เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
บันทึกจากเพลงบันทึกหมึกจิ๋ว
เราล้วนเป็นคนสำคัญของใครสักคน ข้อคิดดี ๆ จากความหมายของเพลง Celebrity - IU
 • (บทความนี้ เคยถูกเขียนขึ้นใน blockdit: mediabun ซึ่งเป็นผลงานของผู้เขียนเอง)


  หากพูดถึงศิลปินเดี่ยวของวงการ K-pop คงปฏิเสธไม่ได้ว่าไม่มีใครไม่รู้จัก ไอยู (IU) เนื่องจากเสียงที่ไพเราะและใสยิ่งกว่าแก้วของเธอนั้นทำให้ไม่ว่าจะปล่อยออกมากี่เพลงก็สามารถครองที่หนึ่งของชาร์ตเพลงเกาหลีได้แบบสบาย ๆ ทุกครั้ง

  วันนี้ เราจึงอยากนำเสนอสิ่งที่สอดแทรกไว้ในเพลง Celebrity 

  ซิงเกิลที่ถูกปล่อยออกมาเมื่อวันที่ 27 มกราคม 2564 นั่นเอง

  ไอยู (IU) จากเพลง celebrity

  "เราล้วนเป็นคนสำคัญของใครสักคน" คือ สิ่งที่เราสรุปได้สั้น ๆ จากความหมายของเพลงนี้

  เพราะเพลงนี้มีความหมายที่กล่าวถึงความวุ่นวายในโลกปัจจุบัน ที่มีการติดต่อสื่อสารกันได้ง่ายขึ้น เราสามารถพูดคุยกับคนที่เราไม่เคยเห็นหน้า หรือติดต่อกับคนสนิทที่อยู่กันคนละพื้นที่ได้อย่างสบาย ๆ 

  แน่นอนว่าทุกอย่างมีทั้งข้อดีและข้อเสีย แต่ในเพลงนี้เราจะมาพูดถึงมุมมองที่หลายคนอาจจะมีประสบการณ์ร่วมกันแต่ไม่บอกใคร เพราะเหตุผลอะไรบางอย่างที่ทำให้พูดออกมาไม่ได้
  걸음걸이, 옷차림 - การก้าวไปข้างหน้า วิธีการใช้ชีวิต
  이어폰 너머 play list - ผ่านเข้ามาเหมือนดั่งเพลงในเพลย์ลิสต์
  음악까지 다 minor  - ดั่งทุกสิ่งคือท่วงทำนองในเสียงดนตรี
  ในตอนเริ่มต้นของเพลงนี้ ได้กล่าวถึงการใช้ชีวิตของคนคนหนึ่งที่พบเจอเรื่องราวแตกต่างกันไปในแต่ละวัน ซึ่งมีทั้งเรื่องดีและไม่ดี เหมือนกับเพลงในเพลย์ลิสต์ที่ถูกเปิดไปเรื่อย ๆ เพลย์ลิสต์เหล่านั้นเต็มไปด้วยเพลงหลากหลายรูปแบบ มีทั้งเพลงที่เราชอบฟัง เพลงที่เราเคยชอบฟัง หรือบางเพลงที่เราไม่เคยคิดจะกดเข้าไปฟัง แต่มันดันเข้ามาแทรกอยู่ระหว่างเพลงที่เรากำลังฟังอยู่เสียอย่างนั้น 

  เมื่อเพลงที่แทรกขึ้นมามีท่วงทำนองหรือเนื้อร้องที่ถูกหู เราคงรีบเก็บมันเข้าเพลย์ลิสต์เพลงโปรดทันที แต่ถ้าไม่ใช่...เพลงนั้นย่อมถูกกดข้ามหรือเราอาจจะสวดภาวนาให้มันจบเร็วขึ้น  (ในกรณีที่เราไม่มีอำนาจครอบครองเพลย์ลิสต์) เพื่อรอเปลี่ยนไปสู่เพลงถัดไป ซึ่งท่วงทำนองเหล่านั้นก็เปรียบเหมือนก้าวเล็ก ๆ แต่ละก้าวในชีวิตของเรา 

