เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายฉบับคนชอบดองChadang
รีวิว ระบบพึ่งพาตนเอง เล่ม 3 (ยังไม่จบค่ะ)

 • ระบบพึ่งพาตนเอง

  ผู้เขียน 碉堡rghh

  ผู้แปล อวี่หลินหลิง

  ผู้วาด Chonggong

  สำนักพิมพ์ Caihong

  เรื่องย่อ

  [ติ๊ง!]

  [ระบบพึ่งพาตนเองระหว่างดวงดาวเริ่มทำงาน เป้าหมายของเราคือพึ่งพาความแข็งแกร่งของตัวเอง ปฏิเสธการเกาะคนอื่นกิน โฮสต์ต้องแลกด้วยแรงกายและลงมือทำด้วยสองมือของตัวเองเท่านั้นถึงจะได้ผลลัพธ์ที่งดงามที่สุด มาทำให้พวกเราแข็งแกร่งขึ้นกันเถอะ!!!]

  จอมยุทธ์เฉินอี้: ไปให้พ้น

  นักทำนายดวงเก๊เหยียนอวี้: …  ความรู้สึกหลังอ่าน (สปอยล์เล็กน้อยถึงมาก)

          ระบบพึ่งพาตนเอง มาถึงเล่มที่ 3 กันแล้วค่ะ เราเกือบลืมไปว่าโลกที่ 3 มีอยู่ในเล่มสองด้วย 55555 ครั้งนี้พล็อตเรื่องของโลกที่ 3 และ 4 ยังคงมีเนื้อเรื่องสั้น ๆ ให้ติดหนึบเช่นเคยค่ะ แต่ว่าสำหรับโลกที่สี่นั้นนอกจากต้องบอกให้เตรียมทิชชูแล้ว เดี๋ยวเราต้องขึ้นคำเตือนให้ด้วยค่ะ อ่านมาจนถึงตรงนี้ เรารู้สึกว่านักเขียนนำเสนอเรื่องราวของแต่ละโลก ปมของพระเอกแต่ละคน และความผิดพลาดของพวกเขาที่ต้องแก้ไข หรือบางคนไม่สามารถย้อนกลับไปแก้ไขได้แล้ว…ดีมากเลยค่ะ จนถึงเรื่องนี้ยังไม่มีเรื่องไหนที่เราไม่ชอบหรือขัดใจเลย ส่วนระบบพึ่งพาตนเองที่ต้องไปเกาะโฮสต์โลกต่าง ๆ บทยังน้อยเหมือนเดิมค่ะ แต่เพิ่มเติมคือ เริ่มมีการแสดงอารมณ์ให้คนอ่านได้สัมผัส เรื่องราวของระบบตัวน้อยกับเหล่าโฮสต์ของเขาจะเป็นยังไง เดี๋ยวเราขอเล่าเป็น 2 แบบเหมือนเดิมค่ะ เพราะแต่ละเรื่องมาสั้น มีแต่เนื้อ ๆ กลัวเล่าแล้วจะกลายเป็นสปอยล์ไปหมดค่ะ และก่อนอื่นเลย


  คำเตือน: โลกที่ 4 จะมีการบรรยายถึงความตาย การฆาตกรรม สภาพของศพ และความรู้สึกที่แตกสลายค่ะ  แบบเวอร์สั้นก่อนสปอยล์ยาว


  โลกที่ 3 อันธพาลที่ถูกแอนตี้ทั้งสังคมออนไลน์ x ดาราโนเนมผู้ทรงอิทธิพล

  พาร์ทของโลกนี้เกือบจะกลายเป็นการทะลุมิติมาเกิดใหม่ในร่างที่อยู่ในวงการบันเทิงปกติค่ะ ถ้าพระเอกของเราไม่ใช่คนจากโลกยุคโบราณ แถมเป็นยุคใช้กำลังภายในเพื่อขึ้นเป็นเจ้ายุทธภพกันด้วย เมื่อจอมยุทธ์ที่ถูกคนทั้งยุทธภพหวาดกลัว กลายมาเป็นดาราที่ถูกแอนตี้ทั้งสังคมออนไลน์ เรื่องราวเลยน่าสนใจขึ้นมาเลยค่ะ แถมพระเอกคนนี้ความจริงแล้วไม่ใช่สายกินข้าวนิ่มด้วย ระบบเกิดความผิดพลาดจับมาผิดวิญญาณ! แล้วแบบนี้จะเป็นยังไงต่อไปป

