เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายฉบับคนชอบดองChadang
รีวิว ตำนานจอมเวทพิทักษ์โลก ภาค1 (จบ)

 • ตำนานจอมเวทพิทักษ์โลก ภาค1 (The unique legend)
  ผู้เขียน หู้เสวียน
  ผู้แปล น้องสาม
  สำนักพิมพ์ Kirin Publishing
  เรื่องย่อ

              ฉู่หมิงหยาง มีความสามารถพิเศษมาตั้งแต่เกิด นั่นคือ...ซวย...ไม่ว่าจะเดินไปบนถนนป้ายก็ร่วงหล่นทับ นั่งเรียนข้างหน้าต่างดี ๆ ลูกบอลก็ดันโค้งมาตรงที่นั่งเขาจนกระจกแตก หรือแม้กระทั่งวันสอบเข้ามัธยมปลายกล่องข้าวที่เขาหยิบก็เป็นเพียงกล่องเดียวในทั้งหมดร้อยกว่ากล่องที่บูด ! เพราะท้องเสียคะแนนสอบที่ออกมาจึงต่ำเตี้ยเรี่ยดินจนแทบจะเลือกโรงเรียนอะไรไม่ได้เลย แต่ตอนที่มองชื่อโรงเรียนอย่างกลุ้ม ๆ กลับมีโรงเรียนหนึ่งที่เขายื่นได้ ‘สถาบันแอตแลนติส’ ด้วยค่าเทอมที่ถูกแสนถูก ฉู่หมิงหยางจึงตัดสินใจเรียนที่นี่ โดยไม่รู้เลยว่านั่นไม่ใช่โรงเรียนที่คนธรรมดาเข้าไปเรียนได้ !

  ความรู้สึกหลังอ่าน (มีสปอยล์ปานกลางค่ะ)
            
         ตำนานจอมเวทพิทักษ์โลก เป็นนิยายเรื่องแรกของคุณหู้เสวียนที่เรารู้จัก เกือบจะสิบปีก่อนได้ เคยออกแบบการ์ตูนกับ Happy banana มาหนึ่งเล่มแต่ทางไต้หวันมีปัญหาลิขสิทธ์เลยอดอ่านต่อค่ะ (ตอนนี้ที่ไต้หวันทำออกมาใหม่แล้วไฉไลกว่าเดิม) พอรู้ว่าคิรินเอาเรื่องนี้มาเรียกว่าดีใจจนคลั่งเลยค่ะ เพราะมีความหวังว่าจะมีคนทำเรื่องของคุณหู้เสวียนต่ออย่างคู่สืบคดีพิศวง (ที่เคยรีวิว+เล่าไป) และว๊าบว๊าบพิภพมหัศจรรย์ที่ยังค้างคาไว้ที่เล่ม 7 (จาก10เล่มจบ) แต่ตอนนี้คงได้แต่รอและพนมมือภาวนาอีกรอบแล้วล่ะค่ะ (T--T) 
            แนวแฟนตาซีช่วงนี้ไม่ค่อยบูมเท่าแต่ก่อนพอเข้าใจค่ะถ้าเรื่องนี้จะไม่ได้ทำต่อ เอาล่ะค่ะด้วยความที่เรื่องนี้เรารักมากก็เลยอยากจะมาเล่าสู่กันฟัง เหมือนที่ไปเพ้อของคู่สืบฯแหละค่ะ แต่เรื่องนี้ยังมีเล่มขายอยู่เราคงไม่สปอยล์หมดทุกสิ่งอย่างขนาดเรื่องนั่น (ถึงจะอยากเล่ามากก็ตาม Y-Y)

