เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
2AM Book Club: รีวิวหนังสือตามอารมณ์memiann
Modern Romance | รักสมัยใหม่ ทำไมมันวุ่นวายงี้?!
 • ใครคิดว่าหนังสือ Non-fiction จะอ่านยากและน่าเบื่อ ต้องลองอ่าน "Modern Romance ถอดรหัสรักออนไลน์" ดูสักครั้ง เพราะมันทั้งตลก ย่อยง่าย แถมจี้จุดและตอบปัญหาความรักในยุคดิจิตอลได้อย่างเบาสมองสุดๆ

  อีกแล้วค่ะ ที่อิบ้าอย่างเราซื้อหนังสือเล่มนึงเพราะหน้าปก คราวนี้จงใจหยิบฉบับภาษาไทยมาอ่าน เพราะเราแอบปลื้มกับกราฟฟิคของปกไทยมากกว่าฉบับปกภาษาอังกฤษ

  | ปกภาษาไทย |
  | ปกภาษาอังกฤษ จาก garancedore.com |
  ตอนแรกก็ไม่แน่ใจว่าจะอ่านจบไหม หนังสือบทความจะวิชาการไป มีแต่ทฤษฎีรึเปล่า หึ.. หารู้ไม่พออ่านไปแล้วจะติดงอมแงม เพราะผู้เขียน Aziz Ansari เป็น stand-up comedian (อารมณ์แบบพี่โน๊ต อุดม) ทำให้โทนการเล่าของหนังสือบทความเล่มนี้ตลกโปกฮามากกก โอ้ย มันไม่เหมือนอ่านหนังสือเลยแหละ 

  เรื่องย่อ

  # รู้หรือไม่ว่าเว็บไซต์หาคู่อาจช่วยจับคู่ให้คุณได้ถึงเดือนละ 70 คน และกลายเป็นช่องทางที่คู่แต่งงานในอเมริกาพบรักกันมากที่สุดในปัจจุบัน

  # หมดยุคของการไปหากิ๊กใหม่ในผับแล้ว เพราะสมาร์ตโฟนคือผับพกพาสำหรับคนโสดที่เปิด 24 ชม.

  # อยากมีชู้มั้ย? ปัจจุบันนี้มี “โครงการรับประกันเรื่องชู้สาว” ในเว็บไซต์ที่ช่วยให้คนนอกใจคู่สมรสโดยเฉพาะ

  # แล้วถ้าชีวิตรักยังไม่เร้าใจพอ ขอแนะนำให้ลองเปิดมิติใหม่ของความสัมพันธ์แบบ “รักเดียวหลายคู่นอน” ผ่านโลกออนไลน์

  ถอดรหัสรักออนไลน์ (Modern Romance) หนังสือที่ผสมผสานอารมณ์ขันอันเฉียบคมเข้ากับความรู้เชิงสังคมศาสตร์ได้อย่างจี๊ดจ๊าด จะพาคุณไปสำรวจเรื่องราวความรักสมัยใหม่อันหวานขมขันขื่นที่กำลังเกิดขึ้นในหลากหลายประเทศทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวการเสาะหาคู่ผ่านปลายนิ้วคลิก การเลือกภาพโปรไฟล์ให้โดนใจ การปั่นหัวอีกฝ่ายให้กระวนกระวายเฝ้ารอข้อความตอบกลับ การตัดเยื่อใยความสัมพันธ์ผ่านสื่อโซเชียล การส่งภาพติดเรตออนไลน์เพื่อให้หายคิดถึงกัน ฯลฯ พร้อมตั้งคำถามชวนขบคิดว่า ในยุคที่อินเทอร์เน็ตเปิดโอกาสให้เราเสาะแสวงหารักได้ไม่สุดสิ้น ความรักที่แท้จริงจะเกิดบนหน้าจอหรือในโลกจริงกันแน่

 • พูดกันตรงๆว่าเราไม่ได้ประทับใจขนาดนั้นตอนอ่านคำโปรยหลังเล่ม อาจเป็นเพราะ หนึ่ง หนังสือเหมือนจะเน้นสังคมอเมริกันเป็นหลัก ทำให้ไกลตัวไปสักหน่อย และสอง เราไม่มีประสบการณ์ online dating ใดๆทั้งสิ้น เลยเหมือนจะไม่อิน 

