เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายฉบับคนชอบดองChadang
รีวิว อาชญากรรม (รัก) ในม่านเมฆ เล่ม 1 (ยังไม่จบ)
 • อาชญากรรม (รัก) ในม่านเมฆ
  ผู้แต่ง Huai Shang
  ผู้แปล อาเหีย
  สำนักพิมพ์ Sense T Publishing

  เรื่องย่อ

               สามปีก่อน เจียงถิง นำลูกทีมเข้าปราบปรามแก๊งค้ายาใหญ่ ณ เมืองกงโจว แต่กลับเป็นการพาทุกคนไปทิ้งชีวิตไว้ที่นั่นด้วยถูกกับดักระเบิดครั้งใหญ่ มีเพียงเขาที่รอดจากขุมนรกมาได้ ทว่าหลังนอนเป็นเจ้าชายนิทรามาสามปียังไม่ทันได้กลับไปจัดการคดีครั้งนั้นกลับเกิดเรื่องแทรกซ้อนขึ้น 
           ‘คดีศพแช่แข็ง’ จุดเริ่มต้นคดีที่ดูเรียบง่ายแต่กลับเกี่ยวพันไปยังคดีเมื่อสามปีก่อน และยังเป็นจุดเริ่มต้นให้เขากลับมาเจอ เหยียนเสีย อดีตนายตำรวจหน้าใหม่ที่ตอนนี้กลายมาเป็นรองสารวัตรแผนกสืบสวนอาชญากรรมที่ดูเหมือนจะเป็นคนเดียวที่จดจำเขาได้อีกด้วย


  ความรู้สึกหลังอ่าน (สปอยล์เล็กน้อยถึงปานกลาง) 

             อาชญากรรม (รัก) ในม่านเมฆ เป็นนิยายออกใหม่เรื่องแรกของปีที่จับเลยค่ะ หลังจากไปติดพันกับการเก็บอ่านเรื่องเก่าก่อนเล่มต่อออกมาเนินนาน และเรื่องนี้เท่าที่เราทราบจำนวนเล่มของไทยที่สำนักพิมพ์แจ้งคือ 6 เล่มจบ แต่อาจจะต้องรอยืนยันอีกครั้งตอนเล่มสองออกค่ะ 
           ต้องบอกว่า อาชญากรรม (รัก) ในม่านเมฆ เป็นนิยายแนวสืบสวนที่สนุก ด้วยข้อมูลที่แน่นของนักเขียน และการวางปมเรื่องที่ซับซ้อนด้วยการเกี่ยวพันกับปริศนาคดีในอดีต รวมถึงบทบาทของตัวละครเอก และรองที่มีเสน่ห์ค่ะ 

             เรื่องราวจะเริ่มที่ปัจจุบันหลังจากนายเอก เจียงถิง ฟื้นจากการกลายเป็นเจ้าชายนิทรามาถึงสามปี เขาเป็นอดีตสารวัตรแผนกคดีปราบปรามยาเสพติดของเมืองกงโจวซึ่งถูกบันทึกว่าเสียชีวิตแล้วจากคดีระเบิดของการปราบปรามแก๊งค้ายาขนาดใหญ่เมื่อสามปีก่อน ซึ่งลูกทีมของเขาสิบกว่าคนได้เสียชีวิตลงที่นั่น และการฟื้นตื่นของเขาในครั้งนี้ เพื่อกลับมาสะสางคดีครั้งนั้น เพื่อลูกทีมที่สังเวยชีวิตไป


  ไกปืนที่ลั่นเป็นสัญญาณบอกให้ออกตัว

         ต้องบอกว่าคดีที่นายเอกไปทำเมื่อสามปีก่อนเราเข้าใจว่ามีเบื้องลึกเบื้องหลังที่เกี่ยวพันถึงคนในแน่นอน เพราะเท่าที่อ่าน ปฏิบัติการของนายเอกครั้งนั้นเหมือนมีคนในรู้ก่อน และนายเอกถูกบันทึกสำนวนคดีไว้ว่า อาจจะเป็นผู้ทรยศจึงไม่ทำตามแผน (ซึ่งคนอ่านอย่างเราได้แต่ร้องว่า ใส่ร้ายยย) ดังนั้นการที่นายเอกยังรอดชีวิตย่อมถูกหมายชีวิตทั้งจากคนใน และคนของแก๊งยา เขาจึงวางแผนจะรักษาตัวในเมืองระยะสั้นก่อนไปเก็บตัวเพื่อรอจัดการกับคดีเมื่อสามปีก่อน ทว่ายังไม่ทันได้พักฟื้นดีกลับเกิดคดี ‘ศพแช่แข็ง’ ขึ้น เขาและผู้ที่ช่วยเหลือเขา จึงเข้าไปพัวพันกับตำรวจจนได้ และนายตำรวจที่เขาเจอคือ เหยียนเสีย พระเอกอันธพาลของพวกเรา อดีตนายตำรวจหน้าใหม่ที่เคยร่วมงานกับนายเอกครั้งหนึ่ง ซึ่งตอนนี้กลายเป็นรองสารวัตรแผนกคดีอาชญากรรมไปแล้ว และดูเหมือนเจ้าตัวจะแอบคุ้นหน้านายเอกอยู่จนเก็บเอาไปฝัน (อันแหนะ) 

