เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายฉบับคนชอบดองChadang
รีวิว คุณผู้ช่วยสถาปนิก เล่ม1 (ยังไม่จบ)

 • คุณผู้ช่วยสถาปนิก
  ผู้เขียน ซีเหอชิงหลิง
  ผู้แปล หนิงเหมิงฉา
  ผู้วาด มี่เฟิง
  สำนักพิมพ์ Rose Publishing

  เรื่องย่อ

             จางซืออี้ ไม่เคยคิดเลยว่าการเลือกเรียนเพื่อเป็นสถาปนิกตามไอดอลสมัยมัธยมปลายถึงเมืองนอก กลับมาบ้านเกิดดันมีวิกฤติเศรษฐกิจจนงานเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์หายากเสียได้ ! แต่ในเรื่องร้าย ๆ ร้อยแปดมักมีเรื่องดีอยู่ในนั้น หลังเลิกกับแฟนสาว เขาถูกบริษัทมีชื่อเสียงแห่งหนึ่งเรียกสัมภาษณ์ แต่ในเรื่องดีมีเรื่องตลกร้ายซ่อนอยู่เสมอเช่นกัน เมื่อคนที่เข้ามาสัมภาษณ์เขาดันเป็น กู้เซียว ที่โดนลูกหลงกาแฟสาดในร้านอาหาร ! ถึงผ่านสัมภาษณ์มาแล้วจางซืออี้ได้น้ำตาไหลพราก ดีอยู่หรอกที่ได้งาน...แต่ทำไมกู้กงต้องหักเงินเขาจริง ๆ ด้วย !!


  ความรู้สึกหลังอ่าน (สปอยล์ปานกลาง)

            อยากอ่าน คุณผู้ช่วยสถาปนิก มาสักพักแล้วค่ะ ในที่สุดก็ได้อ่าน ! ใครที่เคยสัมผัสงานนักเขียนท่านนี้จาก แฟนปลอม ๆ ของไอดอลมหาลัย (ดองอยู่) กับ รอคุณออนไลน์ (ดองอยู่...) อาจจะไม่ลังเลที่จะกดเข้าลิสต์ เราได้อ่านเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกบอกได้เลยว่า...ดีมากก >< ทั้งหมด 4 เล่มจบปกงามทุกปกเลยค่ะ ชอบความสิ่งก่อสร้างอ่ะค่ะ ประทับใจจ  ประมาณปีสองพันสี่ไม่ก็สองพันห้า...ซืออี้ นายว่าเขาเป็นใคร ?

             จางซืออี้ เด็กหนุ่มจบใหม่ไฟแรงที่ตั้งใจเรียนน้อยไปหน่อย ทำให้ต้องอดหลับอดนอนทำผลงานใหม่ใส่พอร์ทจนกระทั่งแฟนทนไม่ไหวสุดท้ายจึงเลิกรากันไป แต่ไม่วาย เธอยังก่อปัญหาสาดกาแฟไปโดนคนด้านหลังเขาอีก โชคดีที่อีกฝ่ายไม่เอาเรื่อง ซืออี้เลยกลับมาเซื่องซึมอยู่ที่พัก แต่ดวงคนไม่ลักกี้อินเลิฟดันลักกี้อินเวิร์ค ! เพราะบริษัทออกแบบเล็ก ๆ แต่มีชื่อเสียงว่าเข้ายากเรียกเขาไปสัมภาษณ์ เขาเตรียมตัวด้วยยความตื่นเต้นจนไปพบว่าคนสัมภาษณ์คือชายหนุ่มคนที่โดนกาแฟสาดใส่คนนั้น ! ซืออี้คิดว่าหมดหวัง แต่อีกฝ่ายกลับไม่ถือสาให้เขาเข้าทำงานและให้เริ่มงานเลยทันที ชายหนุ่มปลื้มใจมาก แต่ยิ่งปลื้มไปใหญ่เมื่อรู้ว่าอีกฝ่ายเป็นคนบ้านเดียวกันและเป็นรุ่นพี่ที่โรงเรียน...พระเจ้า ! (เสียงซืออี้) ไอดอลของเขาตัวเป็น ๆ อยู่ที่นี่ แบบนี้จะไม่ให้ความรู้สึกที่ถูกฝังจนเกือบจางหายฟุ้งขึ้นมาใหม่ได้ยังไง แต่ บอส กู้เซียว สุดท้ายทำไมถึงยังหักเงินเดือนล่ะ ปีศาจร้าย ! เมื่อกี้ใครบอกว่าอีกฝ่ายเป็นรุ่นพี่แสนดีใจกว้างกัน !! (นายไงน้องชาย ^^)


