เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
SALMON FEEDSALMONBOOKS
GHOST x WRITER

 • สำหรับบางคน ศุกร์ที่ 13 อาจเป็นวันแห่งความโชคร้าย แต่สำหรับบางคน อาจนึกถึงเหล่าภูตผีที่ออกมาหลอกหลอน วันนี้เราเลยชวนสองสาวที่เคยมีผลงานผีๆ อย่าง ‘จัง’ เจ้าของการ์ตูนว่าด้วยการใช้ชีวิตร่วมกันระหว่างคนกับผีอย่าง ‘ใต้แสงธูป’ และ ‘Plariex’ นักเขียนสาวขี้กลัวที่เล่าประสบการณ์กลัวผี แต่ชอบเรื่องผีไว้ใน ‘Have A Ghost Time’ และเป็นเจ้าของเพจแชร์เรื่องสยองขวัญ 'Ghost stories lovers' มาล้อมวงจุดเทียนคุยถึงเรื่องลี้ลับเหล่านี้


  — ทำไมถึงชอบเรื่องผี

  Plariex: “เราชอบเพราะเป็นความรู้สึกต่อสิ่งที่ไม่มีในชีวิตจริง ฟังไปเรื่อยๆ ก็สนุกดี แล้วส่วนใหญ่เรื่องผีจะเดาตอนจบไม่ค่อยได้ สำหรับเราเรื่องลึบลับสยองขวัญเลยหลากหลายกว่าแนวอื่น”

  จัง: “เราชอบอะไรที่เป็นแฟนตาซีอยู่แล้ว ซึ่งเรื่องผีมันก็มีความแฟนตาซีประมาณหนึ่ง อีกอย่างคือชอบบรรยากาศในการดูหนังผี ชอบเห็นคนอื่นกลัว”


  — แล้วเชื่อมั้ย

  Plariex: “แต่ก่อนเคยเชื่อ พอไม่เจอสักทีก็เลยไม่เชื่อ” 

  จัง: “เฉยๆ เคยเจอด้วยนะ แต่ก็รู้สึกว่าแล้วไง คือสมัยเรียน เรากับเพื่อนอีกสองคนลงลิฟต์มาด้วยกัน แต่ดันนับคนที่อยู่ในลิฟต์ได้สี่คน พอออกจากลิฟต์มา เราก็สงสัยว่าทำไมอีกคนไม่ออกมาล่ะ เพื่อนบอกไม่มีใครลงมาด้วยแล้วนะ เราเลยไปถามเพื่อนในรุ่นที่มีซิกซ์เซนส์ เขาก็บอกลักษณะมา ตรงกับที่เราเห็นเลย แต่ก็ไม่ได้กลัวนะ เพราะเขาก็ไม่ได้มาทำอะไรเรา”


  — ถ้าอย่างนั้นทำไมถึงเขียนเรื่องเกี่ยวกับผี 

  Plariex: “เราว่ามีคนเป็นเหมือนเราเยอะ คือกลัวมากแต่ยังชอบดู เราเลยอยากรู้ว่าแต่ละคนมีความรู้สึกเหมือนกันมั้ย บอกว่ากลัว แต่ยังชอบดูชอบฟังนี่เป็นเพราะอะไร พอรวมได้ประมาณหนึ่งก็เลยเอามาเขียนหนังสือ”

  จัง: “เราชอบความก้ำกึ่ง เช่น เราจะรู้สึกยังไงถ้าคนที่เพิ่งเจอเมื่อวาน มาวันนี้ เขาไม่มีชีวิตอยู่แล้ว หรือถ้าคนที่เรารักตาย เราควรจะกลัวหรือควรจะคิดถึงเขา”

  Plariex: “อารมณ์นี้เราเคยเป็น เคยคิดว่าเวลาเราเจอผีที่เหมือนคนมากๆ เราต้องกลัวมั้ย สมมตินั่งทำงานในห้องนี้ แล้วเห็นคนตรงนั้น (ชี้ไปที่มุมห้อง) แล้วมารู้ทีหลังว่านั่นไม่ใช่คน เราต้องกลัวหรือเปล่า ทั้งๆ ที่เขาเหมือนคนมากๆ”

  จัง: “ถ้าเขาเป็นผีแล้วเราจะคิดยังไงกับเขา แล้วก็คิดไปถึงผีด้วยว่าเขาจะคิดยังไงกับคน”


  — เชื่อเรื่องศุกร์ 13 บ้างมั้ย

  Plariex: “เรามองว่า ศุกร์ 13 เป็นความเชื่อของอีกวัฒนธรรมหนึ่งที่ไม่มีผลอะไรกับเราเลย อย่างเรื่องโชคลางในวันนี้ก็ไม่เชื่อนะ เพราะมันเป็นความเชื่อฝรั่ง ซึ่งก็ไม่เข้าใจด้วยว่าทำไมบางคนเขาต้องกลัวถึงขนาดมีโรคกลัวศุกร์ 13 เรื่องตัวเลขก็ไม่เชื่อ ถ้าเราต้องพักในห้องที่อยู่บนชั้น 13 เราก็ไม่ได้รู้สึกอะไร แต่มีความประทับใจกับเลขนี้อยู่บ้างตรงที่พอพลิกเลข 13 แล้วจะอ่านเป็นคำว่าผีได้ (หัวเราะ)


  นอกจาก Plariex และจังแล้ว ยังมีนักเขียนที่สนใจเรื่องลี้ลับอยู่อีกมาก ไม่ว่าจะเป็น iannnnn ที่คลั่งไคล้ถึงขั้นจัดรายการพ็อดแคสต์ 'ยูธูป' เพื่อพูดถึงผีและวิญญาณล้วนๆ, 'Omnivore' ตอนล่าสุด ทีปกรและโตมร ก็หยิบเรื่องผีขึ้นมาพูดในหัวข้อ Ghost & Immortality หรือ Deep Dark Fears การ์ตูนของ ฟราน เคราส์ นักเขียนสัญชาติอเมริกันก็พาคนอ่านไปสำรวจความกลัวในจิตใจได้ชวนหลอนเหมาะแก่การอ่านในคืนศุกร์ที่ 13 เป็นอย่างดี :->

  #นี่มันโพสต์ขายของชัดๆ
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in