เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายฉบับคนชอบดองChadang
รีวิว ผมไม่ได้เป็นมนุษย์แล้วครับ (จบ)

 • ผมไม่ได้เป็นมนุษย์แล้วครับ
  ผู้เขียน จิ๋วอี่
  ผู้แปล ซู่เหมยหลิงฮุ่ย
  ผู้วาด Kanapy
  สำนักพิมพ์ Clover Wild

  เรื่องย่อ 

        กู้หวาย ที่ทำงานหนักจนตาย วิญญาณหลุดออกจากร่างไปเกิดใหม่ยังอีกโลก แต่ในที่ซึ่งเขาไปเกิดไม่ใช่ย้อนไปสมัยโบราณ หรือย้อนรอยแก้ไขอดีต หรือย้อนไปเกิดใหม่ในยุคอนาคต แต่เขาข้ามไปเกิดบนดาวร้างดวงหนึ่งในจักรวาลและกลายเป็น ราชาของเผ่าเซิร์ก ที่เป็นเผ่าขึ้นชื่อเรื่องความโหดเหี้ยมไร้หัวใจไปทั่วทั้งจักรวาล ทว่าเมื่อเผชิญหน้ากับคนในเผ่าที่เอาอกเอาใจเขาราวกับผู้ปกครองเห่อลูกแบบไม่เหลือนิยามคำว่า ไร้หัวใจสักเสี้ยวว กู้หวายรู้สึก...ปลงอย่างมาก  ความรู้สึกหลังอ่าน (สปอยล์ปานกลาง)

        ผมไม่ได้เป็นมนุษย์แล้วครับ ได้ลองอ่านช่วงแรกก่อนซื้อมาแล้วรู้สึกว่าน่ารักน่าเอ็นดูนายเอกที่พึ่งฝักออกจากไข่ เลยตัดสินใจเก็บ มีจำนวน 3 เล่มจบ ตอนอ่านเดาว่าเรื่องนี้น่าจะเป็นนิยายแนวฟิลกู๊ดน่ารัก ๆ ให้เราได้ติดตามนายเอกที่โดนเลี้ยงอย่างเอาอกเอาใจท่ามกลางเผ่าเซิร์กที่แสดงความรู้สึกไม่เก่ง แต่พออ่าน ๆ ไปกลับไม่ได้มีแค่นั้นค่ะ !   ผมไม่ใช่มนุษย์แล้วครับ !

       กู้หวาย ที่ตายแล้วมาเกิดเป็นราชาเซิร์กก็ใช้ชีวิตเริ่มต้นความ ไม่ใช่มนุษย์ ตั้งแต่ออกจากไข่เลยค่ะ เขากะเทาะออกจากเปลือกไข่แล้วพบกับเซิร์กทาร์กสิบกว่าตนที่เฝ้าอารักษ์ขาไข่อยู่ และเซิร์กทาร์กเหล่านี้แม้จะมีสติปัญญาต่ำสุดในบรรดาเซิร์กทั้งหมด แต่สัญชาตญาณการดูแลราชากลับทำให้พวกมันกลายเป็นผู้ปกครองกลุ่มแรกของทารกกู้หวาย และเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ไปกับเขาจนพฤติกรรมทุกอย่างเรียกว่าอ่อนโยนมาก ๆ 
        กู้หวายเองชาติก่อนเป็นเด็กกำพร้า เมื่อเจอการดูแลเอาใจใส่อย่างจริงใจของเหล่าเซิร์กทาร์กเขาก็รู้สึกอบอุ่นมาก จึงพยายามสื่อสารและมอบสิ่งต่าง ๆ ให้ ...ถึงแม้ว่าสิ่งต่าง ๆ ที่เขามอบให้นั้นเซิร์กทาร์กทุกตัวจะพากันเอาไปขุดหาที่ซ่อนไว้ เพราะมันเป็นดั่งสมบัติล้ำค่า เลยไม่ยอมเอากินหรือเอามาใช้เลยก็ตาม...
      การเริ่มต้นใช้ชีวิตที่ไม่ได้เป็นมนุษย์ของเขาจึงเริ่มต้นเช่นนี้ แม้ว่าจะลำบากบนดาวร้างไปสักหน่อย ทว่าเมื่อล้อมรอบด้วยผู้ปกครองที่เอาใจใส่ กู้หวายจึงไม่รู้สึกว่าลำบากอะไร

