เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
2AM Book Club: รีวิวหนังสือตามอารมณ์memiann
Tales of the Peculiar | สานต่อโลกของเด็กประหลาด
 • นี่เป็นหนังสือนิทานสำหรับคนที่หลงไหลในความแปลกประหลาด ที่เจือความดาร์กนิดๆในโลกของ Miss Peregrine's Peculiar Children 

  เราเป็นหนึ่งในคนที่อ่านหนังสือทั้งสามเล่มในซีรี่ย์นี้ แล้วชอบมากกกกกกกกกก บวกกับใจหายเบาๆที่จะไม่ได้ไปต่อในโลกประหลาดๆที่มีเสน่ห์นี้แล้ว บังเอิญว่าเราอ่านจบตอนที่นักเขียน Ransom Riggs ออกหนังสือเล่มใหม่มาพอดี๊ ซึ่งก็คือ Tales of the Peculiar เล่มนี้แหละ เรานี่รีบวิ่งไปซื้อที่ร้านหนังสืออย่างเร็วเลย

  หนังสือเล่มนี้เป็น Spin-off มาจาก Miss Peregrine's Peculiar Children Trilogy ซึ่งประกอบไปด้วย:

  1. Miss Peregrine's Home for Peculiar Children | บ้านหลอน เด็กประหลาด
  2. Hollow City | เมืองหลอน เด็กประหลาด
  3. Library of Souls | ห้องสมุดหลอน เด็กประหลาด
  ทั้งสามเล่มนี้มีแปลไทยแล้วนะ เราอ่านฉบับภาษาอังกฤษไป (โดยส่วนตัวแล้วคิดว่าเป็น Trilogy ที่สนุกขึ้นเรื่อยๆ เราไม่ค่อยชอบชื่อแปลภาษาไทยที่เลือกใช้คำว่าหลอน สักเท่าไหร่ เพราะทำให้หลายคนเข้าใจผิดว่ามันหลอกจริงๆ ซึ่งไม่ใช่เลย)  แต่ในส่วนของ Tales of the Peculiar ที่เรากำลังจะรีวิวนี้ ยังไม่มีฉบับแปลไทย
  - - - - - - - - - -

  Tales of the Peculiar เป็นหนังสือรวบรวมนิทาน 10 เรื่อง โดย Millard Nullings หนึ่งใน Peculiar Children ที่รักการอ่านหนังสือและศึกษาเรื่องราวต่างๆในโลกของ Peculiar อันที่จริงเราคิดว่าชื่อเรื่องของนิทานแทบทั้งหมดอธิบายตัวมันเองได้ดีอยู่แล้ว แถมแต่ละเรื่องก็ค่อนข้างสั้น เราเลยขอไม่เล่าเรื่องย่อของแต่ละอันแล้วกันนะ เดี๋ยวไม่สนุก ;)

  1. The Splendid Cannibals 
  2. The Fork-Tongued Princess
  3. The First Ymbryne
  4. The Woman Who Befriended Ghost
  5. Cocobolo
  6. The Pigeons of Saint Paul's*
  7. The Girl Who Could Tame Nightmares
  8. The Locust
  9. The Boy Who Could Hold Back the Sea
  10. The Tale of Cuthbert*

  (เรื่องที่ใส่เครื่องหมาย * ไว้ คือเรื่องที่มีการพูดถึงในหนังสือสามเล่มหลักของ Peculiar Children โดยตรง)
 • นิทานพวกนี้นอกจากจะเล่าถึงประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับโลกของเด็กประหลาดแล้ว ยังช่วยเสริม เติมแต่ง ให้คนอ่านอย่างเราๆเห็นมุมมองที่กว้างขึ้นอีกด้วย เราแนะนำอย่างแรงว่าให้อ่าน Tales of Peculiar หลังจากอ่านหนังสือหลักทั้งสามเล่มของซีรี่ย์ Peculiar Children จบก่อนดีกว่า จะรู้สึกตื่นเต้นดีใจ แล้วก็สนุกไปกับ detail เล็กๆน้อยๆของหนังสืออย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเราได้รู้ background หรือชื่อและเหตุการณ์ต่างๆที่เชื่อมโยงกับเส้นเรื่องหลัก เหมือนเราได้ทำความเข้าใจอะไรๆมากขึ้น

