เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
เพลงนี้มีที่มาI-love-thee
Mad World – Tears for Fears
 • Mad World เป็นผลงานเพลงของ Tears for Fears วงดนตรีจากประเทศอังกฤษ แต่งโดย Roland Orzabal นักร้องนำของวง และร้องโดย Curt Smith มือเบส อาจจะดูแปลกๆที่มือเบสเป็นคนร้อง และนักร้องเป็นคนแต่ง แต่เรื่องนี้มันมีที่มาที่ไป


  Orzabal บอกว่าเขาเริ่มแต่งเพลงนี้ตอนอายุ 19 และดำรงชีพด้วยเบี้ยเลี้ยงคนว่างงานจากรัฐบาล เราเป็นที่รู้จักว่าเป็นวง synthesizer แต่ในตอนนั้นเขามีแค่กีต้าร์โปร่งตัวเดียว ขณะที่ฟังวิทยุตัวเก่าเขาก็ได้ยินเพลง Girls on Films ของ Duran Duran มันทำให้รู้สึกอยากจะทำเพลงเจ๋งๆแบบนี้บ้าง แล้วก็เป็นจุดเริ่มต้นของ Mad World 

 • เดโม่ที่อัดด้วยกีต้าร์โปร่งและเสียงร้องของเขามันดูไม่โอเคเอาเสียเลย แต่ก็โชคดีที่เขาได้รู้จักกับ Ian Stanley ที่เอื้อเฟื้อให้เขาได้ใช้ synthesizer รวมทั้งคีย์บอร์ดและกลองไฟฟ้าด้วย ทั้งๆที่มีอุปกรณ์ครบครันแต่เดโม่ที่ใช้เสียงของของเขาเองก็ยังไม่โอเคอยู่ดี เขาเลยลองให้ Curt ร้องแทนเขาดูแล้วมันก็ออกมาดีเกินคาด


  Orzabal ต้องทนทุกข์กับภาวะซึมเศร้าในวัยเด็ก พ่อของเขาต้องไปร่วมรบในสงครามโลกครั้งที่ 2 เขาต้องเข้ารับการรักษาด้วยวิธีช็อตด้วยไฟฟ้า ต้องเผชิญกับภาวะวิตกกังวล และมีปากเสียงกับแม่อยู่บ่อยครั้ง และเขาก็ใช้ความรู้สึกเหล่านี้ใส่เข้ามาในบทเพลง ครูสอนกีตาร์ได้แนะนำให้รู้จักหนังสือแนวจิตวิทยาเล่มหนึ่งของ Arthur Janov ที่ชื่อว่า The Primal Scream และในท่อน chorus ของเพลงที่ร้องว่า "The dreams in which I’m dying are the best I’ve ever had" นั้นมาจากแนวคิดในหนังสือของ Janov ที่บอกว่าฝันร้ายเป็นสิ่งที่ดี เพราะมันช่วยในเรื่องของการปลดปล่อยความเครียด • ในตอนแรกเพลง Mad World จะถูกใส่ในหน้า B ของเทปคาสเซ็ท แต่ทางค่ายเพลงมีความเห็นว่าเพลงนี้มันดีเกินว่าจะอยู่ในเทปหน้า B น่าจะเหมาะกับการทำเป็นซิงเกิลมากกว่า อีกประมาณยี่สิบปีถัดมาเพลง Mad World ถูกนำมาใช้เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง Donnie Darko ร้องโดย Gary Jules และในซีรี่ย์เรื่อง Riverdale ก็มีการนำเพลงนี้มาร้องด้วยเช่นกัน


  และยังมีประเด็นที่แฟนๆถกเถียงกันว่าในท่อนรองสุดท้ายของเพลง Curt Smith ร้องว่าอะไรกันแน่ illogical world, raunchy young world, enlarging your world, enlarge your world หรืออาจจะมีอะไรที่แปลกไปกว่านั้น Curt ได้ให้คำตอบว่าจริงๆแล้วเขาร้องว่า 'Halargian World' ซึ่ง Halarge เป็นดาวโลกสมมติที่โปรดิวเซอร์ Chris Hughes และ Ross Cullum คิดขึ้นมาระหว่างที่กำลังอัดเพลง The Hurting

  [แปลเพลง] Mad World - Tears for Fears Click

  ภาพและข้อมูลจาก
  Mad World From Wikipedia, the free encyclopedia
  Tears For Fears: how we made Mad World by Dave Simpson From theguardian.com

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in