เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายฉบับคนชอบดองChadang
รีวิว + สปอยล์ (แก้ไขแล้ว) คุณผู้ช่วยสถาปนิก เล่ม 3 (ยังไม่จบ)

 • คุณผู้ช่วยสถาปนิก เล่ม 3
  ผู้เขียน ซีเหอชิงหลิง
  ผู้แปล หนิงเหมิงฉา
  ผู้วาด มี่เฟิง
  สำนักพิมพ์ Rose Publishing

  เรื่องย่อ

  -----ขอยกไปความเดิมตอนที่แล้วค่ะ----

  ***คำเตือน เล่ม 3 นี้มีสปอยล์นะคะ ***

  ใครสนใจว่าเป็นแนวไหนแค่


  ความเดิมในผู้ช่วยสถาปนิก เล่ม 2

  จางซืออี้ เริ่มพบว่าตัวเขามักจะใจเต้นแปลก ๆ กับ กู้เซียว เสียแล้ว แต่เพราะบ้านเกิดเดียวกัน เมื่อถึงวันหยุดที่ได้กลับไปเยี่ยมบ้าน จึงยังมีเหตุให้เขาและอีกฝ่ายต้องมาอยู่ด้วยกันสองคน การเดินทางกลับบ้านครั้งนี้ทำให้เขาพบกับครอบครัวของกู้เซียว และได้รู้ว่าแท้จริงแล้วพวกเขาทั้งคู่เคยพบกันมาก่อนตั้งแต่สมัยเด็ก !
  ซืออี้เริ่มเข้าใจว่าเขาชอบกู้เซียวเข้าแล้ว ขณะเดียวกันเขาก็ต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงของเพื่อนสนิท อุปสรรคในเรื่องงาน และบุคคลที่สาม อย่างพนักงานใหม่ที่พ่วงสถานนะ ‘รุ่นน้อง’ ของกู้เซียวเข้ามาเป็นตัวเปรียบเทียบด้วย
  ท่ามกลางความสับสนในการเปลี่ยนแปลงนี้เอง ทำให้ความรู้สึกของเขาระเบิดออกมาในที่สุด !!


  ความรู้สึกหลังอ่าน (สปอยล์ปานกลางถึงมากค่ะ)

          ห่างหายไปหลายเพลา กลับมาพร้อม คุณผู้ช่วยสถาปนิก เล่ม 3 ค่ะ ! ปกยังคงสวยงามกับบรรยากาศของฤดูใบไม้ร่วงง แต่ความสัมพันธ์ของทั้งสองยังคงดำเนินต่อไปจากเล่มสองปกฤดูใบไม้ผลิค่ะ และตอนนี้เล่มจบที่ปกดูคล้ายฤดูหนาวเปิดพรีออร์เดอแล้วนะคะ ใครชื่นชอบสามารถไปจับจองกันภายใน 24 กุมภาพันธ์นี้ได้เลยค่ะ ส่วนสำหรับท่านที่ลังเลว่าใช่แนวหรือไม่ และตามมาหาอ่านรีวิวจนถึงเล่มนี้ มาค่ะ เราจะป้าย เอ้ยย จะเล่าในความรู้สึกหลังอ่านของเราให้ฟังค่ะ