  แต่เอาจริงๆพอเริ่มอ่านแล้ว Aziz ผู้เขียน ก็สามารถดึงเราให้เปิดหน้าต่อไปเรื่อยๆๆๆๆ จากตอนแรกที่ไม่ได้อินขนาดนั้น ไหงอ่านจบไม่รู้ตัวเฉยยยยย หลักๆเป็นเพราะอารมณ์ขันและสไตล์การเขียนของเขา (เปรียบเอาง่ายๆก็เหมือนนั่งฟังพี่โน๊ต อุดม เล่าเรื่องแบบ แทรกความรู้นิดๆ บวกกราฟกับ studies เข้าไปหน่อยๆ) ในจังหวะที่มีการแทรกสถิติ วิจัย และทฤษฎี วิชาการ ในเนื้อหา Aziz ก็หักเลี้ยวแทรกมุขตลกเข้ามาดื้อๆ ทำให้เป็นการอ่านที่ไม่น่าเบื่อเลยสักนิด (และเรามั่นใจว่าถ้าได้อ่านต้นฉบับภาษาอังกฤษ จะเข้าใจมุขที่ผู้เขียนใส่ลงไปมากกว่านี้แน่ๆ การแปลอาจจะลดเสน่ห์แพรวพราวของผู้เขียนไปบ้างนิ๊ดดดส์หน่อย) 

  หนึ่งในความฮาของ Aziz ที่เราชอบมากคือ การที่เขาดัดแปลงรูปต่างๆที่ใช้อ้างอิงภายในหนังสือ กราฟทางสถิติที่ดูซีเรียส ถูก Aziz เอามาแก้ใหม่ซะเบาสมองไปหมด หนังสือ balance ได้ดี ระหว่างอารมณ์ขัน กับ วิชาการ สังคมศาสตร์ที่จริงจัง (และมันเห็นชัดมากๆ ว่าผู้เขียนทำการบ้านมาเยอะ จริงๆแล้วเขาช่วยกันเขียนกับ Eric Klinenberg นักสังคมวิทยา แถมยังหาข้อมูลอ้างอิงมากมายจริงๆนะ) ไม่ได้ตลกเละเทะเลย

  ในฐานะที่เราไม่เชื่อใน online dating และไม่เคยแม้แต่จะลองดู หนังสือเล่มนี้แสดงให้เห็นทั้งข้อดีและข้อเสียของมัน เปิดมุมมองใหม่ๆให้เราเห็น ทำให้จากคนที่ไม่อินเลย กลายเป็น อื้มมม จริงๆมันอาจจะไม่ได้แย่ขนาดนั้น 
  อีกอย่างคือ ลึกๆแล้วส่วนนึงเราก็ relate กับหนังสือในบางช่วงนะ อย่างเช่น ความกระวนกระวายที่เกิดเวลาอีกฝ่ายไม่ตอบข้อความ/ไลน์สักที หรือการตัดสินคนที่พิมพ์อะไรผิด/ใช้ภาษาไม่ถูกต้องในโลกออนไลน์ คือสิ่งเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นเลย ถ้าเป็นยุคก่อน มันทำให้เราฉุกคิดว่าที่เราบอกว่าไม่อินๆเนี่ย แท้จริงเราก็ซึมซับกับพฤติกรรมและวัฒนธรรมที่เกิดจากยุคดิจิตอลนี่เหมือนกัน

  ความกังวลอีกอย่างที่เรามีต่อหนังสือเล่มนี้คือ การที่มัน based on สังคมอเมริกันเป็นส่วนใหญ่ การอ่านในบางช่วงเราอาจจะไม่เก็ตในวัฒนธรรมที่ถูกอ้างอิงในเนื้อหาไปบ้าง ซึ่งหนังสือก็แก้ตัวด้วยการพูดถึงวัฒนธรรมของประเทศอื่นด้วยในช่วงกลางๆถึงท้ายเล่ม ไม่ว่าจะเป็น ฝรั่งเศส, อาร์เจนติน่า หรือ ญี่ปุ่น

