เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
นิยายจีนmenalin
ลำนำดอกท้อ (歌尽桃花)
 • คนเราล้วนต้องหวนคืนสู่ธรรมชาติ หรือท่านคิดว่าอย่างไรเสียคนเราก็ต้องตาย ตอนนี้จึงไม่ต้องกินอาหารแล้วอย่างนั้นหรือ เราต่างก็มีชีวิตอยู่บนโลกนี้ไม่นาน หากเรายอมทิ้งความสุขในปัจจุบันไปเสียเพียงเพราะกลัวความยากลำบากซึ่งอาจไม่เกิดขึ้นในภายภาคหน้า ท่านคิดว่าการทำเช่นนี้คุ้มค่าหรือ
  - ซย่าอวี่ปิง
  (ล. 1, น. 425)  ลำนำดอกท้อ (歌尽桃花)

  ผู้เขียน :หมีเป่า (靡宝)
  ผู้แปล: อาจือ
  สนพ. อรุณ
  พิมพ์ครั้งแรก, มกราคม 2561
  (2 เล่มจบ)

            หลังอกหักจากการแอบรักพี่ชายผู้เป็นเพื่อนบ้าน เซี่ยหวายหมินประสบอุบัติเหตุจนวิญญาณหลุดออกจากร่าง ด้วยความจำเป็นบางอย่างเธอถูกส่งทะลุมิติย้อนเวลาเข้าไปอยู่ในร่างคุณหนูตระกูลเซี่ย เซี่ยเจาหวา บุตรีคนที่สี่ของราชครูเซี่ยแห่งแคว้นตงฉี แต่ถึงแม้จะเป็นคุณหนูสูงศักดิ์ แต่เธอกลับปัญญาอ่อนเสียนี่! แล้วนี่ยังถูกหลานสาวตัวเองแกล้งจนตกน้ำตายอีก เซี่ยหวายหมินรู้สึกเวทนาคุณหนูผู้นี้ยิ่งนัก แต่ตอนนี้เธอเข้ามาครอบครองร่างนี้แล้ว ใครก็อย่าหวังจะมารังแกกันได้ง่าย ๆ อีก

            คนในจวนราชครูต่างก็ตื่นเต้นกับสติปัญญาของคุณหนูสี่ที่กลับมาเป็นปกติ แต่เนื่องจากป่วยอยู่นาน แม้จะไม่ถึงกับถูกละเลยหรือมีชีวิตยากลำบากในจวน แต่เซี่ยเจาหวาก็ไม่สนิทกับใคร มีเพียงสาวใช้คนสนิทเป็นเพื่อน ท่ามกลางญาติพี่น้องที่ออกจะห่างเหิน มีเพียงคุณชายรอง เซี่ยเจาอิง ผู้ไปมาลึกลับเท่านั้นที่ให้ความสนใจ ดูแลตามใจนาง กับพี่รองผู้ไม่ชอบเข้าออกทางประตู แต่กลับแอบปีนรั้วบ้านแวะมาหานางอยู่บ่อย ๆ ผู้นี้ นางคาดไม่ถึงว่าความลับและความปรารถนาที่เขาเก็บงำไว้จะถึงขั้นพลิกฟ้าพลิกแผ่นดิน ตัวนางที่หวังเพียงชีวิตสุขสบายเปี่ยมอิสระเสรีสุดท้ายก็ถูกพัดตลบเข้าไปสู่ศึกชิงอำนาจอย่างเลี่ยงไม่ได้

            พล็อตนิยายเรื่องนี้มาตามสมัยนิยมเป๊ะ นางเอกประสบเหตุบางอย่างจนพลัดหลงทะลุมิติเข้าไปอยู่ในร่างคุณหนูสูงศักดิ์ที่มีชะตาอาภัพ ต้องใช้ความรู้ความสามารถที่ติดตัวมาพลิกชะตาชีวิตตน และพบรักกับชายหนุ่มสูงศักดิ์ตามสูตร ดังนั้น จะหมู่หรือจะจ่าท่ามกลางกระแสนิยายที่มาแนวเดียวกันก็คงต้องวัดกันที่ฝีไม้ลายมือในการผูกโยงปมและเดินเรื่องว่าจะสนุกแค่ไหน

            ซึ่งเราว่า ลำนำดอกท้อ (歌尽桃花)  เรื่องนี้ผ่านแบบได้ 3 ผ่านจากคณะกรรมการเลยทีเดียว เดินเรื่องเร็ว ตัวละครมีเสน่ห์ พระเอกน่ารักมาก โรแมนติกฟินมาก บทดราม่ากับมุกตลกก็สร้างสีสันให้เนื้อเรื่องได้ดี มีทั้งปมชิงอำนาจให้ได้ลุ้น ความรักน่ารัก ๆ ของคู่พระนางก็ดีต่อใจ พอบทจะซึ้งก็ทำน้ำตาซึมได้หน่อย ๆ ออกมากลมกล่อม ไม่หนักไปทางใดทางหนึ่งมากเกินไปนัก สำหรับชาวสายสุขนิยมทั้งหลาย เรื่องนี้เราว่าตอบโจทย์

            แต่ถึงอย่างนั้นถ้าใครเบื่อแนวทะลุมิติ ก็อาจจะไม่ชอบเท่าไร อย่างที่บอกว่าเนื้อเรื่องสไตล์นี้ปัจจุบันมีอยู่ดาดดื่น ทำให้ ลำนำดอกท้อ (歌尽桃花) นั้นแทบจะเหมือนกับการจับจุดเด่นของนิยายหลาย ๆ เรื่องที่เราเคยอ่านก่อนหน้ามารวมกัน มีความยอดหญิงหมอเทวดาเข้าไปอีก ? (นางเอกเกิดในตระกูลแพทย์แผนจีน เรียนสายนี้ด้วย ทะลุมิติมาก็นำความรู้ที่พอจะมีอยู่บ้างมาใช้ประโยชน์อะ ภายหลังเก่งถึงขั้นผ่าตัดคนได้ แต่ก็ไม่ได้เน้นไปที่ความเก่งกาจของนางเอกมากขนาดเรื่อง ยอดหญิงหมอเทวดา หรอกนะ) เพราะงั้นก็ต้องยอมรับฝีมือของคนเขียน บวกรวมกับคนแปลด้วยว่าทำได้ดีทีเดียวแหละ ออกมาสนุกน่าติดตาม เซียวเซวียนน่ารักมากกกกก (ก. ไก่ ล้านตัว) อยากจะเป็นหวังเฟยเหลือเกินค่ะคุณ ????

            ใครสนใจก็ลองไปหามาอ่านได้ ปกก็สวยดี เอามาวางต่อกันยิ่งงาม 
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
Jantana Nakorngan (@fb1496022147141)
อยากอ่านต้องทำยังไงคะ
menalin (@menalin)
@fb1496022147141 มีวางขายตามร้านทั่วไปละค่ะ หรือไม่รองานสัปดาห์หนังสือที่กำลังจะถึงนี้ ตามกรุ๊ปหนังสือมือสองในเฟซบุ๊กก็เห็นมีคนเอามาขายอยู่บ้างค่ะ