เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
นิยายจีนmenalin
ตราบฟ้าดินมลาย (图南志)
 • ท่านอา ท่านเป็นผู้ที่ข้าหลงใหลหมายปองมาทั้งชีวิต
  แม้ว่าจะขัดหลักศีลธรรม แล้วอย่างไรเล่า?
  แม้คำคนครหาจะน่ากลัว แล้วอย่างไรเล่า?

  (หน้า 214, เล่ม 2)  "ตราบฟ้าดินมลาย (图南志)"

  ผู้เขียน: จางหวั่นชือ (张晚知)
  ผู้แปล: ห้องสมุด
  สนพ. ห้องสมุด, พิมพ์ครั้งที่ 1, กันยายน 2558
  (3 เล่มจบ)

            เขาคือคนที่นางอุ้มชู เฝ้าอบรมมาแต่เล็กแต่น้อย ในสายตาของนาง ตงอิง คือหลานชาย คือญาติสนิท เขาผู้ที่นางฝากความหวังและทุ่มเทแรงกายแรงใจผลักดันให้ขึ้นครองแผ่นดิน พวกเขาให้คำมั่นสัญญาต่อกันผูกพันกันชั่วชีวิต สิบปีแรกรวบรวมอำนาจในใต้หล้า สิบปีต่อมาปกครองแว่นแค้น สิปปีสุดท้ายโอบอุ้มปวงประชา แล้วหลังจากนั้นจะไม่สนใจใดอื่น ออกท่องยุทธภพด้วยกัน ทว่า ในเวลานั้นรุ่ยหยู่ไม่รู้เลยว่าคำสัญญานี้มีความหมายอื่นที่ลึกซึ้งและน่าหวาดหวั่นซุกซ่อนอยู่ ตงอิง เด็กชายตัวน้อยที่เรียกขานนางว่า "ท่านอา" มาชั่วชีวิตนั้น ใจของเขากลับคิดเป็นอื่น สุดท้ายก็ลากนางเข้าสู่งวังวนความรักอันผิดศีลธรรมของเขาอย่างบ้าคลั่ง

            นางจะมีศักดิ์และฐานะอย่างไร ก็ไม่สำคัญ สำหรับตงอิงแล้ว รุ่ยหยู่คือคนสำคัญ คือโลกทั้งใบของเขา ขอเพียงมีท่านอาอยู่ ต่อให้ต้องเผชิญกับความทุกข์ยากลำบากเพียงใดเขาก็ไม่หวั่น แต่ทั้ง ๆ ที่นางสัญญาแล้ว สุดท้ายกลับบิดพริ้วโดยเอาหลักศีลธรรมความถูกต้องมาอ้าง จะให้เขาทำใจยอมรับได้อย่างไร เป็นท่านอาแล้วอย่างไร! ช่างหัวศีลธรรมจรรยาไปสิ! นางเป็นของเขา ของเขาแต่เพียงผู้เดียว เขาก็ไม่มีทางยินยอมให้นางไปจากเขา ต่อให้ต้องผิดไปมากกว่านี้ ทำเรื่องที่โหดร้ายมากแค่ไหน เขาก็จะทำ เพราะตอนนี้ไม่มีทางใดให้ถอยอีกแล้ว เขาจะทำทุกทางเพื่อให้นางอยู่เคียงข้างเขาตลอดไป

            เรื่องนี้จด ๆ จ้อง ๆ อยากอ่านมานาน แต่ก็ยังตัดใจซื้อไม่ได้ เพราะราคารวม 3 เล่มนี่ก็หลักพันอยู่นะ คือพล็อตบนปกหลังมันก็น่าสนใจแหละ ดูแววแล้วรักรันทดดราม่าน้ำตาแตกแน่นอน ก็หลานดันมารักอาตัวเองนี่นะ แต่อีกใจก็กลัวมันจะแป้กอะ และแล้วสวรรค์ก็เมตตาสนพ. จัดโปรโมชั่นลดราคา ก็เลยได้มาอ่านสมใจเสียที