  เราชอบช่วงที่พูดถึงประเทศญี่ปุ่นมากๆ การวิเคราะห์เรื่องผู้ชายญี่ปุ่นน่าสนใจสำหรับเรา เขาบอกว่าผู้ชายญี่ปุ่นจะไม่ค่อยกล้าออกเดทหรือเข้าหาผู้หญิง นอกจากจะมั่นใจแล้วจริงๆว่าผู้หญิงชอบกลับ เพราะปัจจัยอย่างเช่น 
  1. ระบบการศึกษาของญี่ปุ่นที่จะแยกเพศ ชาย หญิง แม้กระทั่งในโรงเรียนสห (แบบว่า เวลาต่อแถว หรือไรงี้) ทำให้ผู้ชายบางคนไม่มีเพื่อนต่างเพศจนอายุ 20 กว่า - -> เข้าหาสาวไม่เป็น และไม่มั่นใจ
  2. ผู้ชายญี่ปุ่นส่วนใหญ่ยังอยู่บ้านกับพ่อและแม่ เลยชินกับการมีแม่คอยดูแล และเอาแต่สอดส่องหาผู้หญิงที่จะสามารถทำสิ่งเดียวกันอย่างที่แม่ทำให้เขา - -> standard ผู้หญิงเลยเน้นความเป็นแม่บ้านแม่เรือน เจอผู้หญิงกล้าๆหน่อยเลยไม่ค่อยถูกใจ
  3. ความคิดโบราณที่ฝังหัว ว่าถ้าผู้หญิงเข้าหาก่อน หรือตอบรับการออกเดทจากใครง่ายๆ คือไม่ดี ไม่บริสุทธิ์ - -> อื้อ คือแบบ จะรุกเวลาผู้หญิงทำท่าว่าชอบ แต่ไม่ชอบผู้หญิงที่แสดงออกว่าชอบมากเกิน?! คืออะไร๊ เอาใจยากจริงๆ ความขัดแย้งอันนี้แหละ เป็นปัญหาใหญ่เลย
  4. มีบริการ host club / อาบอบนวด ในญี่ปุ่นรองรับเยอะม้ากกก ผู้ชายเลยเคยชินกับการใช้เงินซื้อผู้หญิงให้ทำหน้าที่แฟนชั่วคราว (เสิร์ฟข้าวน้ำ นวดไหล่ งี้) - -> คิดว่าไม่ต้องหาแฟนเป็นตัวเป็นตน แค่มีเงินก็ได้รับความสุขคล้ายๆกัน 
  อะไรประมาณนี้ ซึ่งเราชอบการวิเคราะห์ของหนังสือเล่มนี้สุดๆเลย 

  หนังสือเล่มนี้เหมาะมากๆกับ คนที่กำลังปวดหัวอยู่กับ unsuccessful relationship, คนที่อยากทำความเข้าใจ/สงสัยเกี่ยวกับการหาแฟนในสมัยนี้ หรือคนรุ่นใหม่ที่ชอบอ่านอะไรเบาสมองแต่ได้ความรู้  

  และเห็นอ่านง่ายเบาสบายแบบนี้ Modern Romance ก็แอบแทรกข้อคิดที่น่าสนใจ และหลายๆประโยคที่อ่านแล้วก็แบบ หื้มมม แอบคมนะเนี่ยยยยย อยู่ตลอดๆทั้งเล่ม แถมปิดท้ายด้วยบทสรุปที่ย่อเอาสิ่งที่พูดถึงทั้งเล่มมาบวกกับข้อคิดจากตัวผู้เขียนเอง 
  (อ่ะ แถมๆ รวม quote ฮาๆ จากหนังสือเล่มนี้ >> 17 Hilarious Aziz Ansari Quotes About Modern Romance)

  อ่านจบแล้วอยากเดินไปตบบ่า Aziz Ansari เลย แบบว่า เห้ย เราอ่านจบแล้วนะ และหนังสือคุณโคตรดีเลย 
 • ส่วนที่ชอบและไม่ชอบของหนังสือเล่มนี้ ก็ประมาณนี้เลย

  The YESSS
  • วิชาการ+อารมณ์ขัน ที่แทรกตัวผสมผสานกันอย่างกลมเกลียว 
  • สไตล์การเขียน แพรวพราว มีจังหวะที่ดี ดึงให้อ่านจนจบ
  • อินเนอร์ของผู้เขียน Aziz เหมือนเป็นตัวแทนความสงสัยให้กับหลายๆคน สิ่งที่เขาเลือกพูดออกมาบางอันก็จี้ใจและตอบข้อสงสัยได้ตรงประเด็นมากๆ 
  • ความฉลาดในการเลือกคำ มีหลาย Term เลยที่ Aziz จงใจทำให้มันประหลาดๆ จะได้น่าสนใจและจำง่ายขึ้น (เช่น เดตรถมอนสเตอร์ หรือ ทันยา) มันทำให้คนอ่านอย่างเราๆ นึกตามแล้วก็ recall ได้เร็วมากเวลามันถูกพูดถึงซ้ำอีกรอบ 
  • กราฟ, ภาพ, side note ที่ Aziz จงใจแก้แล้วหย่อนลงไปกลางสถิติและทฤษฎี 
  • บทสรุป ที่นำเอาเนื้อหาทั้งเล่มมาย่อให้จบภายใน 16 หน้า เลิศอ่ะ 
  • ฉบับไทย หน้าปกสวย เป็นความชอบส่วนตัวที่หลงไหลปก illustration มากกว่าภาพคน แต่เอาจริงๆ ปกอังกฤษก็ถือว่าโอเคเลยนะ minimal ดี