              พระเอกสุดซวยกับโรงเรียนเวทมนตร์
       เรื่องนี้พระเอกอย่าง ฉู่หมิงหยาง (หยางหยาง) เป็นคนนำเรื่อง เขาเป็นคนธรรมดาที่มีความสามารถพิเศษคือ ซวย และเห็นผี ถ้าถามว่าซวยขนาดไหน ขนาดที่เกิดมาก็รกพันคอจนตาย แต่พยาบาลทำเขาหล่นพื้นเลยสามารถกลับมาจากปรโลกได้...ซวยแบบตลกร้ายขนาดนั้นเลยทีเดียว (จริง ๆ มีสาเหตุนะคะในเนื้อเรื่อง) ในวันสอบเข้าม.ปลาย เด็กหนุ่มฉู่ก็ซวยหยิบกล่องข้าวบูดเพียงหนึ่งเดียวในร้อยกว่ากล่องมากิน ทำให้ท้องเสียจนทำข้อสอบพลาด และนั่นก็กลายเป็นสาเหตุให้เขาได้เข้าเรียนที่ ‘สถาบันแอตแลนติส’ สถาบันที่ไม่มีมนุษย์ธรรมดาเข้าไปเรียนได้ เพราะสิ่งที่สถาบันจัดให้เรียน ก็อย่างเช่นวิชาการใช้คาถา วิชาเขียนยันต์ วิชาวงแหวนเวทย์พื้นฐาน หรือไม่ก็วิชาสุสาน ! แล้วแบบนี้คนที่ทำได้แต่เรียกความซวยกับมองเห็นผีจะเรียนรอดได้ยังไงงง

          พระเอกธรรมดา แต่มีพี่เลี้ยงเก่งกาจที่สุดในโรงเรียนคอยดูแล
         เรื่องนี้หยางหยางของเราจะเริ่มต้นทุกอย่างจากศูนย์ค่ะ เพราะเจ้าตัวไม่เคยเรียนอะไรพวกนี้มาก่อน ดังนั้นการเอาชีวิตรอดแค่จากห้องเรียนที่กระโดดไปมาได้ ก็แทบจะตายยแล้วค่ะ ถ้าเขาไม่มีพี่เลี้ยงที่ดีอย่าง ‘รุ่นพี่’ ของเขา ต้องบอกก่อนว่าสถาบันนี้ให้นักเรียนที่มีฝีมือสามารถทำงานให้กับสถาบัน และ ‘โลก’ ฝั่งนี้ได้ (อารมณ์โลกเวทมนตร์) ซึ่งนักเรียนที่เข้าทำงานจะถูกแบ่งตามความสามารถ ได้แก่ ชุดคลุมขาว ชุดคลุมม่วง และชุดคลุมดำ ซึ่งชุดคลุมดำ คือเก่งที่สุดค่ะ และ ‘รุ่นพี่’ ของหยางหยางก็คือหนึ่งในหน่วยชุดคลุมดำสุดแรร์กลุ่มนั้นค่ะ ดังนั้นหยางหยางคนดีเลยมีรุ่นพี่สุดเก่งคอยสั่งสอน และสองคนนี้เขามีโทรจิตถึงกันด้วยนะคะ ไม่สิต้องเรียกว่ารุ่นพี่ใช้เวทมนตร์บางอย่างทำให้ได้ยินทุกอย่างที่หยางหยางคิดในใจเลยค่ะ ความตลกเลยเกิดจากตรงนี้ เวลาหยางหยางคิดอะไรที่นินทารุ่นพี่เลยมักจะโดนตีเข้าให้ และด้วยความที่น้องเขาชอบเขียนบันทึกอ่ะค่ะ ก็จะมีความเพ้อเจ้อในความคิดระดับนึง แล้วรุ่นพี่ต้องฟังทุกอย่างตลอดเวลา เขาเลยออกจะต้องคอยเตือนน้องด้วยฝ่ามือว่า ‘เลิกเพ้อเจ้อสักที !’ 

            พระเอกจืดจาง กับเพื่อนที่แสนโดดเด่นจนแสบตา !
         นอกจากรุ่นพี่ที่เก่งกาจไปสามสี่โลก เพื่อนร่วมห้องของเขาแต่ละคนยังไม่ธรรมดา มีทั้งหนุ่มเนิร์ดแว่นจากตระกูลทำนาย เพื่อนสาวเผ่าฟินิกส์ที่มีราชาแมวเป็นพาหนะ เพื่อนชุดคลุมขาวที่ชอบล่องหน (?) และไก่ห้าสี เอ้ย ! หนุ่มนักเลงผมตั้งห้าสีลูกชายคนเล็กจากตระกูลนักฆ่า นี่ยังไม่นับคนอื่น ๆ อีกที่ถ้ามีบทคงมีประวัติตระกูลมากกว่านักเรียนธรรมดาที่หลงมาซวยเรียนที่นี่ แต่นั่นแหละค่ะ พอหยางหยางชอบตัดพ้อความธรรมดาแสนจืดจางของตัวเองที่ไม่เป็นอะไรสักอย่างแบบเพื่อน ๆ รุ่นพี่ของเขาก็โยนคำตอบหนึ่งเป็นเชิงถามเขาว่า “ นายคิดว่าโรงเรียนนี้ จะเลือกนักเรียนมาผิดงั้นเหรอ ” ‘สถาบันแอตแลนติส’ โรงเรียนอันดับหนึ่งของโลกทางนี้ เมื่อโรงเรียนไม่ผิดพลาดแสดงว่าตัวหยางหยางต้องไม่ธรรมดา ยิ่งพอคิดว่ารุ่งพี่ที่ตามดูแลเขาเป็นถึงชุดคลุมดำที่ได้ชื่อว่าเก่งที่สุด ก็ต้องมาติดตามหาคำตอบไปกับน้องฉู่แล้วล่ะค่ะ

