เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
PURPLE NIGHTRe.Nenoww
มนตร์เสน่ห์นกกางเขน : มุสิกต้องสาป
 • A Charm of Magpie 

  A Case of Possession

  K. J. Charles เขียน / ปราชญ์ อัสนี แปล 


  สำนักพิมพ์ Nabu Publishing


  เรื่องนี้มี 3 เล่มจบนะคะ เล่มนี้เป็นเล่มที่ 2 สองค่ะ
  เนื้อเรื่องยังคงความดาร์กได้เข้มข้นเหมือนเดิม รวมถึงความรักที่เพิ่มพูนมากขึ้นกว่าเดิมด้วยค่ะ

  ในเล่มนี้คือเหตุการณ์ต่อจากเล่ม 1 ผ่านมาสี่เดือนแล้วค่ะ

  เครนและสตีเวนยังคบกันดี  พวกเขาก็ยังคงหวานชื่น เจอกันทีไรก็มีเซ็กส์กันอย่างเร่าร้อน  

  เรื่องจะเริ่มต้นที่คนที่เคยช่วยแนะนำสตีเวนให้เครน (ตัวละครปรากฎในเล่ม 1 ด้วย) มาข่มขู่จะแฉความสัมพันธ์รักร่วมเพศของทั้งคู่ เพราะในสมัยนั้นของอังกฤษเรื่องนี้ถือว่าผิดกฏหมายค่ะ แลกกับเงินจำนวนมาก ซึ่งเครนไม่ยอมง่ายๆ  เครนเครียดมากแต่เขาไม่ค่อยกังวลเกี่ยวกับตัวเองเท่าไรนัก แต่กับสตีเวนแล้วเครนไม่อยากให้อีกฝ่ายเดือดร้อน  แถมอีกฝ่ายยังจะขู่เพื่อนสนิทของเขาอีกด้วย เครนจึงคิดที่จะจัดการปัญหาเรื่องนี้ด้วยตัวคนเดียว  ไม่ว่าจะเจรจาหรือฆ่าปิดปาก จบๆ ปัญหาไป

  ทางด้านสตีเวนเองก็มีเรื่องให้กังวลเช่นกัน  เขาโดนจับตามองโดยคู่หูของตัวเองเพราะพลังเวทย์ของคนอื่นไหลเวียนอยู่ในตัวเขาซึ่งนั่นหมายถึงว่าเขาทำผิดกฎ  สตีเวนไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าทำไมเขาถึงมีพลังนี้  เขาไม่อยากให้เครนเดือนร้อน เพราะเกิดจากเวลาร่วมรักกันพลังของเครนจะไหลเข้ามาในตัว เขาไม่สามารถบอกเรื่องนี้ได้ ถ้าบอกทุกอย่างคือจบ เขาไม่อยากสูญเสียหลายสิ่งหลายอย่างในอังกฤษ  ทั้งหมดเป็นสิ่งสุดท้ายที่เขาสร้างและเหลืออยู่  เขายอมเก็บไว้และจะแก้ปัญหานี้คนเดียว สตีเวนคิดว่าสักวันหนึ่งเครนอาจจะต้องจากไปไกล ไปยังอีกฝากโลก ไปที่เมืองจีน และสตีเวนก็คิดว่าเขากับเครนแตกต่างกันเกินไป 

  • ตรงจุดนี้เลยเป็นดราม่าความรักของทั้งสองคนค่ะ อยากรักษาอีกฝ่ายให้มากๆ อยากปกป้อง อยากให้ความช่วยเหลือ  เพราะรักกันมากเลยไม่เข้าใจกัน  ความดราม่าปวดตับนิดเดียวค่ะ  ถึงปากจะพูดงั้นงี้ เถียงๆ กันไปก็เข้าใจกันได้  ต่างฝ่ายต่างประคับประคองกันไปและความรักต้องแสดงด้วยการกระทำค่ะ เครนยังคงเป็นคนหื่นๆ เหมือนเดิม สตีเวนก็ยั่วเยมาก เครนชอบทำที่กำแพง สตีเวนชอบทำที่โต๊ะทำงาน  มีล่ามโซ่ทำกันทั้งวันทั้งคืน ดุเดือดมาก  

  นอกจากเรื่องนี้แล้วยังมีเรื่องของหนูยักษ์อาละวาด (มุสิก แปลว่า หนู) เป็นคดีที่ต้องสืบสวนสอบสวนของศาสตร์เวทย์ตามธีมเลย ในเรื่องของเวทมนต์เล่มนี้ได้หยิบแขนงทางตะวันออกมาร่วมด้วยค่ะ ฉากต่อสู้ต่างๆ ก็น่าตื่นเต้น และปมอดีตที่ค่อยๆ เผยออกมาของตัวละคร  มีแต่เรื่องที่น่าขื่นขมทั้งนั้นเลยค่ะ ทั้งเรื่องของตัวร้าย  คนที่ตายไปแล้ว รวมถึงตัวของเครนเองด้วยค่ะ การสืบสวนจะเดินเรื่องไปพร้อมๆ กันกับความรักของพระนายค่ะ ตอนสืบคดีเครนและสตีเวนทำเพียงได้แค่คนร่วมงานกันเท่านั้น และเครนยังเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีนี้ด้วย  น่าเศร้าจริงๆ 

  • ในเล่มสองนี้เป็นการขยายความเพิ่มเติมตามที่เรื่องได้เกริ่นไปในเล่มแรกค่ะ   

  • การเรียกชื่อในเรื่อง คนสนิทสามารถเรียกชื่อหรือชื่อเล่นได้ คนรู้จักเรียกชื่อสกุลหรือตำแหน่งค่ะ เป็นมารยาทที่มีตั้งแต่ในเล่ม 1 แล้วล่ะค่ะ เอามาบอกกล่าวเผื่อใครงงๆ
  • เครน > ลอร์ดเครน > ลูเชียน โวลรีย์
  • สตีเวน เดย์ > มิสเตอร์เดย์ > สเตฟ

  • การแปลได้เปลี่ยนคนแปลใหม่ค่ะ สำนวนไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรไปมากแต่เรียบเรียงไหลลื่นมากขึ้นค่ะ  ทำให้อ่านง่าย น่าติดตาม สามารถอ่านต่อเนื่องได้เลย ไม่ขัดอะไร จุดที่แตกต่างคือการบรรยายบรรยากาศในเล่มแรกจะใช้ถ้อยคำที่ให้ความรู้สึกลึบลับ เย็นๆ ค่ะ  


  เรื่องในท้ายเล่มที่เป็นเรื่องของเครนมีแค่ไม่กี่หน้า อ่านแล้วรู้สึกว่า อยากให้เครนเป็นรับจัง...
  เป็นการมโนของเราก็ว่าได้  ฉันรักนายนะ เครน!  
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in