REVIEWกีอัลลาร์
【film】the yin-yang master: dream of eternity | หยิน หยาง ศึกมหาเวทสะท้านพิภพ: สู่ฝันอมตะ
 • the yin-yang master: dream of eternity
  หยิน หยาง ศึกมหาเวทสะท้านพิภพ: สู่ฝันอมตะ


  ตั้งหน้าตั้งตารอดูเรื่องนี้มาก หนังลง netflix วันที่ 5 ก็รีบตื่นมาดูตอนเช้าเพราะตอนบ่ายมีเรียน ต้องขอบอกก่อนว่าเราชอบความเป็นเฮอัน เป็นติ่งเซย์เมย์ และเป็นแฟนหนังอนเมียวจิเวอร์ชั่นญี่ปุ่นที่อาจารย์โนมุระ มันไซเล่น แต่เราไม่เคยดูหนังหรือซีรี่ส์ที่จ้าวโหย่วถิงหรือเติ้งหลุนเล่นมาก่อน เรียกได้ว่าตามมาเพราะชื่ออนเมียวจิล้วนๆ

  ความรู้สึกหลังดูจบคือ ประทับใจ!

  อนเมียวจิเวอร์ชั่นนี้ถึงจะดัดแปลงมาจากนิยายญี่ปุ่น แต่ไม่มีอะไรเหมือนหนังเวอร์ชั่นญี่ปุ่นเลย ทั้งเนื้อเรื่องและคาแรกเตอร์รวมถึงภูมิหลังตัวละครแทบจะแต่งใหม่หมด เอเลเมนท์เดิมที่หยิบมาใส่ก็มีแค่เรื่องที่เซย์เมย์เป็นลูกครึ่งจิ้งจอกกับธีมหลัก นามเป็นอาคมประเภทหนึ่ง

  เพราะฉะนั้นถ้าจะดูเวอร์ชั่นนี้ให้สนุกก็ต้องลืมอิมเมจเวอร์ชั่นญี่ปุ่นไปให้หมด ซึ่งเราว่าทำได้ไม่ยากเลยเพราะมันแทบจะไม่มีอะไรเหมือนกัน 5555


  เรื่องย่อ

  เรื่องมีอยู่ว่า มีการคาดการณ์ว่าปีศาจอสรพิษที่ถูกสัตว์เทพทั้ง 4 ผนึกไว้กำลังจะคืนชีพ อาจารย์ของฉิงหมิงซึ่งถูกเงาของปีศาจอสรพิษทำร้ายจนบาดเจ็บสาหัสมอบหมายให้ฉิงหมิงเดินทางเข้านครหลวงไปรวมตัวกับปรมาจารย์หยินหยางจากอีก 3 ทิศเพื่อทำพิธีสยบปีศาจ โดยได้บอกความลับไว้อย่างหนึ่งว่าร่างของจักรพรรดินีคือกรงขังปีศาจอสรพิษ และยังฝากดาบฟางเยว่เอาไว้ เผื่อว่าฉิงหมิงจะได้พบกับหญิงคนรักของตนและมอบดาบเล่มนี้ให้

  ฉิงหมิงพบกับป๋อหย่า 1 ใน 4 ปรมาจารย์หยินหยางที่ถูกเรียกตัวเข้านครหลวง โดยเป็นการพบกันแบบไม่ค่อยสวยเท่าไรคือป๋อหย่าไล่ล่าภูตตนหนึ่งอยู่ แต่ฉิงหมิงเข้ามาช่วยภูตตนนั้นไว้เพราะเห็นว่าไม่ใช่ภูตเลวร้าย ทั้งสองมีความเห็นในเรื่องภูตต่างกันโดยสิ้นเชิง แม่ของป๋อหย่าถูกภูตจิ้งจอกฆ่าตายจึงเกลียดภูต ตั้งเป้าหมายกำจัดภูตให้สิ้นซาก ขณะที่ฉิงหมิงซึ่งถูกคนกล่าวหาว่าเป็นลูกครึ่งภูตจิ้งจอกไม่ได้รังเกียจภูต มองว่าภูตที่ดีก็สามารถนำมาใช้งานได้

  ทั้งสองเข้าวังไปสมทบกับปรมาจารย์หยินหยางอีก 2 คน แต่ปรากฏว่าปรมาจารย์ท่านหนึ่งที่เคยเข้าร่วมพิธีครั้งในที่แล้วกลับถูกสังหารอย่างปริศนา เฮ่อโส่วเยว่ ศิษย์ของเขาจึงได้รับการแต่งตั้งขึ้นมาเป็นผู้ทำพิธีแทน