  แต่ถ้าถามว่า จะอ่านหนังสือเล่มนี้รู้เรื่องไหม ถ้าไม่เคยอ่านหนังสือสามเล่มหลักมาก่อนเลย? ขอตอบว่า รู้เรื่องแน่นอน เพียงแค่ว่าความรู้สึกดีหรือตื่นเต้นเวลารับรู้เหตุการณ์ในนิทานพวกนี้ จะน้อยกว่า 

  ส่วนตัวแล้ว Millard Nullings หรือเด็กชายล่องหน ผู้เป็นคนเรียบเรียงและเขียนหนังสือเล่มนี้ เป็นหนึ่งในตัวละครที่เราชอบมากที่สุดในกลุ่ม Peculiar Children เขาฉลาด มีอารมณ์ขัน และเป็นกุญแจสำคัญในการไขปัญหาต่างๆด้วย scholarly character ของเขา เรานี่แทบจะเป็นติ่ง Millard เลยก็ว่าได้ และพอได้เห็นว่าการเขียนของเรื่องนี้ถูกสร้างขึ้นให้เหมือนเป็นผลงานของ Millard เราฟินมากกกกก 

  หนังสือเล่มนี้สวมรอยเป็นสมบัติของโลก Peculiar ได้อย่างดีงามมาก ตั้งแต่หน้าแรกก่อน Foreword ที่เปิดมาด้วยข้อความสั้นๆจากสำนักพิมพ์ ที่เราแปลย่อๆออกมาประมาณว่า หนังสือเล่มนี้ถูกสร้างมาให้ 'peculiar eyes' อ่านเท่านั้น ถ้าหากคุณไม่ใช่บุคคลประเภทที่ลอยอยู่กลางอากาศได้ หรือจุดไฟด้วยมือเปล่าได้ล่ะก็ กรุณาวางหนังสือลงแล้วลืมว่าเคยถือมันซะเถอะ มันไม่ใช่ธุระของคุณ 
  แล้วไหนจะ Foreword ที่เขียนโดย Millard Nullings อธิบายว่าทำไมถึงเลือกทำหนังสือรวบรวมนิทานพวกนี้ออกมา แล้วทำไมถึงคัดมาแค่ 10 เรื่อง ซึ่งเข้าใจได้แล้วก็ตอบโจทย์ได้ดีสุดๆ

  ยังไม่พอ... ส่วนของ Editor's note กับ Foot note ต่างๆของ Millard ที่แทรกอยู่ตลอดทั้งเล่ม เป็นหนึ่งในหลายสิ่งที่ทำให้หนังสือเล่มนี้มีชีวิตชีวา แบบว่า เหมือนเพื่อนที่ตื่นเต้น อยากเล่าให้เราฟังว่า นิทานเรื่องนี้มันมีความเป็นมายังไง สำคัญตรงไหน แล้วเขาคิดเห็นกับมันว่ายังไง (แถมตรงไหนเศร้าเกินไป ก็ยั๊ง มาแก้ให้มันหายเศร้าอีก) น่ารักจริงๆ เป็นอีกส่วนที่ทำให้เราสนุกกับการอ่านหนังสือเล่มนี้มาก

  จะพาดพิงถึงเนื้อเรื่องหลักจากหนังสือ Peculiar Children ถ้าใครยังไม่เคยอ่าน ขอให้ข้ามไปตรงที่คำเตือนจบเลยนะ

  **MILD SPOILER ALERT** 
  **MILD SPOILER ALERT**


  การได้เห็นหนังสือเล่มนี้ เหมือนดูความฝันของ Millard เป็นจริงเลยนะ เพราะเขาพูดมาตลอดว่า สักวันจะเขียนหนังสือเป็นของตัวเอง และในท้ายเล่มตรงประวัติผู้เขียน ที่อธิบายว่า Millard เป็นผู้เขียนหนังสือที่เป็น world's most comprehensive history of a single day on a small island ด้วย เรากรี๊ดมากกกกก แบบว่า ในที่สุดก็ทำสำเร็จแล้วนะ T_T ความพยายามไม่สูญเปล่าแล้ว แถมยังได้เก็บความทรงจำจากเรื่องบนเกาะไว้อีก ดีใจแทน Millard เลย (ถึงแม้จะสงสัยนิดนึงว่าหนังสือที่เขียนบันทึกไว้มันตกหายไปในทะเลไม่ใช่เหรอ แต่ก็ไม่เป็นไร...)

