หนังสือที่อ่านในปี 2021alf_yakusa
[2021 : 43] จินตนาการไม่รู้จบ - มิชาเอ็ล เอ็นเด้ ⭐


 • เรื่อง : จินตนาการไม่รู้จบ
  ผู้แต่ง :  มิชาเอ็ล เอ็นเด้
  สำนักพิมพ์ : แพรวเยาวชน

  ปกหลัง

  ...เราอาจเรียกงานชิ้นนี้ว่า "ผลงานอันยอดเยี่ยมแห่งจินตนาการและความฝัน" 
  แต่ในขณะเดียวกัน เราก็อย่าลืมว่าเส้นแบ่งระหว่างความฝันและความจริงนั้นบางอย่างยิ่ง 
  หรืออาจไม่มีอยู่เลยด้วยซ้ำ เนิ่นนานมาแล้วที่มนุษย์ได้หลงลืมศาสตร์อันเก่าแก่ที่เรียกว่าจินตนาการและ
  ความฝันนี้ เราได้ถูกสอนให้คิดอย่างมีเหตุผลมานานเกินไป จนกลายเป็นคนที่แข็งกระด้างและรู้จักแต่
  วัตถุเท่านั้น เราถูกสอนให้ใช้สมองยิ่งกว่าที่จะใช้หัวใจ ถูกสอนให้คิดยิ่งกว่ารู้สึก จนกระทั่งเราได้สูญเสียความละเอียดอ่อนที่จะมองเห็นถึงสิ่งทั้งปวงอันเป็นนามธรรม และด้วยเหตุที่ว่า สัจจะแห่งดวงวิญญาณนั้นดำรงอยู่ในอาณาจักรแห่งนามธรรมเท่านั้น สิ่งนี้จึงดูเหมือนจินตนาการและความฝันสำหรับเรา 
  แต่เราอาจลืมที่จะฉุกคิดไปว่า โลกแห่งความเป็นจริงที่เรามีชีวิตอยู่นี้อาจเป็นเพียงแค่ "Dream of the Devine" เท่านั้น เราเป็นเพียงความฝันและชีวิตจริงของเรานั้นเป็นเพียงความฝันอีกมิติหนึ่ง ในขณะที่
  ตัวตนที่แท้จริงของเรานั้นอาจดำรงอยู่ในจินตนาการและความฝัน จากจุดยืนของชีวิตจริงนี้ เมื่อศาสตร์
  อันเก่าแก่เกี่ยวกับจิตใจของมนุษย์ได้ตกต่ำเสื่อมโทรมลงด้วยอารยธรรมแผนใหม่และเทคโนโลยี ความรู้
  เดิมที่หลงเหลือร่องรอยอยู่จึงเป็นเพียงสัญชาตญาณอันลี้ลับที่บ่งบอกรหัสลับผ่านจินตนาการและ
  ความฝันเท่านั้น

  รีวิว

  เป็นเรื่องที่เพื่อนแนะนำและให้ยืมมาค่ะ เรื่องราวเริ่มต้นที่วันฝนตกวันหนึ่งของบาสเตียน เด็กอ้วนที่ดูขี้แพ้และโดนบุลลี่ที่วิ่งเข้าไปหลบฝนในร้านหนังสือแห่งหนึ่ง และเจอหนังสือเล่มหนึ่ง ชื่อว่า "จินตนาการไม่รู้จบ" บาสเตียนก็แอบหยิบมาแล้วโดดเรียนไปอ่านในห้องใต้หลังคาของโรงเรียน การเดินทางและการเรียนรู้ของบาสเตียนก็ได้เริ่มต้นขึ้น

  เป็นเรื่องที่เราอ่านนานพอสมควรเลย เพราะว่าเป็นเรื่องที่ยาวและมีดีเทลเยอะมากกกก เป็นวรรณกรรมเยาวชนที่ได้ตรา BEST of THE WORLD เลยนะ แต่แอบรู้สึกว่าอ่านยากนิดนึง ต้องเด็กโตหรือผู้ใหญ่อ่านจะเหมาะมากค่ะ โดยเฉพาะผู้ใหญ่ เราว่าอ่านได้ซ้ำๆ เพราะรู้สึกว่ามีเรื่องราวระหว่างบรรทัดเยอะมาก (ที่เรายังตีได้ไม่เยอะเลย) ส่วนตัวมองว่าเรื่องแบ่งออกเป็น 2 พาร์ทใหญ่ๆ พาร์ทแรกเป็นการผจญภัยของ อัทเทรอู ผู้กล้าหาญที่หาหาทางช่วยยุวจักพรรดินี เจ้าแห่งอาณาจักรจินตนาการไม่รู้จบ (ที่เป็นเรื่องราวในหนังสือ) ส่วนอีกพาร์ท คือพาร์ทที่บาสเตียนเข้าไปในโลกแห่งจินตนาการไม่รู้จบ (เข้าไปในหนังสือ) ซึ่งแบ่งย่อยออกไปอีกหลายประเด็นมาก