  [ระบบพึ่งพาตนเองระหว่างดวงดาวเริ่มทำงาน เป้าหมายของเราคือพึ่งพาความแข็งแกร่งของตัวเอง ปฏิเสธการเกาะคนอื่นกิน โฮสต์ต้องแลกด้วยแรงกายและลงมือทำด้วยสองมือของตัวเองเท่านั้นถึงจะได้ผลลัพธ์ที่งดงามที่สุด มาทำให้พวกเราแข็งแกร่งขึ้นกันเถอะ!!!]

  เฉินอี้: หุบปากไปซะ

  ระบบ: ; [] ;  โลกที่ 4 ผีร้ายกับชายกินข้าวนิ่ม

  แนววิญญาณอาฆาตตามติดคนรักที่เป็นผู้สืบทอดนักปราบผี เรื่องราวในโลกนี้ เริ่มต้นขึ้นเมื่อเหยียนอวี้ต้องเสีย สวินชวน อดีตแฟนที่ทะเลาะเลิกกันเมื่อไม่นานมานี้ และการที่อีกฝ่ายมารอตามง้อเขา ทำให้ถูกฆาตกรรม เสียชีวิตอย่างปริศนา เมื่ออดีตแฟนเสียชีวิต เหยียนอวี้จึงกลับมาร่วมงานศพพร้อมกันนั้นก็เริ่มคิดหาหนทางงอกเงินมาจ่ายค่าเช่าห้องที่กำลังจะถึงกำหนดเวลา ตอนที่กำลังจะเดินผ่านกระจกเพื่ออาบน้ำนั่นเองเขาก็เห็น…เงาอันคุ้นเคย…ที่กำลังกอดเขาไว้จากด้านหลัง

  [ระ…ระบบพึ่งพาตนเองระหว่างดวงดาวเริ่มทำงาน…แงงง โฮสต์ ผีน่ากลัววว รีบยืนด้วยตัวเองอย่างแข็งแกร่งเถอะนะ!!!]

  เหยียนอวี้: …


        ความเห็นส่วนตัวสองโลกนี้เหมือนจงใจถูกจับมาไว้คู่กันเลยค่ะ โลกหนึ่งหวานน้ำตาลเรียกพี่ อีกโลกต้องค่อย ๆ กัดน้ำตาลจากโลกที่แล้วมาเยียวยาจิตใจระหว่างทาง ซึ่ง ณ ตอนนี้นะคะในบรรดา 4 โลก พระเอกโลก 3 คือแสนดีที่สุดแล้วค่ะ ส่วนโลก 4 คือ ขม …ขมแบบที่ถ้าเราพิมพ์เล่า หรือนึกถึงประโยคอ่อนไหวที่ตรึงใจเราก็น้ำตาคลอขึ้นมาได้เลยค่ะ แต่ถามว่าจบแฮปปี้เอ็นไหม…แฮปปี้ค่ะ ยังแฮปปี้ทุกคู่เลยค่ะ ถ้าใครอยากรู้แค่แนวเรื่องของโลกในเล่มสาม สามารถหยุดที่ตรงนี้ก่อนได้นะคะ อ่านจบแล้วค่อยไปเมาท์กันใน Talk ต่อค่ะ ส่วนใคร ไม่กลัวสปอยล์เพิ่มเติม มากันต่อค่ะ //ขอสูดหายใจลึก ๆ //
  เวอร์มีสปอยล์ (พยายาม) ปานกลาง