  การใช้ชีวิตบนโลกนี่มันยากเสียเหลือเกิน คือสิ่งที่ฉันคิดอยู่ตลอดหลายปีที่ผ่านมา โลกใบนี้มันช่างซับซ้อนและเต็มไปด้วยปัญหา ไม่มีกฎเกณฑ์ที่เขียนขึ้นมาอย่างชัดเจนเพื่อแนะนำว่าเราควรจะใช้ชีวิตอย่างไรบนโลกใบนี้ สังคมนี้จึงเต็มไปด้วยความหลากหลายเกินกว่าจะนับ หากได้เจอคนที่มีความชอบเหมือนกัน หรือสามารถเข้าใจกันได้ ราวกับว่าเป็นคู่หูที่เหมือนของขวัญจากพระเจ้า ก็คงเหมือนการสุ่มเจอเพลงดี ๆ ในเพลย์ลิสต์สักเพลงอย่างไรอย่างนั้น

  แต่บางครั้ง... เราถูกจับไปวางไว้ในสังคมที่แตกต่างกับเรามากเกินไป ทำให้รู้สึกราวกับว่า โลกแห่งความหลากหลายนี้ กำลังผลักเราออกไปเรื่อย ๆ พร้อมป้ายสีว่าความแตกต่างของเรานั้นเป็นสิ่งที่ผิด
  넌 모르지 - คุณไม่รู้หรอก
  떨군 고개 위 - ว่าบนหัวของคุณเป็นยังไงอยู่ในตอนนี้
  환한 빛 조명이 - มันเหมือนมีวงแหวนส่องสว่าง
  어딜 비추는지 - ที่กำลังเปล่งประกายเจิดจ้า

  ในบางครั้ง...เราอาจรู้สึกโดดเดี่ยวเหมือนต้องใช้ชีวิตต่อไปคนเดียวบนโลกใบนี้ เรารู้สึกว่าทำไมเราถึงเป็นได้แค่คนธรรมดา ไม่มีคุณค่าหรือความพิเศษใด ๆ บนโลกใบนี้เลย 

  แต่ความจริงแล้วคุณไม่รู้หรอกว่า อาจมีใครสักคนที่เฝ้ามองและชื่นชมคุณอยู่เสมอ เขามองเห็นทุกความเหน็ดเหนื่อย ความทุกข์ ความสุข และเขาคอยอธิษฐานเผื่อคุณอยู่ทุกคืน

  เขามองเห็นวงแหวนที่ส่องสว่างบนหัวของคุณ

  เขารู้ว่าคุณยังไม่ถึงฤดูที่จะเบ่งบานได้เต็มที่

  เขามองเห็นแสงที่เปล่งประกายออกมาจากตัวคุณ

  แม้เราจะรู้สึกว่าตัวเองแตกต่างกับคนอื่น แต่เขาอยากให้คุณรู้ไว้ว่า ความแตกต่างนั้นมันมีข้อดีของมัน ใช่แล้ว...มันทำให้เราสามารถทำบางอย่างได้ในขณะที่คนอื่นทำสิ่งนั้นไม่ได้ไงล่ะ

  헤매도 좋으니 - ไม่เป็นไรหรอกถ้าจะหน้าบึ้งบ้าง
  웃음 짓게 되길 - แต่ท้ายที่สุดฉันหวังว่าคุณจะยิ้มออกมา
  มันถึงไม่เป็นไรเลยที่เราจะรู้สึกเศร้าจนอยากร้องไห้ แต่หวังว่าเราจะพบเรื่องที่ทำให้ยิ้มออกมาได้ในแต่ละวัน ไม่ว่าจะรู้สึกโดดเดี่ยวหรือแปลกแยกแค่ไหน

  อยากให้รู้ไว้ว่า เรา คือ คนสำคัญของใครสักคนเสมอนะ ;-)

  และนี่คือสิ่งที่เราได้จากเพลงนี้ ซึ่งไม่ใช่การแปลเนื้อเพลงตรง ๆ เราหวังว่าข้อความเหล่านี้จะช่วยเป็นกำลังใจให้ใครสักคนที่ผ่านมาเห็นมัน ทุกวันนี้เราต้องเจออะไรมากมายในหนึ่งวัน อาจจะมีทั้งวันดีและวันที่แย่ แต่เราหวังว่าคุณจะได้พักผ่อนพร้อมตื่นขึ้นมาด้วยรอยยิ้มที่สดใสนะคะ

  และขอขอบคุณแปลไทยที่เรียบเรียงได้สวยงามมาก ๆ จาก

  Kor-Thai Translation: Urszula

  ภาพประกอบที่เราวาดเองสามารถติดตามได้ที่ IG : 29xart

  หากใครมีเรื่องราวอยากแลกเปลี่ยน สามารถคอมเมนท์มาพูดคุยกันได้นะคะ

  บันทึกหมึกจิ๋ว

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in