เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
บันทึกการอ่านmenalin
เพลงรัตติกาลรักในห้วงคะนึง (Nocturnes)
 • "คุณเปลี่ยนสิ่งที่คุณเป็น
  คุณอาจต้องเปลี่ยนแปลงสิ่งที่คุณรักด้วย
  "
  (นักร้องอมตะ, หน้า 44)

   

  "เพลงรัตติกาลรักในห้วงคะนึง (Nocturnes)"

  ผู้เขียน: Kazuo Ishiguro
  ผู้แปล: นารีรัตน์ ชุนหชา
  สนพ. เอิร์นเนส, พิมพ์ครั้งที่ 1, มีนาคม 2559

           เล่มนี้เป็นรวมเรื่องสั้นอีกหนึ่งผลงานของผู้เขียน แผลลึก หัวใจสลาย (Never Let Me Go) Kazuo Ishiguro มีทั้งหมด 5 เรื่องแต่ละเรื่องจะกล่าวถึงความสัมพันธ์อันซับซ้อนและเจ็บปวดโดยเล่าผ่านบุคคลที่ 3 ที่เป็นตัวเดินเรื่อง ท่ามกลางบรรยากาศโรแมนติกแบบหม่นเศร้า ชวนเหงาหน่อย ๆ และแน่นอนว่ามีบทเพลงเป็นส่วนประกอบในการชูรส

            5 เรื่องนั้นได้แก่ นักร้องอมตะ - นักดนตรีกับอดีตนักร้องดัง กับภารกิจสร้างความทรงจำแสนโรแมนติกให้ภรรยา, ฝนจะตกหรือแดดจะออก - ชายหนุ่มที่หลงรักการฟังเพลงเดินทางไปเยี่ยมเพื่อนสนิทสองคนที่แต่งงานกัน แต่กลับต้องมาช่วยประสานรอยร้าวให้, มาลเวิร์นฮิลส์ - หนุ่มนักแต่งเพลง ผู้หลบไปหาแรงบันดาลใจ ณ ชนบทแห่งหนึ่ง กับคู่รักที่แวะมาท่องเที่ยว, เพลงรัตติกาลรัก - หนุ่มนักดนตรีแจ๊สผู้ผิดหวังกับชีวิตคู่ แถมงานก็ไปได้ไม่ดีนัก จึงตัดสินใจทำศัลยกรรมเพื่อสร้างโอกาสในการก้าวหน้าในวงการ (และแอบหวังว่าภรรยาจะกลับมา) บังเอิญได้รู้จักกับดาราสาวชื่อดังที่แอบมาเสริมความงามกับคุณหมอคนเดียวกัน, และ นักเชลโล - ความสัมพันธ์แปลก ๆของชายหนุ่มผู้เล่นเชลโล กับสาวใหญ่ผู้เข้ามาให้คำแนะนำในการเล่นดนตรีกับเขา

            ถึงจะชอบเล่มนี้น้อยกว่า แผลลึก หัวใจสลาย (Never Let Me Go) แต่โดยรวมแล้วก็นับว่าโอเคแหละ อ้อ มีอยู่เรื่องหนึ่งที่ไม่ชอบเลย คือ ฝนจะตกหรือแดดจะออก อ่านแล้วหงุดหงิด รำคาญคู่ผัวเมียคู่นี้ ไม่รู้ว่าอิตาเรย์มอนด์อดทนเป็นเพื่อนมาได้ไง วิจารณ์และตัดสินชีวิตเขาซะแย่เชียว เพื่อนแบบนี้ไม่น่าคบเลย ในแต่ละเรื่องมันจะมีบรรยากาศอึมครึมหน่อย ๆ อะ เหมือนเวลาฟ้าครึ้มฝนใกล้จะตก ความสัมพันธ์ของแต่ละคนมันจะไม่ราบรื่น มีปัญหาต่างกันไป แต่ดูเศร้าและปวดใจเหมือน ๆ กัน 

            ชีวิตคนเรามันก็แบบนี้อะเนอะ ไม่มีอะไรที่คงทนถาวร ความสุขก็ไม่ยืนนาน ความทุกข์ก็เช่นกันการเริ่มต้นสานสัมพันธ์กับใครสักคนอาจจะง่าย แต่การรักษาให้มันคงอยู่ไว้นั่นแหละที่ยาก บางครั้งจังหวะเวลาที่ไม่ลงตัวก็ทำให้ต้องคลาด/หรือลาจากกันอย่างน่าเสียดาย ถ้าตอนนี้คุณมีใครสักคนที่ทำให้รู้สึกมีความสุขที่ได้อยู่ด้วยกัน ก็พยายามทำโมงยามนั้นให้เป็นช่วงเวลาที่น่าจดจำนะ ถนอมมันให้ดี ๆ  ให้เวลาที่มองย้อนกลับมาแล้วไม่มีคำว่าเสียดาย
            
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in