เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
หนังสือที่อ่านในปี 2021alf_yakusa
โพสต์นี้มีเนื้อหาที่อาจไม่เหมาะสมกับเยาวชน [2021 : 45] นายท่านครับ โปรดรักผมแรงๆ - อี้ซิวหลัว *ลงชื่อสมรสเท่าเทียม*


 • เรื่อง : นายท่านครับ โปรดรักผมแรงๆ
  ผู้แต่ง : อี้ซิวหลัว
  สำนักพิมพ์ : คาเฟอีน Caffeine

  Contain Warning : BDSM (การมัด, การตี, การทำให้อับอาย, การใช้คำพูดที่รุนแรง, ความสัมพันธ์นาย-ทาส), non-con, การกักขังหน่วงเหนี่ยว, การกลั่นแกล้ง (bullying)

  ปกหลัง

  หลิงเต้าซีเป็นนักเรียนที่มีพรสวรรค์โดดเด่น
  ทั้งฐานะและรูปร่างหน้าตาสมบูรณ์แบบไร้ที่ติ
  แต่กลับไม่มีใครรู้ เมื่อพ้นสายตาของใครๆ
  เขาก็กลายเป็นเพียงสุนัขที่หมอบอยู่แทบเท้าของฉีตง

  เรื่องราวทั้งหมดเริ่มขึ้นสมัยเรียนมัธยม
  ความเจ็บปวดจากการถูกทำร้ายร่างกาย
  ได้ปลุกหัวใจมาโซคิสม์ของเขาให้ตื่นขึ้นมา
  เขาพยายามเข้าใกล้อีกฝ่าย จนได้เข้าเรียนมหาวิทยาลัยเดียวกัน
  ต่อหน้าคนอื่น พวกเขาคือรูมเมต
  แต่ลับหลังคือนายท่านผู้โหดร้ายกับสุนัขต่ำต้อย
  ฝ่ายหนึ่งต้องการเป็นผู้ควบคุม อีกฝ่ายยินยอมหมดหัวใจ
  ทั้งสองคนจมดิ่งลงไปในความสัมพันธ์อันเผ็ดร้อนอย่างไม่อาจถอนตัวได้


  รีวิว (สปอย)

  ยังไงดีล่ะ 555555 ขอเริ่มต้นด้วยที่เรื่องนี้เป็นความสัมพันธ์ของตัวเอกแบบนาย-ทาส ซึ่งเป็นความสัมพันธ์รูปแบบหนึ่งในกลุ่ม BDSM ซึ่งได้เรต 18+ ใน meb (แต่ในปกหลังเขียน 25+ ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่ามีการตรวจอายุตอนจ่ายตังไหมนะ เพราะเล่มนี้ก็วางขายในห้างเหมือนกันอยู่เด้อ) เรื่องนี้ต้องใช้วิจารณญาณในการอ่านหนัก ๆ เลยค่ะ

  เรื่องก็คือหลิงเต้าซีเป็นนักเรียนหัวกะทิ โดนฉีตงหัวโจกของชั้นปีบูลลี่ซึ่งเป็นการเปิดประตูสู่โลกใบใหม่เสียฉิบ ด้วยพรหมลิขิตหรือกรรมบันดาล ทำให้ทั้งสองได้อยู่มหาวิทยาลัยเดียวกัน หอพักห้องเดีียวกัน จนวันที่หลิงเต้าซีสารภาพความในใจกับเจ้านายของเขา แล้วความสัมพันธ์จากเด็กเกเรที่เหม็นขี้หน้าเด็กเรียนดีก็เปลี่ยนไป

