เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Life from EarthMidnightMessageBox
เรื่องของ "น้อง"
 • โลกใบนี้มีสิ่งมีชีวิตอยู่มากมาย มีทั้งรูปลักษณ์ที่ เหมือนกัน ต่างกัน คล้ายคลึงกัน แล้วก็มีทั้งอาศัยอยู่ในถิ่นฐานเดียวกัน หรือว่าต่างถิ่น แต่ถ้าหากอาศัยแล้ว ไม่ทำให้ระบบนิเวศผิดเพี้ยนไปจากธรรมชาติเดิม

  ใครสนกันล่ะ? 
  ในเมื่อสิ่งมีชีวิต เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ช่วยสร้างสรรค์โลกใบนี้ให้น่าอยู่ขึ้นไปอีกระดับ โดยสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่ามนุษย์ก็เป็นกำลังหลักสำคัญที่จะทำให้โลกนี้น่าอยู่ขึ้นอีกด้วย 
  สูตรสำเร็จที่จะทำให้โลกใบนี้น่าอยู่มากขึ้นไปอีกขั้น ก็คือการเติมเต็มซึ่งกันและกัน มนุษย์ซึ่งเป็นสัตว์สังคมเช่นกัน โดยการเติมเต็มที่ว่ามานี้ สามารถเติมเต็มได้ทั้ง คน สัตว์ และสิ่งของ 
  แต่หากพูดถึงการเติมเต็มซึ่งกันและกันแล้ว การเติมเต็มด้วยสิ่งของอาจไม่ได้ช่วยอะไรมากนัก แล้วถ้าเป็นการเติมเต็มกับมนุษย์ด้วยกันหล่ะ ไม่รู้ว่าผลที่ตามมาจะเป็น คุณอาจจะเสียใจ หรือไม่อย่างไร ก็ต้องเสี่ยงดวงเอา

  ให้คุกกี้ทำนายกัน
  เมื่อสถานะโสดยังคงครองใจใครหลายๆคนในโลกใบนี้ ทำให้ผู้คนอาจจะหลงลืมการเติมเต็มซึ่งกันและกันไป สิ่งมีชีวิตที่จะมาเติมเต็มหัวใจของพวกเขาเหล่านั้นได้ นั่นก็คือสัตว์เลี้ยง เพราะถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีอย่างหนึ่งแต่ว่าบางทีสุนัขกับแมวนั้นอาจจะยังไม่เติมเต็มได้เท่าที่ควรจึงหันมามองที่ EXOTIC PET หรือสัตว์แปลกที่ผู้คนเรียกกันแทน และพวกมันก็มัก สร้างความประทับใจและความประลาดใจให้แก่เราได้เสมอ 

  สัตว์เลี้ยงที่นอกจากสุนัข แมวและสัตว์ในการปศุสัตว์แล้ว ผมยังพบว่ามีสัตว์ชนิดอื่นๆอีกมากที่สนใจเลี้ยงเป็นเพื่อนแก้เหงาหรือเลี้ยงเพราะความแปลกของบรรดาเจ้าสัตว์เหล่านั้น เช่น กิ้งก่าคามิเลียน กบฮอร์นฟอร์ค ชูก้าไกลเดอร์ เฟนเนค ฟอกซ์ เป็นต้น 
  ผมก็เป็นอีกคนหนึ่งที่รู้สึกถูกจริตกับน้องๆเหล่านี้เป็นพิเศษโดยเฉพาะงูทะเลทรายอย่าง "Sand boa" ที่วันมันๆวันก็จะไม่ค่อยทำอะไรนอกจากมุดอยู่ใต้ผืนทรายในกล่องที่ถูก DIY ขึ้นมาเป็นพิเศษ

  เพื่อความสุขของน้อง
  สัตว์เลี้ยงไม่ว่าสัตว์ตัวนั้นจะเป็นสัตว์แปลกหรือไม่ก็ตาม เค้าไม่สามารถสื่อสารกับเราได้โดยตรงถึงความต้องการของตัวเค้าเอง บอกไม่ได้ว่าร้อนหรือหนาว บอกไม่ได้ว่าหิวข้าวหิวน้ำ นอกจากความรัก และเมตตาแล้ว ความรู้และความเข้าใจในตัวสัตว์เลี้ยงเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้เลี้ยงและผู้อยากเลี้ยงจำเป็นต้องมี 
  สิ่งสำคัญคือเราอยากให้คุณมี “ใจ” ที่รักสัตว์จริงๆ ไม่ใช่เลี้ยงเพราะคิดว่าเป็นแฟชั่น เมื่อคุณมีใจรักพวกเขาแล้ว เราเชื่อว่าสิ่งที่จะตามมาเองโดยอัตโนมัติคือ ความเอาใจใส่ คุณจะมีเวลาให้สัตว์เลี้ยงโดยไม่คิดว่าเป็นเรื่องยากลำบาก คุณจะรักและเอ็นดูไม่ว่ามันจะเจ็บหรือแก่ขึ้นก็ตาม  และอย่างที่ได้กล่าวไปก่อนหน้านี้เพื่อนมนุษย์เอ๋ย การที่เราจะสามารถเติมเต็มซึ่งกันและกันได้นั้น เราจำเป็นที่จะต้องให้ใจกันก่อนเป็นสำคัญ แล้วการเติมเต็มระหว่างกันถึงจะเกิดขึ้นได้ 

  หากสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นมาบนโลกในปริมาณที่มากพอโลกนี้คงสดใสกว่าเดิม และความสวยงามของสิ่งรอบกายจะตามมาเป็นลำดับ แล้วท้ายที่สุดสันติภาพและความสงบสุขก็จะเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติโดยที่ไม่จำเป็นต้องมีผู้ใดออกมารณรงค์เรียกร้องสิ่งเหล่านี้อีก เพราะเราทุกคนต่างก็ให้ใจ และหมั่นเติมเต็มซึ่งกันและกันอยู่เสมอ


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in