            คดีนี้เหมือนเป็นคดีธรรมดา แต่สืบไปสืบมาก็เกี่ยวพันไปถึงคดีของนายเอกเมื่อสามปีก่อน แถมการฟื้นของนายเอกเหมือนไกปืนสัญญาณให้หลายฝ่ายลงมือทำแผนของตนโดยมีเป้าในการตามฆ่านายเอกทิ้ง พระเอกที่เริ่มสงสัยในตัวนายเอกก็กลับกลายเป็นคนที่เข้ามาช่วยปกป้อง
             ...พระเอกเริ่มลงมือรื้อคดีนายเอกเมื่อสามปีก่อนออกมา คดี ‘ศพแช่แข็ง’ ของนักศึกษาคนหนึ่งกลายเป็นฉนวนสาวถึงแก๊งค้ายาขนาดใหญ่

  ปริศนาอดีตสามปีก่อน
  การบัญชาการที่ผิดพลาด
  ระเบิดที่คร่าชีวิตนายตำรวจหลายสิบคน
  และรอยแผลจากการถูกทรมานบนร่างกายนายเอก

  ทุกอย่างได้ถูกเปิดม่านในเล่มหนึ่งนี้อย่างน่าสนใจทีเดียวค่ะ


  เมื่อคนคนหนึ่งทำอะไรก็น่ารักไปหมด...( แค่ก ๆ )

             สำหรับความรักของทั้งสองในเล่มแรกดูเหมือนจะพึ่งเริ่มต้น ดูยังไม่มีใครรักใครแต่ความจริง...มีคนตกหลุมลงไปแล้วแต่ไม่รู้ตัวค่ะ ! 
             ถ้าจะบรรยายนิสัยของทั้งสองคนก็ต้องบอกว่าชั่งต่างกัน พระเอกที่เถรตรง ดูใจร้อน กับนายเอกที่ใจเย็น แต่แฝงความเด็ดขาด ทั้งสองคนเก่งมาก ยิ่งในเรื่องสืบสวนนายเอกสมกับเป็นอดีตผู้ได้ดาวทองเลยค่ะ แอบว่าพระเอกตลอดว่า ทีมของคุณทำงานไม่รอบคอบเอาเสียเลย จนพระเอกจุก และด้วยความเก่ง และบ้างานของทั้งสองคน ทำให้มักจะใช้พื้นที่สมองจดจำแต่เรื่องงาน นายเอกถึงกับบรรยายว่า การที่เขาจำพระเอกได้ถือว่าเป็นเรื่องอัศจรรย์แล้ว ส่วนพระเอกตอนพบนายเอกครั้งแรกในฐานะพยานในคดีก็ให้ความสนใจทันที เขาบอกว่าคุ้นหน้าแถมยังเก็บไปฝันถึงนายเอกในอดีตด้วย...ดูพระเอกฝังใจเรื่องนายเอกมาก เราว่าตอนร่วมงานกันในอดีตต้องมีอะไรมากกว่านั้นแน่ ๆ 

            ถามว่าสุดท้ายพระเอกจำได้ไหม...ได้สิคะ สองคนต้องเริ่มสืบคดีด้วยกัน พระเอกถึงกับสืบเรื่องนายเอกย้อนหลัง และแทบจะกักนายเอกไว้กับตัวตลอดเวลา เพื่อนร่วมงานถึงกับงงไปตาม ๆ กันว่าพระเอกพกใครมา แถมไม่ยอมให้ใครเข้าใกล้นายเอกแม้แต่คนเดียว อ้างว่านายเอกป่วยเป็นไวรัสที่แพร่ติดกันได้ห้ามเข้าใกล้ ห้ามแตะต้อง ! (55555) 
           พระเอกชอบมองนายเอกมาก ชอบสังเกตว่ากินข้าวยังไง เคี้ยวแบบไหน ชอบกินแบบไหน ร่างกายมีลักษณะยังไง...อะแฮ่ม และคำพูดพระเอกมันเริ่มชวนคิดน่ะว่านายเอกพิเศษ คือดูเป็นการจีบแล้วอ่ะค่ะ แต่เจ้าตัวกลับไม่รู้สึก (เอ๋ ! หรือแกล้งไม่รู้) พอเห็นนายเอกทำหน้าแปลก ๆ แถมถอยห่างตัวเองไปสองก้าว พระเอกก็ถึงกับงงถามว่า ผมทำอะไรผิดเหรอ... (นายเอก: … )

        โอ้ววมาคิดโม้เม้นสองคนนี้ในเล่มแล้วอยากเล่ามาก อย่างฉากปลอมเข้าไปซื้อยาของทั้งคู่คือ...ดีมากกก ใครอ่านแล้วมาหวีดได้นะคะ 


  ความค้างเล่ม 1 ควรซื้อเลย หรือควรดอง ?