  ฉิงหมิงถูกใส่ร้ายว่าเป็นผู้สังหารปรมาจารย์ท่านนั้น แม้จะรอดจากการถูกจับกุมมาได้ด้วยความช่วยเหลือของป๋อหย่า แต่ก็ทำให้บรรดาปรมาจารย์เกิดความสงสัยว่าเรื่องนี้ต้องมีผู้อยู่เบื้องหลัง ซึ่งคนแรกๆ ที่ถูกสงสัยก็คือองค์หญิงผู้มีข่าวลือว่าใช้ไสยเวทย์ควบคุมจักรพรรดินีอยู่ แต่ในความเป็นจริงแล้วเรื่องซับซ้อนกว่านั้นและยังเกี่ยวพันไปถึงอาจารย์ของฉิงหมิง


  ความคิดเห็น

  ภาพรวมเราว่าบทโอเคเลย การใช้ foreshadow การผูกปม การเฉลยเนื้อเรื่องมีความเชื่อมโยงกันตั้งแต่ต้นจนจบและมาในจังหวะที่เหมาะสม ธีมหลัก--นามเป็นอาคมประเภทหนึ่ง---ทำหน้าที่เชื่อมเส้นเรื่องทั้งหมดไว้ด้วยกันได้เป็นอย่างดี ปมเกลียดภูตของป๋อหย่าก็มีสาเหตุและมีการคลี่คลายในตอนท้าย ไม่มีอะไรที่โผล่มาแบบไม่มีที่มาที่ไป ถึงเรื่องจะซับซ้อนประมาณหนึ่งแต่ก็นำเสนอออกมาให้เข้าใจได้ไม่ยากในเวลา 2 ชั่วโมงนิดๆ การดำเนินเรื่องไหลลื่นดีมาก แทบไม่มีจุดที่รู้สึกว่าเดินเรื่องเร็วหรือช้าเกินไป พูดง่ายๆ ก็คือเป็นหนังที่ดูสนุก ไม่ค้างคา ปมที่โผล่มาตอนต้นเรื่องก็เฉลยครบหมด

  เราประทับใจพาร์ทองค์หญิงกับเฮ่อโส่วเยว่เป็นพิเศษ ถึงหนังจะมีฉิงหมิงกับป๋อหย่าเป็นตัวละครหลัก แต่ตัวละครที่เป็นตัวเดินเรื่องและเป็นเจ้าของธีมเรื่องที่แท้จริงคือองค์หญิงกับเฮ่อโส่วเยว่ บทหนังวางเรื่องราวของตัวละครมาได้ดี ดูแล้วเข้าใจได้ถึงสาเหตุที่มาที่ไปของการกระทำและรู้สึกอินไปกับความเจ็บปวดของทั้งสองคน ถึงพล็อทจะคลิเช่ แต่ก็นำเสนอออกมาได้ซาบซึ้งกินใจจริงๆ

  *spoiler* ชอบบทตอนที่องค์หญิงบอกว่าเป็นมนุษย์มันเจ็บปวดเกินไป ชาติหน้าอยากเกิดเป็นดวงจันทร์ แล้วเฮ่อโส่วเยว่บอกว่าเช่นนั้นข้าจะปกป้องดวงจันทร์ตลอดไป คือมันฟังดูเหมือนธรรมดาแต่หวานมากและเศร้ามาก (T__T) เวอร์ชั่นญี่ปุ่นก็มีไดอะล็อกเกี่ยวกับดวงจันทร์เหมือนกันแต่เข้าใจยากกว่า แบบฟังละต้องไปคิดต่อ 5555 คือเซย์เมย์บอกฮิโรมาสะว่า "ถ้าเจ้าบอกหญิงสาวว่าข้าจะมอบดวงจันทร์ดวงนั้นให้เจ้า แล้วหญิงสาวตอบว่า เจ้าค่ะ ดวงจันทร์ดวงนั้นก็เป็นของนางแล้ว" *spoiler*

  ส่วนความสัมพันธ์ของตัวละครหลักอย่างฉิงหมิงกับป๋อหย่าก็เริ่มจากการเป็นขั้วตรงข้ามที่ไม่ชอบขี้หน้ากัน (แต่ดูเหมือนป๋อหย่าจะเป็นคนไม่ชอบฉิงหมิงอยู่ฝ่ายเดียว 5555) แล้วค่อยพัฒนามาเป็นสหายที่เชื่อใจกัน มีความพ่อแง่แม่งอนเล็กน้อยตามท้องเรื่อง โดยส่วนตัวเราให้ผ่าน ถึงจะแอบรู้สึกว่ามันยังมีอะไรบางอย่างที่ขาดไปในช่วงการพัฒนาความสัมพันธ์ (คิดว่าเป็นเรื่องปมของตัวละครที่ขยี้ไม่หนักพอ) แต่ก็พอจะชดเชยได้ด้วยเคมีที่เข้ากันได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อของนักแสดงทั้งสองคน

