เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
SALMON FEEDSALMONBOOKS
อร่อยข้างวัด
 • ใครที่อยากอิ่มบุญและอยากอิ่มท้องพร้อมกันในวันนี้ เรามี '5 ร้านอร่อยข้างวัด' มานำเสนอ แนะนำความอร่อยโดย 'จิราภรณ์ วิหวา' นักเขียนสาวผู้รักการเสาะแสวงหาอาหารเป็นชีวิตจิตใจ :-> • ข้าวต้มบวร
  พิกัด: วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร


  “ร้านข้าวต้มเจ้าดังย่านพระนคร ไฮไลต์หลักของร้านนี้อยู่ที่ปูไข่ดองตัวโต๊โตเนื้อแน่นไข่แดงแจ๋ ราดด้วยน้ำยำซูเปอร์แซ่บ ปลาเล็กกรอบยำกรุบสู้เหงือกกำลังดี และหนำเลี้ยบหมูสับกับหมูสับไข่เค็มที่กินกี่ครั้งก็ยังอร่อยเหมือนเดิม

  “ร้านเปิดทุกวัน ตั้งแต่ห้าโมงเย็นถึงตีสาม พิกัดอยู่หน้าวัดฝั่งถนนพระสุเมรุ”

 • ข้าวมันไก่ซุ่ยเฮง
  พิกัด: วัดสุทธิวราราม


  “ช่วงหนึ่งเคยมีภารกิจตามหาร้านข้าวมันไก่ในดวงใจ พอแวะไปแถววัดสุทธิฯ ก็ถึงกับเข่าอ่อน เพราะมีร้านข้าวมันไก่เล็กใหญ่เรียงรายอยู่ถึงห้าร้าน เข้าร้านนี้ออกร้านนั้นจนสรุปได้ว่าปลื้มไก่หนึบ ข้าวนุ่มหอม และน้ำจิ้มเปรี้ยวสีเหลืองแปร๋นบนโต๊ะหินอ่อนของร้านซุ่ยเฮงที่สุด

  “ร้านนี้เปิดวันจันทร์ถึงศุกร์ ตั้งแต่ห้าโมงเย็นถึงบ่ายโมง ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ เปิดห้าโมงเย็นเหมือนเดิม แต่ปิดตอนสิบโมงเช้า ออกจากวัดแล้วเลี้ยวขวาไปนิดเดียวก็เจอเลย”

 • อากู๋โภชนา
  พิกัด: วัดพิชยญาติการาม


  “วัดเล็กๆ ย่านคลองสานที่มีพระปรางค์สวยเด่น ฝั่งตรงข้ามเป็นวงเวียนเล็กที่อุดมไปด้วยร้านโต้รุ่งให้คนฝั่งธนฯ ได้ฝากท้อง หนึ่งในนั้นมีร้านข้าวต้มสไตล์จีนที่มีทั้งปลาจาระเม็ดเจี๋ยน ปลากะพงนึ่งมะนาว และอาหารทะเลอีกหลายเมนู แต่ที่ถูกใจที่สุดและไม่ค่อยได้เจอเมนูนี้ที่ไหนคือ ‘ขึ้นฉ่ายยักษ์ผัดปลาช่อน’ ขึ้นฉ่ายมาเป็นแท่งหนา ผัดแบบยังกรุบๆ และหอมกรุ่น ชวนประทับใจ

  “อากู๋โภชนาเปิดทุกวัน ตั้งแต่สี่โมงเย็นถึงเที่ยงคืน”

 • เจ๊วา - เจ๊หย่ง
  พิกัด: วัดญวนสะพานขาว


  “ร้านขนมจีนไหหลำเจ้าเก่าที่มีสิ่งโดดเด่นกว่าขนมจีนจนต้องสมัครเป็นแฟนคือ ‘ยำเนื้อไทย’ โดยสองเจ๊จะนำเนื้อหนอกหรือเนื้อนุ่มติดมันมาลวกพอสุก ยำกับเครื่องเยอะแยะยุ่บยั่บ ทั้งถั่ว งา และผักกาดดอง ปิดท้ายด้วยการคลุกเคล้ากับพริก ออกมาอร่อยดีงามจนต้องกล่าวขอบคุณเจ้านายเก่าที่แนะนำให้รู้จัก

  “ร้านอยู่ตรงปากซอยลูกหลวง 8 เลยวัดญวนฯ มาสองซอย เปิดทุกวัน ตั้งแต่ห้าโมงเย็นถึงห้าทุ่ม”

 • ฮานาย่า
  พิกัด: วัดแก้วแจ่มฟ้า


  “ร้านอาหารญี่ปุ่นร้านแรกในประเทศไทยที่เปิดมาตั้งแต่สมัยก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง สมัครเป็นแฟนคลับเรื่อยมาเพราะหลงรักเซ็ตปลาดิบไทยที่ทำให้รู้ว่า ถ้าเชฟเก่งๆ ทำปลาเป็น ปลาโอไทยก็อร่อยไม่แพ้มากุโร่เลย

  “ร้านเปิดทุกวัน (ยกเว้นอาทิตย์ที่ 2 และ 4 ของเดือน) เปิดขายสองรอบคือ รอบเที่ยง (สิบเอ็ดโมงครึ่งถึงบ่ายสอง) และรอบค่ำ (ห้าโมงครึ่งถึงสี่ทุ่ม) เดินจากวัดแก้วแจ่มฟ้าย้อนมาทางท่าน้ำสี่พระยา จะเห็นป้ายอันโต ทางเข้าดูลับแล แต่รับประกันความอร่อยเลอค่า”
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in