เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
หนังสือที่อ่านในปี 2021alf_yakusa
[2021 : 44] Dark Tales of London - piyarak


 • เรื่อง : Dark Tales of London
  ผู้แต่ง : piyarak
  สำนักพิมพ์ : Begonia

  ปกหลัง

  ในยุคสมัยที่ความเชื่อลี้ลับยังหยั่งรากซ้อนทับกับโลกของวิทยาศาสตร์ ไมเคิล เฟย์ สารวัตรแผนกสืบสวนแห่งสก็อตแลนด์ยาร์ด ได้พบกับนายแพทย์โทเบียส ฟอล์กเนอร์ระหว่างสืบคดีฆาตกรรมประหลาด
  ที่คล้ายว่าผู้ก่อเหตุจะเป็นเชิงเทียนมือมนุษย์

  จากคดีแปลก สู่เรื่องเล่าขาน ตำนานความเชื่อ และสิ่งชวนพิศวงยิ่งกว่า
  ลอนดอนยุควิคตอเรียนขอต้อนรับท่าน

  รีวิว (แอบสปอยนิดหน่อยมั้ง)

  จะบอกว่าเป็นนิยายสืบสวนสอบสวนได้ไหม ก็อาจจะพูดได้ไม่เต็มปากสำหรับคอสอบสวนเท่าไหร่ เพราะรู้สึกว่าปมเรื่องสืบสวนอาจจะไม่ตื่นเต้นชวนติดตามเท่าไรนัก ประกอบกับการใช้สำนวนเก่า (คุ้นๆ ว่าเหมือนตอนอ่านอกาธาเลย แต่ก็ไม่ค่อยอ่านอกาธาอีก เพราะสำนวนเก่าเกิน ไม่สะใจ 55555) แต่ก็ไม่ได้ทำให้น่าเบื่อเกินไปเพราะเรื่องในแต่ละตอนไม่ได้ยาวมาก และดำเนินเรื่องเร็ว มีเรื่องคดีใหญ่ๆ อยู่แค่ 2 เรื่อง ที่เหลือเป็นคดีเล็กๆ (ในเล่มคือรวมเรื่องสั้น ขนาดยาว 8 ตอน)

  ส่วนตัวว่าออกจะเหมือนเป็นการอ่านไดอารี่ชีวิตประจำวันคุณตำรวจสมัยวิกตอเรียนเสียมากกว่า ว่าวันนี้ในฐานะตำรวจและคนที่อาศัยอยู่ในลอนดอนประสบพบเจออะไรบ้าง จนทำให้เกือบๆ จะ Slice of life แล้ว คิดว่าคนที่ไม่คุ้นเคยสำนวนเก่าก็อาจจะเบื่อได้ แต่เราชอบ เพราะรู้สึกว่าการพยายามคงสำนวนเก่า คุมโทนการเล่าเรื่องให้ neutral ก็ดูทำได้ยาก และน่าสนใจสำหรับนักเขียนรุ่นเรา ๆ ที่คงไม่ค่อยมีคนเลือกเขียนเท่าไหร่ 

  ในส่วนเนื้อหาเราว่าก็ทำได้น่าสนใจในแง่ที่ต้องมีการทำการบ้านมาหนักพอสมควร ให้จำลองบรรยากาศ และหาข้อมูลของลอนดอนสมัยวิกตอเรียน (สมัยเดียวกับแจ็ค เดอะ ริปเปอร์) ทั้งบ้านเมือง ถนนหนทาง เสื้อผ้า และความไม่สะอาดของลอนดอนในยุคนั้น น่าจะฟีล Sweeney todd ละมั้ง เป็นความรู้สึกที่มองไปแล้วทึมเทา เหม็น ชื้นแฉะ และสกปรกอะไรแบบนั้น 

  เอาจริงๆ เรื่องนี้ตามอ่านคุณปิมาตั้งแต่ลง minimore ยุคแรกๆ เลย แต่ก็ดองอ่านไม่จบ คดีแรกยังไม่จบเลย จนแตก AU ที่ก็ยังดองอยู่ด้วยว่าอยากอ่านเรื่องหลักก่อน จนตามไปเปิดใน Readawrite ก็ตามไปกดเข้าชั้น จนรวมเล่มก็โอเคซื้อเลย ไม่อ่านเว็บแล้ว 555555 ตอนแรกกกกกกกกก คิดว่าไม่น่าจะขนาด
  นิยายชช หรือวายหรอก น่าจะโบรแมนซ์แหงๆ แต่ก็รู้สึกตั้งแต่ครั้งแรกที่อ่านว่า นพ.โทบี้ถึงเนื้อถึงตัวจังค่ะ ภาษากายช็อตที่เอานิ้วแตะสมุดบันทึกในคดีแรกกร๊าวใจมาก แบบ อหหหหหหหหห ตราตรึง ในเล่มก็ยังมีหลายๆครั้ง ที่ภาษากายของทั้งสองคนมันแบบ หลอวะะะะ หรือผู้ชายวิคตอเรียนเขายังงี้กันวะแกรรรรรร แกรว่ายังงัยยยยยยยย 