  การคบใครสักคนมันยากจริง ๆ
    
            คุณผู้ช่วยสถาปนิก เล่ม 3 เป็นการเล่าถึงความสัมพันธ์ของ จางซืออี้และกู้เซียว ต่อจากเล่มก่อน หลังตกลงปลงใจคบกันและได้มาอยู่ด้วยกันแล้ว ปัญหาแรกของคู่ใหม่ปลามัน คือ การปรับตัว ค่ะ สองเล่มที่ผ่านมา เราจะเห็นกันว่า กู้เซียว ดูเป็นผู้ชายที่สมบูรณ์แบบทั้งหน้าตาและความสามารถ รวมถึงมีมุมมองที่ดูเป็นผู้ใหญ่พึ่งพาได้ ทว่าพอเป็นเรื่องของความรัก เขากลับเป็นมือใหม่มาก ๆ ขณะเดียวกันจางซืออี้ที่เด็กกว่าและมักเป็นคนที่อ่อนไหวง่ายกับอารมณ์ต่าง ๆ เองก็พึ่งได้หลงรักใครจริงจังแบบนี้เป็นครั้งแรก เมื่อมือใหม่กับมือ (เกือบ) ใหม่มาอยู่ด้วยกัน แม้จะตกลงสิ่งต่าง ๆ ร่วมกันก่อน ก็ยังเจอปัญหาที่ไม่ลงตัวจนต้องมาทำความเข้าใจกันอยู่ดี 
            เราชอบที่นักเขียนใส่อุปสรรคความรักเข้ามานะคะ ทำให้ทั้งสองคนได้เรียนรู้กันและกันดี เรื่องบางอย่างอาจจะดูไม่น่าเป็นเรื่อง แต่สำหรับบางคน บางคู่อาจจะไปโดนจุดบางอย่างทำให้เขารู้สึกไม่ดีก็เป็นได้การที่หันมาคุยปรับความเข้าใจกันเป็นสิ่งสำคัญมากจริง ๆ และนี่เองทำให้กู้กงคนเก่งที่เดิมมองว่าการคบกันวางแผนดี ๆ จะราบรื่นเหมือนการทำงาน ค้นพบว่า มันไม่ง่ายและมีอะไรมากกว่านั้นเยอะเลยค่ะ


  ดวงประทีปแห่งการรู้แจ้ง

             ในเล่มสามก็จะมีช่วงเวลาที่เราได้เห็นพัฒนาการเรื่องงานของซืออี้อยู่ไม่น้อยเลยค่ะ แถมพอมีเถาเฝ่ยเข้ามาทำงานคู่กัน ด้วยพื้นฐานการเรียนที่คล้ายกันทำให้ความสามารถของซืออี้ยิ่งแสดงออกมา นอกจากนี้อิทธิพลจากกู้กงก็ทำให้จางซืออี้มีไฟอยากพัฒนาตัวเองให้เก่งยิ่งขึ้น จนความสามารถของเขาดีตามลำดับอย่างชัดเจน แต่สิ่งที่เล่มนี้เล่า ยังมีปัญหาความสัมพันธ์ของพวกเขาที่ไม่สามารถเปิดเผยในที่ทำงาน ครอบครัว หรือสังคมได้ ทำให้ทุก ๆ อย่างต้องดำเนินไปอย่างอดทนและต้องมีความเข้าใจกันค่อนข้างมาก เป็นเรื่องที่น่าลุ้นมาก ๆ ว่าทั้งสองคนจะเปิดเผยกับครอบครัวยังไง เรื่องงานจะเดินไปจุดไหน พวกเราจะได้เห็นทั้งสองคนแต่งงานกันไหม

             แต่ตอนนี้มีคุณแม่แอบพายเรือกู้เซียวกับซืออี้อยู่แว้บนึงด้วยค่ะ ถ้านิยายทำให้คุณแม่เข้าใจและยอมรับทั้งคู่ได้ก็ดีนะคะ ลุ้นนนน


