เพลงนี้มีที่มาI-love-thee
In My Life – Lennon or McCartney ?
 • 'In My Life' คือเพลงจากอัลบั้ม Rubber Soul (1965) ของวง The Beatles โดยเครคิตในการแต่งเพลงนี้ยังคงเป็น Lennon-McCartney เช่นเดิม แต่ก็ยังมีการถกเถียงว่าใครกันแน่คือเจ้าของเพลง 'In My Life' ตัวจริง เมื่อ Lennon บอกว่าเขาเป็นคนแต่งเองทั้งหมดในขณะที่ McCartney บอกว่า Lennon เป็นผู้แต่งเนื้อร้องส่วนเขาคือผู้ใส่ทำนองทั้งหมด


  Lennon บอกว่าจุดเริ่มต้นเพลงนี้เกิดมาจากที่เขาถูกนักข่าวคนหนึ่งซึงก็คือ Kenneth Allsop ถามว่าในเมื่อเขาเป็นนักแต่งเพลงทำไมเขาถึงไม่เคยคิดที่จะเอาเรื่องราวหรือประสบการณ์ชีวิตของตัวเขามาเขียนเป็นเพลงบ้างหละ ซึ่งคำถามนี้มันช่างรบกวนจิตใจเขาเสียเหลือเกินจนทำให้ต้องเริ่มแต่งเพลงบอกเล่าชีวิตของเขาขึ้นมาและเพลงนั้นก็คือ 'In My Life'

 • Lennon ขึ้นรถประจำทางจากบ้านของเขาที่ 250 Menlove Avenue เพื่อเดินทางเขาเมืองและอาศัยช่วงเวลาระหว่างที่นั่งรถเริ่มแต่งเพลงไปด้วย เขาเขียนทุกสถานที่ที่เขาเดินทางผ่านลงในเนื้อเพลงไม่ว่าจะเป็น Penny Lane Strawberry Fields อู่ต่อรถราง และอื่นๆอีกยาวเหยียดจนมันกลายเป็นอะไรที่คล้ายๆกับรายงานวันหยุดเด็กนักเรียนหัวข้อ "ฉันเจออะไรระหว่างนั่งรถเมล์ในวันหยุด" ซึ่งเขารู้สึกว่ามันดูน่าเบื่อ และไม่มีทางที่เขาจะปล่อยให้ผลงานเขาออกมาในรูปแบบนี้เด็ดขาด

  หลังจากนั้นเขาได้นำสิ่งที่เขาเขียนไว้มาทบทวนใหม่อีกครั้งและตัดชื่อสถานที่ออกไป และเปลี่ยนวิธีการบรรยายแทน ซึ่งนอกจากสถานที่ในความทรงจำแล้วเขายังเขียนถึงเพื่อนที่เขารักและระลึกถึงทั้งคนที่จากไปแล้ว (Stuart Sutcliffe) และคนที่ยังมีชีวิตอยู่ (Peter Shotton) โดยที่เรียบเรียงเนื้อร้องและทำนองเองเกือบทั้งหมดโดย McCartney ช่วยเขาแต่งเมโลดี้ในท่อน middle-eight เพียงเท่านั้นและเขายังบอกอีกว่าที่จริงเขาแต่งทั้งเนื้อและทำนองเสร็จทั้งหมดก่อนที่ McCartney จะมีโอกาสได้ฟังมันเสียอีก

 • แผ่นกระดาษที่ Lennon ใช้เขียนเพลง 'In My Life' ได้ถูกพบโดย Elliot Mintz ผู้ช่วยที่ Yoko Ono จ้างให้ไปเก็บทรัพย์สินต่างๆของ Lennon หลังจากที่เขาเสียชีวิต Mintz บอกว่ากระดาษแผ่นนี้เป็นส่วนหนึ่งของเอกสารเล่มใหญ่ที่คาดว่าจะเป็นเนื้อเพลงต่างๆของ The Beatles ที่เขาได้แต่งไว้ตั้งแต่ตอนที่ยังมีชีวิตอยู่ ปัจจุบันเนื้อเพลงแผ่นนี้ได้ถูกเก็บรักษาอยู่ในหอสมุดแห่งชาติของประเทศอังกฤษ

  ในหลายปีต่อมาก็ได้มีอาจารย์ทางด้านสถิติและคณิตศาสตร์สองคน คือ Mark Glickman และ Jason Brown ทั้งสองคนได้ช่วยการสร้างโมเดลทางคณิตศาสตร์เพื่อใช้ในการคำนวณหาความน่าจะเป็นว่าใครคือผู้แต่งที่แท้จริง โดยอาศัยหลักการที่ว่านักแต่งเพลงแต่ละคนจะมีสิ่งที่เรียกว่าลายเซ็นในการแต่งที่เป็นเอกลักษณ์ประจำตัวหรือที่เรียกว่า 'Fingerprints' มาใช้ในการคำนวณจากการนำรูปแบบของเพลง The Beatles หลายสิบเพลงมาทำการเปรียบเทียบและพบว่ามีความน่าจะเป็นเพียงแค่ 0.018 เท่านั้นที่บอกว่า McCartney เป็นคนแต่งเพลงนี้ (ความน่าจะเป็น = 1 คือมีความเป็นไปได้ 100% และหาก = 0 คือไม่มีทางเป็นไปได้)


  ภาพและข้อมูลจาก
  "In My Life" History by Dave Rybaczewski From beatlesebook.com/in-my-life
  Sir Paul McCartney 'misremember' writing 'In My Life' – it was really John Lennon, says Harvard analysis by Sarah Knapton From telegraph.co.uk
  100 Greatest Beatles Songs by Rolling Stone From rollingstone.com
  In My Life From beatlesbible.com/song/in-my-life/
  In My Life From Wikipedia, the free encyclopedia 

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in