  แต่ก็กลายเป็นว่าในเหมือนใจเขาจะตรงกันแบบที่เราคิดแหละแกรรรรรรรร /ตีแขนๆๆๆ แต่มันเป็นคำพูดระหว่างบรรทัดมากๆ ที่ทำให้เราได้บทสรุปว่าความสัมพันธ์เขาเป็นแบบไหน แม้อาจจะไม่ใช่ 100 แต่ก็ 80 ละวะ เธอคิดถูกต้องแล้วค่ะ นังคนอ่าน ซึ่งอันนี้ก็เป็นส่วนที่ชอบเหมือนกัน จริงๆ ถ้าเป็นคดียาว และมีการเล่าเรื่องนอกคดีมากกว่านี้ ก็อาจจะชัดเจนกว่านี้ก็ได้ แต่แบบนี้ก็อุ่นๆ ในใจเหมือนกัน ด้วยว่าสมัยวิกตอเรียนก็คือความสัมพันธ์ของเกย์เป็นเรื่องผิดกฎหมายด้วย ส่วนตัวเราชอบ นพ. โทบี้มากเลย ว่าน่าถนอม น่ากอด แอบรู้สึกว่าเขาโดดเดี่ยวจัง ส่วนสารวัตรไมเคิลก็ไม่น่าเป็นห่วง ด้วยความเป็นผู้ใหญ่และเข้าใจสัจธรรมของโลกมากๆ เป็นหินผาให้พักพิงแก่โทบี้น่ะเหมาะสมแล้ว

  เราชอบคดีทวิฆาต เป็นเนื้อเป็นหนังและดูมีเหตุจูงใจที่น่าตื่นเต้นดี แล้วก็ชอบผู้เดินทางยามราตรี ที่ตอกตะปูความสัมพันธ์ของทั้งสองคนว่ามากเกินเพื่อนร่วมงานจริงๆ (แล้วเป็นบทนอกคดีที่น่ารักมากๆ) อย่างตอนทวิฆาตที่สารวัตรทำมาเป็นพูดกับจ่าวิลเลียมว่า เธอคิดว่าฉันจะเชื่อเขาหมด "ทั้งหัวใจ" อย่างนั้นหรือ ก็คือแบบ แหมมมมมมม ก็คือถ้าสารวัตรมีหัวใจ 2 ดวง ก็เชื่อหมดทั้ง 2 ดวงแหละค่าาาาาาา (แต่ถ้าเอาฟิลเตอร์ออกก็คือเชื่อคนง่ายจัง) 

  สรุปก็คือเป็นนิยายเล่มนึงที่น่าสนใจเรื่องการเซ็ตติ้งลอนดอนยุคเก่า และการใช้ภาษา การหาข้อมูลมีฟุตโน้ตปังๆ เหมือนอ่านนิยายแปลเล่มหนึ่ง อ่านได้เพลินๆ แต่ออกจะโมโนโทนไปสักนิด คนสมาธิไม่แข็งก็อาจจะเบื่อเอาได้ในช่วงแรกๆ (ซึ่งเราก็ใช้เวลาอ่านนานเกินไปเหมือนกัน) 

  ตัวรูปเล่มบีโกเนียก็คือสุดเลิฟ แต่เล่มนี้ก็มีคำผิดอยู่เล็กน้อย (เป็นพวกพิมพ์ตก ลืมตัดคำออก ลืมสลับที่นิดหน่อย) กับการเว้นหน้าเพราะน่าจะติดฟุตโน้ต (เดา) และก็ชอบไพ่ของแถมอีกแล้ว จริงๆ ซื้อมาพร้อม ดูแลด้วยใจ ซึ่งเล่มนั้นก็มี แล้วก็คิดว่านี่ต้องซื้อทุกเล่มจนครบสำรับไหม 55555 


  จะไปตามอ่าน AU ต่อ เผื่อว่าความสัมพันธ์เขาจะสุดปังกว่านี้ รวมถึงเรื่องอื่น ๆ ในจักรวาลเดียวกัน และพบว่าคุณปิยังไม่ได้ลบออกจากมินิมอร์ กรี๊ด (แต่ใครสะดวกใน readawrite ก็ลองไปหาดูอีกทีน้า) 

  ปล. สนใจตัวจ่าวิลเลียม มัสเกรฟมาก อยากให้เขามีเรื่องเป็นของตัวเองค่ะ ?

  แก้ไข (วันที่ 4 ต.ค. 2021) อ่าน ABO AU แล้วค่ะ ดือมากกกกกก คสพ.เขาชัดเจนแบบแจ่มแจ้ง โครงเรื่องคดี เหมือนออริจินัลแต่ปรับให้เป็นปัจจุบัน แต่ก็ไม่ได้รู้สึกอ่านซ้ำนะคะ คือเรื่องใหม่เลยหลายๆเรื่องก็ชัดเจนมากขึ้น สนุกค่ะ แนะนำ ?

  เจอกันเล่มหน้าค่ะ ?

  (3 ต.ค. 2021)


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in