เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
หนังชีวิตI-love-thee
The Final Girl เจอกันที่แค้มป์นองเลือด
 • เราอาจจะเคยได้ยินคำว่า Final Girl กันมาบ้างแล้วจากหนังแนว slasher หลายๆเรื่องอย่างเช่น Friday the 13th, Halloween, Scream หรือ I Know What You Did Last Summer ฯลฯ ซึ่งตัวละครนี้มักจะเป็นผู้รอดชีวิตคนสุดท้ายที่สามารถเอาชนะฆาตกรได้ทั้งๆที่บางครั้งก็ดูเหมือนว่าไม่น่าจะรอด ด้วยคาแรกเตอร์ที่ดูไม่มีพิษมีภัย และในหนังเรื่องนี้ที่มีชื่อว่า The Final Girls ก็ได้มีการนำประเด็นนี้มาใช้เป็นเมนไอเดียของเรื่อง

  The Final Girls เป็นผลงานการกำกับของ Todd Strauss-Schulson เล่าเรื่องราวของกลุ่มเด็กวัยรุ่นที่บังเอิญหลุดเข้าไปอยู่ในหนังสแลชเชอร์ เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อแม็กซ์ (Taissa Farmiga) ได้รับคำเชิญจากพี่ชายของเพื่อนให้ไปชมภาพยนตร์ที่มีชื่อว่า "แค้มป์นองเลือด" หรือ "Camp Bloodbath" ซึ่งแม่ของเธอที่เสียไปแล้วเคยรับบทเป็นแนนซี่ (Malin Akerman) หนึ่งในตัวละครหลักของหนังเรื่องที่ว่านี้


 • ในระหว่างที่แม็กซ์และเพื่อนๆกำลังชุลมุนหาทางหนีจากเหตุการณ์ไฟไหม้ในโรงหนัง อยู่ดีๆทั้งเธอและเพื่อนๆก็พบว่าตัวเองมาโผล่อยู่ในฉากหนึ่งของหนังเรื่องที่กำลังดูอยู่ และดันแคน (Thomas Middleditch) แฟนตัวยงของหนังเรื่องนี้ก็ได้ตั้งข้อสังเกตว่าวิธีเดียวที่จะหลุดออกจากที่นี่ได้ คือต้องทำให้ทุกอย่างดำเนินไปตามบทหนังจนกว่าจะถึงตอนจบ ซึ่งเงื่อนไขสำคัญคือ บิลลี่ เมอร์ฟี่ ผู้เป็นฆาตกรจะต้องถูกตัดหัวโดยไฟนอลเกิร์ลของเรื่องที่มีชื่อว่า "พอลล่า" ซึ่งเป็นสาวพรมจรรย์แต่ก็มีเหตุการณ์ไม่คาดฝันบางอย่างเกิดขึ้นที่ทำให้พอลล่าดันกลายเป็นตัวละครแรกที่ตาย พวกเขาจึงต้องค้นหาไฟนอลเกิร์ลคนใหม่เพื่อมาทำหน้าที่แทนพอลล่า

  และในขณะที่คนอื่นกำลังคิดหาทางออกเพื่อให้ตัวเองได้กลับบ้าน แต่แม็กซ์กลับรู้สึกดีกับการที่ตัวเองได้มีปฏิสัมพันธ์กับตัวละครแนนซี่ ทั้งๆที่รู้อยู่แก่ใจว่านั่นเป็นเพียงตัวละครที่ถูกกำหนดคาแรกเตอร์ไว้ตามบทไม่ใช่ตัวตนของแม่เธอจริงๆ และก็ดูเหมือนว่ามันจะเป็นบทบาทที่แม่ตัวจริงของเธอดูจะเกลียดเอามากๆจากบทสนทนาที่เธอเคยคุยกันในตอนที่ยังมีชีวิตอยู่

  ในบางครั้งคนเราก็เลือกที่จะปฏิเสธความจริง และหลอกตัวเอง ถึงแม้ว่ามันจะดูเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยถูกต้องนักก็ตามเพราะในท้ายที่สุดแล้วก็ความจริงก็จะปรากฏ แต่มันก็อาจจะมีข้อดีอยู่บ้างเพราะอย่างน้อยการเลือกที่จะหลอกตัวเองในระยะเวลาสั้นๆอาจจะช่วยซื้อเวลาให้เราสามารถฟื้นฟูจิตใจให้เข้มแข็งพอที่จะรับมือกับความจริงที่รออยู่ข้างหน้าได้โดยที่ไม่สติแตกไปเสียก่อน


 • ถึงแม้ว่าตัวแกนของหนังซ้อนหนังเรื่องแคมป์นองเลือดจะล้อมาจากหนังเรื่อง Friday the 13th และอาจจะมีบางส่วนจากหนังไล่เชือดเรื่องอื่นเอามายำรวมกัน แต่วิธีการเล่าแบบมีฉากตัดสลับใส่ลูกเล่นของลูปเวลาที่ตัวละครนำมาใช้ในการเอาตัวรอดทำออกมาได้อย่างน่าสนใจ แม็กซ์และผองเพื่อจะสามารถหาทางกลับบ้านได้หรือไม่แล้วใครจะต้องรับบทเป็นไฟนอลเกิร์ลคนต่อไปติดตามชมกันได้ใน The Final Girls (ปัจจุบันมีให้รับชมทาง Netflix)

  Note: The Final Girls กับ Final Girl เป็นหนังคนละเรื่องกันถึงแม้ว่าจะฉายในปีเดียวกัน(2015) ก็ตาม และ Alexander Ludwig ผู้ที่รับบทเป็น Chris Briggs ในเรื่องนี้ก็รับบท Jameson ซึ่งเป็นตัวละครหลักใน Final Girl ด้วยเช่นกันViews

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in