  ด้วยความเป็นนิยายจีนโมเดิร์น จะมีสำนวนการเขียนที่ค่อนข้างห้วน การถ่ายทอดของนักเขียน (หรือนักแปล) ไม่ได้ทำให้คนอ่านรู้สึกว่าการที่หลิงเต้าซีโดนเหยียบ โดนพูดจาให้อับอายเป็นความสุขของเขาเท่าไหร่ ไม่รู้สึกถึงความหลงใหล ความพร่ำเพ้อบูชาในตัวฉีตงที่หลิงเต้าซีเทิดทูนยิ่งกว่าพระเจ้า อาจเพราะเนื้อหาไม่ค่อยลงรายละเอียดในความรู้สึกของตัวละครมาก เน้นเดินตามฉีตงมากกว่าหลิงเต้าซี ก็เลยรู้สึกว่าไม่ค่อยอิน ไม่ค่อยวาบหวาม บางตอนก็แอบรู้สึกว่าฉีตงเอ็งแค่ชอบทำร้ายร่างกายคนอื่นถูกมะ ส่วนหลิงเต้าซี นี่มีอารมณ์หรือสงบปากสงบคำให้เขาทุบเฉย ๆ งง อ่านแล้วไม่ค่อยเชื่อ ไม่นับว่าเป็นการเอาความ BDSM มาชูแบบไม่มีความเข้าใจคอมมูนิตี้นี้เท่าไหร่อีกนะ ซึ่งเดี๋ยวเราจะมาพูดถึงอีกที

  ตอนแรกที่สนใจเรื่องนี้ก็เพราะว่าเรื่องนี้เป็นเล่มเปิดตัวของ สนพ.คาเฟอีนเลยมั้ง เปิดมาแบบปัง ๆ เลย ไวรัลพอสมควร เพราะโปรยมาว่าเรต 25+ ตั้งแต่มีคนแปลเถื่อนลง รอร. แล้ว แต่เราก็ดองอีกเช่นเคย 5555 จนช่วงลดราคาก็เลยได้ตั้งใจอ่านตัวอย่างที่ สนพ. ลงไว้ อยากรู้ว่าเป็นยังไงต่อก็เลยกดซื้อ e-book มา อยากรู้ด้วยว่านิยายนาย-ทาสแปลไทยมันจะเป็นยังไง เพราะปกติอ่านแต่ภาษาอังกฤษ 

  จุดแรกที่เรารู้สึกว่าแปลก ก็คือคำเรียก "นายท่าน" ส่วนตัวว่าในบริบทภาษาไทยมันแปลกอะ เคยไปคุยกับเพื่อน เราว่าคำว่า "ท่าน" น่าจะเหมาะกว่า แต่มันไม่จี๊ดใจเท่าคำว่า Master ภาษาอังกฤษอะ พอเข้าใจได้ หลาย ๆ เรื่องก็มีใช้ทับศัพท์เรียกมาสเตอร์ไปเลย (เหมือนที่เรียกแด๊ดดี้ แทนที่จะเรียกพ่อ/คุณพ่อ) แต่อันนี้ก็ความรู้สึกส่วนตัว ข้ามไปได้ แต่ที่เราว่าไม่โอเคก็คือตอนที่หลิงเต้าซีสารภาพความในใจเพราะโดนฉีตงจี้ถามว่ามึงเป็นไร จู่ ๆ นางก็พูดว่า "ผมมันบ้าไปแล้วจริง ๆ ที่อยากจูบเท้าของนายท่าน"  งงเด้อ ไม่มีปี่มีขลุ่ยมาเรียกนายท่านเฉย เราว่ามันแอบตลกอยู่นะ?

  อีกประเด็นนึงคือสำนวนแปล เราว่ามันค่อนข้างห้วน บางประโยคมันแปลกยิ่งถ้าเป็นบทสนทนามันเหมือนไม่เข้าปาก มันไม่ใช่สำนวนพูด เป็นการแปลที่ไม่สมูธ แล้วก็สามารถแปลให้ดูเป็นธรรมชาติได้มากกว่านี้ (แต่อันนี้ไม่รู้ว่าสำนวนเดิมมันอาจจะห้วน ๆ แบบนี้อยู่แล้วด้วยไหมนะ เพราะนิยายวายจีนโมเดิร์นแบบนี้หลายเรื่องเลย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ไม่ค่อยชอบอ่านนิยายวายจีนโมเดิร์น)  

