เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายฉบับคนชอบดองChadang
รีวิว สามีผมกำลังจะตาย (#สามีป่วย) เล่ม 3-4 (จบแล้วค่ะ)

 • สามีผมกำลังจะตาย (#สามีป่วย) เล่ม 3-4 (จบแล้วค่ะ)

  ผู้เขียน Bu Hui Xia Qi

  ผู้แปล ครองขวัญ เหลืองอุบล

  ผู้วาดปก (แจ็กเกต) Reine_Beammer

  ผู้วาดปก 野ノ宮いと

  สำนักพิมพ์ Caihong Novels

  เรื่องย่อ

  -ขอยกไปความเดิมค่ะ-

  >> รีวิวสามีป่วยเล่ม 1-2


  ความเดิม สามีผมกำลังจะตายเล่ม 1-2

  เซี่ยหยาง ทะลุมิติจากโลกเดิมที่เป็นวันสิ้นโลก เข้ามาในนิยายรักที่นางเอกมีระบบแลกเปลี่ยนความชอบ ส่วนพระเอกเป็นคนที่ตายแล้วกลับมาเกิดใหม่ในร่างของตนเองในอดีต ซึ่งร่างที่เข้ามา มีชื่อแบบเดียวกันว่า เซี่ยหยาง ซึ่งเป็นเพียงตัวประกอบที่ต้องจดทะเบียนสมรสลับ ๆ กับ ฉิวสิง ตัวร้ายในนิยายที่เป็นน้าของพระเอก และตายอย่างปริศนาหลังฉิวสิงป่วยเสียชีวิตจากไปได้ไม่นาน จุดจบที่ไม่ทราบเฉลยนี้ไม่ได้ทำให้เซี่ยหยางร้อนใจเท่าไร เมื่อเทียบกับความเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายและอดอยากในชีวิตก่อน เด็กหนุ่มตัดสินใจร่วมมือกับฉิวสิง ตัวละครสามีที่ถูกเรียกว่าเป็นตัวร้ายสำหรับพระเอก แต่กับ เซี่ยหยาง ในนิยาย กลับเป็นคนที่แม้ในนาทีสุดท้ายของชีวิตก็ไม่เคยทำร้ายเจ้าของร่างเดิมเลย ตัวละครปากร้ายแต่ใจดีคนนี้ ยอมร่วมมือทำธุรกิจกับเขา ดูแลเรื่องจุกจิกเล็ก ๆ น้อย ๆ รอบตัวให้ โดยไม่เข้ามาก้าวก่ายเส้นทางสร้างตัวของเซี่ยหยางเลยสักนิด เมื่อได้รับการดูแลและความจริงใจอย่างดีขนาดนี้ นอกจากเซี่ยหยางจะคอยยั่วโมโหคน แค่ก คอยดูแลตัวละครป่วยหนักท่านนี้ หาทางรักษาโรคร้ายของเขาให้ดีขึ้น เขายังคอยปกป้องอีกฝ่ายจากพลังแลกเปลี่ยนความชอบของนางเอกที่อาจทำให้เนื้องอกในสมองของ ฉิวสิง ร้ายแรงขึ้นไปอีกด้วย นางเอกจะอยากใช้พลังของตัวเองกับใครเขาไม่แคร์ แต่ถ้าใช้พลังแล้วมาทำให้ชีวิตของกระปุกน้ำตาลของเขาสั้นลง แบบนี้ เขาคงยอมไม่ได้ !  ความรู้สึกหลังอ่าน (สปอยล์ปานกลางถึงมาก)

