เพลงนี้มีที่มาI-love-thee
Hey Jude – Sir Paul McCartney
 • หากคุณได้มีโอกาสชมภาพยนตร์เรื่อง 'Yesterdayแล้วจะพบว่าเพลงที่มีชื่อว่า 'Hey Jude' เป็นเพลงหนึ่งที่ถูกนำมาพูดถึงอยู่บ่อยๆ และมีการถามถึงที่มาที่ไปของเพลงนี้รวมถึงถามว่า Jude คือใครมีตัวตนจริงหรือไม่


  เพลง 'Hey Jude' คือเพลงแรกของ The Beatles ที่ถูกปล่อยออกมาภายใต้สังกัด Apple Records (ค่ายเพลงที่ก่อตั้งโดย The Beatles) เพลงนี้ก็เป็นอีกเพลงที่มีผู้แต่งเพียงคนเดียวคือ Paul McCartney (โดยส่วนใหญ่ไม่ว่าจะเป็นเพลงที่ Paul หรือ John แต่ง หรือเป็นเพลงที่แต่งร่วมกันมักจะมีการให้เครดิตเป็น Lennon-McCartney เสมอ) ซึ่ง Jude ในเพลงก็คือ Julian Lennon ลูกชายวัยห้าขวบของ John Lennon ในตอนนั้น


  ในเดือนพฤษภาคม ปี 1968 John Lennon ได้หย่าขาดกับ Cynthia Lennon ภรรยาคนแรกของเขาที่คบกันมาตั้งแต่สมัยที่ทั้งคู่ยังเรียนอยู่ที่ Liverpool College of Arts เพราะเขาไปมีสัมพันธ์พิเศษกับ Yoko Ono ศิลปินหญิงชาวญี่ปุ่น และด้วยความที่ McCartney ค่อนข้างจะสนิทกับครอบครัวของ Lennon เขาได้ขับรถจากลอนดอนไปที่บ้านของ Lennon ใน Weybridge ที่ Cynthia กับ Julian ตัวน้อยอาศัยอยู่ เพื่อเยี่ยมเยียน และถามไถ่สารทุกข์สุขดิบในช่วงเดือนถัดไปหลังจากที่ John ได้ทอดทิ้งพวกเขาไป

 • ระหว่างทางขับรถกลับ McCartney ก็ได้เริ่มแต่งเพลง 'Hey Jules' แต่ด้วยข้อจำกัดที่เขาไม่ได้อยู่ใกล้เครื่องดนตรีชนิดใดเลยในตอนนั้นมันจึงออกมาในรูปแบบที่ค่อนข้างเรียบง่าย จุดประสงค์ของเพลงนี้คือเขาต้องการจะปลอบใจหลานชายตัวน้อย ซึ่ง McCartney กับ Julian สนิทกันมากอาจจะมากกว่าที่เขาสนิทกับ  John ผู้เป็นพ่อด้วยซ้ำไป เรื่องราวที่เจอนั้นมันยากเกินกว่าที่เขาจะรับได้ไหวในวัยแค่นี้ เขารู้สึกเสียใจทุกครั้งกับเด็กๆที่ต้องพบเจอสถานการณ์หย่าร้างของพ่อแม่

  ในตอนหลังเพลงถูกเปลี่ยนชื่อมาเป็น 'Hey Jude' อาจด้วยเหตุผลเรื่องของสัมผัสและเสียงของเพลงที่ไพเราะกว่า แต่ส่วนหนึ่งคือเขาอาจจะต้องการจะปกป้องความเป็นส่วนตัวของ Julian บางแหล่งข้อมูลก็บอกว่า Jules เป็นชื่อที่ดูทั่วไปเลยเปลี่ยนเป็น Jude เพื่อให้ดูคลาสสิคขึ้น เขาได้นำเพลงนี้ไปเล่นให้ John ฟังระหว่างนั้นจู่ๆเขาก็รู้สึกว่ามีอยู่ท่อนนึงที่ควรเปลี่ยนคือ "The movement you need is on your shoulder" แต่ John บอกว่ามันดีอยู่แล้ว เนื้อเพลงท่อนนี้เลยยังคงมีอยู่ให้ได้ฟังกันในปัจจุบัน

 • John เคยให้สัมภาษณ์ว่าเขาเคยคิดว่าจริงๆแล้ว 'Hey Jude' เป็นเรื่องราวของเขากับ Ono ซึ่งเนื้อเพลงที่ออกไปในแนวโรแมนติกก็ทำให้ดูมีความเป็นไปได้มากขึ้น อีกนัยหนึ่งคือ McCartney กำลังรู้สึกเสียใจและผิดหวังที่ต้องสูญเสียเพื่อนรักคนนี้ไปให้คนอื่นเพราะเมื่อ John เริ่มตัวติดกับ Ono โมเมนต์ในการแต่งเพลงร่วมกันกับเพื่อนคนนี้แบบเมื่อก่อนก็แทบไม่เกิดขึ้นอีกเลย และเมื่อถูกถามถึงเรื่องนี้ McCartney ก็มักจะบ่ายเบี่ยงว่ามันเป็นเรื่องราวของตัวเขาเอง ซึ่งประจวบเหมาะกับช่วงเวลาที่เขาเพิ่งเลิกลากับ Jane Asher แฟนสาวที่คบกันมาหลายปี


  ภาพและข้อมูลจาก
  HeyJude From Wikipedia, the free encyclopedia
  Whois Hey Jude by The Beatles about? From radiox.co.uk
  Nanana naaa! How Hey Jude became our favourite Beatles song by Tim de Lisle Fromtheguardian.com
  AppleRecords From Wikipedia, the free encyclopedia
  CynthiaLennon From Wikipedia, the free encyclopedia

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in