาจจะมีงงกับการโดดไปโดดมาของเวลาและตัวบุคคลที่อธิบายเนื้อเรื่องอยู่ได้ บางทีเราอ่านแล้วยังต้องเปิดย้อนกลับมาต้น Chapter เลยว่าเอ๊ะ นี่มันปีไหนเนี่ย (ข้อนี้ไม่เชิงไม่ได้ชอบ อาจจะเป็นความเป๋อของตัวเราเองมากกว่า)
 • สรุปแล้วววว.... ?
  The Night Circus เป็นหนังสือที่น่าสนใจ เรารักมัน รักในเนื้อเรื่อง เวทมนต์ จังหวะ ความสัมพันธ์ และตัวละคร รักขนาดที่ว่าสิ่งที่ไม่ชอบคือส่วนที่เราไม่ถูกบอก ส่วนที่ถูกหลบอยู่ในมุมมืดโดยไม่ได้กล่าวถึง เพราะเราชอบมากถึงขั้นที่อยากรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับมันให้มากที่สุด เป็นหนังสือที่น่าติดตามและชวนให้เปิดต่อบทแล้วบทอีกเพื่อรอดูความสัมพันธ์และสถานการณ์ที่ถูกดึงจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่งอย่างน่าสนใจ และด้วยจุดนี้แหละ ถ้าจะมีคนที่ไม่รักมัน ก็คือคนที่เบื่อกับการดำเนินเรื่องอย่างช้าๆ ค่อยเป็นค่อยไป นั่นเอง

  มาถึงส่วนของ Rate คะแนนอันไม่แน่นอนของเรากันแล้ว
  • เนื้อเรื่อง - สำหรับคนที่โอเคกับความค่อยเป็นค่อยไป 4.7 / 5 
  • เนื้อเรื่อง - สำหรับคนชอบความกระชับฉับไว 2.7 / 5
  • ตัวละคร - 4.8 / 5
  • ความง่ายของศัพท์ (5 = ง่ายที่สุด) - 3 / 5
  • รูปเล่ม - 3 / 5

  อ้อ นอกจากนี้ เราได้ยินมาว่า The Night Circus กำลังจะถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนต์ด้วยนะ แต่ยังไม่มีการคอนเฟิร์มดาราหรืออะไรเลย ตื่นเต้นจัง แต่ก็แอบกังวลว่าเสน่ห์ของมันจะหายไป ยังไงรอติดตามข่าวละกันเนอะ :D

  - - - - - - - - - -

  ข้อมูลหนังสือปิดท้าย

  ฉบับภาษาอังกฤษ
  ชื่อเรื่อง: The Night Circus 
  ผู้แต่ง: Erin Morgenstern
  ISBN: 978-0-345-80262-0
  ราคา: |ร้าน Kinokuniya | 283 บาท
  (กระซิบบอกว่า ราคาหนังสือของคิโนะบางทีปกเดียวกันก็ไม่เท่ากันนะคะ แล้วแต่ล็อตที่เข้ามา ถ้าเห็นหนังสือเล่มเดียวกันเยอะๆ ลองพลิกราคาดูก่อนทุกเล่ม จะได้ซื้อเล่มที่ถูกสุดนะ)

  ฉบับภาษาไทย
  ชื่อเรื่อง: ละครสัตว์รัตติกาล
  ผู้แปล: เลอไถง เลขะ
  ISBN: 978-6-169-17025-9
  ราคา: 315 บาท

  - - - ขอให้อ่านให้สนุก - - -

  | ภาพ header จาก blog ของ Austen Hill |

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in