  Pencil do the thinking 

            เส้นทางหลัก ๆ ที่จางซืออี้ต้องเดิน คือเส้นทางของเด็กจบใหม่ที่ไม่ได้เรียนเก่ง หรือมีความสามารถในการทำงานเก่งกว่าคนอื่น เขาต้องเริ่มต้นใหม่ทุกอย่าง แรก ๆ ก็จะนอยด์อยู่บ้างที่โดนกู้กงสั่งให้ทำงานพื้นฐานซ้ำ ๆ แต่อีกใจก็ประทับใจอยู่ที่อีกฝ่ายก็คอยสอนอย่างใส่ใจทุกรอบ...ถึงจะเข้มงวดก็ตาม T-T …และเพราะมีเพื่อนร่วมงานดี และเก่งมากทุกคน เมื่อทำงานไปเขาถึงได้รู้ ว่าตัวเองยังต้องพยายามมากแค่ไหน จากนอยด์ก็กลายเป็นความพยายามที่อยากจะวิ่งตามคนอื่น ๆ ให้ทัน อยากเป็นกำลังหนึ่งของทีมที่สามารถทำงานร่วมกันจนสำเร็จ จางซืออี้ไม่รู้เลยว่าตัวเองโดนบรรกาศของที่ทำงานทำให้เปลี่ยนไปขนาดไหน รู้สึกตัวอีกทีก็กระตือรือร้นทำงานจนเป็น ‘คนนำโชค’ ของทีม 5555 

             ทุกคนเอ็นดูเขามากกเลยค่ะ และถ้าอ่านดี ๆ เพื่อนในทีมก็ได้รับอิทธิพลจากซืออี้เช่นกัน ด้วยความที่เขาเป็นคนร่าเริง เข้ากับคนง่าย ถึงโดนบอสกู้สั่งงานจะชอบพองลมในใจ แต่ถึงเวลาจริง ๆ เจ้าตัววิ่งช่วยงานทุกคนเท่าที่ช่วยได้ตลอด แถมยังสอนเพื่อนในทีมที่บ้างานเล่นวีแชทด้วย ...ที่ยังไม่ได้นับบอสกู้ที่ตั้งแต่ซืออี้เข้ามา เพื่อร่วมทีมแอบสังเกตว่า...ทำไมอะไร ๆ บอสก็ให้ซืออี้ตลอด ไม่ว่าจะเข้มเรื่องฝึกพื้นฐาน ต้นแคปตัสสุดหวง ตลับเมตรคู่ชีพ หรือแม้แต่ออกไปเล่นเกมส์อย่างที่ไม่เคยออกไป ! 

  กู้กง !!! O_O !!!


  สติ๊กเกอร์ลูบหัวที่อีกฝ่ายส่งให้ในวีแชทเทียบอะไรไม่ได้เลย ! (O////O)

               น้องชายแซ่จางของเราตกหลุมพรางไปแล้ว.... 555555 เราไม่รู้ถ้าทุกคนได้อ่านจะโดนไหมนะ เราเหมือน เอ๋ ! ๆ ๆ แต่ก็พลอยความรู้สึกช้าตามซืออี้ไปด้วย คือคุณพี่กู้เนี่ย เขาค่อนข้างจะจริงจังในตอนแรก เข้มเรื่องงานพื้นฐานต่าง ๆ แล้วก็ยังพอมีระยะห่างกับน้องอยู่บ้าง ...แต่... ไม่งั้นทั้งหมดอ่ะค่ะ มันจะมีอะไรเล็ก ๆ ตั้งแต่แรกที่เราเอียงคอว่า เดี๋ยวนะพี่ นี่หยอดน้องจางอยู่รึเปล่า แต่สุดท้ายพี่ท่านก็เปลี่ยนโหมดงาน เราก็พลอยตามซืออี้ไปด้วยว่า ไม่หรอกเมื่อกี้งานแหละ ... แต่ ๆ ๆ ๆ หลังจากนั้นเราว่าไม่ใช่ เห็นแบบนั้น กู้เซียว ร้ายนะคะ ทุกอย่างมันมีความหมายมาตั้งแต่ต้นทุกอย่างใช่ไหมคะ สรุปคำพูดบอสกู้ที่ให้น้องตอบแอบเป็นหลุมให้น้องรับคำตัวเองทั้งนั้นเลยนี่นา ! แล้วยังไงคะแบบนี้ จีบแบบมีชั้นเชิง บวกกับแกล้งคนที่ชอบ แถมมีปากร้ายใส่ให้เขาชอบงอน เพื่อตัวเองจะมานั่งดูสีหน้าเขาละยิ้ม นี่คือ คืออ คืออออ คุณพี่ ! นักอ่านอย่างเราโดนตกไปด้วยแล้ว อ๊ากกกก (>//////<)