  อีกอย่างคือการปรับแต่งเรื่องราวต่างๆ เราชอบมากคือตอนจบของ Tales of Cuthbert ที่ในหนังสือหลัก มันจบได้เศร้ามากคือ Cuthbert ร้องไห้จนตายไป โดยที่ไม่มีสัตว์ตัวไหนลงมาคุยด้วย ซึ่งมันเป็นจุดสำคัญที่ทำให้ Peculiar Children ทุกคนรู้ว่าลูปอยู่ตรงไหน แต่ในเล่มนี้การปรับแต่งของ Millard ก็ไม่ทำให้เนื้อหาสำคัญของเรื่องเปลี่ยนไปเลย แถมฟังแล้วใจชื้นขึ้นเยอะ


  **SPOILER ENDS**
  **SPOILER ENDS**  ส่วนเนื้อเรื่องของนิทานทั้งหมดก็มีความแปลกประหลาด (สมชื่อจริงๆ) อย่างคาดไม่ถึง ที่บอกว่าคาดไม่ถึงคือ เราไม่คิดว่าหนังสือจะกล้าไปในทิศทางนั้นจนสุดทาง (โดยเฉพาะในเรื่องแรก The Splendid Cannibals) มันไม่เชิงนิทานสำหรับเด็ก มันมีความ twisted, disturbing, แล้วก็หม่นเบาๆ เหมือนเป็นหมอกสีเทาจางๆที่ลอยฟุ้งอยู่รอบๆ แต่ก็ไม่ถึงกับน่ากลัวขนลุกอะไรใดๆ เรื่องที่เราชอบมากที่สุด เห็นจะเป็น 'The Women Who Befriended Ghost' เราว่าน่ารักดี แล้วก็เล่าถึงผีสางได้คริ้วมากๆ 

  การเขียนของ Ransom Riggs ในเล่มนี้ก็ยังคงเข้าใจง่าย อ่านเพลินเหมือนเดิม ทำให้คนอ่านเห็นภาพชัดเจน ถึงแม้จะเป็นการอธิบายถึงความแปลกประหลาด (หรือความ Peculiar) ต่างๆในเรื่อง ก็สามารถทำให้เราคิดภาพตามได้ อาจจะด้วยความช่วยเหลือของภาพประกอบ (ที่สวยงามอลังการดาวล้านดวงมาก) โดย Andrew Davidson ซึ่งละเอียดละออมากจริงๆ ภาพประกอบทั้งหมดใช่แค่ 'ภาพ' ธรรมดา แต่ Andrew ใช้เทคนิคการแกะสลักลงบนแผ่นไม้ ทำให้ภาพดูมีเสน่ห์ ลายเส้นเป็นเอกลักษณ์ แล้วก็มีความน่าค้นหาเหมือนเนื้อเรื่องของนิทานในเล่มเลย เข้ากันได้ดีจริงๆ

  และจะไม่พูดถึงเรื่องนี้ไม่ได้เลย คือรูปเล่ม สวยงามตามท้องเรื่อง เป็นหนังสือปกแข็งสีเขียวที่นอกจากลวดลายจะน่ามองแล้ว ยังปั้มทองให้ดูคลังไปอีก เชื่อเราเถอะว่าเล่มจริง จับแล้วฟิน มองแล้วดีงามกว่าภาพนิ่งที่เห็นในเน็ตแน่นอน กระดาษข้างในก็มีความหนากว่านิยายทั่วไป เนื้อกระดาษเนียนนุ่มมือสุดๆ ข้อเสียคือมันทำให้หนังสือหนักนิดหน่อย หยิบอ่านด้วยมือเดียวจะค่อนข้างลำบาก ด้วยความหนาของกระดาษ เลยทำให้เราต้องใช้มือจับแต่ละหน้าเพื่อกันไม่ให้ม้นปิดเข้าหากัน แต่ถามว่ายอมไหม? ก็ยอม ยอมจะนั่งอ่านอยู่บนโต๊ะเฉยๆ ยอมค่อยๆจับเปิดทีละหน้า ยอมมือไม่ว่างอีกมือนึง ยอมมมมมม

  |ภาพจาก เว็บ penguinteen |
 • นี่คือการรวบรวมสิ่งที่เราชอบและไม่ชอบในหนังสือเล่มนี้นะ 

