มาอ่านหนังสือกันเถอะ :)Aum Piyaratt
ตายวันเเต่ง [ Watashi ga kare o koroshita ]


 • ผู้เขียน : ฮิงาชิโนะ เคโงะ [ Keigo Higashino ]                  ผู้เเปล : อิศเรศ ทองปัสโณว์
  สำนักพิมพ์ : DAIFUKU                                                      ปีที่พิมพ์ : 2562


  เมื่อว่าที่ฆาตกรทุกคนต่างปักใจเชื่อว่าตนเองเป็นผู้ฆ่า เเต่ไม่ใช่คนลงมือ…?

          ประโยคสุดท้ายของเรื่องย่อบนปกหลังหนังสือเล่มนี้ หนึ่งในซีรีส์สืบสวน คางะ เคียวอิจิโร่ [ Police Detective Kaga #5 ] ของเจ้าพ่อนวนิยายสืบสวนชื่อดังในประเทศญี่ปุ่น เท่าที่จำได้ เราได้ยินชื่อของผู้เขียนมาหลายปี เเต่ไม่เคยมีโอกาสได้ซื้อหนังสือของเขาอ่านเสียที ครั้งนี้ไม่รู้อะไรดลใจเหมือนกัน 555

  หลังจากที่อ่านจบเเล้วถึงกับร้อง เฮ้ย! หนักมาก อย่างนี้ก็ได้หรอ เอาเป็นว่า ใครที่ชอบอ่านนวนิยายเเนว  นี้ พลาดไม่ได้เเล้วนะ ควรรีบหาซื้อมาครอบครองไว้เป็นอย่างยิ่ง 5555555 

  "ตายวันเเต่ง" เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นที่ งานวิวาห์ระหว่าง นักเขียนบทภาพยนต์ชื่อดัง กับ กวีหญิงที่โด่งดังอย่างไม่เต็มใจ กลับล่มไม่เป็นท่า เมื่อเจ้าบ่าวโดนวางยาพิษตายกลางงานเเต่งงานต่อหน้าเเขกทุกคน 

  คำถามต่อมา..ใคร คือ ฆาตกร ? ระหว่าง เพื่อนคู่หูเจ้าบ่าวซึ่งมีปมเเค้นซ่อนอยู่ในใจ [ ปมอะไรหรอ ] บรรณาธิการหญิงที่เป็นเเม่สื่อโดยไม่เต็มใจ [ เพราะอะไรนะ ] พี่ชายเจ้าสาวผู้มีความลับที่รอวันเปิดเผย [ ความลับอันน่ารังเกียจ ] หรือ เเฟนเก่าเจ้าบ่าวผู้ถูกทิ้งอย่างไม่ไยดี [ น่าสงสารมาก ]

  ความยากของคดีนี้ ทำให้ ผู้อ่านไม่สามารถมั่นใจได้เลยว่า ใครทำกันเเน่? เมื่อ 2/4 ของผู้ต้องสงสัย พูดว่า ''ฉันนี่เเหละ เป็นฆาตรกร/ฉันฆ่าเขาไปเเล้ว'' ขอให้ทุกคนลืมภาพ หรือ รายละเอียดคดีง่าย ๆ ไปได้เลย เพราะ เรื่องนี้เต็มไปด้วย หุ่นเชิด เเละ ผู้สมรู้ร่วมคิด ทั้งเเบบตั้งใจ เเละ ไม่ตั้งใจ   

  ผู้เขียนใช้การเล่าผ่านมุมมองของผู้ต้องสงสัยเเต่ละคน ทำให้คนอ่านได้สัมผัสกับเรื่องราว ตัวตน ความคิด เเละ พฤติกรรมเเทบทุกอย่าง ของพวกเขา ซึ่งต่างจากนวนิยายสืบสวนบางเล่มที่ใช้วิธีการเล่าเรื่องผ่านมุมมองของบุคคลที่ 3 เเน่นอน ผู้ต้องสงสัยในคดีนี้ มีเเรงจูงใจมากพอที่จะฆ่าผู้ชายที่ชื่อ โฮดากะ มาโกโตะ [ เจ้าบ่าว ] เเต่ เเรงจูงใจไหนหล่ะที่มากพอทำให้เกิดการกระทำนี้ได้ การเล่าเรื่องสลับไป-มา ของผู้ต้องสงสัยเหมือนเป็นการยิ่งทำให้พวกเราสับสนมากขึ้นไปอีก

  คางะ เคียวอิจิโร่ นายตำรวจเเห่งสถานีตำรวจเนริมะ ฉายเเววการไขคดีได้อย่างน่าทึ่งทีเดียว การใช้คำถามเเบบตรงประเด็น ไม่อ้อมค้อม เเละ ไม่เปิดโอกาสให้อีกฝ่ายได้ตั้งตัว เเถมบางครั้งยังยอมเล่นตามน้ำไปกับอีกฝ่ายอีกด้วย ทั้งหมดนี่คือ พรสวรรค์ของเขาเลยหล่ะ

  กุญเเจสำคัญของคดีนี้ ไม่ใช่วิธีการฆาตรกรรม หากเเต่เป็น จำนวนเเละที่มาที่ไปของเเคปซูลที่บรรจุยาพิษ ขอเเนะนำว่า ระหว่างอ่านให้โฟกัสตรงนี้ให้ดี วาดเป็นเเผนภาพเหมือนเราก็ได้ ทำถึงขั้นนี้ สุดท้ายในตอนจบ เเม้หลายเรื่องจะถูกคลี่คลาย เเต่กลายเป็นว่ามีหลายข้อสันนิษฐานใหม่ที่สามารถเป็นไปได้    ผู้ต้องสงสัยที่เคยถูกตัดทิ้งไปเเล้วกลับมาอยู่ในลิสต์รายชื่ออีกครั้ง หนังสือเล่มนี้เลือดเย็นมาก เมื่อ นายตำรวจคางะรู้เเล้วว่าใครเป็นเป็นฆาตรกรที่เเท้จริง [ เเต่ให้คนอ่านไปคิดเอาเอง 555555 ]

  ในเมื่อให้อิสระสำหรับคนอ่านในการตกตะกอน เเละ สรุปว่าใครเป็นคนร้าย เราก็ขอให้ทุกคนที่ได้อ่านมีคำตอบในใจเหมือนนายตำรวจคางะเเล้วกันค่ะ สำหรับเรา คนที่มีโอกาสเป็นคนร้ายอาจเป็นคนที่เเกล้งจัดฉากให้เหล่าผู้ต้องสงสัยมารวมตัวกัน เเละ ทำให้ตัวเองดูน่าสงสารที่สุดก็เป็นได้ อุ๊ปส์ ><

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in