  จริง ๆ แล้วนิยายเส้นเรื่องมันกินระยะเวลาในเรื่องยาวพอสมควร จากตอนมัธยมไปจนถึงตอนทำงาน แอบว้าวอยู่ไม่คิดว่าจะไปไกลขนาดนั้น มีหลายมุมของเรื่องที่น่าสนใจแต่เรื่องไม่เอามาขยาย เช่น ครอบครัวของหลิงเต้าซีที่ดูมีปัญหา หลิงเต้าซีไม่เป็นที่ยอมรับของพ่อ มีความกดดัน อยากให้สำรวจตัวละครตัวนี้อีกเยอะ ๆ เพื่อจะได้เข้าใจว่าทำไปถึงชอบ BDSM ช่วงเวลาที่หลิงเต้าซีโดนพ่อจับไปขัง ซึ่งจริง ๆ เอามาขยี้เรียกน้ำตา เรียกความสงสารได้เยอะเลย แล้วก็เอามาให้ฉีตงถนอมก็ได้ แต่ก็ไม่เอามาเล่น / ครอบครัวของฉีตงซึ่งเพิ่งมาพูดตอนท้ายเล่มสุด ๆ แถมตอนจบก็เหมือนจะรักกัน เพราะฉีตงขอแต่งงาน แต่นี่อ่านแล้วไม่รู้สึกรักเลยเด้อ แค่สะดวก และก็หลิงเต้าซีเทิดทูนบูชาสุดหัวใจ ไม่มีการหักหลังเท่านั้นเอง (แอบรู้สึกเหมือนเป็นคู่ play มากกว่าคู่รักอะ)

  แต่ว่าเราแอบชอบตัวละครฉีตงเหมือนกัน ในเรื่องที่เล่ามา ในมุมมองของเราเองมองว่าเป็นผู้ชายเหี้ยคนนึงเลยแหละ นางเป็นนักกีฬา ชอบสาวสวย หุ่นดี ปรนนิบัติเก่ง ทำงานบ้านให้ เปลี่ยนผู้หญิงไม่ซ้ำ ชอบกดคนอื่น เป็นอัลฟ่าจ่าฝูงแบบนิสัยไม่ดีว่างั้น แต่เอาเข้าจริงก็ใจดีเหมือนกัน เนื้อเรื่องที่ปูมาฉีตงควรจะต้องอยากเป็นอันดับหนึ่งเสมอ แต่ก็ไม่ ฉีตงไม่เคยใส่ใจว่าตัวเองจะอยู่จุดไหน ไม่ได้เป็นที่หนึ่งก็ได้ ไม่ต้องมีคนสนใจห้อมล้อมก็ได้ แต่ถ้าอยากทำอะไร ก็ต้องได้ทำ อย่ามาขัดใจ เพราะในเรื่องนางก็เป็นพนักงานบริษัทตำแหน่งเซลล์ทั่ว ๆ ไป แต่หลิงเต้าซีเป็นถึงจีเอ็ม ใครมากล่าวหาว่าขายตัวให้จีเอ็มก็ไม่แคร์ เพราะนางรู้อยู่แล้วว่าใครคือคนมีอำนาจ เอาจริงก็คือ self esteem สูงมากก ไม่รู้นักเขียนตั้งใจให้ตำแหน่งงานขัดกับบทบาทในเรื่องหรือเปล่า แต่จุดนี้เราชอบมาก อีกอย่างก็คึือนางมีจุดยืนในเลี้ยงหมา (ทาส) ทีละตัว อันนี้ชอบมากกกกกกกกกกก เป็นความซื่อสัตย์ของฉีตงที่มีต่อหลิงเต้าซีเลย