  เรื่องราวสื่อให้เห็นทั้งความกล้าหาญ ความปรารถนาในการทำส่ิ่งใด หากมีใจปรารถนาก็สามารถบันดาลให้เกิดขึ้นได้ การเรียนรู้ว่าความปรารถนามีทั้งดีและเลว การค้นหาตัวตน ค้นหาความปรารถนาที่แท้จริงของตัวเอง และการรักและได้รับความรัก ในส่วนพาร์ทหลังที่บาสเตียนเป็นตัวเอก เป็นหนังชีวิตที่มีขึ้น มีลง มีพบ มีจาก มีสุข มีทุกข์ เป็นหนังเรื่องยาวที่ใช้เวลามากๆ (และสารภาพว่ามีส่วนที่เราเบื่อด้วย) 

  แต่ในส่วนตอนจบ ที่บาสเตียนค้นพบความปรารถนาของตัวเอง การละทิ้งตัวตนที่เป็นเปลือกออกไป แล้วค้นพบตัวตนที่แท้จริง รักตัวตนของตัวเอง มันประทับใจมาก การกลับบ้านไปพบพ่อ เห็นความรักของพ่อ และการแสดงออกถึงความรักของบาสเตียนมันดีมาก จนต้องกลับไปอ่านคำนิยมใหม่อีกครั้ง ซึ่งก็เห็นด้วยทุกประการเลย


  ส่วนที่ชอบอีกอย่างที่ตีความง่ายที่สุด คือหนังสือเล่มนี้บอกเราว่าหนังสือแต่ละเล่มคือจินตนาการไม่รู้จับ ที่รอให้ใครสักคนมาเปิดประตูเพื่อเข้าสู่โลกแห่งจินตนาการ และรอคนมาตีความ แต่งเติมจินตนาการในรูปแบบของตน หากไม่มีมนุษย์ (แทนด้วยบาสเตียน) อาณาจักรแห่งจินตนาการก็จะดับสูญไป ซึ่งนี่แหละคือความสนุกของการอ่านหนังสือไม่ใช่หรือ

  รูปเล่มเนื่องจากเล่มนี้เป็นฉบับเก่า ประทับใจมาก ส่วนตัวก็มีความคุ้นเคยกับแพรวเยาวชนอยู่แล้ว แต่ฉบับนี้รู้เลยว่าจัดทำด้วยความประณีตมาก การใช้ฟอนต์ "จินตนาการไม่รู้จบ" ที่แตกต่างจากฟอนต์ทั่วไป การเล่นสี (ซึ่งสอดคล้องกับที่อ้างอิงในหนังสือที่บาสเตียนอ่าน) ก็ยิ่งสร้างความประทับใจไปอีก ไหนจะสำนวนแปลที่ดีมากๆ ประทับใจทุกจุด รู้สึกนานแล้วที่ไม่ได้เห็นงานแบบนี้ในหนังสือ ดีใจจัง
  ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าฉบับพิมพ์ใหม่จะเป็นยังไง ไว้ได้ไปร้านหนังสือก็จะไปแอบส่องดูค่ะ 

  โดยสรุป เป็นวรรณกรรมเยาวชนผจญภัยที่สนุกและแผงข้อคิดเยอะมาก มันคือนิยายชีวิตที่มีเด็ก 10 ขวบเป็นตัวเดินเรื่องเท่านั้นเอง แต่เรื่องราวไม่เด็กเลย และมีข้อความระหว่างบรรทัดเยอะมาก เหมาะกับทุกช่วงวัย ที่น่าจะได้สาระต่างกันไปในแต่ละช่วงวัยที่อ่าน เป็นวรรณกรรมที่น่าอ่านสักครั้งนึงในชีวิต (จนคิดว่าทำไมตอนเด็กเราไม่รู้จักนะ เพราะเราชอบส่วนตอนอัทเทรอูมากกก)

  ปล. ชอบชื่อมาก อัทเทรอู ยูอูลาลา ฯลฯ ในความีรู้สึกเหมือนอ่าน Eleven Almanac เลยค่ะ ชื่อเว่อดี 

  เจอกันเล่มหน้าค่ะ 🧡

  (8 ก.ย. 2021)

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in