           พระเอกอย่างหยางหยาง...นางเอกไม่ต้องถามหา
           น้องโดนจองไปแล้วค่ะ... แค่ก ๆ ๆ ...ความจริงเราก็รู้สึกค่ะว่าเรื่องนี้อาจจะไม่มีนางเอก อย่างเพื่อนสาวคนสนิทก็ไม่มีโมเม้นที่จะเป็นได้ แต่ต่อมามีอยู่คนหนึ่งค่ะ สาวน้อยสายซึนที่ปากก็บ่นว่าแต่มือปกป้องน้องหยางหยางตอนมีภัย ทว่าเธอก็มีคู่เป็นคนอื่นค่ะ (ผ่าม !) ดังนั้นสำหรับสายนอร์มอล เรื่องนี้เป็นแนวมิตรภาพ สายสัมพันธ์กับเหล่าผองเพื่อน ที่คอยช่วยพลักดันให้หยางหยางที่ไม่มั่นใจในตัวเอง และความซวยของเขาทำให้ไม่เคยมีเพื่อนมาก่อน ได้สัมผัสความรู้สึกเหล่านั้น พร้อมกับพัฒนาตัวเองทีละนิด เพื่อเอาตัวรอดจากโลกเวทมนตร์แห่งนี้ พร้อมกับหาคำตอบว่าตัวเองเป็นใครไปด้วยค่ะ

           เรื่องนี้ภาคแรกมี 10 เล่ม เป็น 10 เล่มที่พาคนอ่านกับพระเอกเดินเล่นไปในโลกเวทมนตร์พร้อมกับมองพัฒนาการของพระเอกไปด้วย ถ้าใครชอบพระเอกสายซู เก่งกาจ เรื่องนี้อาจจะไม่ใช่สไตล์ แต่ถ้าชอบเรื่องที่ฝึกฝนตั้งแต่ศูนย์ โดยมีคนเก่ง ๆ เป็นพี่เลี้ยง คอยชี้แนะ ตำนานจอมเวทพิทักษ์โลกอาจจะเป็นแนวทางของคุณค่ะ แน่นอนว่าต้องชอบแนวแฟนตาซีเวทมนตร์ด้วยนะคะ อารมณ์กลับไปยุค บารามอส ซาเทียร่า มาฮาเดล เพราะเรื่องนี้ออกมาช่วงยุคนั้นค่ะ สนใจจับจองกันได้นะคะ 10 เล่ม+เล่มพิเศษตอนนี้สยามลดราคา 80 % อยู่ค่ะ (กุมอกเล็กน้อยกับคนสนับสนุนราคาเต็ม)


  เพ้อเจ้อมุมของสาววาย (สปอยล์มากกค่ะ)
          หยางหยางเขาไม่คู่กับใคร เพราะเขามีรุ่นพี่อยู่แล้วค่ะ เรือใหญ่ออกจากฝั่งแน่นอน สองคนนี้เขามีชะตาผูกกันตั้งแต่บรรพบุรุษ (อุ๊ปส์) แต่จริง ๆ ค่ะ ต่อให้ตัดมุมมองของการจิ้น รุ่นพี่ก็สำคัญกับหยางหยางมากค่ะ เรียกว่าพอขาดเขาไปก็เสียสูญได้เลย เพราะโชคร้าย หรือความซวยที่น้องประสบมาตลอด มันเริ่มหายไปตั้งแต่คนคนนี้ปรากฏตัวค่ะ !

  ภาพจาก kirin Publishing
  รีวิวคู่ป่วนคดีพิศวง https://minimore.com/b/tA4HM/14
  รีวิวตำนานจอมเวทพิทักษ์โลกภาค2 https://minimore.com/b/tA4HM/26
  By Chadang

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in