         สามีผมกำลังจะตาย หรือ สามีป่วย เดินทางมาถึงสองเล่มสุดท้ายแล้วค่ะ เรายังคงอ่านเรื่องนี้ตีคู่กับระบบพึ่งพาตนเองเหมือนเดิม แต่ที่มาราธอนมาก ๆ ก็ตรงที่เราสลับอ่านระหว่างโลกสามกับโลกสี่และเรื่องนี้ จนจบวันเดียวกันทั้งสองเรื่องค่ะ 555555 แบบไม่อยากค้างคา เรื่องราวของสามีป่วยในเล่มสามสี่นี้ ดำเนินมาถึงจุดสำคัญของความสัมพันธ์ระหว่างคุณฉิวและหยางหยาง สุดท้ายแล้วฉิวสิงจะสามารถพผลักดันตัวเองให้ยอมก้าวไปในความสัมพันธ์นี้และลองรับการรักษาดูได้อย่างไร นอกจากนี้ยังมีปมปริศนาสุดท้ายจากเรื่องราวต้นฉบับ คำถามเรื่องการทะลุมาในนิยาย ที่ไปที่มาของระบบ และบอส ฝั่งตรงข้ามคนสำคัญอีกคนที่ไม่มีใครทันได้นึกถึง มาค่ะ สองเล่มสุดท้ายเป็นยังไงนะ  หนูมาวาดอาณาเขตแล้วเหรอครับ

              หลัง เซี่ยหยาง บอกว่า ยอมรอ ฉิวสิง แต่ คุณฉิวยังคงพะว้าพะวังหลาย ๆ อย่างจนเซี่ยหยางต้องใช้ไม้แข็งบอกอีกฝ่ายตรง ๆ ว่าเขาอยากมีคนรักที่อยู่ด้วยกันในทุก ๆ เวลา เห็นเขาในทุก ๆ มุม ถ้าฉิวสิงไม่ต้องการเข้ามาในเส้นทางนี้ เขาก็จะออกตามหาคนอื่น สุดท้ายแล้วคุณฉิวก็ยอมค่ะ เขาตัดสินใจจะเป็นคนรักของเซี่ยหยาง และลองเข้ารับการรักษาดู ไม่ว่าผลจะเป็นยังไง เขาจะเตรียมทุกอย่างเอาไว้ เพื่อปกป้องเซี่ยหยางในกรณีที่การรักษาไม่สำเร็จ เซี่ยหยางพอใจกับการตัดสินใจเผชิญหน้าไปด้วยกันมาก ๆ เขาเตรียมพลังพิเศษสำหรับรักษาร่างกายฉิวสิงแต่ละวัน เพื่ออำนวยการรักษาให้มีโอกาสสำเร็จให้มากที่สุด ระหว่างนี้ เมื่อทั้งสองมีสถานะใหม่ต่อกันแล้ว คุณฉิวก็เข้ามามีบทบาทในการปกป้องเซี่ยหยางจากสื่อมากขึ้น โดยเฉพาะแบรนด์ที่อยู่ในเครือหรงติงพร้อมใจกันปฏิเสธบริษัทที่เข้ามาโจมตีหยางสิง เรียกว่าประกาศอาณาเขตของตัวเองอย่างเป็นทางการ เซี่ยหยางพอใจมาก ขณะเดียวกันก็ยิ่งจับตาดูฝั่งนางเอกนิยายด้วย แม้ว่าเธอจะเงียบหายไปนาน แต่กลับยังมีคลื่นบางอย่างวิ่งมากระทบให้เขาต้องระมัดระวังอยู่ ยิ่งใกล้เวลาฉิวสิงเข้ารับการรักษามากขึ้นเท่าไร เซี่ยหยางยิ่งขบคิดหาทางรับมือดัชนีทองคำนั้นมากขึ้นเท่านั้น ! และแล้วแผนการรักษาระยะแรกของฉิวสิงก็เริ่มต้นขึ้น พร้อม ๆ กับการกลับมาของนางเอกที่มีแผนขึ้นเวทีร้องเพลงให้ผู้คนได้รับฟังอีกครั้ง  ชีวิตครั้งที่สอง