         ในแง่ของอารมณ์ของเรารู้สึกไม่ค้างค่ะ เพราะมาเบรกตรงโมเม้นพระเอกจีบนายเอกพอดี (แค่ก ๆๆๆ) แต่ถ้าตัวคดีเราค่อนข้างรอคอยเล่มสองเลยค่ะ เพราะคนที่พระเอกนายเอกตามช่วยอยู่เราค่อนข้างชอบ อยากให้เขารอดปลอดภัย (กุมมือภาวนา) ดังนั้นความค้างให้ที่ 50/50 ค่ะ ด้วยคดีที่ต่อเนื่องไม่ได้จบในตอน ถ้าดองไว้จะได้ความต่อเนื่องกว่าในแง่ของปริศนา แต่ถ้าต้องการมาชิมแนวทางก่อน เล่มแรกก็ถือว่าเบรกไว้ดี ไม่ได้ค้างมากสำหรับเรา

            เราชอบเรื่องนี้ในแง่ของเนื้อเรื่องมาก คนเขียนต้องศึกษามาเป็นอย่างดีแน่ ๆ ส่วนประกอบสารต่าง ๆ ขั้นตอนการปฏิบัติงาน ทำเราอ่านแล้วรู้สึกขึ้นมาเลยว่าคุณไม่จบวิทยาศาสตร์เคมี หรือวิศวกรรมเคมีมาก็จบสายทางที่เกี่ยวของกับการสืบสวนมารึเปล่า ถ้าไม่ใช่ก็ต้องหาข้อมูลมาอ้างอิงเยอะมากแน่ ๆ ชอบโมเม้นของพระเอกนายเอกมากด้วย แม้แต่ตัวประกอบเองก็น่าเอ็นดู แต่ต้องทำใจไว้ก่อนแนวนี้ทีไรมีคนทรยศแฝงตัวอยู่ตลอด (ประสบการณ์อันเจ็บปวดจากเรื่องก่อน ๆ) ใครชอบแนวสืบสวนลองหาทดลองอ่านก่อนได้นะคะ หรือซื้อเล่มแรกมาลองดูก็ได้ค่ะ คาดว่าเนื้อหาน่าจะเข้มข้นขึ้นเรื่อย ๆ และสำหรับคนไม่ดองก็น่าจะเริ่มค้างขึ้นเรื่อย ๆ (เรากำลังตัดสินใจว่าซื้อเล่ม 2 มาดองแล้วรออ่านรวดจนจบดีไหม 5555)


  เพ้อเจ้อตัวประกอบ

          ลำบากสาวน้อยของเรื่องนี้จริง ๆ เป็นคนที่ลงเรือ และพายเรือเองอย่างแข็งขัน ถึงจะชอบถูกพระเอกดุ และโดนนายเอกหรี่ตาถามบ่อย ๆ ว่าคุณคิดอะไรอยู่ (แม่สาวน้อยชอบเข้ามาจังหวะเขาอยู่แนบชิดกัน ไม่ก็มองพระเอกนายเอกแล้วบรรยายในใจจนกลายเป็นเหม่อลอย 5555) เธอก็ยังคงทำหน้าที่ชงในใจ พร้อมอธิบายความสัมพันธ์ของทั้งคู่ให้เพื่อนฟังอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง (555555)


  ภาพจาก Sense T Publishing
  By Chadang

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
uminaka16 (@uminaka16)
มีคนสื่อใจไปถึงอีกคนได้สำเร็จแล้วค่ะ ☺️
Chadang (@kalafina57)
@uminaka16 ต้องรีบอ่านแล้วค่ะแบบนี้ !!
uminaka16 (@uminaka16)
อ่านเล่ม 2 หรือยังคะ เราอ่านจบแล้ว อารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ มากเลยค่ะ เดี๋ยวหวีด เดี๋ยวจิตตก อยากเมาท์ด้วยจังค่า
Chadang (@kalafina57)
@uminaka16 เราพึ่งกดสั่งไปเองค่ะะ T^T ดิ้นแล้วตอนนี้อยากอ่านมากกก ได้ของแล้วจะรีบอ่านรีบมาเมาท์เลยค่ะ!!
ปล.แอบกระซิบเราหน่อยได้ไหมคะว่าหวานระดับไหน แค่ก ๆ
uminaka16 (@uminaka16)
เรื่องนี้สนุกมากเลยค่ะ ชอบเจียงถิงมากๆ ชอบนายเอกเก่งๆ รอเล่ม 2 อย่างใจจดใจจ่อ
Chadang (@kalafina57)
@uminaka16 ชอบนายเอกมากเหมือนกันเลยค่ะ เท่มาก ๆ ยิ่งตอนที่เข้าไปช่วยพระเอกเราอ่านวนเลยค่ะ พร้อมเปย์เล่ม2 แล้ววว ><
uminaka16 (@uminaka16)
@kalafina57 อยากอ่านเล่ม 2 มากๆ เลยค่ะ เมื้อไหร่ สนพ จะเปิดตัวเนี่ย
Chadang (@kalafina57)
@uminaka16 จับมือรอไปด้วยกันค่ะ ไม่แน่ช่วงงานหนังสืออาจจะมาก็ได้นะคะ ลุ้น ๆ