เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
บันทึกการอ่านmenalin
เน็ตเมื่อวานซืน - ย้อนทวนวันวานโลกโซเชียล
 • "จำได้มั้ยว่าปี 1996 แต่ละคนเรียนอยู่ชั้นไหน"

  ภาพจาก minimore.com

  "เน็ตเมื่อวานซืน"

  A Brief History: 20 Years of Thailand's Social Media
  #20YrsAgoKilobyte
  ผู้เขียน: iannnnn (ปรัชญา สิงห์โต)
  สนพ. แซลมอน
  พิมพ์ครั้งที่ 1, ตุลาคม 2559

            เนื่องในวาระดิถีครบ 20 ปีเว็บ pantip.com เว็บไซต์ชื่อดังที่คนเล่นอินเตอร์เน็ตทุกคนคงรู้จักกันดี ทางเว็บจับมือกับสนพ. แซลมอนเพื่อจัดทำหนังสือที่รวบรวมประวัติศาสตร์โซเชียลมีเดียของไทยในรอบ 20 ปีที่ผ่านมา และพี่แอนนนนนก็คือนักเขียนที่ได้รับเลือกให้มาถ่ายทอดเรื่องราวเหล่านั้นในสไตล์อันมีเอกลักษณ์ของพี่เขาเอง แล้วก็ท้าดาาาาาา ออกมาเป็น เน็ตเมื่อวานซืน เล่มนี้

            ตอนเราเห็นพี่แอนนนนนทวีตว่าแกจะมีงานปล่อยออกมาในงานหนังสือรอบตุลาคมที่เพิ่งจบไป บอกเลยว่าตื่นเต้นมาก ไม่คิดว่าแกจะมีผลงานออกมาในช่วงนี้ เพราะตอนออกหนังสือเล่มล่าสุด ศิลป์ซิตี้ นี่แกมีอาการอยากจะพักอย่างเห็นได้ชัด (คือดูขี้เกียจน่ะ หรือจริง ๆ แกอาจจะงานยุ่งก็ได้มั้ง ตอนพิเศษท้ายเล่มกว่าจะออกนี่ก็รอลุ้นอยู่พักใหญ่ ถถถถ) แต่ถึงจะได้คำยืนยันว่าแกกำลังปั่นงานอยู่จริง เราก็ยังแอบสบประมาทแกอยู่ในใจว่าคงไม่น่าเสร็จทันงานหนังสือเริ่ม แต่!! พี่แอนนนนนก็เซอร์ไพรส์คนอ่านได้อีกรอบ เพราะสุดท้าย เน็ตเมื่อวานซืน ก็ทำเสร็จออกมาก่อนเริ่มงานจนได้

            ที่ตัดสินใจซื้อเล่มนี้มาอ่านก็แทบไม่ต้องคิดอะไรมาก คืออยากได้เซ็ตพิเศษของ pantip น่ะ เราชอบกระเป๋ากับพวงกุญแจตุ๊กตาน้องเพี้ยน (หรือที่เราตั้งชื่อของเราใหม่ว่า น้องเพชร) ส่วนหนังสือเราถือว่าเป็นของแถม เอามาเปลี่ยนกับเล่มก่อนหน้าของพี่แอนนนนนที่ไว้รองขาตู้เย็นซึ่งเริ่มจะเปื่อยแล้ว เนี่ย ถึงได้ตื่นเต้นตอนรู้ว่าจะออกหนังสือใหม่จะได้เปลี่ยนสักที กลัวตู้เย็นล้ม -- อะ ล้อเล่นนนนนนนนน อยากได้ อยากอ่านหนังสือเนี่ยแหละ กระเป๋ากับตุ๊กตาก็โดนใจ เลยสอยแบบเซ็ตมา แม้ราคาจะแอบโหดกับกระเป๋าเงินเราอยู่บ้าง TT^TT


            ปี 1996 เราเพิ่ง 10 ขวบได้มั้ง นั่งเล่นตักดินตักทรายอยู่หน้าบ้าน เคยได้สัมผัสของทันสมัยสุดก็น่าจะเป็นเครื่องเล่นเกม famicom / Game Boy ไอ้อินเตอร์เน็ตนี่มารู้จักจริง ๆ ก็น่าจะตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมเป็นต้นมา เล่นที่โรงเรียนอะนะ คอมพิวเตอร์เครื่องแรกก็ได้มาตอนม. ปลาย ป๊าถูกหวยเลยซื้อให้ จอยังเป็นแบบจอตู้หนา ๆ เทอะทะอยู่เลย แถมแพงมากด้วยนะ เครื่องนึงตั้งเกือบห้าหมื่น (ราคาพอ ๆ กับ MAC สมัยนี้เลยเนอะ)  ซึ่งคอมฯ นี่ก็มีไว้พิมพ์งาน กับเล่นเกม Solitaire เท่านั้นนะ ป๊าไม่ติดเน็ตให้ พยายามจะต่อเน็ตแบบโง่ ๆ อยู่หนหนึ่ง คลิก dial แล้วนะ ฟังเสียงตรู๊ด ครืดคราด แล้ว แต่มันเฟล มารู้ทีหลังว่ามันต้องต่อกับโทรศัพท์ก่อน ซึ่งในห้องเราไม่มีไง 555 ฮือ ๆ ๆ ๆ กว่าจะมีเน็ตเล่นที่บ้าน ก็โน่นนนน ตอนเข้าทำงานไปแล้วพักใหญ่เลยล่ะ สมัยเรียนจะพิมพ์งานทีก็ต้องไปทำที่เน็ตคาเฟ่ ตั้งแต่สมัยชั่วโมงละเป็นร้อยจนเหลือชม. ละ 30 บาท เสียค่าปริ๊นต์งานอีกก็หลายตังค์ แถมต้องมาลุ้นกับแผ่นฟล็อปปี้ดิสว่ามันจะเซฟงานรอดไหม จะเจอแผ่นเสียหรือเปล่า แล้วต้องหาซื้อแผ่นที่สีสวย ๆ ด้วยนะ สีดำนี่ไม่เอาไม่เท่ ก็เหมือนกับแฟลชไดรฟ์สมัยนี้ที่ทำเป็นตัวการ์ตูนน่ารัก ๆ หรือไม่ก็ดีไซน์แปลก ๆ เห็นแล้วมันน่าใช้กว่าแบบแท่ง ๆ ธรรมดา (ทุกวันนี้เน็ตตามร้านนี่ชม. ละ 5 บาท 10 บาทเองมั้ง)