  เรียกเกอเกอสิ

  เอ...เรียกตอนไหนน้าา //หุหุ

            ไม่คิดว่าเล่มนี้จะมีเรื่องราวความรักมากขนาดนี้  (555555) เรื่องงานมีมา 1 โปรเจ็คสืบเนื่องจากเล่มก่อน และทิ้งท้ายอีกงานใหญ่ไว้ต่อเล่มหน้าค่ะ ส่วนความรักของทั้งคู่นอกจากที่เล่าไปข้างต้น ก็จะมีปัญหาคาใจที่นักเขียนโยนให้พวกเราอ่านต้นเล่มคือ “ช่วงโปรโมชัน 3 เดือน” ความหลง และความรักก็จะจางลง เราอ่านด้วยความลุ้นมากค่ะว่าเขาจะเขียนเพื่อตอบคำถามนี้ยังไงนะ 
         ช่วงสองเดือนแรกในเล่มเป็นการปรับตัว ส่วนหนึ่งเดือนต่อมาเป็นการเผชิญกับปัญหาของที่ทำงานและสังคม พอหมดสามเดือนช่วงท้าย ซืออี้กับกู้กงก็กลายเป็นคนกันเองจริง ๆ ไปแล้วค่ะ เรายอมเรื่องตดบนเตียงและเรอที่ถูกใส่เข้ามามาก ๆ เลยค่ะ แบบ...ทุกคนนนน คู่นี้เขาไปจนถึงจุดนั้นกันแล้ววว และแน่นอนค่ะว่า ใครรอกู้กงขับรถอยู่ล่ะก็ ... เล่มนี้ละค่ะ ไม่มีไฟแดงให้แตะเบรค ไม่มีหักเข้าโคมฝักทอง มีแต่น้ำเต้าล้วน ๆ 5555555


            คุณผู้ช่วยสถาปนิกยังเป็นเรื่องที่หยิบมาอ่านแล้วยิ้มตามได้เรื่องหนึ่งค่ะ แบบว่าโมเม้นต์ต่าง ๆ น่ารัก น่าลุ้นมาก ๆ แต่จุดที่ทำให้เราลุ้นหวั่น ๆ คือพัฒนาการด้านอารมณ์ของซืออี้ เพราะพอเข้าบทรัก แอบกลัวว่า อืมม จะมีอะไรเอ๊ะอ๋อไหมน้อออ แต่อ่านมาโดยรวมสำหรับเราผ่านอยู่ค่ะ (วัดจากการพลิกหน้าเร็ว) ช่วงแง่งอนกันยังมีการเรียนรู้ซึ่งกันและกัน คุยกันตามตรง อีกเรื่องที่ลุ้นมาก ก็ตรงที่คู่นี้เขาเป็นเจ้านายกับลูกน้อง ด้วยค่ะ การแยกแยะเรื่องงานกับเรื่องส่วนตัว เราว่าไม่ใช่เรื่องง่ายและเป็นเรื่องที่เข้าใจกันได้ไม่ดีพอ อาจจะทะเลาะกันได้ โอ้วว ตอนอ่านลุ้นมากว่าจะมีมาไหม มีแล้วจะตอบปัญหานี้ยังไง ส่วนสุดท้าย ที่รู้สึกลุ้นคงเป็นมุมมองของกู้เซียวที่คาดหวังต่อซืออี้ สำหรับคนที่เก่งทุกด้านจนถูกเรียกว่าเทพบุตรจะวางมาตรฐานกับคนรักมากเกินไปจนซืออี้รับไม่ได้ไหมนะ

            เล่มหน้าถึงบทสรุปแล้ววว ทิ้งท้ายของเล่มนี้ไว้ที่โปรเจ็คใหญ่ และตัวละครใหม่ที่ดูจะมีซัมติง นอนรอค่า เอาใจช่วยทั้งสองคนได้ก้าวเดินไปในชีวิตคู่ที่ได้รับการยอดรับในที่สุดค่ะ !! อยากเห็นพวกเขาจับมือกันอย่างเปิดเผยและอยากเห็นฉากจดทะเบียนสมรสมาก ๆ  จะมีไหมนะ

  ปล. เสียใจอัพครั้งแรกมีปัญหา มีที่เขียนแล้วจำไม่ได้ T^T
  ขอโทษคนที่เข้ามาอ่านก่อนหน้านี้ด้วยนะคะ

  ช่วงนี้อ่านโดดไปโดดมา ส่วนใหญ่สิงทวิตเตอร์
  อัพสั้น ๆ ใน #รีวิวyคร่าวๆ ค่ะ เข้าไปพบปะกันได้นะคะ

  By Chadang


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in