            เวลาของคุณแม่ฉิวใกล้จะหมดลง ฉิวสิงเองก็เตรียมเข้ารับการรักษาอย่างเป็นทางการ ผลข้างเคียงของยาทำให้ชายหนุ่มผอมลงและผมเริ่มร่วง เซี่ยหยางจึงตัดสินใจโกนผมทรงใหม่ให้อีกฝ่าย โดยมีคุณแม่ฉิวนั่งให้กำลังใจ ระหว่างนั้นเองพระเอกนิยายก็เข้ามาหาคุณยายและคุณน้าของเขาบ่อยขึ้น อีกฝ่ายได้รู้ความจริงทุกอย่างแล้ว นอกจากพยายามเอาคืนตระกูลเฟิง ยังพยายามมาใช้เวลากับคุณแม่ฉิวมากขึ้นอีกด้วย ทิศทางของเนื้อเรื่องเริ่มเปลี่ยนแปลงไป ทว่ายังมีปมหลายอย่างถูกดำเนินไปแบบเดิม ปริศนาสุดท้ายที่เซี่ยหยางยังไขไม่ออก เหลือเพียงการตายอย่างปริศนาของเจ้าของร่างเดิมในฉบับนิยาย หลังจากคลุกคลีกับพระเอกและนางเอกนิยายมาระยะหนึ่ง เซี่ยหยางพบว่าไม่มีทางใช่พวกเขาทั้งสองคน ดังนั้นจากนี้ คงเหลือเพียงเข้าไปจับตาดูศึกภายในตระกูลใหญ่ทางฝั่งฉิวสิงและพระเอกนิยายแล้ว ว่ายังเหลือใครมีความเป็นไปได้อีกบ้าง ท่ามกลางความอบอุ่นของครอบครัวที่เคลียร์ใจจนกลับมาพร้อมหน้ากันอีกครั้ง เงามืดสุดท้ายก็กำลังคืบคลานเข้ามาในชีวิตที่สองของเขาอย่างช้า ๆ  กระต่ายและนกน้อย

              คู่ฉิวสิงและเซี่ยหยางครึ่งหลังมีหลายอย่างที่ต้องปรับเข้าหากันเยอะเลยค่ะ โดยเฉพาะฝั่งคุณฉิวจะมีความร้อนรนในความผิดพลาดจากนิสัยบางอย่างของตัวเอง ขณะที่ฝั่งเซี่ยหยางเองก็กังวลว่าตัวเองจะเป็นฝ่ายควบคุมและบีบบังคับคุณฉิวมากเกินไป…ส่วนตัวแล้ว ความสัมพันธ์ของคู่นี้ ถ้าเปลี่ยนนิสัยเซี่ยหยางจะเป็นอะไรที่หน่วงมากเลยค่ะ เพราะทั้งสองคนมีความพะวงชีวิตของอีกฝ่ายมาก มากจนเกินไปด้วยซ้ำ อย่างคุณฉิวแทบไม่ต้องอธิบายมาก จากความสูญเสียของเขาและสภาพร่างกายของเขาเอง ทำให้อ่อนไหวกับเรื่องสุขภาพมาก ดังนั้นเวลาเซี่ยหยางล้มป่วย เขาจะแทบกินไม่ได้นอนไม่หลับ เอาจริง ๆ ขนาดตอนที่ยังไม่รักกันขนาดนี้ เซี่ยหยางล้มป่วยครั้งแรก คุณฉิวยังมาเฝ้าไข้เองเป็นวันเลยค่ะ ยิ่งไม่ต้องพูดถึงตอนรักแล้ว เขายิ่งวิตกกังวลเข้าไปอีก ซึ่งฝั่งเซี่ยหยางเองจริง ๆ เรารู้สึกว่ามีอาการแบบเดียวกันค่ะ แต่เขามีจิตใจแข็งกร้าวจากวันสิ้นโลก ทำให้รู้สึกวิตกมากแค่ไหน จะยิ่งหาทางออกมากขึ้นเท่านั้น เรารู้สึกเลยว่าช่วงที่ฉิวสิงรับการผ่าตัด ถ้าสุดท้ายผลไม่สำเร็จ เซี่ยหยางคงจัดการบริษัทของฉิวสิงและเหล่าเครือญาติ ล้างบางทุกอย่างก่อนตามฉิวสิงไปแน่ ๆ ค่ะ เพราะขนาดมีโอกาสสำเร็จขนาดนี้ เจ้าตัวยังอดหลับอดนอนเฝ้าพระเอกทุกวันโดยไม่สนใจใครเลย ;---; คู่นี้เรียกว่า กว่าจะลงเอยกันได้ ผ่านอะไรมาเยอะมากค่ะ เดิมพันกันด้วยชีวิต
          