  จุดที่หักคะแนนมากสุดน่าจะเป็นเรื่องภูตรับใช้ของฉิงหมิงที่เรารู้สึกว่าใช้ตัวละครไม่ค่อยคุ้มเท่าไร ปูเรื่องมาเหมือนจะมีบทมากกว่านี้แต่กลับไม่ได้เอามาใช้เป็น key ในการแก้ปมใดๆ ของเรื่อง เลยรู้สึกเหมือนมีความขาดๆ เกินๆ อยู่นิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบกับภาพรวมของเรื่องมากมายอะไร

  งานภาพถือว่าใช้ได้ ไม่ขัดตา ฉากสวย คอสตูมสวย CG ก็อยู่ในระดับโอเคนะ ไม่ได้เนียนมากแต่ก็พัฒนาจากหนังจีนในช่วง 5-6 ปีก่อนหน้ามาพอสมควร ส่วนดนตรีประกอบได้ kawai kenji (ผลงานที่เป็นที่รู้จักเช่น ghost in the shell) มาทำเพลงให้ ซึ่งเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ดีมากๆ ของหนังเรื่องนี้และเป็นตัวอย่างของ bgm ที่ดี คือเสริมบรรยากาศในเรื่องแต่ไม่โดดออกมาจากหนัง ดูจบก็จำ bgm ไม่ได้ จำได้แต่ว่ามันเป็นหนังที่ bgm ดี

  ส่วนเพลงจบ 痴情冢 ที่ร้องโดยเติ้งหลุน (และแต่งทำนองโดยอาจารย์หลินไห่) ก็คงไม่ต้องพูดอะไรมาก เพราะสุดอะไรสุด ฟังมาเป็นเดือนแล้วก่อนที่จะมาดูหนัง 5555 ยิ่งฟังตอนหนังจบแล้วยิ่งรู้สึกว่าเนื้อเพลงสื่อสารใจความของเรื่องออกมาได้ครบถ้วนมากทั้งในส่วนขององค์หญิงกับเฮ่อโส่วเยว่และในส่วนของฉิงหมิงกับป๋อหย่า (ท่อน 星晴明月照山野,风博雅弦望君乐 นี่ก็นะ เน้นจังงง)


  เทียบกับเวอร์ชั่นญี่ปุ่นแล้วเป็นยังไง?

  ถ้าเทียบกับเวอร์ชั่นญี่ปุ่น เราว่าเวอร์ชั่นจีนดูง่ายกว่ามาก คือเป็นแอคชั่นแฟนตาซี CG ตูมตามอลังการ แต่งเรื่องใหม่หมดเลยมีการอธิบายเซ็ตติ้งชัดเจน ขณะที่เวอร์ชั่นญี่ปุ่นจะไม่อลังการมาก เป็นอนเมียวจิแบบดั้งเดิม การดำเนินเรื่องบางช่วงอืดๆ เอื่อยๆ สไตล์ญี่ปุ่น แถมไม่ค่อยอธิบายอะไรเยอะเพราะทำมาให้คนญี่ปุ่นดูเป็นหลัก ถ้าไม่รู้ประวัติศาสตร์หรือไม่อินความเฮอันอาจจะตามเรื่องไม่ค่อยทัน

  แม้แต่ความสัมพันธ์ของฉิงหมิงกับป๋อหย่าในเวอร์ชั่นนี้ก็ดูเข้าใจง่ายกว่า ถามว่าชวนจิ้นมั้ยมันก็ชวนจิ้นทั้งคู่ แต่เวอร์ชั่นจีนมันทำอะไรชัดเจนกว่าตั้งแต่ชื่อเรื่อง 晴雅集 เนื้อเพลงอะไรต่างๆ (เป็นความเฉพาะตัวที่ภาษาจีนเท่านั้นจะทำได้) รูปแบบความสัมพันธ์ที่เปลี่ยนจากความไม่ชอบมาเป็นความเชื่อใจก็ย่อยง่ายกว่า ขณะที่เวอร์ชั่นญี่ปุ่นมันก็สไตล์ญี่ปุ่นอะ มีความซาบิ ยูเก็น โมโนะโนะอาวาเระ คำพูดการกระทำอะไรต่างๆ มัน subtle กว่า ดูผ่านๆ เหมือนไม่มีอะไรให้จิ้น เป็นมิตรภาพลูกผู้ชายธรรมดา แต่ถ้าดูให้ลึกแล้วสัมผัสได้ก็จะรู้สึกว่ามันเป็นความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งมากๆ ไปเลย ซึ่งตรงนี้เราโอเคกับทั้ง 2 เวอร์ชั่นนะ เพราะการสร้างคาแรกเตอร์และเรื่องราวที่ต่างกันมันสอดคล้องกับความสัมพันธ์ของตัวละครที่แตกต่างกันด้วย เลยไม่รู้สึกว่ามีอะไรที่ฝืน