  ในส่วนที่ไม่ชอบที่พูดไปแล้วก็คือสำนวนเขียน-แปล ส่วนที่ไม่ชอบมาก ๆ ก็คือการเอาป้าย BDSM มาเรียกแขก แต่ไม่สร้างความเข้าใจคอมมูนิตี้นี้เลย อันดับแรก consent คือเรื่องสำคัญที่สุดในทุกรูปแบบความสัมพันธ์ โดยเฉพาะความสัมพันธ์นี้ เพราะมันจะมีการทำร้ายร่างกาย พูดจาแย่ ๆ การร่วมเพศ แต่ทุกอย่างต้อง consent ตอนที่หลิงเต้าซีโดนครั้งแรกเราไม่รู้สึกว่า consent นะ เราเลยติดเตือน non-con ไว้ (หรือต้องเป็น dub-con ก็ไม่รู้) เรื่องการมัด ในเรื่องฉีตงมันเก่งไปทุกเรื่องแหละ เป็นผู้ชายที่ยิ่งกว่าผู้ชาย (อวยจนเหม็น) ในเรื่องบอกว่าแค่ดู ๆ ก็มัดตามได้แล้ว โอ้ย อันนี้เหมือนต้องเรียนกันเป็นจริงเป็นจังนะ ดีนะว่าเรื่องนี้ไม่มีเรื่องเทียน เรื่องอะไร เพราะเทียนก็ต้องใช้เฉพาะอีก ที่เรากังวลเรื่องนี้เพราะว่ากลัวว่าเด็ก ๆ ไปอ่านแล้วจะไปทำตามแบบผิด ๆ งู ๆ ปลา ๆ กลัวว่าจะอันตราย เราก็ไม่ได้มีความรู้มากกว่าใคร แต่ก็อ่าน ๆ มาบ้าง และก็รู้สึกว่าคนในคอมมูนิตี้ก็พูดตลอดว่า consent สำคัญมาก จะทำอะไรต้องศึกษาก่อน เพื่อให้การ play ปลอดภัย ไม่ถึงแก่ชีวิต (ซึ่งอันนี้ก็แอบแนะนำ สนพ.ไปแล้วว่าอยากให้เลือกเรื่องที่ consent มา เพราะเป็นเรื่องที่ sensitive มาก ๆ) 

  ขออนุญาตปาช่องทางการศึกษาหรือสอบถามเรื่อง BDSM ไว้ เพราะทางแอดมินก็มีเจตนาอยากแชร์ความเข้าใจให้ทุกคนได้รู้ (หรือได้สำรวจตัวเอง) แอดมินเป็นผู้หญิง เผื่อสาว ๆ จะได้ไปถามอย่างไม่ต้องกังวลนะคะ >> ThailandBDSM:Let’s Play And Learn

  แต่ตอนท้ายนางพูดดี เพราะมีตัวละครรองในเรื่องที่เป็นเกย์อยากแต่งงาน ไปที่โบสถ์แต่บาทหลวงไม่ทำให้ บาทหลวงบอกว่ารักร่วมเพศเป็นการละเมิดคำสอนพระเจ้า และจะไม่ได้รับพรจากพระเจ้า ก็มีคนเถียงว่า "ไม่ใช่ว่าพระเจ้าให้อภัยทุกเรื่องหรอ .. ท่านบอกว่าพระเจ้าสร้างมนุษย์ ถ้าต่อต้านรักร่วมเพศ แล้วทำไมสร้างให้พวกเรารักร่วมเพศล่ะ" ฉีตงก็เลยไล่บาทหลวงไปแล้วทำเอง 5555 เออ เริ่ดนะ 

  อ่านมาถึงตรงนี้ ก็ขอแรงทุกคนลงชื่อสนับสนุนสมรสเท่าเทียมด้วยนะคะ เราอยากเห็นคนรักกันได้ดูแลกัน มีสิทธิเท่ากับเรา ๆ นะ >> https://www.support1448.org/ 

  ปล. ที่ผ่านมาเราอ่านนาย-ทาสภาษาอังกฤษก็คือเราว่าต่างชาติแต่งถึงอะ แล้วเขาก็เขียนเรื่อง consent จริงจังดี มีคอมมูนิตี้ของดอม (ที่อยากรู้ว่าจริงไหม 555) จะแอบหย่อนไว้ตรงนี้นะ 

  เอาจริง ๆ เราก็ดีใจนะที่มีสนพ. มาจับทางนี้ อยากอ่านเป็นภาษาไทยเหมือนกัน แต่ก็อยากให้ใส่ใจการเลือก การแปลมากกว่านี้มาก ๆๆๆๆ อยากให้เลือกของทางฝรั่งมา เราว่าเรื่องนี้เขาแข็งแกร่งอะ เขามีมานานแล้ว ก็รอดูกันต่อไป

  อ่านตัวอย่างได้ที่ readawrite ค่ะ

  เจอกันเล่มหน้าค่ะ ?

  (29 พ.ย. 2021)

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in