เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
2AM Book Club: รีวิวหนังสือตามอารมณ์memiann
The Invention of Hugo Cabret | การรวมพลังของภาพยนต์ หนังสือ สิ่งประดิษฐ์ และภาพวาด
 • Hugo เป็นสุดยอดหนังสือที่รวบรวมความดีงามของทุกศาสตร์แห่งความสร้างสรรค์เข้าด้วยกัน ซึ่งนอกจากมันจะสวยงามด้วยตัวของมันอยู่แล้ว Brian Selznick ยังสามารถนำทุกอย่างมาอยู่ด้วยกันและเพิ่มพลังให้มันสมบูรณ์แบบเข้าไปอี๊กกกก

  อย่างแรก เราขอบอกว่า อย่า!!! ตกใจกลัวหนังสือเล่มนี้กับความหนาที่ปากำแพงบ้านแตกเด็ดขาด (...891 หน้า) เพราะเนื้อหาข้างในน่าติดตามจนเผลอแป๊ปเดียวเราก็ปลิวผ่านอ่านไปจนจบเล่มแล้ว แถมยังมีแปลเป็นภาษาไทยแล้ว ในชื่อว่า "ปริศนามนุษย์กล ของ อูโก้ กาเบรต์" (เฮ่อ ไอเราก็อ่านในใจเป็น ฮิวโก้ ตลอดทั้งเล่มเน้อ..)

  นี่จะเป็นรีวิวของหนังสือเล่มโต เรื่อง The Invention of Hugo Cabret โดย Brian Selznick นะ

  - - - - - - - - - - 

  เรื่องย่อ
  อูโก้ กาเบรต์ (Hugo Cabret) เป็นเด็กชายซึ่งอาศัยอยู่ในกําแพงของสถานี เขาไม่มีตัวตนในสายตาของคนทั่วไป ไม่มีจุดหมายในชีวิต แม้แต่ตัวเองก็ยังไม่รู้ว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร ทั้งที่สิ่งที่เขาทําอยู่อย่างลับๆ นั้นคือส่วนสําคัญซึ่งทําให้สถานีรถไฟแห่งนั้นดําเนินไปได้อย่างราบรื่น อูโก้จะต้องใช้ชีวิตอย่างไม่รู้อนาคตอยู่เช่นนั้น หากไม่บังเอิญเข้าไปเกี่ยวข้องกับเรื่องลึกลับบางเรื่อง ซึ่งนําเขาเข้าไปเกี่ยวพันกับชายชรา หุ่นกลซึ่งถูกไฟไหม้ ภาพยนตร์ที่เป็นแรงบันดาลใจของพ่อ เด็กหญิงแปลกๆที่ผูกพันกันโดยไม่รู้ตัว รวมทั้งชายหนุ่มตาเดียวผู้เข้ามาช่วยเสมอในยามคับขัน
 • A novel of words and pictures - นี่คือคำอธิบายสั้นๆที่เขียนอยู่ด้านในของหนังสือเล่มนี้ ซึ่งเราเห็นด้วยมากมากกกกก (ต่อจากนี้ขอเรียกชื่อหนังสือสั้นๆว่า Hugo นะ) Hugo เป็นหนังสือที่ใช้เทคนิคภาพสลับกับตัวอักษรในการเล่าเรื่องราว ภาพไม่ได้เป็นแค่ สิ่งประกอบ แต่มันเป็น "ส่วนหนึ่ง" ของเนื้อเรื่องด้วย ทำให้ประสบการณ์ในการอ่านน่าสนใจ ตื่นเต้น แล้วก็สนุกมากๆสำหรับเรา 

  | ภาพจาก blog wordyevidenceofthefact |
  และที่เห็นหนาๆแบบนี้ เป็นเพราะเทคนิคการใช้ภาพที่ให้อารมณ์เหมือน stop-motion หรือภาพเป็นช็อตๆค่อยๆขยับเหมือนเวลาฉายหนังสมัยก่อน มันคล้าย flip book เลยที่พอเปิดแล้ว ภาพก็จะค่อยๆขยับ และเรื่องราวจะเล่าตัวเองออกมา (เป็นต้นเหตุของความหนาเลยแหละ ภาพมันเยอะนี่เองงง)
  เทคนิคนี้ถูกใช้ตั้งแต่เหตุการณ์แรกของหนังสือเลย ซึ่งทำให้เรารู้สึก ว้าวววว แล้วก็ตื่นเต้นมากๆที่จะได้ explore หนังสือเล่มนี้ในหน้าต่อๆไป

