เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
เพลงนี้มีที่มาI-love-thee
Wannabe – Spice Girls
 • 'Wannabe' คือเพลงเดบิวต์ของ Spice Girls เกิร์ลกรุ๊ปชื่อดังยุค 90’s จากเกาะอังกฤษที่ประกอบไปด้วยสมาชิกทั้งหมด 5 คน Mel C, Victoria Adams หรือในปัจจุบันคือ Victoria Beckham, Emma Bunton, Mel B และ Geri Halliwell ในตอนแรกเพลงนี้ไม่ได้เป็นเพลงเปิดตัวของสาวๆ แต่เป็นเพลงบัลลาดที่มีชื่อว่า 'Feed Your Love' ซึ่งเป็นเพลงที่สาวๆแต่งร่วมกับ Stannard และ Rowe ด้วยเนื้อหาที่ค่อนข้างจะล่อแหลมเกินไปเพลงนี้จึงไม่ถูกนำไปใช้ และได้ทำการแต่งเพลงขึ้นมาใหม่ซึ่งก็คือเพลง 'Wannabe' 


  ซึ่งในช่วงก่อนเดบิวต์นั้นต้องมีการเก็บตัวเพื่อซ้อมร้อง ซ้อมเต้น รวมถึงการฝึกเขียนเพลง เมื่อเด็กสาวห้าคนที่อายุไล่เลี่ยกันมารวมตัวอยู่ในบ้านเดียวกันย่อมทำให้เกิดมิตรภาพ และความสนิทสนมตามมา ถึงแม้ว่าแต่ละคนจะมาจากต่างที่ และมีคาแรกเตอร์ที่ต่างกันออกไป เพลง 'Wannabe' เกิดขึ้นในช่วง writing session ระหว่างที่สาวๆกำลังคุยกันเรื่องสัพเพเหระ ทั้งเรื่องหนุ่มๆ เรื่องความฝัน และสิ่งที่กำลังฮิตติดเทรนด์ในยุคนั้น จู่ๆ Stannard ก็ได้ครีเอทธีมขึ้นมาว่าให้สาวๆเขียนเพลงจากเรื่องที่คุยกันเมื่อกี๊และ Mel B หนึ่งในสมาชิกก็นิยามสถานการณ์นี้ว่าเป็น "sudden creative frenzy"

 • เพลงที่ต้องการนั้นจะต้องแสดงออกถึงตัวตนของ Spice Girls ที่เป็นไปในลักษณะของหญิงสาวที่ไม่เกรงกลัวสิ่งใด หัวแข็ง และน่าเกรงขาม Stannard เป็นผู้เริ่มท่อน chorus ให้ "If you wanna be my lover, you’ve gotta get with my friends" แล้วก็ให้สาวๆช่วยกันเสริมเติมแต่งเนื้อเพลงในส่วนส่วนที่สะท้อนถึงความเป็นตัวเองของแต่ละคนออกมา พอนำมารวมกัน 'Wannabe' ก็กลายเป็นเพลงที่แสดงตัวตนของ Spice Girls ทั้ง 5 ออกมาได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ และเพลงนี้ก็ฮิตติดชาร์ตและทำให้ Spice Girls เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก


  Spice Girls โด่งดังและกลายเป็นไอคอนของสาวๆในตอนนั้น จึงทำให้เกิดคำว่า 'Girl Power' ขึ้นมาเนื่องจาก Spice Girls คือศิลปินที่ส่งเสริมให้ผู้หญิงมีพลังในการใช้ชีวิต มีความภาคภูมิใจ ฉลาดและมั่นใจในแบบของตนเอง ทางองค์การสหประชาติจึงตั้งแคมเปญที่มีชื่อว่า What I Really Rally Want ซึ่งเป็นเนื้อเพลงท่อนหนึ่งในเพลง 'Wannabe' เพื่อให้สาวๆทั่วโลกออกมาแสดงให้เห็นว่าสิ่งที่เธอต้องการจริงๆแล้วคืออะไรด้วยการติด Hashtag #WhatIReallyReallyWant พร้อมทั้งมีการรีเมคเอ็มวีเพลง 'Wannabe' โดยใช้ศิลปินหญิงจากหลายประเทศ เพื่อหยุดความรุนแรงต่อสตรี และสร้างความเท่าเทียม รวมถึงปัญหาอื่นที่เกี่ยวของกับผู้หญิง


   ภาพและข้อมูลจาก
  Wannabe From Wikipedia, the free encyclopedia
  Here’s the story from A to Z: how the Spices Girls made Wannabe by Alice Vincent From telegraph.co.uk
  ตำนานเกิร์ลกรุ๊ป Spice Girls คืนชีพ ปลุกระดมผู้หญิงทั่วโลกออกมาโชว์ "พลังผู้หญิง" โดย JS จาก brandbuffet.in.th

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in