  THE YESSS
  • การเชื่อมโยงเข้ากับแกนเรื่องหลัก โดยที่ยังคงความ stand alone เอาไว้ได้
  • เสน่ห์ของ Millard Nullings ที่ยังอยู่ครบทุกตัวอักษร
  • ความยาวของนิทานแต่ละเรื่องที่ไม่มากจนเกินไป สามารถค่อยๆอ่านวันละเรื่องก็ได้ อ่านรวดเดียวหมดเลยก็ได้
  • ความแปลกประหลาดที่ถูกเล่าให้เป็นเรื่องปกติ
  • เนื้อเรื่องสนุก + message ที่ต้องการจะสื่อในแต่ละเรื่องคือดีมากๆเลย
  • ภาษาอ่านง่าย
  • รูปเล่มและภาพประกอบ เข้ากันและดีงามต่อใจจริงๆ

  THE NAHHH
  ไม่มีเลย เราโอเคกับทุกสิ่งทุกอย่างในเล่มนี้มากๆ :) ถ้าจะมีก็คือ อยากให้ Ransom Riggs เขียนเรื่องเพิ่มให้อ่านอีกนั่นแหละ

  - - - - - - - - - -

  สรุปแล้วววว.... ?
  Tales of the Peculiar ดีงามตั้งแต่ภายนอกยันภายใน ควรค่าแก่การถูกอ่านและวางไว้ประดับชั้นหนังสือที่บ้านเป็นอย่างมาก อ่านง่าย เพลินตาเพลินใจ เหมาะสำหรับคนที่ชอบความแปลกประหลาดแบบกำลังดี 
  สำหรับแฟนๆหนังสือเรื่อง Miss Peregrine's Peculiar Children คงรู้สึกเหมือนได้รับการผลักเปิดหน้าต่างหลายๆบานในโลกของเด็กประหลาดให้กว้างขึ้นเพื่อที่เราจะได้สัมผัสมุมมองใหม่ๆ ในขณะที่สำหรับคนอื่นที่ไม่เคยอ่านหนังสือเซ็ตนี้เลย Tales of the Peculiar ก็เป็นประตูบานแรกที่ดีในการต้อนรับ เชื้อเชิญทุกคนเข้าสู่โลกประหลาดๆใบนี้เช่นเดียวกัน 

  Rate คะแนนสำหรับเล่มนี้ง่ายมากเลย 
  • เนื้อเรื่อง - 5 / 5 (และสำหรับติ่ง Millard ขอมอบให้ 6 / 5 เลยเอ้า)
  • ความยากของศัพท์ (5 = ยากที่สุด) - 1.5 / 5 
  • รูปเล่ม - 5 / 5
 • ข้อมูลหนังสือ มีแต่ฉบับภาษาอังกฤษนะ
  ชื่อหนังสือ: Tales of the Peculiar 
  (อยากจะล้อชื่อไทยมาก ว่าถ้าแปลมา ก็คงไม่พ้นอะไรแบบ... นิทานหลอน เด็กประหลาด ไรงี้สินะ)
  ผู้แต่ง: Ransom Riggs
  ISBN: 978-0-141-37340-9
  ราคา: |ร้าน Kinokuniya| 545 บาท
  ราคา: |ร้าน Asiabooks | 595 บาท 
  (คือตอนแรกที่เราซื้อ ที่ Asiabooks ถูกกว่าคิโนะนะ ประมาณ 490 บาท แต่ไหงเช็คตอนนี้ราคาขึ้นไปแล้วซะงั้น)

  - - - ขอให้อ่านให้สนุก - - -

  ภาพ header จาก Penguin Teen

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in