  ส่วนสาเหตุที่ภาพประกอบของ Hugo อลังการ ดาวล้านดวงมากขนาดนี้ ก็เพราะ Brain Selznik ผู้เขียน เป็นนักวาดภาพประกอบนั่นเองงง จริงๆแล้วเขาเป็นที่รู้จักในนามของศิลปินวาดภาพมากกว่านักเขียนนะ และหนังสือเล่มนี้ก็เป็นหนึ่งในไม่กี่เล่มที่เขาตัดสินใจเขียนเอง และด้วยความละเอียดละออของมัน Hugo ก็คว้ารางวัลหนังสือไปครองเยอะแยะเต็มไปหมด  

  | ภาพจาก gwarlingo.com |
  ใครที่สนใจภาพเขียนดินสอสวยๆ ต้องถูกใจเล่มนี้แน่นอน การสานเส้นดีต่อใจมาก มันเป็นส่วนประกอบที่นอกจากจะสร้างบรรยากาศให้เนื้อเรื่องแล้ว การเรียงกันของภาพแต่ละภาพยังเข้ากับธีมหลักของเรื่อง ซึ่งพูดเกี่ยวกับภาพยนต์อีกด้วย 

  **SPOILER ALERT**
  **SPOILER ALERT**  ฉากที่เราปลื้มปริ่มมากๆคือฉากที่ Hugo วิ่งหนีผู้คุมในสถานีรถไฟในตอนท้ายของเรื่อง โอ โห sequence ดีมากกกก ประหนึ่งดูหนังเลย มือนี่พลิกหน้าเป็นระวิง ลุ้นและตื่นเต้นจริงๆ 
  นับถือเทคนิคการเล่าด้วยภาพของผู้เขียนจริงๆค่ะ  **SPOILER ENDS**
  **SPOILER ENDS**


  หนังสือเล่มนี้ถูกเล่าโดยการแบ่งเป็นสองพาร์ทใหญ่ๆ เป็นเรื่องราวก่อนและหลัง การค้นพบที่ยิ่งใหญ่ของ Hugo พระเอกของเรา ... ส่วน Narrator ของเรื่องเป็นบุคคลที่สาม ซึ่งมาเล่าเรื่องให้เราฟังอีกต่อนึง 

  ตัวละครทุกคนมีปูมหลัง และเรื่องราวของแต่ละคนถูกนำมาผูกกันได้ดีงามมาก เราชอบที่สุดคือ สุดท้ายแล้ว ตัวละครทุกคนก็ได้รับการช่วยเหลือจากกันและกัน ชีวิตที่มีปมก็ค่อยๆคลี่คลายจากการเข้ามาในชีวิตของตัวละครอีกตัว ไม่ว่าจะเป็นด้านความเชื่อ ความฝัน หรือความเป็นอยู่... Each character is saved by one another. Hugo is definitely a story about saving each other's life and dream :) 

  อีก wow factor นึงของ Hugo คือตอนจบ เราเชื่อว่าตอนจบเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้หนังสือเล่มใดเล่มนึงติดตรึงอยู่ในใจของผู้อ่าน และ Hugo คือหนึ่งในหนังสือที่ตอนจบทำให้เราอึ้งและประทับใจมากกกกกก คือเนื้อเรื่องมันก็ดีอยู่แล้ว เดินเรื่องเร็ว กระชับ คลายปมทุกอย่างเรียบร้อย แต่โหย ตอนจบยังมาเหนือเมฆอีกอ่ะ สุดยอดจริงๆ

  และอย่างที่บอกว่านี่เป็นหนังสือที่รวมพลังของหลายๆศาสตร์แห่งความสร้างสรรค์ ทุกอย่างมันเข้ากันไปหมดและส่งเสริมกันอย่างลงตัวที่สุด เหมือนได้เห็นทุกศาสตร์จับมือกันเลย ผู้เขียนให้ความสำคัญกับประวัติศาสตร์ภาพยนต์ การสร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์ รวมไปถึงความฝัน .. message ของหนังสือเข้าถึงจิตใจของคนที่ชอบทำงานสร้างสรรค์จริงๆนะ
 • โหย อวยมาซะตั้งเยอะ มาถึงสิ่งที่เราชอบและไม่ชอบอะไรใน Hugo กันแล้ว