      โดยไม่รู้เลยว่าในกาแล็กซีอันไกลโพ้น เหล่าเซิร์กทั้งหลายกำลังวุ่นวายหาตัวเขาหลังจากรับรู้ว่า  ... ราชาเซิร์กถือกำเนิดแล้ว


  ราชาของพวกเราน่ะ น่ารักที่สุดในจักรวาล

       เซิร์กแบ่งออกเป็นหลายระดับ โดยเซิร์กทาร์กมีสติปัญหาต่ำสุด ส่วนเซิร์กระดับสูงจนเป็นผู้นำเหล่าเซิร์กจะเป็นระดับอัลฟ่า แต่เมื่อกู้หวายผู้เป็นราชาปรากฎตัว ต่อให้เป็นอัลฟ่าเซิร์กก็ต่อต้านพลัง (ความน่ารัก) ของราชาไม่ได้ ดังนั้นในการจัดลำดับสิ่งมีชีวิตที่น่ารักที่สุดในจักรวาล เผ่าพันธุ์ต่าง ๆ ถึงกับงงกันตาม ๆ กันว่า ทำไม 'กู้หวาย' ถึงได้คะแนนสูงสุดในการจัดลำดับ ! (แน่สิ เขาเซิร์กระดมโหวตทั้งเผ่า 5555)

          แต่พลังราชาของกู้หวาย ไม่ส่งผลต่อ อัลเวส ผู้นำกองทัพที่หนึ่งของเผ่าเซิร์ก 

         ชายคนนี้มีลักษณะเย็นชา ผมสีเงินยาว แต่ที่สะดุดตาคือเขาคาดผ้าปิดตาสีดำอยู่ตลอด  อัลเวสถูกจัดลำดับว่าเป็นคนอันตรายที่แม้แต่คนในเผ่าก็ไม่อยากให้เข้าใกล้กู้หวาย แต่กู้หวายกลับสนใจเขามาก คนคนนี้แม้จะดูเย็นชา ชอบเว้นระยะห่าง แต่การที่เวลาดีใจก็สะบัดหาง ไม่พอใจก็สะบัดหาง หรือเศร้าหางก็ตกอย่างตรงไปตรงมาแบบนั้น...กู้หวายยอมจริง ๆ ใจเขาอ่อนยวบไปหมดแล้วววว


  สีขาวและสีดำคู่กันเหมือนอัศวินและราชา

       สำหรับเรื่องนี้คู่ของ กู้หวายและอัลเวส ไม่รู้ทำไม เหมือนเป็นกู้หวายที่จะคอยดูอารมณ์ความรู้สึก    ของอัลเวสเสมอ ส่วนหนึ่งอาจเพราะเซิร์กไม่เข้าใจคำว่า อารมณ์ความรู้สึก ด้วยแหละค่ะ กู้หวายเลยต้องคอยสอน และอธิบายความคลาดเคลื่อนของคำพูด และจริง ๆ ไม่ใช่แค่อัลเวส ทั้งเผ่าถ้าบอกอะไรซับซ้อนหน่อยอย่างพวกคำเปรียบเปรย เหล่าเซิร์กจะตีความตรงตามตัวจนก่อเรื่องชวนเวียนหัวกันเลยทีเดียว (5555)
       แต่เรื่องความรักมันกลับเป็นจุดกระแทกใจมาก เพราะความตรงไปตรงมาของชาวเซิร์ก วิธีจีบของพวกเขาเลยซื่อ ๆ ตรงไปตรงมาจนเป็นศรปักอกมนุษย์คนอ่านและกู้หวายผู้ไม่ใช่มนุษย์แล้วหวั่นไหวไปตาม ๆ กัน จะเซิร์กคู่หลักหรือคู่รอง ลูกตรงของพวกเขาทำเรากำหมัดทุบหมอนจริง ๆ ค่ะ น่าเอ็นดูอะไรขนาดนี้น้าาาาาา