         โลกที่ 3 อันธพาลที่ถูกแอนตี้ทั้งสังคมออนไลน์ x ดาราโนเนมผู้ทรงอิทธิพล เป็นเรื่องราวของเฉินอี้ ดาราที่ทางบริษัทมองว่าไม่ดัง เลยให้เจ้าตัวคอยรับบททำตัวร้าย ๆ ให้โดนแอนตี้ เพื่อเป็นกระแส ด้วยความจำเป็นต้องใช้เงินรักษาน้องสาว เจ้าของร่างเดิมจึงยอมรับบทบาทที่ทำลายชื่อเสียงของตัวเอง เดินบนบทที่บริษัทจัดให้จนกลายเป็นคนที่สังคมและแฟนคลับไม่ชอบหน้ามาก ๆ ในตอนที่เฉินอี้จากอีกโลกเข้าร่างก็เป็นช่วงเวลาที่เจ้าของร่างนี้ป่วยหนักระหว่างมาทำรายการวาไรตี้ที่นำเสนอการใช้ชีวิตในชนบทของดาราดัง และไอดอลหน้าใหม่ ซึ่งเขาถูกเชิญมารายการนี้เพื่อสร้างกระแสให้รายการจากการถูกคนในโลกออนไลน์พิมพ์ต่อว่า เฉินอี้ไม่อยากทำ แต่ด้วยระบบให้พึ่งพาตนเองและน้องสาวที่ชาติก่อนเขาไม่เคยมีกำลังรอเงินเพื่อการรักษาตัว เขาจึงตัดสินใจยังคงเข้าร่วมรายการ …แต่จะให้ความร่วมมือกับบริษัทต่อหรือไม่นั้น ต้องมาดูกันว่าคนพวกนั้นเอาชนะฝีปากของเขาได้ไหม (55555) ระหว่างถ่ายทำต่อให้ผู้เข้าร่วมรายการจะชอบใจหรือไม่ต่างก็ต้องแสดงออกต่อเขาอย่างมีมารยาทเพื่อรักษาภาพลักษณ์ไว้ก่อน ทว่าในนั้น ฟู่ซิวเหนียน กลับเป็นคนเดียวที่เดินยกข้าวร้อน ๆ มาให้เขาพร้อมส่งให้ด้วยรอยยิ้มสดใส นั่นทำให้ อดีตจอมมารในยุทธภพอดไม่ได้ที่จะรับมาและ “แกล้ง” กระต่ายน้อยตัวนี้ตามบท (?) มากขึ้นสักหน่อย          โลกที่ 4 ผีร้ายกับชายกินข้าวนิ่ม เรื่องราวเริ่มต้นในวันที่ เหยียนอวี้เดินทางกลับจากสถานีตำรวจ และเป็นเหตุการณ์หลังงานศพของ สวินชวน แฟนของเขาที่ถูกฆาตกรรมระหว่างยืนรอเขาเพื่อขอคืนดีหลังทะเลาะแล้วเลิกกันเมื่อสามวันก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุ พี่สาวของสวินชวนตามมาเอาเรื่อง เธอยืนยันว่าที่สวินชวนยืนรอเขาจนเหตุให้เกิดคดีสลด เป็นเพราะเขาส่งข้อความหลอกให้อีกฝ่ายยืนรอท่ามกลางลมหนาวและความเปลี่ยวที่ป้ายรถประจำทาง เหยียนอวี้ยืนยันว่าเขาไม่เคยส่งข้อความ พี่สาวสวินชวนยิ่งโมโห บอกว่าถ้าเขาไม่ส่งแล้วข้อความในมือถือน้องชายเขาล่ะ! หลักฐานไม่แน่นหนาพอหรือยังไง เหยียนอวี้นิ่งเงียบ และเดินขึ้นรถประจำทางไปท่ามกลางสายตาโกรธเคืองของอีกฝ่าย เขาเริ่มคิดย้อนความในวันนั้น ก่อนลงรถยังผับแห่งหนึ่ง เพื่อนสำมะเลเทเมา กำลังหัวเราะ มองว่าการส่งข้อความแกล้งสวินชวนในวันนั้นเป็นเพียงเรื่องตลก โดยไม่ทันตั้งตัวเหยียนอวี้ก็ฟาดขวดเหล้าใส่คนส่งข้อความลงไปนอนกับพื้น