  THE YESSS
  • การเล่าเรื่องกระชับฉับไว อ่านเพลิน น่าสนใจ
  • ภาพวาดละเอียดละออ Sequence ภาพสวยงามลงตัว 
  • เทคนิคการเล่า ผสมผสานภาพและคำ ขาดอย่างใดอย่างนึงไม่ได้จริงๆ
  • ความใส่ใจของผู้เขียน เห็นได้ชัดว่าเขาให้คุณค่ากับ creativity แค่ไหน ในฐานะที่เราก็ให้ความสำคัญกับสิ่งเหล่านี้เหมือนกัน เราเลยรู้สึกดีที่ได้เจอหนังสือแบบนี้ 
  • ตอนจบ เหนือความคาดหมาย :)
  • สันปก เวลาวางบนชั้นแล้วเหมือน Hugo กำลังแอบมองมาจากไกลๆเลย บางคนอาจจะคิดว่ามันดูน่ากลัวแต่เราชอบนะ 55 

  THE NAHHH
  • หนังสือหนักม้ากกกกก ซึ่งจริงๆก็ช่วยอะไรไม่ได้เลย ด้วยเทคนิคการเล่าแบบนี้ บวกกับกระดาษของหนังสือที่ค่อนข้างหนา มันทำให้แบกไปไหนไม่ได้เลย อ่านอยู่บ้านอย่างเดียว
  • ภาษาธรรมดาๆ ไม่ได้ใช้การอธิบายที่หรูหราหรือศัพท์สวยๆ เป็นประโยคห้วนๆนิดหน่อย 
 • สรุปแล้วววว.... ?
  ดีงามมากสำหรับมนุษย์คลั่งภาพสวยอย่างเรา :D Hugo เป็นหนังสือที่เปิดประสบการณ์การอ่านแบบใหม่ให้กับผู้อ่าน ทั้งเพลิดเพลินและน่าติดตาม ช่วงที่ตื่นเต้นก็เอาอยู่มากๆด้วยเทคนิคการเล่า ตัวละครอาจจะไม่ได้แสดงออกถึงความรู้สึกมากนัก แต่ชีวิตและความฝันของแต่ละคนได้รับการพูดถึงและคลี่คลายอย่างดีในตอนท้าย หนังสือหนักแบบเอาไปดักฟาดหัวคนได้ แลกกับภาพอันดีงามกับตอนจบที่ปังมาก หนักแบบนี้เราก็ยอมแหละ... 

  เรทคะแนนสำหรับหนังสือเล่มนี้ 
  • เนื้อเรื่อง - 4 / 5  (ตอนจบเอาไปเล้ยยย 5 / 5)
  • ภาพ - 5 / 5
  • เทคนิคการเล่า - 4.5 / 5
  • ความง่ายของศัพท์ (5 = ง่ายที่สุด) - 4.5 / 5 
  • รูปเล่ม - 3.5 / 5 

  The Invention of Hugo Cabret ถูกทำเป็นหนังในปี 2011 นำแสดงโดย Asa Butterfield และ Chloë Moretz (น่ารักทั้งคู่เลยยย) เราเองก็ยังไม่เคยดู แต่ได้ยินมาว่าหนังก็ทำได้ดีพอสมควร

  - - - - - - - - - -

  ข้อมูลหนังสือปิดท้าย 
  ฉบับภาษาอังกฤษ
  ชื่อเรื่อง: The Invention of Hugo Cabret 
  ผู้แต่ง: Brain Selznick 
  ISBN: 978-0-439-81378-5
  ราคา: | ร้าน Kinokuniya | ปกแข็ง 894 บาท 
  ฉบับภาษาไทย
  ชื่อเรื่อง: ปริศนามนุษย์กลของอูโก้ กาเบรต์
  ผู้แปล: ปิยณัฐ รัตนเดช
  ISBN: 978-974-8410-17-3
  ราคา: 360 บาท

  - - - ขอให้อ่านให้สนุก - - -

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in