นักจิตวิทยาเปิดเผยความหมายของความฝันยอดฮิต โดนวิ่งไล่ ไปสอบไม่ทัน ฯ มากันครบ

Ian Wallace เป็นนักจิตวิทยาที่ศึกษาเรื่องของความฝันอย่างจริงจังสุดๆ โดยตลอด 35 ปีของอาชีพเขาได้วิเคราะห์ความฝันมาแล้วกว่า 200,000 ฝัน  เพราะเขาเชื่อว่าความฝันนี่แหละคือตัวที่บอกถึงสิ่งที่เราต้องการในโลกตอนตื่นได้ดีที่สุดและฝันยังบอกได้ด้วยว่าเราควรจะทำยังไงต่อ (ดูมีพลังจัง)

Ian ยังบอกด้วยว่าถึงคนเราจะฝันอะไรบ้าบอต่างกันล้านแปด แต่จริงแล้วฝันเป็นอะไรที่มีแพทเทิร์นพื้นฐานที่เป็นสากลเอามากๆ ไม่ว่าผู้ฝันจะเป็นคนที่ไหน วัฒนธรรมเป็นอย่างไร จะรวยจะจนก็เหมือนกันหมด  นอกจากนี้คุณIanก็ได้มีการรวบรวมด้วยว่าเราฝันอะไรกันบ่อยๆ บ้าง แถมตีความด้วยว่าความหมายเบื้องหลังการฝันแบบนี้มันคืออะไรนะ  วันนี้มินิมอร์เลยเอามาให้ดูกัน ซึ่งเราก็เชื่อว่าใน 9 ความฝันนี้ ต้องมีซักอันแหละที่คุณก็เคยฝันกัน :>

1) ไปสอบแบบไม่พร้อมถ้าเป็นเรื่องจริงน่ะแย่แน่ แต่จริงๆ บอกเลยว่าแค่ฝันเรื่องนี้ยังเหนื่อยเลย (ฮือ)  ซึ่งบอกเลยว่าคนที่ฝันแบบนี้ไม่ใช่ว่าหลอกหลอนเพราะเคยอ่านหนังสือไม่ทันหรือขี้เกียจในชีวิตจริงๆ นะ แต่กลับกันเลยต่างหาก เพราะคุณ Ian เขาบอกไว้ว่า การฝันว่าไปสอบโดยไม่ได้อ่านหนังสือบ้าง ไปสายบ้าง ทำสอบไม่ค่อยได้บ้าง อะไรประมาณเนี้ย  มักเป็นฝันที่เกิดกับคนที่ประสบความสำเร็จและกลัวความล้มเหลว หรือไม่ก็เป็นคนที่มาตรฐานสูง  ชอบกดดันตัวเองมากเกินไปจนเครียดได้   

ดังนั้นลองสังเกตตัวเองดูนะ  ถ้าเริ่มฝันแบบนี้ถี่ๆ เขาก็แนะนำว่าให้ผ่อนคลายบ้าง อย่าคิดว่าต้องแข่งขันกับตัวเองตลอดเวลา ลองหาวิธีที่สนุกขึ้นและเบาลงในการบรรลุเป้าหมายดูจ้ะ

2) แต่งงาน / หย่าตามตำราของคุณ Ian เขาเชื่อว่าการฝันว่าแต่งงานนั้นหมายถึงในชีวิตจริงเรากำลังพยายามบาลานซ์ชีวิตให้ออกมาดี ฝันแบบนี้เลยมักจะมาตอนที่เราพึ่งปรับเปลี่ยนหรือตัดสินใจอะไรมา ซึ่งเรื่องที่เราตัดสินใจนี้ก็มักจะเป็นเรื่องที่มีผลกับคนอื่นด้วยล่ะ  

ส่วนถ้าฝันประเภทแต่งงานแบบไม่รู้จักฉันไม่รู้จักเธอ แต่งกับใครก็ไม่รู้ อันนี้จะเป็นฝันที่แสดงถึงความไม่แน่ใจกับสิ่งที่ทำอยู่ทุกวันนี้ว่าเอ๊ะมันดี มันเหมาะกับเราจริงๆ ไหม  หรือถ้าฝันว่าหย่านี่ก็แปลได้ว่า ทุกวันนี้เราแอบรู้สึกว่าไอ้ที่ทำอยู่เราทุ่มมากเกินไปรึเปล่านะ ทั้งเวลาทั้งความพยายาม ง่ายๆ คือตอนนี้เริ่มล้าจนอยากจะเลิกทำแล้วนั่นเอง

คำแนะนำจากฝันประมาณนี้เขาก็เลยบอกว่าพยายามคิดถึงตัวเองเยอะขึ้นหน่อย อย่ามัวแต่ทำให้ทุกฝ่ายพอใจอย่างเดียว  เพราะถ้าบาลานซ์ชีวิตตัวเองได้ ต่อไปจะทำอะไรมันก็จะออกมาดีขึ้นและง่ายขึ้นด้วย

