เพลงนี้มีที่มาI-love-thee
Yesterday – Sir Paul McCartney
 • "Yesterday, all my troubles seemed so far away…" เชื่อว่าเนื้อร้องเพลงนี้คงคุ้นหูใครหลายๆคน และเพลงนี้มีชื่อว่า 'Yesterday' อยู่ในอัลบั้ม Help! (1965) ของวงดนตรีระดับตำนานอย่าง The Beatles 


  เพลงนี้มักจะถูกให้เครดิตว่า Lennon-McCartney แต่แท้จริงแล้วคนแต่งเพลงนี้มีเพียง Paul McCartney คนเดียวเท่านั้น เขาบอกว่าแต่งเมโลดี้ขึ้นมาก่อนซึ่งมันก็เกิดขึ้นในความฝันของเขาระหว่างพักอยู่ที่บ้านใน Wimpole Street กับ Jane Asher แฟนสาวของเขาในตอนนั้น หลังจากตื่นนอนก็รีบลุกขึ้นไปเรียบเรียงสิ่งที่เกิดขึ้นด้วยเปียโนเผื่อว่าจะลืม แต่เขาก็เริ่มไม่แน่ใจว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นอาจจะมาจากการที่เขาเคยฟังเพลงของคนอื่นมาหรือเปล่า เมโลดี้ที่คิดได้ก็มีความเป็นแจ๊สอยู่เล็กๆในตอนเด็กพ่อเขาก็ชอบฟังเพลงแจ๊สมันอาจจะติดมาจากตอนนั้นก็เป็นได้

  จากความไม่แน่ใจว่าตัวเองจะเผลอไปลอกงานคนอื่นมา เขาเลยเอาไปให้เพื่อนๆรวมถึงคนรู้จักฟังและถามว่าเคยได้ยินสิ่งนี้มาจากที่ไหนหรือเปล่าแล้วรอฟังฟีดแบคอยู่ประมาณสองอาทิตย์ เมื่อไม่มีใครมาแสดงตัวเป็นเจ้าของเพลงนี้ก็กลายเป็นของเขาโดยสมบูรณ์

 • เมื่อได้ทำนองที่เพอร์เฟคแล้วแต่เนื้อกับชื่อเพลงยังไม่มา ช่วงแรกนั้นทั้งเขาและ Lennon เลยพยายามที่จะเอาคำอะไรก็ได้มาใส่ไปก่อน และก็กลายเป็นเพลง 'Scrambled Eggsที่มีเนื้อเพลงเป็นบรรดาอาหารเช้าสุดฮา และไม่ค่อยจะมีความเชื่อมโยงอะไรกันเท่าไหร่อย่างเช่น "Scrambled eggs, Oh my baby how I love your legs, Not as much as I love scrambled eggs, Oh we should eat some scramble eggs"


  แต่ในที่สุดเขาก็ได้เนื้อเพลง Yesterday ที่แท้จริงสักที ระหว่างทริปโปรตุเกสของเขาในช่วงเดือนพฤษภาปี 1965 เค้ากำลังคิดทบทวนเกี่ยวกับคำว่า 'Yesterday' และลองใช้เป็นท่อนเริ่มของเพลง และแทนด้วยคำนั้นคำนี้ไปเรื่อยซึ่งก็ดูเข้าที และทำให้ไอเดียผุดขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งมันก็ทำให้เขารู้สึกว่ามันเยี่ยมมากที่คำว่า 'Yesterday' ทำให้ปัญหาเรื่องหาเนื้อเพลงลงตัวไม่ได้ของเขาหายไป จึงเป็นที่มาของเนื้อเพลงท่อนแรกว่า "Yesterday, all my troubles seemed so far away" ในตอนที่ McCartney แต่งเพลงนี้เขามีอายุ 22 ปี

 • George Martin โปรดิวเซอร์ของ The Beatles บอกว่าเพลงนี้ไม่ใช่เพลงของ The Beatles มันเป็นของ Paul โดยสมบูรณ์อีกทั้ง mood&tone ของมันก็ไม่เข้ากับคาแรคเตอร์ของ The Beatles ทั้ง McCartney และ Lennon เคยแต่งเพลงให้ศิลปินคนอื่นร้องอย่างเช่นเพลง A World Without Love ของ Peter and Gordon และในครั้งนี้ทั้งสองคนก็ได้เสนอเพลง Yesterday ให้กับ Chris Farlowe แต่ก็ได้รับการปฏิเสธเพราะ Farlowe คิดว่าเพลงนี้มัน 'too soft' เกินไปสำหรับเขา เพลงนี้ทั้งร้อง ทั้งแต่งรวมถึงอัดดนตรีด้วยฝีมือของ McCartney เองทั้งหมดโดยไม่มีสมาชิกคนอื่นเกี่ยวข้อง เขาอัดเสียงร้องและกีต้าร์แยกกันโดยเล่นกีตาร์โปร่งด้วยตัวของเขาเอง 

  Yesterday เคยถูกบันทึกในสถิติของ Guinness World Records ในเดือนมกราคมปี 1986 ว่าเป็นเพลงที่ถูกนำมาทำซ้ำมากที่สุดซึ่งในปัจจุบันมีการนำมา cover แล้วมากกว่า 3,000 เวอร์ชันจากหลายศิลปิน เช่น  Boyz II Men, Ray Charles, En Vogue, Marianne Faithfull, Marvin Gaye, Tom Jones, Nana Mouskouri, Elvis Presley, Frank Sinatra, The Supremes, The Toys, Andy Williams และ Tammy Wynette 


  ภาพและข้อมูลจาก
  The Story of… ‘Yesterday’ by The Beatles by Tom Eames From smoothradio.com
  The Real Meaning od The Beatles’ “Yesterday,” Because You Just Watched a Whole Movie About It by Shannon Carlin From cosmopolitan.com
  Yesterday(Beatles song) From Wikipedia, the free encyclopedia
  Yesterday From beatlesbible.com

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in