  คาแรกเตอร์ของฉิงหมิงอาจจะเป็นปัญหาใหญ่สุดสำหรับคนที่ติ่งเซย์เมย์มาก่อน เพราะฉิงหมิงเป็นคนดีมากกกตามสไตล์พระเอกหนังจีนโบราณ เป็นเซย์เมย์เวอร์ชั่นเติบโตมาอย่างดี 5555 เคารพอาจารย์ มีคุณธรรม ใจดี ช่วยเหลือคนอ่อนแอ ค่อนข้างต่างจากเซย์เมย์เวอร์ชั่นญี่ปุ่นที่มักจะถูกวางคาแรกเตอร์เป็นจิ้งจอกเดียวดาย เจ้าเล่ห์ ขี้แกล้ง และเป็นอนเมียวจิที่ค่อนข้างนอกคอก คนในกรมอนเมียวไม่ค่อยชอบ ไม่มีคนคบ ในหนังเวอร์ชั่นญี่ปุ่นจะแสดงปมส่วนนี้ออกมาชัดเจนกว่า ทำให้รู้สึกว่าการที่เซย์เมย์เปิดใจให้ฮิโรมาสะก็เพราะเขาเป็นคนที่พิเศษจริงๆ

  และเพราะคาแรกเตอร์ของฉิงหมิงไม่เหมือนเซย์เมย์ คู่หูอย่างป๋อหย่าเลยถูกเปลี่ยนคาแรกเตอร์แบบ 180 องศาให้เข้ากับฉิงหมิงไปด้วย (ซึ่งก็เข้ากันได้เหมาะเจาะจริงๆ ฉิงหมิงเป็นคนดีจัดขนาดนี้ให้ป๋อหย่าเด๋อๆ ด๋าๆ ถูกแกล้งตลอดเวลาเหมือนเวอร์ชั่นญี่ปุ่นก็คงไม่ไหว 5555) เราถึงบอกไปว่าถ้าจะดูหนังให้สนุกก็ต้องทิ้งภาพจำของเวอร์ชั่นญี่ปุ่นไปให้หมด


  สรุป

  เขียนมาตั้งยาว ขอสรุปสั้นๆ แล้วกันว่าไปดูเถอะ หนังสนุกครบรสจริงๆ


  ************************

  บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
Saowalak Chamnankit (@fb1022300441685)
ไม่เข้าใจประโยคที่ว่า “นามเป็นอาคมประเภทหนึ่ง” ช่วยอธิบายตรงนี้ได้มั้ยคะ
@fb1022300441685 วัฒนธรรมจีนกับญี่ปุ่นจะให้ความสำคัญกับชื่อมากๆ ค่ะ คนโบราณจะมีหลายชื่อตามสถานะที่เปลี่ยนไป (ตอนเด็กชื่อหนึ่ง โตมามีอีกชื่อ ถ้าบวชก็ตั้งชื่อใหม่ ตายก็ตั้งชื่อใหม่) แต่ชื่อแรกหรือชื่อตัวจะเป็นเหมือนตัวตนที่แท้จริงของคนคนนั้น การที่ไม่มีใครเรียกชื่อหรือลืมชื่อจริงของตัวเองจึงเหมือนเป็นการสูญเสียตัวตน ในทางกลับกัน การให้คนอื่นเรียกชื่อจริงของตัวเองก็เหมือนเป็นการแสดงความไว้ใจ ยอมให้อีกฝ่ายเข้าถึงตัวตนที่แท้จริง อย่างเวลาที่ปรมาจารย์เรียกใช้ภูตก็ต้องเรียกชื่อ

ในเวอร์ชั่นญี่ปุ่นจะอธิบายตรงนี้ไว้ละเอียดกว่า คือบอกว่าอาคมเป็นสิ่งที่เชื่อมโยงหัวใจหรือสิ่งของไว้ด้วยกัน ตัวตนของคนเชื่อมโยงกับชื่อ การเรียกชื่อก็คือการเชื่อมโยงระหว่างคนเรียกกับคนถูกเรียก ชื่อเลยเป็นอาคมชนิดหนึ่งค่ะ
Saowalak Chamnankit (@fb1022300441685)
@gjallar69 ขอบคุณค่ะ 😊
Prapavarin Ekpornprasit (@fb1264435717001)
พอแปะวาปเวิร์ชั่นญี่ปุ่นหน่อยได้มั้ยคะ เราดูภาคจีนแล้ว สนใจอยสกตามดูของญี่ปุ่นน่ะค่ะ ><
@fb1264435717001 เราดูจาก DVD เมื่อนานมาแล้ว คิดว่าตอนนี้ไม่น่ามีขายแล้วค่ะ ^^") แต่เห็นแบบซับเวียดนามอยู่ใน youtube ค่ะ onmyoji 2001