3) ฟันหลุดฝันว่าฟันหลุดในความเชื่อของไทยอาจจะเป็นฝันที่ไม่มงคลนัก  ในตำราของ Ian ถึงแม้ว่าจะไม่ได้หมายถึงความโชคร้ายหรือลางอะไร แต่ความหมายก็ไม่ค่อยจะดีเหมือนกัน เพราะเขาเชื่อว่า ฟันคือสัญลักษณ์ของความมั่นใจในตัวเอง ทั้งนี้เป็นเพราะว่า ในชีวิตจริงคนเราจะโชว์ฟันให้ใครเห็นได้ก็เพราะการยิ้มเป็นส่วนใหญ่ แล้วการที่เรายิ้มกว้างจนเห็นฟันได้ก็แปลว่าเราต้องมีความมั่นใจและเชื่อมั่นในตัวเองในระดับหนึ่ง ดังนั้นการที่ฝันว่าฟันหลุดบ้าง หรือแตกเป็นผงๆ ชิ้นๆ บ้าง ก็เลยแปลว่าเรากำลังสูญเสียความมั่นใจไปนั่นเอง

ส่วนคำแนะนำเขาก็บอกว่าให้มั่นๆ สู้ๆ เข้าไว้ก่อน ต่อให้เรื่องจะแย่ยังไงก็อย่าพึ่งแสดงความห่อเหี่ยวออกมา ทำให้ตัวเองเชื่อหน่อยว่าเราน่ะสตรองจะตาย แล้วอะไรก็จะง่ายขึ้นเองจ้า

4) ตกจากที่สูง


Ian เชื่อว่าการฝันว่าตกจากที่สูงเกิดจากชีวิตจริงเรารู้สึกว่าตัวเองทำอะไรพลาด หรือเข้าไปอยู่สถานการณ์ที่ทำให้รู้สึกว่าเราช่างเป็นคนขี้แพ้ล้มเหลวอะไรเช่นนี้  ซึ่งเขาก็แนะนำว่าก็ให้เราปล่อยวางบ้าง ช่างมันบ้าง อะไรแก้ไขไม่ได้ก็ปล่อยผ่านมันไป ไม่มีใครไม่เคยทำพลาดหรอกนะ

5)  ตกเครื่อง ตกรถ ไปไม่ทัน

หากคุณฝันว่ากำลังรีบเร่งจัดกระเป๋าบ้าง รีบวิ่งเพื่อไปให้ทันรถไฟ เครื่องบิน หรืออะไรก็ตาม แต่สุดท้ายก็พบว่าไปไม่ทัน (เป็นฝันที่เครียดมากจริงๆ นะ)  คุณ Ian เขาก็วิเคราะห์ว่าฝันแบบนี้แปลว่าโลกตอนเราตื่นนั้นเรากำลังพยายามจะทำอะไรให้สำเร็จอยู่ มองหาความก้าวหน้า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการงาน หรือชีวิตส่วนตัวก็ตาม   แต่ก็ดูเหมือนว่าความพยายามจะไม่ค่อยเป็นผลเท่าไร   

นอกจากไปไม่ทันแล้ว Ian ก็เพิ่มเติมด้วยว่า ยิ่งถ้าฝันว่าจัดกระเป๋าแล้วยัดของเท่าไรก็ยัดไม่ลงด้วยนะ นั่นแหละแปลว่าเรารู้อยู่ว่าอะไรที่เป็นตัวถ่วง เป็นสาเหตุที่เราทำอะไรไม่สำเร็จซักที  ดังนั้นก็นึกให้ออกแล้วก็โยนทิ้งไปซะนะจ๊ะ 

6)  บินได้


ไม่ว่าจะบินด้วยวิธีไหน บินเป็นซุปเปอร์แมน อยู่บนเฮลิคอปเตอร์ หรือปีกงอกขึ้นมากลางหลัง เอาเป็นว่าถ้าฝันว่าบินเนี่ย แปลว่าเรารู้สึกอิสระจากสิ่งที่เคยเป็นภาระหนักอกหนักใจมานาน หรืออีกอย่างก็คือเราพึ่งทำอะไรสำเร็จหรือบรรลุเป้าหมายมาด้วยฝีมือตัวเองล้วนๆ (เท่ไปเลย)

7) โดนไล่ล่าการฝันว่าโดนไล่ตามแล้วเราต้องเป็นฝ่ายหนี ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ประหลาด เป็นคน ก็เถอะ คุณ Ian เขาบอกว่ามันเป็นการสะท้อนชีวิตจริงของเราว่าเรามีเรื่องมีปัญหาที่อยากจะเผชิญหน้า อยากจะแก้ซะให้มันจบเรื่อง แต่ยังหาวิธีที่จะทำไม่ได้  ซึ่งเขาก็แนะนำต่อว่าตื่นมาก็ไปลุยซะ ถึงมันจะดูน่ากลัวแต่มันอาจจะเป็นโอกาสที่ดีในการที่เราจะก้าวหน้าต่อไปก็ได้นะ

จริงๆ แล้วเรื่องความฝันเป็นประเด็นที่นักจิตวิทยาให้ความสนใจกันอยู่ตลอด  อย่างไรก็ตามพวกเรื่องความหมายก็ยังเป็นเรื่องที่ไม่สามารถพิสูจน์ออกมาให้เห็นกันชัดๆ อย่างเป็นวิทยาศาสตร์ว่ากลไกเป็นอย่างไรบ้าง เป็นแค่การตีความตามแบบฉบับนักจิตวิทยานะจ๊ะอย่าพึ่งซีเรียสเอาไปเครียดกัน  เอาเป็นว่าเรื่องที่พิสูจน์ได้ด้วยตัวเองวันนี้ก็ได้มาอย่างหนึ่งล่ะว่าคนเราฝันเหมือนกันทั้งโลกจริงๆ น่ะของแท้แน่นอน ประหลาดดีจังเนอะ :D


ที่มา: ianwallacedreams,independent

ภาพ: wordpress,ytimg,salon,thesaltcollective,thedailygreenpost,mattressdepot