  ควรซื้อหรือควรดอง ความค้างแค่ไหนในเล่มหนึ่ง

               ได้อยู่ค่ะ ไม่ถึงกับค้างจนกรีดร้อง แต่หวานจนศรปักอกจนกรี๊ด 5555555 พระเอกยิ้มแล้วหัวเราะด้วยยยย อย่าว่าตายซืออี้หน้าระเบิดจนควันเลยเลย คนอ่านก็ลอย...ใจลอยไปเล่มสองแล้วค่ะ 55555 คะแนนค้าง 4/10 ค่ะ กำลังดีที่จะลองหยิบมาอ่านชิมทางว่าใช่ไหม ถึงจะเป็นแนวลงลึกสายอาชีพ แต่นึกภาพตามได้ไม่ยาก ส่วนใครจบทางนี้มา หรือพึ่งเรียนจบหางาน อาจจะเพิ่มความอินแล้วได้มุมมองใหม่ ๆ จากเรื่องนี้ก็ได้นะคะ


               คุณผู้ช่วยสถาปนิกเป็นนิยายที่มีพระเอกเป็นไอดอลของเรื่องจริง ๆ ค่ะ นักเขียนสร้างพระเอกมาได้แบบ...ชีวิตมีแฟนแบบนี้คือดี ทัศนคติในการมองเรื่องต่าง ๆ ดีมาก เรื่องงาน การใช้ชีวิต หรือวิธีการเตือนและการทบทวนตัวเอง เขาเป็นผู้ใหญ่มากและความมุ่งมั่นของเขามักจะส่งต่อไฟความมุ่งมั่นกับคนอื่น ขณะเดียวกันซืออี้ที่เด็กกว่าก็สะท้อนภาพคนช่วงอายุนี้ได้ดี จากอ้างอิงปีในหนังสือแสดงว่าเขียนนานแล้วแต่สภาพสังคม ยุคสมัยยังสามารถถ่ายทอดออกมาให้เข้าใจและอินได้ง่าย ตกหลุมรักพระเอกมากก เข้าสายชอบแกล้งคนที่ชอบชัด ๆ และพออ่านมาจนจบเล่มแรก...ที่น้องบอกว่ารู้สึกเหมือนพี่ท่านมองอยู่ คือมองจริง ๆ กู้กงชอบมองน้องว่าตอนนี้อยู่ในอารมณ์ไหนจะได้แกล้ง แค่ก ๆ คุยกับน้องถูกใช่ไหมคะ เป็นคนที่ดุ สอน แล้วลูบหัวปลอบบ่อยมาก ฮือออ ทำไมรู้สึกว่า...ดีมากค่ะ พระเอกคนนี้ (ยกนิ้วโป้งให้เลยยย) 

  เอ๋ ! เราลืมพูดถึงซืออี้ใช่ไหม เหมือนอวยแต่กู้เซียว 5555555 น้องน่ารักกกก ค่อย ๆ พัฒนากันไปป 
  (ลำเอียงง สั้นไปแล้วนะ Q0Q ! // โอ๋ ๆ 55555)


  เพ้อเจ้อตัวละครสมทบ

            ไม่มีอะไรเป็นพิเศษค่ะ เห็นในเรื่องมีคนว่างคนหนึ่งหน้าตาดี ทำอาหารเก่ง งานบ้านเป็นเลิศ ไม่ได้ทำงาน กำลังค้นหาตัวเอง เลยอยากสะกิดคนข้างหน้าว่านี่คิวที่เท่าไรคะ...จะยื่นใบสมัครเป็นตัวเลือกคู่คิดในชีวิตน้องฟู่ คิวยาวมากไหมคะ เพราะยกพี่กู้ให้น้องซือซือไปแล้ว (5555555)  ภาพจาก twitter taq #ผู้ช่วยสถาปนิก ค่ะ
  By Chadang

  จะหาจังหวะทุบไหเรื่องอื่นของนักเขียนท่านนี้ค่ะ //กำหมัด//เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in