            ช่วงแรก ๆ จะอ่านยากหน่อยอะ เราว่าสำนวนมันอ่านยาก ออกไปทางโบราณบวกจักร ๆ วงศ์ ๆ ไม่ค่อยลื่นไหล เล่มแรกนี่เป็นช่วงปูเรื่อง เล่าถึงความเป็นมาของตัวละครและปัญหาภายในราชวงศ์ ที่พวกขันทีเป็นใหญ่ ขุนนางกังฉินครองเมือง ฮ่องเต้อ่อนแอไร้อำนาจ ตัวนางเอกเป็นทายาทสายตรงคนสำคัญของราชวงศ์หวา ปฐมกษัตริย์ ส่วนพระเอกเป็นหลานที่ถูกเสด็จย่าของนางรับมาดูแลหลังสูญเสียพระบิดาและพระมารดาไป เด็กสองคนอายุห่างกันไม่กี่ปี แต่ด้วยศักดิ์ฐานะทำให้รุ่ยหยู่ยึดเอาว่านางต้องเป็นคนคอยดูแลปกป้องตงอิง และเมื่อมีคนคิดปองร้ายต่อคนในครอบครัวของนาง นางก็เตรียมการบางอย่างเพื่อปกป้องพวกเขา และนั่นก็กลายเป็นจุดเริ่มต้นของการกรุยทางขึ้นสู่บัลลังก์ให้ตงอิง นางเอกอะเก่งนะ จะค่อย ๆ เห็นพัฒนาการการเติบโตทั้งในด้านความรู้และความสามารถ เป็นนางเอกสายบู๊ ควบคุมบัญชาการกองทัพและมีวิทยายุทธเป็นเลิศ ส่วนพระเอกจะยังไม่แสดงความสามารถออกมามากนักเนื่องจากยังเด็กอยู่ เนื้อหาช่วงนี้จะยืดมาก ไม่สนุกเอาเสียเลย

            จะเริ่มมาสนุกขึ้นนิดหน่อยในเล่ม 2 ตอนเริ่มทำสงคราม ทั้งสงครามชิงบัลลังก์ และความรัก เมื่อความรู้สึกของตงอิงที่เริ่มเป็นหนุ่มฉายชัดขึ้น ดราม่าก็เริ่มเข้มข้น พอเล่ม 3 นี่หนักเลย บทค่อนข้างเครียดอะ ทำปวดใจจี๊ดแต่ไม่ถึงกับร้องไห้ ถ้าคาดหวังบทรักหวานแหววให้ได้จิกหมอนก็เตรียมผิดหวังได้เลย เพราะไม่มีสักนิด ความรักของคู่พระนางดำเนินไปท่ามกลางปัญหาบ้านเมือง แถมยังเป็นความรักต้องห้ามเข้าไปอีก อ่านจบนี่ถึงกับเหนื่อยอะ การวางแผนชิงไหวชิงพริบไม่มีอะไรให้ลุ้นมาก ฉากรบก็ไม่ได้น่าตื่นตาตื่นใจ ปมบางจุดค่อนข้างอ่อน ส่วนที่ดีคือแง่คิดในการปกครองคนและความรัก

