เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
นิยายจีนmenalin
จอมเวทแสนร้าย จอมใจแสนรัก (奈何卿太萌)

 • "มีหญิงสาวคนใดบ้างเล่าที่ไม่อยากเป็นคนสำคัญเพียงหนึ่งเดียวของใครสักคน อีกทั้งคนผู้นั้นยังมองเพียงนางคนเดียว และเห็นผู้อื่นเป็นเพียงเมฆที่ล่องลอยผ่านไปเท่านั้น"
  - เผยเมี่ยวอวี่
  (เล่ม 3, หน้า 144)

  "จอมเวทแสนร้าย จอมใจแสนรัก (奈何卿太萌)"

  ผู้เขียน: สุ่ยเชียนเช่อ (水千澈)
  ผู้แปล: ลีลรักษ์
  สนพ. อรุณ, พิมพ์ครั้งที่ 2 ธันวาคม 2560
  (3 เล่มจบ)

            ไป๋หลี่หลิงจิว วัย 10 ขวบถูกส่งมายังตระกูลซ่งเพราะมีดวงนำโชคให้คุณชายใหญ่ ซ่งเสวี่ยอี เด็กหนุ่มอ่อนแอขี้โรคผู้ใช้ชีวิตภายใต้หน้ากากที่ใคร ๆ ต่างดูแคลน ไม่ก็เวทนาด้วยไร้ความสามารถโดดเด่นใด ๆ และคงมิอาจมีชีวิตอยู่ได้นาน แรกพบต่างคนต่างไม่รู้ว่าอีกฝ่ายเป็นใคร เธอนึกว่าเขาเป็นวิญญาณ ส่วนเขานั้นกลับถูกชะตาเด็กหญิงตัวน้อยคนนี้ยิ่งนัก กาลเวลาผันผ่านสองคนต่างช่วยกันประคับประคอง ดูแล และปกป้องกันเรื่อยมาจนเติบใหญ่ จากเดิมเป็นคนที่ไม่มีใครเหลียวแล กลับกลายเป็นคนที่ไม่ว่าใครก็ไม่อาจมองข้าม สำหรับหลิงจิวนางจะทำทุกทางเพื่อปกป้องซ่งเสี่ยวไป๋ของนาง และสำหรับซ่งเสวี่ยอี เขาจะทำทุกอย่างเพื่อให้ตนคู่ควรที่จะยืนเคียงข้างจิวเอ๋อร์ของเขา ความสัมพันธ์ค่อย ๆ พัฒนาและแน่นแฟ้นลึกซึ้งขึ้นทุกวันท่ามกลางเงามืดของโรคร้ายที่ฝังตัวอยู่ในร่างของซ่งเสวี่ยอี และการปองร้ายจากเหล่าผู้ไม่หวังดีและปรารถนาจะแย่งชิงอำนาจ

            เรื่องนี้แนวอภิหารแฟนตาซี กลิ่นอายเทพเซียนหน่อย ๆ เหมาะกับคนชอบสายหวาน หวานละมุน หวานไม่บันยะบันยัง หวานแบบโนสนโนแคร์พีเพิ่ล ไม่ต้องเติมน้ำตาล พระเอกหวานมากกกก ตัวติดนางเอกตลอดเวลา และปักใจกับนางมาตั้งแต่หลิงจิว 10 ขวบ ค่ะ พระเอกเราเลี้ยงต้อย (ชอบตอนนึงที่มีตัวละครคิดว่านี่มันเลี้ยงไว้ทำเมียชัด ๆ 555) นางเอกมีตาทิพย์ กับพลังพิเศษในการทำนายแม่นยำซึ่งล้วนแล้วแต่ติดตัวมาจากชาติที่แล้ว เดาว่านางเข้ามาอยู่ในร่างหลิงจิวก่อนหน้ากำหนดส่งตัวไปตระกูลซ่งไม่นานเท่าไร ความทรงจำความรู้สึกยังคงเป็นช่วงอายุในชาติก่อน ดังนั้น เลยติดท่าทีความคิดตามวัยมา แต่ด้วยหน้าตาและอายุในร่างนี้ยังเป็นเด็ก กิริยาอาการของนางเอกก็เลยจะดูน่าเอ็นดูในสายตาคนรอบข้าง แล้วยังพยายามทำตัวเป็นพี่สาวของพระเอกอีก น่ารักดี

            แต่ว่าเล่ม 1 จะน่าเบื่อหน่อยนะ แทบไม่ค่อยมีอะไร เป็นเล่มปูเรื่องเลยก็ว่าได้ ขึ้นมาเล่ม 2 ก็ยังเฉย ๆ เริ่มสนุกเอาช่วงเหตุการณ์ในหมูบ้านป่าท้อ (คนละป่ากับสามชาติสามภพ ป่าท้อสิบลี้นะ) แล้วจะฟินหนักมากตั้งแต่ตอนสุดท้ายของเล่ม 2 ไปจนจบเล่ม 3 เราว่าเล่มที่สนุกที่สุดก็เล่มสุดท้ายนี่แหละ เพราะงั้นขอจงอดทนในการอ่านช่วงแรก ๆ หน่อย

            สำหรับตัวละครสองตัวนี้ เราว่าช่วงวัยเด็กเป็นช่วงที่สำคัญมาก ผู้เขียนเลยใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่กับวัยนี้ละมั้ง ตั้งแต่แรกพบถูกชะตา จนเชื่อมั่นในกันและกัน ค่อย ๆ ช่วยกันสร้างรากฐานเพื่อให้อยู่ด้วยกันได้อย่างมั่นคงปลอดภัย เป็นช่วงบ่มเพาะความรักความผูกพัน ผู้เขียนปูทางให้มันค่อย ๆ ซึมลึกลงไปทีละเล็กทีละน้อย แต่เราจะแอบตะขิดตะขวงใจหน่อย ๆ เพราะนางเอกมัน 10 ขวบเองอะ พระเอกก็ประมาณ 13 - 14 แต่สองคนนี้มันจะคลอเคลียกันตลอด อาบน้ำด้วยกัน นอนด้วยกัน คือรู้สึกตัวเองเป็นคนเลวไร้ศีลธรรมอย่างไรพิกลที่ไปฟินกับเด็ก คือเด็กสองคนมันคงยังไม่ทันคิดอะไรอกุศลกันอะ แต่อิป้านี่คิดไปไกลแล้วลูกเอ๊ยยย ? ซึ่งมันจะอินก็อินไม่เต็มที่ รอนานมากกว่าจะโต พอนางเอก 15 จวนเป็นสาวแล้วเท่านั้นแหละ โอ้โฮ ฟินได้เต็มที่ละ ปลดปล่อยพันธนาการ

            ในแง่ของมุกตลกที่สอดแทรกผ่านความคิดและการกระทำบิด ๆ เบี้ยว ๆ ตรรกะวิบัติของตัวละครก็ฮาดี แต่ไม่ถึงขั้นขำก๊าก โดยรวมเราให้คะแนนเรื่องนี้ในระดับ 7 เต็ม 10 แอบเสียดายช่วงแรกที่มันอืด
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
wine38023583 (@wine38023583)
สนุกนะ
Phet Mxkh (@fb2762592533966)
โหลดไง อ่านไม่ได้เลย
Supharat Thapromma (@fb8630039972119)
โหลดไปอ่านยังไงคะ
menalin (@menalin)
@fb8630039972119 งงค่ะ คือจะโหลดบล็อกนี้?