เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
หนังชีวิตI-love-thee
Yesterday ระฆังดีถ้าไม่ตีก็ไม่ดัง
 • เราใช้อะไรมาเป็นเกณฑ์ว่าเพลงนี้มันเจ๋งหรือไม่เจ๋งสำหรับเรา เราใช้เหตุผลอะไรในการที่จะเลือกเพลงสักเพลงมาฟัง ดนตรีถูกใจ เป็นแนวที่ชอบ เจ้าของเพลงเป็นศิลปินชื่อดัง นักร้องสวยหล่อ หรือฟังเพราะว่าใครๆก็ฟังกัน

  Yesterday เป็นภาพยนตร์แนวโรแมนติกคอเมดี้จากอังกฤษผลงานการกำกับของ Danny Boyle (จาก Trainspotting และ Slumdog Millionaire) หนังเรื่องนี้ไม่ใช่หนังบอกเล่าอัตชีวประวัติของวง The Beatles แต่อย่างใด จึงไม่ได้มีฉากคอนเสิร์ต The Beatles ที่อลังการหรือเชิดชูความยิ่งใหญ่แบบจัดเต็มแต่เป็นเพียงการเล่าเรื่องโดยใช้ผลงานของพวกเขามาปะติดปะต่อเหตุการณ์ต่างๆของตัวละครในเรื่องโดยมีโจทย์ว่ามันจะเป็นอย่างไรถ้าโลกนี้ไม่เคยมี The Beatles 

  Jack Malik (Himesh Patel) นักดนตรีที่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จบังเอิญประสบอุบัติเหตุในคืนที่เกิดพายุสุริยะซึ่งส่งผลให้ไฟฟ้าดับทั่วโลกชั่วขณะ เขาตื่นขึ้นมาให้โรงพยาบาลและพบว่าตัวเองสูญเสียฟันหน้าไปสองซี่ ทุกอย่างยังดูปกติจนกระทั่งเขาเริ่มดีดกีต้าร์ตัวใหม่พร้อมกับร้องเพลง Yesterday ของวงดนตรีระดับตำนานที่ไม่ว่าใครก็ต้องรู้จักอย่าง The Beatles ต่อหน้าเพื่อนๆ และมันก็ทำให้เขาพบว่านอกจากฟันหน้าที่หายไปแล้ว ยังมีอะไรอีกหลายอย่างที่หายไปราวกับว่ามันไม่เคยมีอยู่บนโลกใบนี้

 • ถึงแม้ในตัวอย่างหนังนำเสนอในทิศทางว่า Jack นำผลงานของ The Beatles มาสร้างชื่อให้ตัวเองแต่สิ่งที่เราสัมผัสได้ในแวบแรกคือเขากลัวว่าผลงานเพลงอันล้ำค่านี้จะเลือนหายไป เพราะในตอนนี้มีแค่เขาเพียงคนเดียวที่อาจจะช่วยกู้ให้โลกที่มี The Beatles กลับมาได้อีกครั้ง เขาเชื่อว่าเพลงสุดเจ๋งเหล่านี้จะทำให้เขากลับมาอยู่ในเส้นทางสายดนตรีที่รักได้อีกครั้งโดยอาศัยความช่วยเหลือจาก Ellie Appleton (Lily James) เพื่อนสนิทในวัยเด็ก คนรอบตัว Jack ทั้งพ่อแม่รวมถึงเพื่อนๆคนอื่นต่างก็มองว่ามันดูเป็นไปได้ยาก

  และมันก็ยากจริงๆ ถึงแม้ว่าเพลงจะเจ๋งแค่ไหนคนก็ยังเมินอยู่ดี ยิ่งไปกว่านั้นคือมันทำให้เขากลายเป็นตัวตลกมากเข้าไปอีก แต่ในที่สุดเขาก็มองเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ เมื่อศิลปินชื่อดังคนหนึ่งได้ฟังเพลงของเขาและคิดว่ามันดีมาก เลยชวนให้เขาไปเล่นดนตรีเปิดให้ และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้บทเพลงของ The Beatles ได้ถูกนำมาเผยแพร่สู่ชาวโลกอีกครั้งแต่ในนามของ Jack Malik นักแต่งเพลงอัจฉริยะ

  นี่แสดงให้เห็นถึงข้อเท็จจริงว่าการนำเสนอบทเพลงในยุคปัจจุบันนั้นมีความแตกต่างจากอดีตที่เชื่อว่าไม่ว่าอย่างไรก็ตามถ้าทำเพลงได้ดีก็จะได้รับความนิยม มันไม่มีอะไรที่ซับซ้อนไปมากกว่านั้น แต่ในปัจจุบันเป็นยุคที่วิธีการนำเสนอมีความสำคัญพอๆกับคุณภาพของเพลง ต้องมีการตีฆ้องร้องป่าวเพื่อดึงความสนใจรวมไปถึงต้องมีการสร้างกระแส เพราะในยุคนี้ผู้ฟังมีทางเลือกมากมายเหลือเกิน

  ดังนั้นอะไรที่เป็นจุดสนใจได้มากกว่าก็ย่อมมีพื้นที่ในการนำเสนอคุณค่าของผลงานตัวเองมากตามไปด้วย และถ้าหากว่าศิลปินคนนั้นไม่ได้ติดต่อ Jack ให้ไปเล่นเปิดให้ เขาก็จะไม่มีพื้นที่ในการพรีเซนท์บทเพลง และก็มีโอกาสสูงที่เขาจะยอมแพ้และเลิกพยายามจนเพลงของ The Beatles ถูกลืมเลือนไปในที่สุดถึงแม้ว่ามันจะเจ๋งขนาดไหนก็ตาม มันก็เหมือนกับระฆังที่คุณค่าของมันคือความกังวาลของเสียง ถ้าหากว่าระฆังใบนั้นไม่เคยถูกตีก็คงไม่มีใครได้รับรู้ถึงคุณภาพเสียงที่แท้จริงของมัน  Dear Mr.David

  Thank you for teaching me everything. And thank you to let me know these precious songs of this super great band.

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in