            กับตัวละครเราก็ไม่ได้ประทับใจอะไรมากนัก รุ่ยหยู่แม้จะเก่งกาจ ทั้งฉลาดและบู๊เก่ง ควบคุมกองทัพที่เต็มไปด้วยผู้ชายในยุคที่สตรีไม่ได้รับการยอมรับให้มีบทบาททางสังคมมากนักได้นี่นอกจากจะมีฝีมือไม่ธรรมดาแล้ว สติปัญญาของนางยังเป็นเลิศ แต่กับความรักนางกลับรับมือได้ไม่ดีนัก เมื่อรู้ความรู้สึกที่แท้จริงในใจตงอิง นางก็เลือกที่จะถอยห่างและหันไปเลือกชายอีกคนมาเป็นเครื่องมือในการกันเขาออกไป เหตุผลที่ทำเช่นนั้นไม่ใช่เพียงเพราะความรักแบบนี้เป็นเรื่องผิดศีลธรรมที่คนยากจะยอมรับ และไม่มีทางลงเอย แท้จริงแล้ว ทุกอย่างที่นางทำก็เพื่อตงอิง เพราะนางเองก็รักเขามาก และไม่อาจยอมให้ใครมาดูถูกกล่าวหาเขาได้ หนทางข้างหน้าของเขาคือการขึ้นครองบัลลังก์ จะยอมให้มีอะไรมาเป็นอุปสรรคขัดขวางไม่ได้เด็ดขาด และนางเองก็ไม่อาจยอมรับว่าความรักที่นางมีต่อตงอิงนั้น เป็นความรักเยี่ยงชายหนุ่มหญิงสาว รุ่ยหยู่จะไม่ยอมเป็นฝ่ายที่ดึงตงอิงลงมาตกต่ำ

            ตงอิง เองก็ฉลาด มีความรู้ความสามารถในการปกครอง เราว่าเขาเป็นฮ่องเต้ที่ดี นำชาติไปสู่ความร่มเย็นเป็นสุขได้ แต่กับความรัก เขากลับหน้ามืดตามัว ปล่อยอารมณ์ความรู้สึกบ้าคลั่งไปอย่างไร้การควบคุม เขารู้ชัดดีว่าตัวเองรู้สึกอย่างไร รักมากจนขาดสติ ขาดความยับยั้งชั่งใจ เรียกได้ว่าเป็นความรักที่เห็นแก่ตัวอย่างร้ายกาจ เมื่อหวั่นกลัวว่าจะสูญเสีย สุดท้ายเขาก็ลงมือทำร้ายทั้งคนที่ตัวเองรัก และตัวเขาเองอย่างทารุณ ถึงแม้จะเคยลั่นวาจาว่าเขาไม่สนใจคำครหา และมั่นใจว่าจะแต่งตั้งนางให้เป็นฮองเฮาของเขาได้ ทว่าเมื่อถึงเวลาที่ต้องเอ่ยความจริงออกมาต่อหน้าเสด็จย่า เขาก็ยังไม่กล้าพอ ถ้าใครอ่านแล้วจะเกลียดพระเอกคนนี้ก็คงไม่แปลก

  "เวลา...ทำให้คนทั้งสิ้นไร้ความรู้สึกและมีความรู้สึก
  ไร้ความรู้สึก--เพราะมันสามารถลบล้างความรักที่มีอยู่
  มีความรู้สึก--เพราะมันสามารถเยียวยาความแค้นได้
  "
  (หน้า 354, เล่ม 3)

            ที่แท้ สองคนนี้ก็เหมือนกันอย่างยิ่ง เมื่อยึดมั่นในสิ่งใด ก็มุ่งมั่นและยึดติดกับความเชื่อของตนอย่างสุดลิ่มทิ่มประตู ไม่มีใครหรืออะไรจะมาเปลี่ยนแปลงสิ่งเหล่านั้นได้ ความรักที่มากขนาดนี้ ความดื้อดึงและใจที่แข็งปานนั่้น ไม่แปลกที่สองคนนี้จะทำร้ายกันและกันจนแทบจะแหลกกันไปข้าง รุ่ยหยู่ทำร้ายตงอิงด้วยความตั้งใจจะปกป้อง ส่วนตงอิงก็ทำร้ายด้วยใจหวังจะครอบครอง แต่ความหวังที่ตรงกันของทั้งสองคนก็คือ ไม่อยากจะสูญเสียคนที่มีค่าที่สุดในชีวิตไป
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in