        เรื่องนี้อย่างที่เกริ่นค่ะ ตอนแรกคิดว่าคงจะเป็นเรื่องราวใช้ชีวิตของอดีตมนุษย์ที่มาเป็นเซิร์กน่ารักน่าเอ็นดูกันไป แต่กลายเป็นว่ามีทั้งจุดที่น้ำตาซึม จุดที่ปวดหนึบในใจ จุดที่ทำให้หวั่นไหว เพราะสงสารจนอยากโผเข้าไปกอดอยู่ด้วยค่ะ แม้ว่าปัญหาของเรื่องจะถูกจัดการแบบเส้นตรง เดาได้ง่าย แต่การโยงเรื่องหรือคีย์ตัวละครที่ควรใช้ เพราะวางมาแต่ต้น นิยายเรื่องนี้ก็หยิบมาใช้ครบถ้วน และยังเก็บตกปริศนาหรือจุดบางอย่างที่ทิ้งไว้เหมือนใส่มาเฉย ๆ แต่จริง ๆ มันสำคัญ ได้ไม่ตกหล่นเลยค่ะ 

          ส่วนตัวแล้วรู้สึกว้าวกว่าที่คาดไว้ค่ะ ใครตามหาอะไรน่ารัก ๆ นุ่ม ๆ ฟู ๆ เรื่องนี้อาจเป็นแนวที่ตามหาค่ะ ^^  เพ้อเจ้อติดสปอยล์

         เรื่องนี้ส่วนตัวคิดว่าพระเอกไม่ได้แสดงฝีมือต่อสู้ของเขาเท่าไร ตัวเนื้อเรื่องเน้นพัฒนาการทางอารมณ์และการแสดงออกของพระเอกมากกว่า เป็นนายเอกเสียอีกที่มีดูจะค่อย ๆ เติบโตทิ้งความเป็นมนุษย์ไปทีละนิด ขณะที่เซิร์กทั้งหลายเริ่มเรียนรู้ที่จะเข้าใจอารมณ์ และจุดนี้แหละที่ไป ๆ มา ๆ ค่อนข้างชอบ และถึงพระเอกจะไม่ได้แสดงฝีมือเต็มอัตรา แต่ความน่ารักเขาเยอะมากก

         แถมกลางเรื่องใจเรากำหนดเมนเป็นไอย์ยีหนึ่งในผู้บัญชาการไปแล้ว (ปกติเราไม่เมนพระเอกเท่าไร) ถึงเขาจะออกน้อย แต่การค่อย ๆ เผยตัวและบทบาทของเขาออกมาก็อดอยากอยู่ข้าง ๆ และลุ้นไปด้วยไม่ได้

             ทว่าช่วงโค้งสุดท้าย ยอมมมม เนื้อเรื่องพาพระเอกปล่อยหมัดฮุกใส่เราซะ...อยากกอดดดดด ฮืออออ ขอนอกใจเมนทันทีเลยค่ะ ฉากยื่นดอกไม้แล้วพูดคำว่า "ดอกไม้" ร่างโตก็ใจยวบแล้ว ยิ่งฉากตอนช่วงวัยทารกคาบดอกไม้มา ใจงี้เหลวไปแล้ว พระเอกสายเฝ้ารอแบ่งใจจากเมนทันที !!

                อ้อใช่ อารอนเองก็เป็นอีกคนที่ชอบมาก ชอบการที่เขารักคนรักของเขาอย่างที่เป็น ดีใจที่มีตอนพิเศษของคู่นี้ 

  ภาพจาก สำนักพิมพ์ Clover Wild
  By Chadang 


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
ขอถามได้ไม้คับว่าเรื่องนี้มีกี่คู่
Chadang (@kalafina57)
@fb9794662062381 จำได้ว่ามีสองคู่ค่ะ แต่ว่าเนื้อเรื่องจะพูดถึงคู่พระนายเป็นหลักค่ะมีแทรก ๆ อีกคู่มาบ้างแล้วมีอีกทีในตอนพิเศษค่ะ
uminaka16 (@uminaka16)
เรื่องนี้ตัดใจไม่ซื้อค่ะ เพราะว่าหางพระเอกใหญ่เกินไป (?) > , < 55555
แต่อ่านรีวิวแล้วก็อยากอ่านจังค่ะ เอายังไงดีน้า ฮ่าๆๆๆ
Chadang (@kalafina57)
@uminaka16 หางพระเอกเป็นจุดขายนะคะ 55555 //สะบัดหางไปมา แต่หน้านิ่งๆ// เป็นแนวน่ารัก ๆ แบบมีเส้นเรื่องที่ไปที่มาให้ตามอยู่ค่ะ อ่านตัวอย่างดูก่อนก็ได้ค่ะ ช่วงนี้นิยายออกเยอะมากด้วยค่ะ จดไว้พิจารณาตามงบก่อนก็ได้ค่ะ ^^