        …เมื่อไม่มีสวินชวน… เหยียนอวี้จึงมองหาคนพึ่งพาเพื่อจ่ายค่าเช่าห้อง ตอนนั้นเองที่ระบบพึ่งพาตนเองเข้ามาเปิดทำงาน พร้อมกับพี่สาวสวินชวนที่บอกให้เขากลับไปเอาของที่สวินชวนทิ้งไว้ให้ที่บ้าน…เมื่อระบบพึ่งพาตนเองปรากฏ เขาไม่สามารถใช้ 'ของ' ที่สวินชวนทิ้งไว้ให้ได้ จึงจำเป็นต้องใช้วิชาที่ทิ้งไปนานออกมาเลี้ยงชีพ …ตั้งแผงดูดวง…ทว่านอกจากการดูดวงแล้ว เขาจำเป็นต้องศึกษาวิชาอื่นเพิ่มด้วย เมื่อดูเหมือนว่าสวินชวนจะไม่ได้จากเขาไปไหน        ระบบพึ่งพาตนเองเล่มนี้เล่ายากขึ้นจากเล่มที่แล้วอีกค่ะ โดยเฉพาะโลกสี่ ที่นักเขียนใช้วิธีการเล่าแบบให้เราค่อย ๆ เห็น หรือพบกับเฉลยที่ไปที่มาของเรื่องทั้งหมด มันเข้มข้นเรื่อย ๆ จนหน่วงแค่ไหนเราก็ยอมไปต่อเลยค่ะ แนะนำว่าเสพความหวานจากโลกสามไว้เยอะ ๆ นะคะ แล้วดึงมาเยียวยากับโลกสี่ บอกเลยว่าโลกสี่จบแบบอบอุ่น และแฮปปี้ แต่ตัวเราก็มูฟออนจากระหว่างทางนั้นไม่ได้เลยค่ะ Y-Y นอกจากเรื่องราวของตัวเอกแต่ละโลกแล้ว ระบบยังมีบทบาทน้อยยย เหมือนเดิมค่ะ เพียงแต่ว่าอารมณ์ต่าง ๆ เริ่มมา อย่างโลกสามนี่ แอบน้อยใจทุกรอบเวลาโดนเฉินอี้ดุ ส่วนโลกสี่คือร้องไห้หาเหยียนอวี้ตลอด เพราะกลัวผีค่ะ 5555555

         ยังไงก็ตามถ้าเรื่องทำนองนี้เป็นแนวใครทางใครเราแนะนำนะคะ เรื่องสั้น ๆ แต่ละเรื่องคุณนักเขียนวางดีสำหรับเรามากเลยค่ะ ไม่ใช่แค่ปมของพระเอก หรือตัวเอกแต่ละคนที่ต้องคลาย ยังมีบางอย่างที่ถูกสื่อออกมาจากเรื่องราวของพวกเขาอย่างมีจุดหมายด้วยค่ะ และขาดไม่ได้เลยคือความรู้สึกผูกพันกับตัวละคร ทั้ง ๆ ที่เรื่องราวมีความยาวแค่สิบกว่าตอนเท่านั้น นักเขียนสามารถทำให้เรารู้จักทุกอย่างของตัวละคร และร้องไห้ให้กับพวกเขา เอาใจช่วยพวกเขา แม้กระทั่งด่าพวกเขาในตอนท้ายได้ เพราะทราบถึงที่ไปที่มาของแต่ละคนอย่างชัดเจน ส่วนตัวรู้สึกว่าไม่ง่ายเลยค่ะที่จะทำให้เรื่องสั้นมีรสชาติความรู้สึกกับตัวละครได้เท่าเรื่องยาว แต่คุณนักเขียนทำได้ ปรบมือรัว ๆ เลยค่ะ แนวใครทางใครลองอ่านทดลองอ่านก่อนได้นะคะ  >> ชวน Talk เนื้อเรื่อง สปอยล์มาก ๆ อยากให้ทุกคนได้ลองอ่านก่อน โดยเฉพาะโลก 4 ค่ะ


  By Chadang


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in