  The NAHHH
  • คำโปรยหลังเล่ม เรารู้สึกว่ามันไม่ชักชวนให้อ่านเท่าไหร่ อันนี้ความเห็นส่วนตัวล้วนๆเลยจย้า
  • วัฒนธรรมอเมริกาที่อ้างอิงในเล่ม เราอาจจะไม่อินกันขนาดนั้น เค้าเน้นส่งข้อความ ส่วนคนไทยเราเน้นไลน์ อะไรแบบนี้ แต่มันก็มีจุดที่ยังพอเชื่อมกันได้อยู่นะ 
  • การแปลมุขตลก ไม่ใช่ว่าแปลไม่ดี เราเชื่อว่าหนังสือเล่มนี้ถูกแปลได้ดีมากแล้ว เพียงแค่ว่ามันเป็นปัญหาทางภาษา เหมือน lost in translation มากกว่า มุขที่จงใจปล่อยออกมาในภาษาอังกฤษก็เสียความตลกไปบ้างพอกลายเป็นภาษาไทย 

  แล้วก็อีกอย่างที่เราตะหงิดๆคือชื่อภาษาไทย 'ถอดรหัสรักออนไลน์' ฟังเผินๆแล้วเหมือนชื่อนิยายหรืออะไรสักอย่าง... แต่เราก็คิดชื่อที่ดีกว่านี้ไม่ออกเหมือนกัน
 • สรุปแล้วววว.... ?
  Modern Romance ถอดรหัสรักออนไลน์ เป็นหนังสือที่มีสไตล์การเล่าที่ฉลาด อารมณ์ขันที่แทรกไปกับความรู้เชิงวิชาการมันดีงามมาก ใครที่คิดว่าอาจจะไม่อิน ขอการันตีว่ายังไงก็ต้องมีส่วนที่ relate ได้บ้างแหละตราบใดที่เรายังอยู่ในยุคดิจิตอล บางตรงอาจจะอินน้อยหน่อยว่าด้วยเรื่องของความแตกต่างทางวัฒนธรรมของเรากับอเมริกา แต่เสน่ห์แพรวพราว(บวกความกวน)ของ Aziz ผู้เขียนจะดึงให้อ่านจนจบแน่นอน แถมได้เปิดมุมมองใหม่ๆ กับข้อคิดในการเดทเย้อออแยะเลยแหละ 

  โหย Rate คะแนนไม่ถูกเลย เพราะเป็น non-fiction และเป็นฉบับไทยด้วย เอาเป็นว่า
  • เนื้อหา - 4.5 / 5 
  • ข้อคิดที่ได้ - 5 / 5
  • อารมณ์ขัน - 4.2 / 5
  • รูปเล่ม (ฉบับไทย) - 4.5 / 5 

  นี่คือความสิ้นสติของเราตอนอ่านหนังสือค่ะ 55 เป็นคนที่ชอบอ่านแล้วจดอะไรที่ชอบ จดไปจดมา นี่จริงจังกว่าตอนเรียนอีกอ่ะ 

  - - - - - - - - - -

  ใครสนใจอยากติดตามงานของ Aziz Ansari อีก นี่เป็นหนังสือแบบกระดาษเล่มเดียวที่เจ้าตัวเขาออกมา ที่เหลือจะเป็น audiobook ซึ่งเข้าใจได้เลยอ่ะ ก็เขาฮาซะขนาดนี้ ต้องเล่าออกมาตลกมากแน่ๆ 
  Audiobook ของเขาก็จะมี
  • Buried Alive 
  • Dangerously Delicious 
  • Intimate Moments for a Sensual Evening 
  ไปลองฟังกันเนอะ 

  - - - - - - - - - -

  ข้อมูลหนังสือปิดท้าย สำหรับคนที่สนใจ
  ฉบับภาษาอังกฤษ 
  ชื่อเรื่อง: Modern Romance 
  ผู้แต่ง: Aziz Ansari 
  ISBN: 9780143109259
  ราคา: | ร้าน Kinokuniya | 438 บาท
  ฉบับภาษาไทย
  ชื่อเรื่อง: Modern Romance #ถอดรหัสรักออนไลน์
  ผู้แปล: สุนันทา วรรณสินธ์ 
  ISBN: 9786167885414
  ราคา: 295 บาท

  - - - ขอให้อ่านให้สนุก - - -

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in