         จริง ๆ สำหรับเรื่องสามีผมกำลังจะตาย มีหลายฉากที่ชอบมากเลยค่ะ เรื่องของคุณแม่ฉิวทำเราร้องไห้ไปแป๊บหนึ่งเลย ถึงจะทำใจไว้ตามที่เล่าไปเมื่อพาร์ที่แล้วก็ตามค่ะ T-T ในส่วนของพระเอกนิยายที่เราบ่นว่าดูไม่มีบทบาท ก็มามีครึ่งหลังเนี่ยแหละค่ะ รู้สึกอบอุ่นใจแทนพระเอกนิยาย ชีวิตก่อนของเขาก็คงรู้สึกไม่มีใครรัก แต่พอชีวิตนี้ ได้ทำความเข้าใจกับฉิวสิงมากขึ้น ได้รู้จักน้าเล็กอย่างเซี่ยหยาง ทำให้ทุกครั้งเวลากลับมา เขาได้รับการถามไถ่ตลอดว่ากินข้าวหรือยัง ถึงเซี่ยหยางจะงงไปแป๊บหนึ่งว่าทำไมพระเอกนิยายนิ่งไป แต่เราก็เข้าใจในตอนนั้นเลยค่ะ ว่าพระเอกนิยายคงจะตื้อในอกมาก…มีบ้านให้เขากลับมาแล้ว ดีจริง ๆ ที่ไม่ทำพลาดแบบในอดีต ;---; … สำหรับบทสรุปของนางเอกนิยาย เราแอบชอบตรงที่เขาไม่ได้ทำให้เธอแบนเกินไปค่ะ แม้ว่าระหว่างทางนางเอกนิยายจะถูกเปิดเผยความร้ายกาจขนาดไหน แต่พอจบบทของเธอที่ถามถึงพ่อตัวเอง และยอมแลกเปลี่ยนกับเซี่ยหยางเพื่อพ่อที่เธอผิดต่อเขา เราว่าเป็นการส่งท้ายตัวละครที่ดี และไม่สุดโต่งเหมือนบางเรื่องที่เคยอ่านค่ะ

         …อย่างที่เคยเล่าไว้ ส่วนตัวเรามองว่าจุดจบของตัวร้าย หรือคนฝั่งตรงข้ามตัวเอกของพวกเรา ไม่จำเป็นต้องโหดร้ายหรือคุกคามชีวิตของพวกเขาขนาดนั้น มีการลงโทษและการรับผลกรรมได้ในหลายรูปแบบค่ะ

            แน่นอนว่านางเอกนิยายไม่ใช่บอสเพียงคนเดียว ส่วนตัวเราค่อนข้างชอบเหตุของการกระทำบอสคนนี้นะคะ มันเป็นความบิดเบี้ยวที่เห็นได้บ่อย ๆ แต่ไม่ค่อยมีใครหยิบมาใช้ในนิยาย…หรือเราอาจจะอ่านน้อยไปเลยไม่เคยเจอ…

             ส่วนลาสบอสสส ไว้ค่อยไปเมาท์กันนะคะ 555555 สรุปแล้วเรื่องสามีป่วยสำหรับเราคือ ปิดจบได้สมบูรณ์ค่ะ ให้คำตอบครบทุกปมปัญหา เป็นเรื่องที่เราหยิบมาอ่านซ้ำแน่ ๆ ค่ะ ถ้าแนวใครทางใครทดลองอ่านก่อนได้นะคะ สุดท้ายนี้เราชอบงานภาพมาก ๆ ค่ะ อบอุ่นมาก ๆ ส่วนตัวชอบปกเล่มสี่เป็นพิเศษ น่าจะเป็นเดตครั้งแรกของทั้งสองคน น่ารักมากเลยค่ะ  >> ชวน Talk ปมตัวละคร บอสและลาสบอสของเรื่อง (สปอยล์มากกกก)


  By Chadang


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in