            หลายอย่างเราก็ลืม ๆ ไปแล้วว่าเคยเล่น เคยสนุกกับมันมาก่อน อย่างเสียงเตือนน่ารัก ๆ "โอ๊ะโอ" ของ ICQ โปรแกรมแช็ตยอดฮิตสมัยนั้น แล้วไหนจะ Pirch98 กับพวกห้องแชตรวมตามเว็บต่าง ๆ กับความท้าทายในการอ่านข้อความที่ต่างคนต่างพิมพ์ส่งมาคุยกันในห้องรวมอีก เฮ้ย ตอนนั้นมันฟินมากเลยนะ Hunsa, Yenta4, ฯลฯ หูยยยยยย เจ๋งมาก MSN นี่ก็คิดถึง โดยเฉพาะเวลาที่ตั้งสเตตัสสื่ออารมณ์ ณ ตอนนั้น บางทีก็เอาเนื้อเพลงมาตั้ง และการออนแบบ offline เวลางอนแฟนอีก โอยย คิดถึงมากเลย ส่วนเฟซบุ๊กนี่ยุคหนึ่งสมัยหนึ่งมันเป็นสื่อที่เชยมากสำหรับเรา ไม่น่าเล่นเลยอะ HI5 สิของจริง นั่งหาธีม กลิตเตอร์ ตกแต่งหน้า profile ให้มุ้งมิ้งฟรุ้งฟริ้ง สนุกมาก หรืออย่างความหมายจริง ๆ ของ Y2K นี่ก็เพิ่งมาได้รู้จากหนังสือเล่มนี้

            เน็ตเมื่อวานซืน เหมือนไทม์แมตชีนที่พาเราย้อนเวลากลับไปรำลึกถึงความทรงจำเหล่านั้นที่หลงลืมไปเกือบหมดละ ดีใจที่มีใครสักคนคิดจะรวบรวมไทม์ไลน์ของโซเชียลมีเดียในไทยเราออกมาในรูปแบบที่อ่านง่ายและสนุกแบบนี้ อ่านจบแล้วก็คิดว่าให้พี่แอนนนนนเขียนเนี่ยแหละดีแล้ว เอาความรู้มาบวกกับความบันเทิงในรูปแบบการ์ตูนได้ลงตัว ไม่วิชาการเกินไป นึกภาพถ้าอ่านแต่ตัวหนังสือนี่คงหลับไปตั้งแต่หน้าแรก ๆ คนที่เกิดทันสื่อต่าง ๆ ในเล่มก็จะเพลิดเพลินกับอารมณ์แบบ เฮ้ย กูเกิดทัน ๆ (หรืออีกนัยคือ ค่ะ กูแก่ ฮือออ) ส่วนเด็กรุ่นใหม่ก็จะได้ความรู้ว่าก่อนหน้าที่จะมาเป็นอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง ที่ทุกคนสามารถเชื่อมต่อได้ทุกที่ทุกเวลานั้น จุดเริ่มต้นของมันมีความเป็นมามาแบบไหน อ่านจบแล้วก็เอาไปรองเมาส์ รองขาโต๊ะ ขาตู้ได้ ประโยชน์ครอบจักรวาลจริง ๆ ล่าสุด ได้ไอเดียใหม่ เห็นมีคนเอาไปรองเอามือถือพิงแล้วดูคลิป ดูซีรี่ส์ได้ด้วย เอิ้ววววว ทำไมเรานึกไม่ถึง (แนะนำให้อ่านบล็อกนี้ของพี่แอนนนนน รวมทวีตเกี่ยวกับหนังสือ เน็ตเมื่อวานซืน พี่เขารวบรวมทวีตเกี่ยวกับหนังสือเล่มนี้ไว้ อ่านสนุกดี แฟน ๆ พี่แกแต่ละคนมีความเห็นน่ารัก ๆ ทั้งนั้นเลย :p) 
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in